Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tên của bác lao công (Bóng mát tâm hồn)

2017-08-21 01:00

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team

Dù là người giàu có, người nổi tiếng hay chỉ là một người quét rác, các em cũng đều cần quan tâm với một sự nhạy cảm của người làm công việc cao cả như thế.

Trong giờ thi của lớp nghiệp vụ y tá, sau khi nhận đề xong, học sinh xôn xao bình luận

- Ôi, mấy câu này dễ quá! Làm lát là xong.

“Anh chị anh cho biết tên của bà lao công trong trường ta?”

Trời đất ạ, bà lao công thì có liên quan gì đến bà đỡ đẻ, chăm sóc sản phụ cơ chứ?

- Bà lao công ấy hả? Ngày nào mình chẳng gặp bà. Bà ấy già lắm rồi. Chẳng biết là 60 hay 70 tuổi, mặt nhăn nheo, dáng vẻ khắc khổ. Bà hầu như không bao giờ nói tiếng nào. Suốt ngày chỉ cắm cúi cầm giẻ, cầm chổi lau nhà. –

- Nhiều khi cả bọn chúng tôi vừa bô bô tán chuyện vừa đi trên hành lang, không thèm tránh lối cho bà lão đang còng lưng lau sàn nhà. Trông bà lão vội vàng né qua một bên, có lúc lòng tôi cũng cảm thấy hơi nao nao…- Cô bé nhớ lại ngày hôm đó…

- Các cô để đó cho già. Các cô vội cứ làm việc của mình đi, đây là việc của già mà.- Chỉ có vậy thôi thì làm sao chúng mình biết được tên của bà. Mà có biết cũng chẳng để làm gì. Mình chẳng trả lời đâu! Thôi bỏ trống! Chắc câu này cao nhất cũng chỉ chiếm 1 điểm là cùng.

- Cũng phải, mình làm tốt mất câu trên là được.

Tên của bác lao công, bóng mát tâm hồn

Vài ngày sau…

- Đa số các em đều làm gần hết bài thi và đúng với kiến thức đã học được. Nhưng tôi lo ngại rằng, nếu chỉ vậy thôi, khi tốt nghiệp lớp ta sẽ cho ra trường toàn là những người máy, và đó sẽ là một thảm họa!

Nghề của các em là gì?

- Dạ thưa thầy, là nghề giúp các chị em phụ nữ vượt cạn ạ.

- Vậy nhiệm vụ của các em là chăm sóc, giúp đỡ những người phụ nữ trong những giờ phút đau đớn nhất và cũng là hạnh phúc nhất trong đời. Các em là thiện thần hộ mệnh cho những sinh linh mới. Nghề nghiệp của các em cần những con người nhạy cảm, biết quan tâm, nâng đỡ số phận của mọi người.

- Vâng thưa thầy, chúng em đều nhận thức rõ điều đó ạ.

- Vậy nói rộng ra, các em cần có lòng quan tâm tới mọi người xung quanh. Dù là người giàu có, người nổi tiếng hay chỉ là một người quét rác, các em cũng đều cần quan tâm với một sự nhạy cảm của người làm công việc cao cả như thế.

Một bà lão cần mẫn phục vụ các em năm này qua năm khác mà các em cũng không cần biết tên, không biết hoàn cảnh của bà ấy. Đó có phải điều để các em cần suy nghĩ không?

- Ơ… thưa thầy… Chúng em xin lỗi ạ.

- Câu này có được tính vào điểm chuyên môn không ạ?

- Đương nhiên là có tính. Và thầy cho rằng toàn bộ số bài kiểm tra của lớp ta đều không đạt yêu cầu.

© blogradio.vn - VNNplus

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

"Lời hứa thanh xuân vốn dĩ là bi kịch. Ước hẹn thời niên thiếu chính là bi thương. Vĩnh viễn dành cả thời gian trưởng thành cũng không thực hiện được".

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Đêm dài đến mấy rồi ắt hẳn cũng tới lúc bình minh rực sáng, cuộc đời đi qua những nỗi đau rồi cũng sẽ có những ngày hạnh phúc, chỉ cần chúng ta luôn sống hướng về tương lai và những điều tốt đẹp.

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Chắc hẳn trong số chúng ta chẳng ai muốn khoác lên mình lớp áo mang tên người thứ ba. Nhưng đôi khi trong cuộc chiến với trái tim lý trí lại chẳng thể dành phần hơn. Yêu đấy, hi vọng đấy rồi lại đau đấy, thất vọng và hận đấy.

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Đàn ông có tuổi trẻ thì phụ nữ cũng có thanh xuân. Thanh xuân của phụ nữ là quãng thời gian tươi đẹp nhất, đẹp đẽ nhất, sáng chói nhất của một đời con gái, thì tuổi trẻ của đàn ông toàn những câu trả lời chưa chắc chắn, nhiều dang dở, lắm gập ghềnh.

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Mọi thứ đã kết thúc như chưa bắt đầu. Mỗi người đi một hướng. Có lẽ, sau này khi chúng ta gặp lại, chúng ta sẽ có mọi thứ nhưng vĩnh viễn chẳng bao giờ có nhau.

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Tôi đã từng đọc đâu đó câu nói: "Cảm giác đau lòng nhất là yêu đơn phương một người đơn phương", và hóa ra tôi lại đang mắc kẹt trong chính cái vòng luẩn quẩn ấy.

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Nhiều khi thèm cảm giác được yêu một người. Thèm một bờ vai an toàn chắc chắn ở cạnh bên, một nụ cười để dành cho những ngày mưa không còn khiến lòng tái tê đầy trống vắng để biết ngoài kia cuộc đời bộn bề nhưng nơi ấy vẫn dành riêng cho mình một khoảng trời bình yên.

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Người ta thường nói trong tình yêu, ai bỏ ra nhiều tình cảm hơn sẽ là người thua thiệt, tôi mỉm cười chẳng cho là đúng. Vì khi yêu ai cũng đã trao đi những cảm xúc nơi đầu tim tinh khôi và nồng nhiệt nhất, vậy lúc rời đi đừng đem theo những ưu phiền, hãy để nụ cười hong khô giọt nước mắt; ai thắng ai thua đâu còn quan trọng, chuyện tùy duyên, thôi thì mặc mây trời...

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Những lúc yếu lòng nhất, em thường để mặc mình vẫy vùng trong quá khứ mà chẳng còn cố gắng tìm cách thoát ra. Chúng ta của sau này rồi sẽ hạnh phúc và an yên cả mà thôi, dẫu rằng là chẳng cùng nhau. Duyên phận như thế nào đã có trời cao an bài, sau những ngày mưa gió bủa vây thì cũng sẽ có những ngày nắng ấm, em vốn dĩ có thể lấy lại tinh thần rất nhanh nên mọi cảm xúc tiêu cực đều đi qua và bầu trời lại trong vắt, xinh đẹp.

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Những ngày cuối năm, không biết sao nghe tiếng gió cũng vội vàng, gấp rút, chẳng mấy nữa mà Tết cũng sẽ về, con lại bộn bề trong đống câu hỏi của họ hàng mà con biết mỗi lần như thế con biết tim mẹ lại buồn, mẹ thương con gái mẹ vẫn chưa yên bề gia thất. Và con, con lại nợ mẹ một chàng rể mà năm trước con hứa sẽ tìm cho mẹ.

back to top