Tại sao không?
2024-11-25 17:25
Tác giả:
SAM
blogradio.vn - Những thứ bình thường hiện diện xung quanh chẳng khiến mình chú ý, quan tâm, cứ coi đó là điều hiển nhiên mà vô tư phớt lờ. Để rồi một ngày không biết nắng hay mưa, vô tình hay cố ý, ta sẽ đánh mất nó, lúc đó muốn quay lại thì đã quá trễ.
***
Tôi từ ngoài cổng bước vào, xa xa thấy mẹ và dì đang nói chuyện điện thoại với một ai đó, rất vui, cười nói rôm rả. Trong đầu suy nghĩ chắc đang trò chuyện cùng người bà con xa nào đó, hồi ức về một thời kỉ niệm, nhưng khi lại gần thì không phải. Mẹ và dì tôi đang nói chuyện với đứa cháu họ, gọi mẹ bằng cô Út, nhà cũng ở gần đây thôi, nhưng cuộc sống bận rộn, ban ngày kiếm sống, đêm đến như vậy mới thư giãn qua những cuộc nói chuyện như vậy. Tôi lại càng gần, nghe được lời chị bên kia, chị nói: "Sau nhìn cô Út với cô Năm (dì tôi) già hơn nhiều vậy, da nhiều nếp nhăn và đen hơn, tóc thì bạc nhiều hơn tuần trước con gặp vậy”. Tôi cười với mẹ và dì tôi như một lời chào rồi lướt nhanh ra nhà sau, lòng tôi thắt lại, trong một khoảnh khắc tôi thấy bất lực, bất lực nhìn thời gian lấy đi mái tóc đen, làn da ngăm, khuôn mặt dịu hiền của hai người tôi yêu quý. Và cũng khoảnh khắc tình cờ ấy, một câu nói chân thật đến từng con chữ ấy đã khiến tôi nhận ra mình vô cảm đến nhường nào. Ai mà chẳng biết nụ cười của mẹ khi nghe câu nói ấy là gượng gạo, đối phó vì mẹ biết: "Thanh xuân, mẹ đánh đổi chứ mẹ không đánh mất nó, mẹ tự nguyện." Ngậm ngùi mẹ cười đáp lại, nụ cười có vị đắng của thời gian, có mùi hương ngọt ngào của sự hi sinh thầm lặng. Vài lần trong đời như vậy, vài khoảnh khắc nhận ra như vậy, rồi tôi cũng trở lại vô cảm như trước, tôi dùng cách xóa bộ nhớ để đối diện với phiên toà cảm xúc.
Tôi vẫn ở gần mẹ, chị em tôi vẫn bên mẹ bao lâu nay, nhưng thật sự để nhìn rõ từng nét thay đổi ấy thì thật rõ chị em tôi quá thờ ơ. Tự hỏi bản thân mình, tôi nghĩ ngày hôm nay mình đã làm gì? Ngày hôm qua mình đã làm gì? Ngày hôm kia nữa? Mày có nhìn thấy vết chân chim trên mắt đó, mày có nhìn thấy khóm tóc bạc đó, không thể nào được đo bằng sợi nữa, mày có nhìn thấy dáng đi đó không còn bước ngay thẳng hay không? Tại sao vậy? Tại sao ngay cả việc nhìn mẹ mình thay đổi mình cũng chẳng thấy vậy? Tôi quỵ xuống cạnh tay nắm cửa, tôi khóc nghẹn như một đứa trẻ đi lạc, tội nghiệp, đáng thương. Nước mắt trực trào không thể kiểm soát được như đã nghẹn cứng và đợi phút giây này đây, đợi tôi mở cửa tâm hồn. Nhưng làm sao đây, bây giờ tôi đáng trách hơn là đáng thương, những giọt nước mắt đó chỉ là bằng chứng cho một tội lỗi vô cùng lớn tôi phạm phải. Những thứ bình thường hiện diện xung quanh chẳng khiến mình chú ý, quan tâm, cứ coi đó là điều hiển nhiên mà vô tư phớt lờ. Để rồi một ngày không biết nắng hay mưa, vô tình hay cố ý, ta sẽ đánh mất nó, lúc đó muốn quay lại thì đã quá trễ.
Tình cảm mẹ dành cho gia đình, cho con mãi là vô giá và cũng vì vậy mà con cái cũng không sao trả hết được thức tình ấy. Cha tôi làm tất bật, sáng rồi đến đêm, suy nghĩ cho cái ăn ngày mai, suy nghĩ đến khoản học phí tháng sau rồi cha đã già đi rất nhiều so với bạn bè học cũ. Mẹ thương cha, nhuộm tóc cho cha để đi họp lớp mấy mươi năm gặp lại, nhưng mẹ cũng không thể không cho cha làm vì mẹ thương chị em tôi gấp bội phần. Rồi tóc mẹ và cha cùng bạc đi. Chị em tôi thương không thể nói hết bằng lời, chỉ có thể cố gắng cho cha mẹ đỡ lo, đỡ nghĩ một chút. Cha mẹ lo cho tụi con, chúng con rất hiểu lòng sinh thành nhưng chị em chúng con chỉ có mỗi cha mẹ để yêu thương, đừng để vì chiếc áo mới hay chiếc xe xịn mà chúng con tiếc nuối mãi, hãy nghĩ cho chính cha mẹ trước khi nghĩ đến lũ ngổ ngáo này ạ.
Chúng ta chỉ có một nơi để quay về, dù là lúc bé thơ hay lúc đã khôn lớn, nước chảy về nguồn, máu từ tim đi khắp cơ thể rồi lại trở về tim. Cha mẹ luôn che chở cho con dẫu con có hiếu kính, tình cảm cho đi vô điều kiện, chỉ cần chúng ta vui vẻ trở về NHÀ là đã đủ đáp lại, tại sao không?
© SAM - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Đến Cuối Cùng Chúng Ta Vẫn Là Bỏ Lỡ Nhau | Radio Tâm Sự
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch
Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.
Vết thương mùa lũ
Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.
Sau chia tay
Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.
Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái
Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.
Cánh cửa khác của cuộc đời
Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.
Năm tháng ấy và chúng ta
Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.
Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý
Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.
Định mệnh của em
"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."
Những năm tháng không quên
Hưng và Khánh, hai cậu học sinh với tính cách đối lập, tình cờ gặp nhau trong lớp học thêm và dần trở thành bạn thân qua những lần cùng chia sẻ sách vở, bài học. Họ gắn bó qua các kỳ thi căng thẳng, những buổi ôn luyện, và cả những giấc mơ về tương lai: Hưng muốn trở thành kỹ sư, còn Khánh mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ.
Ngày tôi chạm vào vùng ký ức
Có những ngày ta vô tình bước ngang qua một ký ức cũ — chỉ một mùi đất, một tiếng cười, hay một vệt nắng trên tường cũng đủ khiến lòng chùng lại. Tôi gọi đó là vùng ký ức — nơi tuổi thơ vẫn nằm im lặng, trong veo và dịu dàng đến lạ. “Ngày tôi chạm vào vùng ký ức” là một lát cắt nhỏ, không có gì lớn lao ngoài vài buổi trưa đầy nắng, vài đứa trẻ nhem nhuốc và những trò chơi tưởng như chẳng nghĩa lý gì. Nhưng trong khoảnh khắc ấy, tôi nhận ra rằng: hạnh phúc đôi khi chỉ là được sống trọn trong một ngày mà ta không biết sẽ nhớ cả đời.










