Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tâm sự của người làm việc tại nhà trong 3 năm: 'Có đến 7 sai lầm tôi ước mình đã không phạm phải'

2020-07-08 09:27

Tác giả:


Hãy cùng đến với câu chuyện của Maria - một tác giả trên Bright Side và đã làm việc tại nhà trong hơn 3 năm. Mới đây, cô đã chia sẻ về những sai lầm mình đã mắc phải, cùng cách để công việc tại gia trở nên suôn sẻ và hiệu quả hơn.

***

Ở nhà vẫn làm được việc? Hẳn đây là cuộc sống mơ ước của rất nhiều người. Theo một nghiên cứu từ Trung Quốc vào năm 2013, những người được làm việc tại nhà có mức độ hài lòng và năng suất cao hơn so với đồng nghiệp tại công ty.

Tuy nhiên, thứ gì cũng có mặt trái, bởi họ cũng sẽ cảm thấy cô đơn, tách biệt xã hội, và dần dần trở nên khó hòa nhập với cộng đồng. Hơn nữa, làm việc tại nhà nếu không thực hiện đúng cách, năng suất làm việc không những chẳng được cao hơn, mà còn có thể kém hiệu quả hơn rất nhiều.

Hãy cùng đến với câu chuyện của Maria - tác giả của Bright Side và đã làm việc tại nhà trong hơn 3 năm. Mới đây, cô đã chia sẻ về những sai lầm mình đã mắc phải, cùng cách để công việc tại gia trở nên suôn sẻ và hiệu quả hơn.

1. Không chịu ăn mặc tử tế

Một trong những lợi ích khi làm việc tại gia là bạn muốn mặc cái gì cũng được, kể cả... không mặc gì. Tuy nhiên dần dần, Maria nhận ra nếu ngày nào cũng mặc thoải mái như cuối tuần, thì khi cuối tuần thực sự đến bạn sẽ chẳng thấy khác biệt gì nữa.

"Khoa học chứng minh rằng quần áo ta mặc có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, năng lượng, thậm chí cả cách tư duy nữa. Việc mặc một bộ đồ ngủ có thể tạo cho bạn cảm giác lười biếng, quá thoải mái và mất động lực làm việc," - Maria chia sẻ.

Maria cho biết, não bộ rất nhạy cảm với thói quen, và việc mặc quần áo chỉnh tề khi làm việc sẽ giúp nó tách biệt được công việc và lúc nghỉ ngơi - ngay cả khi nguyên ngày bạn chỉ ở trong nhà. Sự tách biệt này sẽ cho bạn động lực làm việc một cách hiệu quả và quy củ hơn.

2. Làm việc tùy hứng và không theo giờ giấc

Làm việc tại nhà, có một lợi thế là bạn thích làm việc lúc nào cũng được. Bạn được quyền thức đến 4h sáng, sáng ngủ muộn một chút, ăn uống phủ phê mà chẳng ai quan tâm - miễn là đảm bảo công việc hoàn thành. Tuy nhiên, cũng chính vì điểm này mà công việc của bạn rất dễ xao nhãng, thiếu hiệu quả, thậm chí cùng một việc mà làm rất lâu mới có thể xong.

Theo Maria thì khi làm việc tại nhà, những thói quen thường nhật dễ dàng bị phá vỡ. Có điều việc tuân theo một thời gian biểu chuẩn chỉnh - bao gồm cả ăn, ngủ và tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe, mà còn đảm bảo cho thành công của bạn nữa. Hãy tạo ra một thời gian biểu hợp lý và làm theo nó, để vừa có thể linh hoạt về thời gian, vừa đảm bảo sức khỏe không bị tổn hại.

3. Không chia sẻ với người thân về công việc của mình

Có một tình huống rất hay xảy ra với người làm việc tại nhà, đó là gia đình, người thân, bạn bè... thường không mấy coi trọng nó. Ở nhà nghĩa là chẳng làm gì - ai cũng nghĩ vậy, bất kể bạn có đang cày như... "chết đi sống lại" để kịp thời hạn nộp báo cáo đi chăng nữa.

Dĩ nhiên khi đã không coi đó là công việc đúng nghĩa, họ sẵn sàng rủ bạn đi chơi, nhờ bạn dọn dẹp và ti tỉ việc khác nữa. Nếu chiều theo, bạn có thể phải làm đến nửa đêm cũng chưa xong công việc của chính mình.

Theo Maria, muốn làm việc tại gia một cách "yên ổn", hay chia sẻ thật với gia đình và bạn bè về công việc của mình. Công việc là công việc, có thời hạn và đánh giá từ cấp trên nên bạn cần hoàn thành nó sao cho không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

4. Lẫn lộn thời gian cho cá nhân và công việc

Một nhược điểm cực lớn khi làm việc tại nhà, đó là bạn có thể sẽ thấy công việc diễn ra liên tục và cực kỳ mệt mỏi, dù thực chất không làm quá nhiều, thậm chí còn nghỉ giữa giờ rất nhiều lần.

Theo trải nghiệm của Maria, nguyên do là vì cô không phân biệt được thời gian cho bản thân và công việc. Cô kiểm tra email trong lúc ăn sáng, khi nghỉ ngơi vẫn đọc tin nhắn công việc, dù bản thân thừa hiểu chẳng có gì gấp gáp cả.

Trên thực tế thì khi đã làm việc tại gia, cuộc sống cá nhân và công việc chắc chắn sẽ bị trộn lẫn, nhưng bạn sẽ phải tìm cách tách biệt cả hai. Hãy tập thói quen ngừng suy nghĩ về công việc khi đã quyết định dừng làm, và nghỉ ngơi cho đúng mục đích.

5. Coi nhẹ việc tập luyện

Dân văn phòng, dù mang tiếng là công việc "lười vận động" nhất nhưng trung bình cũng phải đi 6886 bước/ ngày - theo một nghiên cứu vào năm 2016. Mà số bước ấy xét ra cũng chưa đủ để họ đảm bảo cho sức khỏe đâu, thế nhưng khi làm việc tại nhà, bạn thậm chí không thể đạt nổi số bước chân ấy cơ.

Maria đã có trải nghiệm như vậy. Cô có thể ngồi lỳ trên ghế hàng giờ, chỉ di chuyển từ bàn ra... bếp để ăn, rồi quay lại thôi. Dần dần, cô cảm thấy như vậy rất có hại cho sức khỏe, nên đặt ra thời gian biểu chạy bộ 1 - 2 lần mỗi ngày quanh khu chung cư đang sống. Vào những ngày không muốn ra ngoài, cô cũng cố gắng tập thể dục tại nhà - thông qua các video trên YouTube.

6. Thiếu sự đổi mới

Làm việc tại nhà cũng giống như văn phòng, bạn có thể rơi vào cảm giác nhàm chán, mỗi ngày lặp đi lặp lại, không có gì khác biệt.

Nhưng khác ở chỗ, làm tại nhà thì bạn có được vị thế thay đổi điều đó. Thi thoảng hay đổi vị trí làm việc - thay vì ở bàn, hãy làm trên ghế sofar, làm ngoài ban công, hoặc bất kỳ đâu cho bạn cảm hứng.

7. Chối bỏ hoàn toàn việc gặp gỡ người khác

Làm việc tại nhà là điều kiện có vẻ hoàn hảo cho những người không có nhu cầu giao tiếp xã hội. Nhưng thực ra, việc ngồi ở nhà cả ngày sẽ có lúc khiến bạn cảm thấy cô đơn, ngay cả khi được trò chuyện, nhắn tin với đồng nghiệp hàng ngày.

Thay vào đó thì nếu có thể, thi thoảng hãy hẹn hò, gặp gỡ bạn bè. Trong trường hợp không thể ra ngoài (như lúc cách ly), ít nhất hãy chăm gọi video nhé. Việc nhìn thấy gia đình, bạn bè sẽ giúp bạn có cảm xúc làm việc tốt hơn đấy.

Tham khảo: BS, VT.com/ toquoc.vn

Mời xem thêm chương trình:

Gửi tuổi 30 và một tâm hồn bừa bộn | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chọn con tim hay là nghe lý trí?

Chọn con tim hay là nghe lý trí?

Trước một ngã ba với hai lối rẽ, một hướng rẽ trái theo con tim nuông chiều cảm xúc để có thể hạnh phúc hoặc lại dẫn vào lối mòn thất vọng, một hướng rẽ phải thênh thang luôn rộng mở của lý trí, có chút cô đơn nhưng luôn tự do và không bao giờ phải bi lụy, tôi đã chọn rẽ phải. Rồi sau đó tôi cứ thế đi tiếp, đi thẳng bỏ qua hết những ngã rẽ sau này.

Em sẽ đi tìm hạnh phúc của riêng mình mà không có anh

Em sẽ đi tìm hạnh phúc của riêng mình mà không có anh

Tôi chưa từng trải nhiều trong tình yêu, tôi chưa có lấy một người yêu đúng nghĩa đàng hoàng nhưng những chuyện tôi đã trải qua liên quan đến tình yêu đủ để tôi khẳng định rằng: Chúng ta hoàn toàn có quyền được hạnh phúc trong tình yêu, có được một tình yêu đúng nghĩa, một tình yêu mà tất cả mọi người đều biết nó đẹp và hạnh phúc.

Anh về bên người khác nhé

Anh về bên người khác nhé

Dù thế nào thì anh cũng phải là một người đàn ông tốt nhé. Đừng để cô gái nào như em nữa. Em sẽ không trách anh và để anh đi tiếp với những lựa chọn của anh. Anh về bên người khác nhé.

Trở thành người phụ nữ hạnh phúc ở ngưỡng tuổi ba mươi

Trở thành người phụ nữ hạnh phúc ở ngưỡng tuổi ba mươi

Phụ nữ tuổi ba mươi không quá già nhưng cũng chẳng còn quá trẻ, quan niệm tuổi ba mươi phụ nữ cần có một cuộc sống gia đình êm ấm và một công việc ổn định đôi khi không còn chính xác nữa, quan trọng là bạn phải sống hạnh phúc.

Sở hữu 3 nốt ruồi này, bất kể nam nữ, sự nghiệp tài vận đều thăng hoa

Sở hữu 3 nốt ruồi này, bất kể nam nữ, sự nghiệp tài vận đều thăng hoa

Xem bói nốt ruồi nhận định, có 3 nốt ruồi sau sẽ đem lại tài vận, phúc khí dồi dào, đặc biệt là khi chủ nhân ngoài 40 tuổi, sự nghiệp sẽ thăng hoa vô cùng. Ai sở hữu, ắt hẳn sẽ có cơ hội kiếm bộn tiền, tận hưởng tuổi già êm đềm hạnh phúc.

Gom vạt nắng chiều

Gom vạt nắng chiều

Hoàng hôn gom vạt nắng chiều Lấp đầy khoảng trống cô liêu đời mình

Tháng tám nhớ em

Tháng tám nhớ em

Tháng tám đã về rồi em! Màu mùa hạ đã nhá nhem ô cửa

Ngôn tình giữa cuộc đời là sự hòa quyện giữa vị ngọt và nước mắt

Ngôn tình giữa cuộc đời là sự hòa quyện giữa vị ngọt và nước mắt

Ngôn tình là có thật nhưng lại có ranh giới giữa trong phim và thực tế. Nếu trong phim cả thế giới chỉ chìm đắm trong mật ngọt, hoa hồng với những điệu ballad ngọt ngào thì ngôn tình thực tế là sự hòa quyện giữa vị ngọt của giai điệu ballad và màu của nước mắt.

Số cuối điện thoại vô cùng may mắn

Số cuối điện thoại vô cùng may mắn

Nếu bạn sở hữu số cuối điện thoại là 1 trong những số này thì may mắn sẽ luôn ở bên bạn, làm việc gì cũng thuận lợi.

Đừng làm tổn thương người khác vì tổn thương rồi sẽ chẳng bao giờ bù đắp được

Đừng làm tổn thương người khác vì tổn thương rồi sẽ chẳng bao giờ bù đắp được

Đừng làm tổn thương người khác vì tổn thương rồi sẽ chẳng bao giờ bù đắp được. Trong tình bạn, chúng ta phải cẩn trọng lời nói nếu không dễ đánh mất tình bạn. Nếu đã là bạn đừng làm tổn thương đối phương cũng đừng “đâm sau lưng” người bạn gọi là thân thiết. Nếu không còn muốn thân thiết thì hãy dứt khoát dừng lại.

back to top