Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tháng 6 về để cành bằng lăng sau cánh cửa

2018-06-11 01:27

Tác giả:

blogradio.vn - Tháng 6 sang, bằng lăng tím dần bị bỏ lại sau cánh cửa, các cô cậu học trò bận rộn đón mùa thi. Tiếng ve tan dần sau những lời thầy giảng, sắc tím cũng nhạt dần sau những cơn giông. Mỗi mùa bằng lăng nở là một chuyến đò thầy đưa vượt thác, mỗi độ bằng lăng tàn là một chuyến đò thầy cập bến sang sông. Bằng lăng cứ lặng lẽ bên thầy, bên trò trên mỗi chuyến đò tri thức. Để rồi mỗi mùa thi khép lại, lắng đọng trong lòng trò một kí ức màu hoa.

***

blog radio, Tháng 6 về để cành bằng lăng sau cánh cửa

Mùa hạ về cõng theo cái nắng hè óng ả, ve râm ran trong vòm lá, những cơn mưa đầu hạ chợt đến, chợt đi chẳng đủ xua tan cái oi ả của ngày hè. Góc sân trường tôi, cây bằng lăng xòe tán bung một mùa hoa mới. Sắc tím dịu dàng gợi lên bao cảm xúc bâng khuâng, khắc khoải đến nao lòng.

Trong nắng hè rực rỡ, bằng lăng khoác lên mình một sắc tím rất riêng, không chói chang như phượng vĩ, chẳng ồn ào như những rặng điệp vàng, màu tím nhẹ nhàng, da diết đọng lại bao giọt buồn lăn dài trên trang lưu bút của học trò cuối cấp.

Trường tôi không có nhiều bằng lăng, cũng không có những cây bằng lăng đại thụ, chỉ có vài cây nhỏ được trồng ước chừng 4 – 5 năm đang vào độ vươn mình tạo tán. Bên dãy công trình ngổn ngang vật liệu đang khẩn trương xây dựng, từng đóa bằng lăng vươn lên tỏa sắc tím ngọt ngào như làm dịu đi cái cái nắng oi nồng đổ xuống những dãy tường bê tông cốt thép. Sau suốt ba mùa dài đắm chìm trong giấc mơ học trò, hạ chớm về, bằng lăng mới cựa mình, khoe sắc tím ẩn hiện trong vòm lá. Hạ đến gần hơn, gieo thêm một chút chói chang, sắc tím ấy mới rộ lên như một phép diệu kì, lung linh, thơ mộng giữa nắng hè gay gắt. Một vài cơn gió đi qua, đôi cánh bằng lăng tim tím khẽ bay bay theo gió rồi thả mình xuống thảm cỏ xanh mướt mát. Cánh hoa mềm mại như những giọt nước màu thuần khiết, xua đi cái mệt mỏi của những cô cậu học trò sau giờ phút miệt mài bên sách vở.

blog radio, Tháng 6 về để cành bằng lăng sau cánh cửa

Photo by: Lixxu photo

Tháng 6 sang, bằng lăng tím dần bị bỏ lại sau cánh cửa, các cô cậu học trò bận rộn đón mùa thi. Tiếng ve tan dần sau những lời thầy giảng, sắc tím cũng nhạt dần sau những cơn giông. Mỗi mùa bằng lăng nở là một chuyến đò thầy đưa vượt thác, mỗi độ bằng lăng tàn là một chuyến đò thầy cập bến sang sông. Bằng lăng cứ lặng lẽ bên thầy, bên trò trên mỗi chuyến đò tri thức. Để rồi mỗi mùa thi khép lại, lắng đọng trong lòng trò một kí ức màu hoa. Để rồi mai đây trên đường đời cất bước gần xa, thoáng gặp đâu đó sắc bằng lăng trong gió, lại chợt nhớ về thầy cũ, trường xưa. Thời gian thấm thoắt thoi đưa, bằng lăng vẫn tím mộng tím mơ, chỉ dáng thầy đã già hơn thủa trước, giọng thầy trầm hơn, mái tóc bạc hơn sau mỗi chuyến đò.

Tôi giờ là người thầy, cũng từng đi qua tuổi học trò như thế, từ sự dìu dắt của thầy cô thủa trước, đến lòng nhiệt huyết của đồng nghiệp bây giờ, tôi cảm nhận được rằng xã hội ngày nay phát triển hơn, khắt khe hơn với người làm nghề giáo nhưng từ thực tế đó, người thầy phải bản lĩnh hơn để không bị cuốn vào vòng xoáy “kim tiền”. Vẫn còn đâu đó trong ngành giáo dục những sự việc đáng buồn, những bài học đắt giá về nhân phẩm người thầy nhưng vượt lên trên hết vẫn là hình ảnh những thầy cô ngày ngày đứng trên bục giảng thắp lên ngọn lửa tri thức, truyền đi ngọn lửa yêu thương cho lớp lớp thế hệ học trò.

Đến hẹn lại lên, mỗi mùa bằng lăng nở thầy lại đưa đò vượt thác; mưa nắng, oi nồng thầy chẳng quản gian nan.

© Dịu Phương – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tử vi tuần mới cho 12 con giáp (24/2 - 1/3): Tuổi Sửu may mắn tài chính, tuổi Thân sóng gió không ngừng

Tử vi tuần mới cho 12 con giáp (24/2 - 1/3): Tuổi Sửu may mắn tài chính, tuổi Thân sóng gió không ngừng

Tử vi tuần từ ngày 24/2 đến 1/3/2020 của 12 con giáp dự báo tuổi Thân sẽ phải đối mặt với những biến động trong vận trình sự nghiệp của mình. Không ngừng gây ra sóng gió, các vấn đề rắc rối liên tục phát sinh khiến cho con giáp này đau đầu nghĩ cách giải quyết. Bản mệnh đã phải dốc hết sức mình may ra mới có thể giữ được vị trí hiện tại.

Em đi tìm anh trong miền kí ức

Em đi tìm anh trong miền kí ức

Bạn đã từng nghe nhiều người nói họ yêu một thành phố vì nơi ấy chả cần đẹp chả cần sa hoa tráng lệ mà chỉ vì nơi ấy có một người thương chưa? tôi cũng vậy đấy,yêu một thành phố dù nó ồn ào tấp nập đầy thị phi , yêu một thành phố mà khi nhắc đến mọi kí ức ùa về như cuộn phim láy đi bao nước mắt của tôi. Vì đơn giản nơi ấy tôi tìm lại chính mình, tìm lại một cuộc tình mà chưa bao giờ nghĩ tôi sẽ dập tắt nó dù chỉ là niềm kí ức quá khứ của tôi.

Con đường của giấc mơ

Con đường của giấc mơ

Mỗi người sinh ra đã là một bản thể riêng, có thể hạnh phúc của một người nào đó được đo lường bằng những thành tựu mà họ đạt được trong đời, bằng số tiền mà họ kiếm được, bằng quyền lực và địa vị xã hội

Chúng mình không thuộc về nhau

Chúng mình không thuộc về nhau

Chúng mình không thuộc về nhau Hôm qua và cả mai sau bây giờ

Chàng trai năm 17 tuổi sẽ chẳng cùng ta đi đến cuối con đường

Chàng trai năm 17 tuổi sẽ chẳng cùng ta đi đến cuối con đường

Tớ của tuổi 17 đã từng thích, từng nhớ, từng mong mỏi sự quan tâm từ một người đặc biệt. Nhưng 17 qua đi, giấc mơ cũng không còn, cậu cũng theo giấc mơ mà rời đi mãi mãi.

Có một vài người nói thích mình nhưng…

Có một vài người nói thích mình nhưng…

Mình cảm thấy bản thân còn quá non nớt để thấu hiểu cách đối xử với người khác để họ không phải chịu sự tổn thương từ mình.

3 con giáp giàu lên trong năm Canh Tý 2020

3 con giáp giàu lên trong năm Canh Tý 2020

Việc mua sắm nhà cửa, xe hơi được dự báo quá dễ dàng với 3 con giáp sau đây.

Những bữa cơm gia đình

Những bữa cơm gia đình

Bố mẹ ơi, chúng con muốn gia đình trở lại bình yên Với những bữa cơm đủ thành viên như thuở trước Những bữa cơm bố mẹ không cãi cọ, chẳng ai bận đi đâu và chúng con chẳng buồn lòng...

Con trai à! Đừng bắt người con gái mình yêu phải đợi chờ quá lâu

Con trai à! Đừng bắt người con gái mình yêu phải đợi chờ quá lâu

Bởi vì thanh xuân có hạn, thế nên đừng để một ai đó chờ đợi không biết đến khi nào nhé!

back to top