Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chỉ vay một đô la (Bóng mát tâm hồn)

2017-08-09 01:00

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team

blogradio.vn - Khi bạn làm bất kỳ việc gì cũng vậy, không nên chỉ đi theo một lối mòn duy nhất, một cách suy nghĩ dập khuôn. Nếu làm theo cách này không được, thì ta phải đổi cách suy nghĩ, thay đổi cách nhìn mà vẫn đạt được mục đích cuối cùng và thu được nhiều lợi ích nhất.

***

Một người Do Thái bước vào một ngân hàng. Ông đi đến quầy giao dịch:

- Thưa ông, tôi có thể giúp gì được cho ông ạ.

- Tôi muốn vay tiền.

- Ông muốn vay bao nhiêu ạ?

- Một đôla.

- Chỉ một đôla thôi sao?

- Đúng vậy, tôi chỉ muốn vay 1 đôla thôi. Không được sao?

- Tất nhiên là được. Chỉ cần có đủ tài sản để thế chấp, còn có thể vay được nhiều hơn thế.

- Vậy những thứ này có thể thế chấp được không?

- Cổ phiếu và công trái?- nhân viên ngân hàng thốt lên sửng sốt.

- Tổng cộng có giá trị 500 ngàn đôla, như vậy đã đủ chưa?

- Thưa ồng, tất nhiên là đủ. Nhưng chẳng lẽ ông chỉ vay 1 đôla thôi sao?

- Đúng vậy!

- Lãi suất là 6% mỗi năm. Một năm sau chỉ cần ông trả cho chúng tôi số tiền lãi là 6% chúng tôi sẽ trả lại cổ phiếu và công trái này cho ông.

- Cám ơn anh.

Nói xong người Do Thái rời khỏi ngân hàng.

Chỉ vay một đô la (Bóng mát tâm hồn)

Ông giám đốc ngân hàng nhìn từ đầu đến giờ, nhưng không tài nào hiểu nổi, một người có 500 ngàn cổ phiếu và công trái chỉ đến ngân hàng để vay 1 đôla. Ông ta vội vàng đuổi theo người Do Thái kia và nói:

- Thưa ông…

- Có việc gì vậy?

- Tôi thật sự không hiểu tại sao ông có 500 ngàn đôla, cổ phiếu và công trái, nhưng lại chỉ đến ngân hàng chỉ để vay 1 đôla? Ông không nghĩ như vậy là quá thiệt thòi sao? Nếu ông muốn vay đến 300- 400 ngàn đôla, chúng tôi vẫn vui lòng cho ông vay.

- Xin ông không phải lo cho tôi. Trước khi đến đây tôi đã hỏi 1 số công ty bảo hiểm để gửi những giấy tờ quan trọng này, nhưng tiền phí bảo hiểm chúng đều rất cao. Nhưng khi gửi chúng vào ngân hàng của các ông tôi chỉ mấy có 6 xu trong 1 năm thôi. Giá tiền này quả thật quá rẻ. Về bản chất điều tôi cần chỉ là dịch vụ đảm bảo an toàn cho tài sản thôi.

- Ngài là người khách thông minh nhất mà chúng tôi từng có!- Ông giám đốc ngân hàng thốt lên đầy ngưỡng mộ.

- Cám ơn ông.

Khi bạn làm bất kỳ việc gì cũng vậy, không nên chỉ đi theo một lối mòn duy nhất, một cách suy nghĩ dập khuôn. Nếu làm theo cách này không được, thì ta phải đổi cách suy nghĩ, thay đổi cách nhìn mà vẫn đạt được mục đích cuối cùng và thu được nhiều lợi ích nhất.

© blogradio.vn - VNNplus

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

Gặp mặt để rồi xa thân quen để rồi lạ

"Lời hứa thanh xuân vốn dĩ là bi kịch. Ước hẹn thời niên thiếu chính là bi thương. Vĩnh viễn dành cả thời gian trưởng thành cũng không thực hiện được".

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Chắc chắn đi qua nỗi đau sẽ là những ngày hạnh phúc (Cafe Vlog)

Đêm dài đến mấy rồi ắt hẳn cũng tới lúc bình minh rực sáng, cuộc đời đi qua những nỗi đau rồi cũng sẽ có những ngày hạnh phúc, chỉ cần chúng ta luôn sống hướng về tương lai và những điều tốt đẹp.

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Hóa ra người thứ ba yêu đến mấy cũng là người đến sau (Vlog Radio)

Chắc hẳn trong số chúng ta chẳng ai muốn khoác lên mình lớp áo mang tên người thứ ba. Nhưng đôi khi trong cuộc chiến với trái tim lý trí lại chẳng thể dành phần hơn. Yêu đấy, hi vọng đấy rồi lại đau đấy, thất vọng và hận đấy.

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Vội vã trưởng thành vội vã cô đơn (Vlog Radio)

Đàn ông có tuổi trẻ thì phụ nữ cũng có thanh xuân. Thanh xuân của phụ nữ là quãng thời gian tươi đẹp nhất, đẹp đẽ nhất, sáng chói nhất của một đời con gái, thì tuổi trẻ của đàn ông toàn những câu trả lời chưa chắc chắn, nhiều dang dở, lắm gập ghềnh.

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Dành cả thanh xuân để yêu một người (Vlog Radio)

Mọi thứ đã kết thúc như chưa bắt đầu. Mỗi người đi một hướng. Có lẽ, sau này khi chúng ta gặp lại, chúng ta sẽ có mọi thứ nhưng vĩnh viễn chẳng bao giờ có nhau.

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Yêu đơn phương một người đơn phương (Vlog Radio)

Tôi đã từng đọc đâu đó câu nói: "Cảm giác đau lòng nhất là yêu đơn phương một người đơn phương", và hóa ra tôi lại đang mắc kẹt trong chính cái vòng luẩn quẩn ấy.

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Thế giới hơn 7 tỷ người sao ta vẫn thấy cô đơn (Vlog Radio)

Nhiều khi thèm cảm giác được yêu một người. Thèm một bờ vai an toàn chắc chắn ở cạnh bên, một nụ cười để dành cho những ngày mưa không còn khiến lòng tái tê đầy trống vắng để biết ngoài kia cuộc đời bộn bề nhưng nơi ấy vẫn dành riêng cho mình một khoảng trời bình yên.

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Xa nhau rồi liệu còn ai thương nhớ (Cafe Vlog)

Người ta thường nói trong tình yêu, ai bỏ ra nhiều tình cảm hơn sẽ là người thua thiệt, tôi mỉm cười chẳng cho là đúng. Vì khi yêu ai cũng đã trao đi những cảm xúc nơi đầu tim tinh khôi và nồng nhiệt nhất, vậy lúc rời đi đừng đem theo những ưu phiền, hãy để nụ cười hong khô giọt nước mắt; ai thắng ai thua đâu còn quan trọng, chuyện tùy duyên, thôi thì mặc mây trời...

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Duyên phận thế nào đã có trời cao an bài (Vlog Radio)

Những lúc yếu lòng nhất, em thường để mặc mình vẫy vùng trong quá khứ mà chẳng còn cố gắng tìm cách thoát ra. Chúng ta của sau này rồi sẽ hạnh phúc và an yên cả mà thôi, dẫu rằng là chẳng cùng nhau. Duyên phận như thế nào đã có trời cao an bài, sau những ngày mưa gió bủa vây thì cũng sẽ có những ngày nắng ấm, em vốn dĩ có thể lấy lại tinh thần rất nhanh nên mọi cảm xúc tiêu cực đều đi qua và bầu trời lại trong vắt, xinh đẹp.

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Tết này con lại nợ mẹ một chàng rể (Cafe Vlog)

Những ngày cuối năm, không biết sao nghe tiếng gió cũng vội vàng, gấp rút, chẳng mấy nữa mà Tết cũng sẽ về, con lại bộn bề trong đống câu hỏi của họ hàng mà con biết mỗi lần như thế con biết tim mẹ lại buồn, mẹ thương con gái mẹ vẫn chưa yên bề gia thất. Và con, con lại nợ mẹ một chàng rể mà năm trước con hứa sẽ tìm cho mẹ.

back to top