Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sự dịu dàng của mẹ

2023-01-28 01:10

Tác giả:


blogradio.vn - Tình yêu to lớn ấy lại là gánh nặng đã đè ép lên đôi vai mẹ tôi bao nhiêu năm qua, giá mà mẹ đừng thương con như vậy, nếu giúp cuộc sống của mẹ tốt đẹp hơn thì ước gì mẹ không thương con nhiều như vậy. Nhưng cũng chính tình yêu ấy đã khiến tôi chưa bao giờ than thân trách phận vì gia cảnh của mình, tình yêu ấy khiến tôi ngạt thở, nhưng cũng là điều đôn đốc tôi cố gắng từng ngày, cố gắng để cho mẹ thấy, con cũng yêu mẹ như thế nào.

***

Mẹ tôi là một người yếu đuối nhưng rắn rỏi. Tôi thừa hưởng một nét tính cách của mẹ tôi, đó là mau nước mắt, vậy nên cả tôi và mẹ đều rất dễ khóc. Vì là đứa con đầu lòng, lại được sinh sớm, nên tôi được cảm nhận cả những năm đầu mẹ mới về nhà chồng. Có những ngày bị ép đến khó xử chẳng biết làm sao, những ngày nhớ nhà, mẹ thường tìm một chỗ nào đó để âm thầm khóc, mà tôi lúc ấy vẫn chỉ là một đứa trẻ chưa hiểu chuyện, thấy mẹ khóc thì chỉ biết oà lên khóc theo. 

Mẹ sẽ luôn dỗ tôi trước, dù bản thân chẳng thể kiềm được cơn nấc nghẹn thì mẹ vẫn sẽ ôm tôi vào lòng nhẹ nhàng vỗ về. Nhưng mau nước mắt không có nghĩa là mẹ chịu bị khuất phục. Những năm đầu tiên, khi mà bố tôi vẫn còn đi làm, dù có thói tiêu hoang nhưng cuộc sống của mẹ vẫn được xem là nhàn hạ, nhưng những năm sau đó, bố nghỉ việc ở cơ quan, lấy lý do là về giúp đỡ mẹ bán hàng, rồi từng món nợ cờ bạc cứ tăng lên, ngày càng nhiều hơn, đã bao lần mẹ bất lực gào thét, cầu xin bố đừng chơi nữa, cầu xin bố buông tha cho mẹ, đó là những năm tháng mẹ bị dồn ép đến không thở nổi. Nhưng mẹ không buông bỏ, mẹ như càng ép mình phải mạnh mẽ hơn, những năm tháng ấy mẹ chưa một lần khóc trước mặt tôi, vì mẹ biết, mẹ là chỗ dựa duy nhất của tôi, mẹ không cho phép mình yếu đuối. 

Khi ấy chỉ cần có việc là mẹ làm, những ngày tôi đi học thì mẹ vừa trông quán vừa nhận làm thợ thủ công tại nhà, đến những ngày tôi được nghỉ ở nhà giúp mẹ thì mẹ lại chạy đi làm lái buôn giúp bán gà vịt từ trang trại đến những hộ trong xã, mẹ nhận cả việc nhập thông tin để làm khảo sát dân số, trồng cây cho vườn của ủy ban, mẹ làm rất nhiều thứ, mẹ chẳng ngại khó ngại khổ, mẹ cũng chưa bao giờ than vãn với ai điều gì, vì mẹ tôi đã ép mình rắn rỏi và mạnh mẽ thế đấy.

mẹ_34

Mẹ là người hào phóng nhưng hà tiện. Cuộc sống khó khăn thế ấy nhưng mẹ chưa bao giờ tiếc tôi điều gì, mẹ luôn thích mua cho tôi những bộ quần áo đẹp, mẹ biết tôi thích đọc tiểu thuyết nhưng không dám đòi hỏi, vậy nên mẹ đã đi hỏi những người xung quanh và mua cho tôi những đầu sách được đề xuất là rất hay, khi tôi thi đỗ vào trường cấp 3 trọng điểm của huyện mẹ đã mạnh tay mua cho tôi chiếc xe máy mới toanh, dù giá của nó cũng chẳng rẻ gì. 

Trong khi đó, quần áo của mẹ chỉ là những bộ đồ cũ mèm đã mua từ 4-5 năm trước, cái áo khoác mẹ hay mặc là áo khoác trường từ những năm trước của tôi, đôi giày mẹ đi là đôi mà dì tôi khi dọn dẹp lại đồ đạc về nhà chồng đã gửi tặng mẹ, tôi chẳng biết mẹ thích thứ gì, vì chưa bao giờ thấy mẹ đặc biệt mua gì cho bản thân, mẹ không có phần thưởng cho sự cố gắng, cũng không có quà cho những ngày đặc biệt, vào những ngày ấy, tôi sẽ gấp những bông hoa giấy để tặng mẹ, và mẹ xem đó như là thứ trân quý nhất trên 

Mẹ là người thoải mái nhưng khắt khe. Mẹ ít khi ép buộc tôi vào một khuôn khổ nào, mẹ ít khi đánh mắng, ít khi giận hờn. Có những lần tôi học tập không tốt kết quả kém, chẳng ra sao, mẹ không đánh, không chửi, mẹ chị bảo với tôi “Mẹ không trách con, nhưng mẹ thấy thất vọng", thái độ dịu dàng của mẹ lại khiến tôi tự trách hơn bao giờ hết.

Tôi nấu ăn không giỏi, mẹ sẽ không ép tôi phải nấu thật ngon, thật xuất sắc, mẹ bảo mẹ muốn tôi sau này không có mẹ vẫn có thể tự lo cho bản thân, câu nói ấy của mẹ lại khiến tôi bật khóc, khóc không chỉ vì cảm động mẹ luôn lo lắng cho tôi mà khóc vì không tưởng nổi cái cảnh một ngày tôi không còn mẹ nữa. Mẹ thoải mái với tôi, nhưng lại khắt khe với chính bản thân mình, mẹ ép mình phải mạnh mẽ, ép mình phải luôn cố gắng.

me_1aa

Mẹ không cho mình một ngày nghỉ, không cho mình được ngủ trước 10h tối, chỉ có những ngày mẹ ốm mới có thể buộc mẹ nằm xuống nghỉ ngơi, nhưng vừa có chút khỏe là mẹ lại tiếp tục vận hành một vòng lặp không ngừng nghỉ.

Mẹ đối xử rất tốt với tôi, nhưng lại tồi tệ với chính bản thân mình, mẹ là người tốt, cũng là người xấu. Sự tồi tệ của mẹ khiến tôi nhìn vào cảm thấy không thở nổi, cái tình yêu vô bờ bến của mẹ với tôi lại chính là thứ đã buộc chặt mẹ vào khuôn khổ. 

Tình yêu to lớn ấy lại là gánh nặng đã đè ép lên đôi vai mẹ tôi bao nhiêu năm qua, giá mà mẹ đừng thương con như vậy, nếu giúp cuộc sống của mẹ tốt đẹp hơn thì ước gì mẹ không thương con nhiều như vậy. Nhưng cũng chính tình yêu ấy đã khiến tôi chưa bao giờ than thân trách phận vì gia cảnh của mình, tình yêu ấy khiến tôi ngạt thở, nhưng cũng là điều đôn đốc tôi cố gắng từng ngày, cố gắng để cho mẹ thấy, con cũng yêu mẹ như thế nào.

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn                 

Xem thêm: Nỗi buồn mang tên hạnh phúc l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có 4 chòm sao này được sao MỘC độ, số ĐỎ hơn cả mong đợi vào cuối tháng 3/2023

Có 4 chòm sao này được sao MỘC độ, số ĐỎ hơn cả mong đợi vào cuối tháng 3/2023

May mắn thay, các hành tinh sẽ mang lại sự dịu dành cho những cung hoàng đạo may mắn cuối tháng 3/2023 sau đây dù vũ trụ đang hỗn loạn

12 cung hoàng đạo vượt qua giai đoạn bế tắc như thế nào?

12 cung hoàng đạo vượt qua giai đoạn bế tắc như thế nào?

Cách 12 chòm sao vượt qua bế tắc khi những nỗ lực của mình mãi mà vẫn chưa đem lại kết quả như ý là gì? Nếu đang rơi vào hoàn cảnh tương tự, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra giải pháp cho bản thân mình bạn nhé.

Vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023

Vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023

Xem tài lộc 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023, bạn sẽ biết trước mình phải đối diện với nguy cơ hoặc cơ hội nào phía trước, từ đó giữ thế chủ động trong mọi việc.

12 con giáp sẽ đối mặt với những điềm xui rủi nào vào tháng 2 nhuận 2023

12 con giáp sẽ đối mặt với những điềm xui rủi nào vào tháng 2 nhuận 2023

Xem vận hạn 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023, bạn sẽ biết nguy cơ gì đang rình rập trước mắt, từ đó luôn sẵn sàng tinh thần ứng phó và vượt qua.

Tháng 2 nhuận 2023, thần May Mắn sẽ thúc vượng vận khí của 12 con giáp trên phương diện nào

Tháng 2 nhuận 2023, thần May Mắn sẽ thúc vượng vận khí của 12 con giáp trên phương diện nào

Xem may mắn của 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023, bạn sẽ biết cơ hội nào đang chờ mình nắm bắt. Hãy vững tin tiến về phía trước, bạn sẽ gặt hái thành công.

4 tuổi này đổi vận ngoạn mục, tiền bạc cứ ầm ầm đổ về túi trong tháng 2 nhuận năm nay!

4 tuổi này đổi vận ngoạn mục, tiền bạc cứ ầm ầm đổ về túi trong tháng 2 nhuận năm nay!

Xin chúc mừng 4 con giáp phát tài tháng 2/2023 nhuận. Đây là thời điểm thích hợp để bạn đầu tư kinh doanh, mạnh dạn hiện thực hóa các kế

Sẽ có một ngày nỗi đau thôi khóc

Sẽ có một ngày nỗi đau thôi khóc

Huế cổ kính dần chìm vào giấc mộng, giấc mộng của ngày xưa xa lắc, mãi mang theo hoài niệm vốn cho vào dĩ vãng xa vời. Ngày hôm đó, nắng gắt đến mệt mỏi, không còn là Huế của những ngày ẩm ướt, mịt mù nước mắt nữa.

Anh có từng yêu em nhiều như em đã yêu anh?

Anh có từng yêu em nhiều như em đã yêu anh?

Chúng ta sống với hi vọng được yêu thương. Có những người xuất hiện tuổi thanh xuân của ta và cùng ta trải qua hết những cung bậc cảm xúc nhưng lại không thể tiếp tục mãi với ta ở chặng đường còn lại. Tình cảm thay đổi khi con người thay đổi, dù là em hay anh cũng nên biết đã đến thời điểm thích hợp để buông tay nhau.

2 quy tắc đổi vận: Cuộc đời hanh thông, tâm lý vững vàng, người người kính nể

2 quy tắc đổi vận: Cuộc đời hanh thông, tâm lý vững vàng, người người kính nể

Nếu bạn muốn có một cuộc sống an nhiên, ít sóng gió và được mọi người kính trọng thì nhất định phải nắm rõ 2 quy tắc sau. Đây là chìa khóa vàng giúp bạn vững bước trên đường đời, chẳng sợ gì bão giông.

10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng giúp bạn tự tin vào chính mình

10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng giúp bạn tự tin vào chính mình

Hầu hết mọi người đều cho rằng người hâm mộ phim Hàn Quốc chỉ yêu thích hình tượng nam chính điển trai, nam tính và mạnh mẽ. Trên thực tế, bên cạnh những soái ca Hàn Quốc làm tan chảy biết bao trái tim thiếu nữ, hình ảnh người phụ nữ mạnh mẽ, thành đạt và sẵn sàng đương đầu mọi khó khăn cũng thu hút không kém sự ngưỡng mộ từ phần đông khán giả. Dưới đây là danh sách 10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng cho tinh thần không khuất phục và luôn cố gắng cải thiện để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

back to top