Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hai con chim gáy (Bóng mát tâm hồn)

2017-08-14 01:00

Tác giả: Giọng đọc: Trọng Khương

blogradio.vn - Sống mà chỉ vì miếng ăn, thì đó chỉ là kiếp sống thừa!

***

Có hai con chim gáy rất thân với nhau. Hết tha thẩn xuống đồng lượm từng hạt lúa, chúng lại bay lên ngọn tre râm ran tiếng gù. Bỗng chẳng may một chím xanh bị con người bẫy được đem về nuôi. Chim đỏ kia liền đi tìm bạn mới. Mặc dù được chăm sóc chu đáo, nhưng bị giam hãm trong lồng, phần thì nhớ da diết cánh đồng quê, phần thì nhớ bạn, chim cất lên tiếng ai oán não nùng. Nghe thấy tiếng than vãn của bạn, anh đỏ ở ngoài cũng tìm đến thăm. Thấy bạn mình được ở trong chiếc lồng son có thức ăn, nước uống đầy đủ, anh ta ganh tỵ.

- Tưởng khổ cực lắm, hóa ra phúc đức ông cha bảy đời để lại mới có được kẻ nâng niu, chiều chuộng, còn than vãn nỗi gì nữa.

- Anh bạn ơi, anh không hiểu được nỗi khổ của tôi đâu. Tôi chỉ muốn thoát ra khỏi kiếp cá chậu chim lồng này, mà tự do bay lượn trên bầu trời thôi.

Nghe bạn than thở, chim đỏ nghĩ bụng “Mình muốn vô đó, nhưng có cả 2 thì thức ăn sẽ ít đi… chi bằng tìm kế cho nó bay ra, để ta vô, tha hồ mà chén”. Nghĩ xong chim đỏ nói với chim xanh:

- Này anh bạn, thấy anh buồn bã như vậy, tôi cũng cảm thương cho anh lắm. Cuộc sống của chúng ta là ở bầu trời tự do, những cánh đồng mênh mông bát ngát, làm sao có thể héo mòn trong cảnh cá chậu chim lồng này được? Tôi có một kế thế này, nếu anh đồng ý thì nhất định sẽ thực hiện được!

Hai con chim gáy, Bóng mát tâm hồn

- Bạn của tôi ơi, anh hiểu cho hoàn cảnh của tôi rồi ư? Tôi đồng ý, đồng ý mà… Miễn sao được thoát khỏi chiếc lồng tù túng này, việc gì tôi cũng làm hết.

- Được rồi anh bạn! Vậy nha, ngày mai khi chủ mang thức ăn đến cho anh, anh hãy nhịn ăn, nằm vật ra, giả bộ chết, chủ sẽ bắt anh ra xem thử, lúc đó anh nhanh chân mà tẩu thoát.

Quả thật bằng cách đó, chim xanh thoát được ra ngoài và lại được bay lượng trên trời cao và say sưa cất giọng trầm bổng. Còn anh chim đỏ thì cứ quanh quẩn bên chiếc lồng. Tất nhiên là được vào trong dễ dàng rồi!

Một thời gian sau, dù no nê nhưng lúc này anh ta mới nhận ra sự cô độc, tù túng. Từ đó chim càng lười biếng, không cất nổi tiếng gáy. Người chủ thấy vậy cũng chẳng buồn săm soi, chăm sóc như ngày xưa nữa. Nhiều hôm phải nhịn đói, nước mắt lưng chòng, thân hình tiều tụy, khuôn mặt tội nghiệp. Anh ta liền giở chiêu cũ, nhưng có ai mà dại nữa? Lúc này anh chim gáy đỏ mới nhận ra rằng: Sống mà chỉ vì miếng ăn, thì đó chỉ là kiếp sống thừa!

Lồng tiếng: Trọng Khương
© blogradio.vn - VNNplus

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

"Lời hứa thanh xuân vốn dĩ là bi kịch. Ước hẹn thời niên thiếu chính là bi thương. Vĩnh viễn dành cả thời gian trưởng thành cũng không thực hiện được".

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Đêm dài đến mấy rồi ắt hẳn cũng tới lúc bình minh rực sáng, cuộc đời đi qua những nỗi đau rồi cũng sẽ có những ngày hạnh phúc, chỉ cần chúng ta luôn sống hướng về tương lai và những điều tốt đẹp.

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Chắc hẳn trong số chúng ta chẳng ai muốn khoác lên mình lớp áo mang tên người thứ ba. Nhưng đôi khi trong cuộc chiến với trái tim lý trí lại chẳng thể dành phần hơn. Yêu đấy, hi vọng đấy rồi lại đau đấy, thất vọng và hận đấy.

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Đàn ông có tuổi trẻ thì phụ nữ cũng có thanh xuân. Thanh xuân của phụ nữ là quãng thời gian tươi đẹp nhất, đẹp đẽ nhất, sáng chói nhất của một đời con gái, thì tuổi trẻ của đàn ông toàn những câu trả lời chưa chắc chắn, nhiều dang dở, lắm gập ghềnh.

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Mọi thứ đã kết thúc như chưa bắt đầu. Mỗi người đi một hướng. Có lẽ, sau này khi chúng ta gặp lại, chúng ta sẽ có mọi thứ nhưng vĩnh viễn chẳng bao giờ có nhau.

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Tôi đã từng đọc đâu đó câu nói: "Cảm giác đau lòng nhất là yêu đơn phương một người đơn phương", và hóa ra tôi lại đang mắc kẹt trong chính cái vòng luẩn quẩn ấy.

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Nhiều khi thèm cảm giác được yêu một người. Thèm một bờ vai an toàn chắc chắn ở cạnh bên, một nụ cười để dành cho những ngày mưa không còn khiến lòng tái tê đầy trống vắng để biết ngoài kia cuộc đời bộn bề nhưng nơi ấy vẫn dành riêng cho mình một khoảng trời bình yên.

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Người ta thường nói trong tình yêu, ai bỏ ra nhiều tình cảm hơn sẽ là người thua thiệt, tôi mỉm cười chẳng cho là đúng. Vì khi yêu ai cũng đã trao đi những cảm xúc nơi đầu tim tinh khôi và nồng nhiệt nhất, vậy lúc rời đi đừng đem theo những ưu phiền, hãy để nụ cười hong khô giọt nước mắt; ai thắng ai thua đâu còn quan trọng, chuyện tùy duyên, thôi thì mặc mây trời...

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Những lúc yếu lòng nhất, em thường để mặc mình vẫy vùng trong quá khứ mà chẳng còn cố gắng tìm cách thoát ra. Chúng ta của sau này rồi sẽ hạnh phúc và an yên cả mà thôi, dẫu rằng là chẳng cùng nhau. Duyên phận như thế nào đã có trời cao an bài, sau những ngày mưa gió bủa vây thì cũng sẽ có những ngày nắng ấm, em vốn dĩ có thể lấy lại tinh thần rất nhanh nên mọi cảm xúc tiêu cực đều đi qua và bầu trời lại trong vắt, xinh đẹp.

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Những ngày cuối năm, không biết sao nghe tiếng gió cũng vội vàng, gấp rút, chẳng mấy nữa mà Tết cũng sẽ về, con lại bộn bề trong đống câu hỏi của họ hàng mà con biết mỗi lần như thế con biết tim mẹ lại buồn, mẹ thương con gái mẹ vẫn chưa yên bề gia thất. Và con, con lại nợ mẹ một chàng rể mà năm trước con hứa sẽ tìm cho mẹ.

back to top