Thầm gửi lời cảm ơn tất cả
2022-04-28 01:25
Tác giả:
Tonny Lê
blogradio.vn - Thầm gửi lời cảm ơn rất rất nhiều đến cha mẹ, bạn bè, thầy cô, các y bác sĩ, chiến sĩ đã có công rất lớn trong việc bảo vệ bình yên cho tổ quốc, bảo vệ sức khỏe cho chúng ta, giúp chúng ta có thể nuôi dưỡng tâm hồn, rực cháy đam mê, khai phá khát vọng để trưởng thành như ngày hôm nay.
***
Những ngày tháng 4 đã đi được phân nửa bằng những cơn mưa lạnh đầu hè, nhường chân cho nắng chói chang tháng 5. Bằng lăng cũng đang độ chuẩn bị nở tím, phượng cũng dần đỏ góc trời, và ngày hôm nay là ngày chúng tôi kết thúc quãng thời gian thực tập 2 tháng cuối cùng của quãng đời sinh viên.
Một lần nữa, lòng lại tràn ngập xao xuyến đan xen tiếc nuối, thậm chí chực bật khóc khi nghe hồi chuông báo hiệu giữa những lần chuyển tiết, hết giờ. Chúng tôi chợt nhận ra rằng sắp phải nói lời tạm biệt nơi đây - nơi gắn bó thanh xuân tươi đẹp trong suốt chừng năm tháng ấy.
Từ ngày hôm nay trở đi, tôi không phải hẹn mấy chục cái báo thức để dậy sớm đi học nữa. Chẳng còn phải chạy ra đường mà quên chưa chải tóc, quên thay dép, quên buộc dây giày vì sắp muộn giờ, chẳng phải vào zoom sớm hơn 10 phút để điểm danh, cũng chẳng phải hàng ngày lên kế hoạch họp nhóm, phân chia nhiệm vụ, làm hàng tá bài tập lớn nhỏ, đề cương ôn thi kết thúc học phần nữa rồi.
Đối mặt với tốt nghiệp là sự trưởng thành của mỗi người, và họ cũng có trong mình một cảm nhận riêng, có người cảm thấy thoải mái vì đã rũ bỏ được những ngày tháng học tập mệt mỏi, có người thì vô cùng khó chịu, đan xen những tiếc nuối. Nhưng thực ra cái mà tôi buồn nhất là 2 năm sau của quãng đường đại học là học trực tuyến, giá mà không có covid-19 thì có lẽ rất nhiều kỷ niệm đẹp, những khoảnh khắc đáng nhớ hơn nữa cùng thầy cô và bạn bè thay vì là ngồi một mình trước laptop.
Ngày hôm qua khi đi dự Đại hội về và đi chơi cùng nhóm bạn giữa cái thời tiết oi bức của mùa hạ, tôi chợt thấy trường hôm nay sao đẹp và lạ quá, có lẽ vì đã lâu khoảng 2 năm mới quay trở lại trường nên cảm giác cái gì cũng lạ, cũng mới. Nhưng cái lạ và mới đó là do lâu quá mà quên đi, nhưng sâu thẳm trong tiềm thức vẫn giữ nét gì đó cho riêng mình.
Thật lòng mà nói thì chúng ta hầu hết sắp tốt nghiệp rồi thì chúng ta mới cảm nhận được sự đẹp đẽ của trường học và những người bạn lâu ngày tụ họp. Thật lạ làm sao, cứ đến lúc sắp kết thúc, chúng ta muốn bắt đầu lại từ đầu, chúng ta đều cho rằng chỉ khi trưởng thành rồi thì mới có thể làm hết những gì mà mình muốn, cho nên chúng ta thường quên đi những cái thực tại rồi liều mạng mà trưởng thành. Thế nhưng, khi chúng ta thực sự trưởng thành rồi, đã đến lúc sắp vẫy tay tạm biệt với thanh xuân rồi, mới ngoảnh đầu nhìn lại, chợt nhận ra “Mình đã bị lừa rồi. Thì ra, trưởng thành là rời xa nhau mà thôi”.
Từ hôm nay về sau, chúng ta phải dốc toàn tâm, toàn lực để tự lực cánh sinh, tự lực vươn lên, tự lực chiến đấu với thế giới này rồi. Bạn đã chuẩn bị xong chưa? Bạn đã chuẩn bị được những gì rồi?
Bạn đã nghĩ đến sau khi mình tốt nghiệp, mình sẽ ở lại nơi này - nơi nuôi dưỡng đam mê và khát vọng trong bạn, trở về quê hương để được gần người thân, gần gia đình, nơi có cuộc sống yên bình hay phiêu bạt ở chốn phồn hoa đô hội của thành phố? Hay là vì đam mê với tình yêu, vì người kia mà bạn đồng ý thỏa hiệp, đi theo họ để được ở bên cạnh họ, hay là mỗi người một phương, và nhắn nhủ rằng từ nay về sau hãy bảo trọng nhé? Sẽ theo đuổi khát vọng của mình hay theo ý kiến của cha mẹ? Tính ra chúng ta đi học nhiều năm như vậy, nhưng chưa có bài học nào dạy cho chúng ta đứng giữa ngã tư đường thì đi theo hướng nào cho đúng, cho phù hợp.
Những ngày đầu học chính trị, tôi nhớ có thầy đã từng hỏi rằng: Ước muốn của em sau khi tốt nghiệp đại học là gì? Lúc ấy, tôi không cần suy nghĩ gì liền trả lời em muốn trở thành người thành công. Sau đó, thầy hỏi lại thế theo em thế nào là thành công. Tôi đáp lại câu hỏi của thầy thành công chính là có nhiều tiền, nhà to, xe xịn có thể đi khắp đó đây - những nơi mà mình thích.
Khi đó, tôi nghĩ rằng câu trả lời của mình đã giải mã được câu hỏi của thầy rồi, nhưng không, bốn năm sau, khi mà đã nghe nói rất nhiều về câu chuyện thành công, bài học thành công, phương pháp thành công, con đường thành công thì tôi mới hiểu được đôi phần về hai chữ thành công.
Thành công không phải là bạn phải có nhiều tiền, nổi tiếng, nhà cao cửa rộng mà thành công thực sự là khi bạn cảm thấy đủ mạnh dạn, tự tin lựa chọn cho mình con đường đi mà bạn cảm thấy hạnh phúc nhất, và bỏ qua những người nghi ngờ về tương lai của bạn.
Nhân ngày mưa gió của tháng tư, tháng tư là lời nói dối của em, nhưng đối với tôi đó chính là cảm xúc của nỗi lòng khi sắp phải tạm biệt những năm tháng tươi đẹp của quãng đời sinh viên. và tôi cũng không quên nhắn lại với các bạn sinh viên hậu bối “Hôm nay bạn có thể rất mệt mỏi, nhưng ngày mai có thể không chỉ là mệt mỏi mà còn có thể là đổ máu. Vậy nên, hãy hết mình với những năm tháng tuổi trẻ, hãy là ngôi sao sáng tinh tú giữa những ngôi sao, hãy là viên ngọc trai trong suốt và long lanh nhất giữa những viên ngọc trai. Đừng để sau này phải thốt lên “Nếu tuổi trẻ mà có thể thắm lại”.
Thầm gửi lời cảm ơn rất rất nhiều đến cha mẹ, bạn bè, thầy cô, các y bác sĩ, chiến sĩ đã có công rất lớn trong việc bảo vệ bình yên cho tổ quốc, bảo vệ sức khỏe cho chúng ta, giúp chúng ta có thể nuôi dưỡng tâm hồn, rực cháy đam mê, khai phá khát vọng để trưởng thành như ngày hôm nay.
© Tonny Lê - blogradio.vn
Xem thêm: Lý do nào để ta cô đơn và buồn chán?
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Viết cho những ngày nghĩ về ngày mai
Thật ra, con người ta không gục ngã vì khổ đau, mà vì đánh mất ý nghĩa của nó, ngày mai chẳng thể khác đi, nếu hôm nay vẫn mờ nhạt. Ta cứ muốn bước đi thật nhanh, muốn đi qua mọi điều thật mau – mà quên rằng, ngày mai chính là kết quả của từng giây phút ta đang sống bây giờ.
Do dự trời sẽ tối mất
Một câu nói hiện lên trong tâm thức Lan, giọng mẹ vang vọng như một làn gió xưa cũ thổi qua ký ức: "Nếu một ngày con gặp được người khiến trái tim con yên khi ở bên và con không cần cố gắng, không cần giấu giếm, chỉ đơn giản là thấy nhẹ lòng... thì đó chính là nơi con có thể dừng chân."
Nhật ký những ngày hạ xanh
Suốt những tháng năm rực rỡ này, liệu có một bóng hình nào in đậm đến mức cả đời tớ chẳng thể quên? Có một ai đó từng mang đến những ngọt ngào trong sáng để tô màu cho cuộc sống bình dị này hay không? Và trong tất cả ký ức, chỉ duy nhất hình ảnh cậu hiện lên, rõ rệt đến mức làm lòng tớ nhói lên.
5 mẹo tâm lý không hề chiêu trò giúp bạn nắm quyền chủ động nơi công sở
Những thủ thuật tâm lý đơn giản này sẽ giúp bạn tạo lợi thế cho bản thân, điều hướng dòng chảy công việc một cách khéo léo hơn.
Ly cocktail của ký ức
Khi đặt ly xuống, tớ nhận ra rằng nỗi buồn, giống như hương vị trong ly cocktail, sẽ luôn ở đó, nhưng tớ có thể thưởng thức nó một cách dịu dàng, chậm rãi, và bước ra khỏi nó với ánh mắt sáng hơn một chút.
Sao phải cưới người không yêu
Ở một nơi xa, tôi cầu mong cho anh và gia đình anh được hạnh phúc và toại nguyện với mọi mong muốn ích kỉ nhỏ nhen khi đã đẩy tôi ra anh… anh đã trọn chữ hiếu mà phụ chữ tình bởi vậy tôi quyết định chọn cách quên anh…
Rồi một ngày, bố mẹ sẽ già đi
Bố mẹ luôn lo lắng và chờ đợi ta trở về. Dù ta có đi bốn biển năm châu, dù ta có là ai trên cuộc đời này, trong mắt bố mẹ, ta vẫn mãi là những đứa trẻ. Vì thế, hãy biết nghĩ và sống cho bố mẹ bên cạnh nghĩ và sống cho riêng mình.
Cha vẫn ở đây
Minh đứng đó một lát, nhìn bóng dáng gầy guộc của cha trong ánh đèn mờ, trong lòng bỗng nhói lên một cảm giác khó gọi tên. Nhưng anh lập tức dựng bức tường lạnh lùng quanh tim: Mình không thể yếu lòng…
Hộp thư mùa thu
Chỉ là những dòng tin cũ đơn điệu, nhưng với tôi lại là những kỷ niệm vô cùng sâu sắc. Tôi của lúc ấy đã thư giãn như thế nào, cảm giác lúc ấy đã vui sướng bao nhiêu khi được một người ở xa lắng nghe và chia sẻ. Giờ thì chạm vào dòng tin nào tôi cũng sợ mất. Có lẽ ở hiện tại chẳng còn mấy người cổ hủ như tôi.
Không được bỏ cuộc
Những người mà ít nhiều kém may mắn kém khả năng hơn nhiều người. Nhưng rồi sao, nhưng rồi họ đã mạnh mẽ đứng lên họ đã quyết tâm đến cùng, với họ thì dường như những khó khăn phải dừng bước những khó khăn phải buông xuôi trước họ, bởi vì tất cả họ đều có quyết tâm rất lớn ấy, là không được bỏ cuộc.







