Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sưa - món quà lãng mạn dành tặng Hà Nội

2021-10-03 01:20

Tác giả: Hồng Ngọc


blogradio.vn - Phố vắng, nắng đẹp, gió se và hoa sưa trắng như cổ tích, đó mới chính là điều làm nên nét "độc quyền" của loài hoa này. Ngắm nhìn chùm hoa ấy, lòng tớ lại thấy bình yên, nhẹ nhàng biết bao.

***

Những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3 thời tiết cứ thay đổi liên tục, mới hôm qua còn nắng rực rỡ mà nay trời lại âm u, lành lạnh rồi,... Cuộn tròn người trong chăn, lướt xem lại đống ảnh cũ trong máy từ thuở nào, tớ dừng lại ở tấm ảnh chụp cây hoa sưa trên đường Phạm Ngọc Thạch.

Tớ chụp bức ảnh này hồi đầu Việt Nam mình bùng dịch Covid 19, lúc ấy tớ không về quê mà còn ở lại Hà Nội. Đường phố đông đúc nay vắng người đi lại. Hàng ngày trên đoạn đường đi làm quen thuộc, từ phía Vincom Phạm Ngọc Thạch tớ đã thấy cây sưa như sáng rực cả bầu trời, những chùm hoa trắng li ti bừng nở, nổi bật giữa những chồi non xanh biếc. Hoa đẹp lắm, hoa không thơm mùi như hoa sữa, lại cũng chẳng rực rỡ như những loài hoa khác. Một cơn gió nhẹ thôi cũng làm cả đám hoa sưa cánh rụng trắng bên hè con phố Phạm Ngọc Thạch, tạo thành một thảm hoa trắng muốt dưới chân. Phố vắng, nắng đẹp, gió se và hoa sưa trắng như cổ tích, đó mới chính là điều làm nên nét "độc quyền" của loài hoa này. Ngắm nhìn chùm hoa ấy, lòng tớ lại thấy bình yên, nhẹ nhàng biết bao.

Tớ nhớ hồi còn làm thêm công việc đầu tiên vào năm nhất Đại học, cũng trên con phố ấy, tớ có những kỉ niệm đẹp và những người bạn, người anh chị đã giúp đỡ tớ nhiều vô cùng. Rồi thì cũng mỗi người một nơi, có người đã đi làm ổn định cuộc sống, có người đang là sinh viên năm cuối với bao nỗi lo toan, cũng còn những người bạn như tớ - nỗ lực hơn khi sắp kết thúc năm 2. Mặc dù không còn gặp nhau thường xuyên như lúc còn làm ở chỗ ấy, nhưng chúng tớ vẫn luôn giữ liên lạc với nhau và vẫn còn những cuộc "hẹn hò" mỗi khi rảnh.

Mùa hoa năm ấy, có những niềm vui và cũng có cả những nỗi buồn... gặp gỡ rồi xa nhau là chuyện thường tình. "Không có bữa tiệc nào không tàn", cuộc vui nào rồi cũng sẽ đến lúc kết thúc, người hợp tan là chuyện bình thường, không ai có thể vì ai mãi mãi. Thế nên, chia ly có lẽ là một phần của cuộc sống... Hãy coi đó là một kí ức đẹp và cất gọn vào trong ngăn bàn cũ.

Cũng vào độ ấy, mọi người đương đưa nhau đi ngắm Ban, chụp Ban - thứ hoa mang sắc tím thủy chung mơ mộng ấy. Nhưng chẳng hiểu sao lòng tớ lại rung rinh vì màu hoa sưa, bởi lẽ những bông hoa trắng tinh khôi ấy làm tớ nhớ nhung hay tiếc nuối điều gì chăng? Tớ hay thổn thức, hoài niệm về những gì đã qua như thế, vẫn luôn thế... xao xuyến đến vô cùng. Tớ yêu hoa sưa với một nỗi niềm rất riêng và tớ cũng yêu cậu như yêu loài hoa ấy, hoa sưa trong lòng tớ vẫn luôn mang một "mùi" rất riêng - mùi của tình đơn giản.

 

"Tình ca anh hát không lời

Gió mang theo cánh sưa rơi trắng đường

Nắng vàng nắm nhẹ tay sương

Tháng ba ôm trọn nhớ thương một thời

...

Ngái nồng mùi của nắng mưa

Xuân tràn phố cũ hương xưa dạt dào

Sưa đi dắt nắng hè vào

Gói theo nỗi nhớ ngọt ngào bên ai".

(Hoa Sưa - Vũ Thị Kim Dung)

© Hồng Ngọc - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 481: Kẻ giấu những giấc mơ

Hồng Ngọc

"Bạn sẽ tạo ra giá trị đẹp nếu bạn tự lập, chăm chỉ lao động và biết cách chăm sóc bản thân mình"

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy cứ yêu hết mình

Hãy cứ yêu hết mình

Một cánh cửa khép lại chưa chắc tất cả cánh cửa đều khép lại với ta nên hãy cứ yêu và đừng lo sợ bởi tổn thương rồi sẽ giúp bạn nhận ra ai thật lòng với bạn mà thôi.

Chấp niệm

Chấp niệm

Nếu có thể gửi một điều gì đó về quá khứ, tối sẽ quay lại một buổi chiều tan học, bước chậm lại một chút, quay đầu nhìn phía sau - và mỉm cười với chàng trai luôn giữ khoảng cách ấy. Để anh biết rằng, dù muộn màng, tôi đã thấy anh. Và rằng, yêu một người không có nghĩa là phải đi cùng họ vào bóng tối. Đôi khi yêu là ước mong người ấy đủ can đảm ở lại với ánh sáng - ngay cả khi mình không còn ở đó nữa.

Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai

Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai

Đã bao giờ bạn tự hỏi, “Mình là ai giữa cuộc đời này?”... Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau, có người có thể dõng dạc tuyên bố về bản thân một cách đầy tự hào, có người chỉ khiêm tốn nhẹ đáp nhưng ánh mắt thì tràn đầy ý cười, có người lại chọn cho mình một khoảng lặng và có người… lại chẳng có nổi lời giải đáp.

Thời thanh xuân đáng nhớ

Thời thanh xuân đáng nhớ

Đôi khi bản thân sẽ nhận ra một điều rằng việc bạn lớn lên đi kèm với quãng thời gian thanh xuân sẽ trở thành kí ức đẹp ở mỗi người . Thanh xuân chúng ta có những lúc vui tươi hay trải qua nhiều biến cố không đáng có nhưng không sao bởi vì đó chỉ là một phần thử thách mà cuộc đời cho bạn để giúp bản thân trưởng thành hơn chín chắn hơn trong mọi suy nghĩ.

Sau tất cả cũng quay về bên nhau

Sau tất cả cũng quay về bên nhau

Có lẽ, trước khi cô ấy mất đã kể hết sự thật với chúng. Thế nên, khi em và con dọn đến sống cùng thì chúng rất vui. Bắt đầu từ nay gia đình này sẽ tô thêm màu sắc hạnh phúc và em sẽ thay phần cô ấy để nuôi dạy hai đứa nhỏ nên người. Cảm ơn vì cô ấy đã luôn tử tế nhất có thể với em và em hi vọng ở nơi xa ấy cô ấy đã có thể mỉm cười hạnh phúc rồi.

Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?

Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?

Sau một năm tôi hẹn anh vào ngày trời mưa mùa hạ và rồi anh lại hỏi tôi " em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?" . Khi tôi là một cô gái tràn đầy năng lượng hay khi tôi là một cô gái tĩnh lặng thì anh vẫn dành câu hỏi đó cho tôi. Tôi hiểu vì sao lại thế nhưng câu trả lời của tôi vẫn chỉ là " em ổn".

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.

Ngôi nhà hạnh phúc

Ngôi nhà hạnh phúc

Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.

back to top