Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sohwakhaeng: Hạnh phúc sẽ tìm đến vào thời khắc bạn ít ngờ tới nhất

2023-03-27 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Thay vì tìm kiếm hạnh phúc qua những mục tiêu to lớn: thành công trong sự nghiệp, sở hữu các mối quan hệ bền chặt, tích góp nhiều của cải vật chất, giới trẻ Hàn Quốc đang tìm cách để cảm thấy hạnh phúc với những điều nhỏ nhặt thông qua lối sống Sohwakhaeng. 

***

Tương tự lối sống Lagom của Thụy Điển, Ikigai của Nhật Bản, Hygge của Đan Mạch… giới trẻ Hàn Quốc hiện nay có xu hướng theo đuổi lối sống Sohwakhaeng – tìm kiếm hạnh phúc từ những điều nhỏ nhặt.

Thay vì tìm kiếm hạnh phúc qua những mục tiêu to lớn: thành công trong sự nghiệp, sở hữu các mối quan hệ bền chặt, tích góp nhiều của cải vật chất, giới trẻ Hàn Quốc đang tìm cách để cảm thấy hạnh phúc với những điều nhỏ nhặt thông qua lối sống Sohwakhaeng. 

SOHWAKHAENG LÀ GÌ?

Sohwakhaeng (소확행) được viết tắt từ “소소하지만 확실한 행복” (hạnh phúc nhỏ nhưng chắc chắn), hướng đến việc tìm kiếm hạnh phúc trong những điều giản đơn bằng cách tận hưởng khoảnh khắc hiện tại. 

Những trải nghiệm đơn giản này có thể là ngụm cà phê đầu tiên vào buổi sáng, cái ôm thật chặt từ người yêu, bộ phim hay trước giờ đi ngủ hoặc bầu không khí tươi mát và trong lành sau cơn mưa. Tất cả đều có thể mang đến cho chúng ta cảm giác hạnh phúc hơn bao giờ hết. 

Lối sống Sohwakhaeng còn được xem là biểu trưng của lòng biết ơn vì lối sống này khiến chúng ta biết trân trọng những điều nhỏ nhặt vẫn thường bị xem là lẽ đương nhiên, là những điều tầm thường nhất.

co-gai-cung-hoang-dao-vui-ve

NGUỒN GỐC CỦA SOHWAKHAENG

Sohwakhaeng được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1986 trong tập tiểu luận Buổi chiều trên đảo Langerhans của tiểu thuyết gia người Nhật Haruki Murakami. Theo Murakami, hạnh phúc có thể tìm thấy ở bất cứ đâu miễn là chúng ta biết cách quản lý cảm xúc, sự kỳ vọng và nhu cầu hạnh phúc của mình. 

Một số điều nhỏ nhặt có thể dẫn đến hạnh phúc đối với ông là: 

Mua quần áo mới 

Ăn bánh mì mới nướng

Chạy bộ buổi sáng

Đọc một cuốn sách hay

Ngủ thêm một giờ mỗi sáng Chủ Nhật

Tắm nước ấm thư giãn trong thời gian dài

Chơi đùa với thú cưng

Nghĩ về những kỷ niệm vui trong quá khứ

Những trải nghiệm thường nhật này mặc dù không mấy hấp dẫn và có phần hơi tầm thường so với hầu hết chúng ta, nhưng theo triết lý sống Sohwakhaeng, chính những điều nhỏ nhặt sẽ giúp cải thiện tâm trạng, xây dựng cảm xúc tích cực và khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều. 

SOHWAKHAENG: BÍ QUYẾT HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC

“Mưu cầu hạnh phúc” là quyền cơ bản của con người và bất cứ ai cũng có quyền tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống của mình. Thế nhưng, có mấy ai thật sự hiểu giá trị của hạnh phúc và biết cách duy trì nó một cách lâu dài trong suốt cuộc đời. 

Từ lâu con người chúng ta đã tin rằng, sự bận rộn, chăm chỉ và nỗ lực làm việc không ngừng, kể cả phải đánh đổi cuộc sống cá nhân để đạt được thành công trong sự nghiệp sẽ dẫn chúng ta đến cuộc sống hạnh phúc thật sự. Nhưng cái gọi là “hạnh phúc” mà chúng ta đang nghĩ tới sẽ không bao giờ đến dù chúng ta có trở nên “thành công” đến đâu. 

Bởi lẽ, nếu việc giàu có, thành đạt, kết hôn có thể khiến chúng ta hạnh phúc thì tại sao hầu hết người “thành công” theo cách này lại cảm thấy căng thẳng và chán nản? Tại sao một số người đã kết hôn lại ly hôn? Tại sao một số người giàu có lại nói rằng họ chưa từng cảm thấy hạnh phúc?

Điều này không có nghĩa là bạn phải từ bỏ việc phấn đấu. Bạn vẫn hãy cứ nỗ lực, tuy nhiên, bạn cần xác định rõ thành công và hạnh phúc có ý nghĩa như thế nào đối với mình. Thành công đối với bạn là gì? Một ngày không căng thẳng, không lo toan, không tranh cãi với bất kỳ ai, không tăng ca muộn? Vậy còn hạnh phúc? Một buổi tối bình yên, thư thái và được chìm vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng? 

co-nang-hanh-phuc-co-nhung-dac-diem-nao-scaled

Lối sống Sohwakhaeng cho phép bạn tạm gác lại ngày bận rộn để tận hưởng những hạnh phúc nhỏ nhoi nhất định. Khi cảm thấy choáng ngợp, căng thẳng và kiệt sức, việc trải nghiệm một khoảnh khắc hạnh phúc ngắn ngủi cũng có thể thay đổi hoàn toàn suy nghĩ, cảm xúc, tâm trạng và hành vi của bạn. Những khoảnh khắc nhỏ nhặt này tựa như một phần thưởng làm tăng thêm giá trị và ý nghĩa cho cuộc sống. 

Thay vì chờ đợi một niềm hạnh phúc to lớn, Sohwakhaeng truyền cảm hứng cho chúng ta tìm kiếm hạnh phúc trong những khoảnh khắc giản dị nhất. Đây là cách người Hàn Quốc tìm thấy sự cân bằng, hài lòng và hạnh phúc trong cuộc sống vội vã đầy biến động của họ. 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM THẤY HẠNH PHÚC VỚI LỐI SỐNG SOHWAKHAENG?

Bạn chỉ có thể áp dụng Sohwakhaeng hiệu quả khi cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có và đang trải nghiệm trong thời điểm hiện tại. Dưới đây là một số cách giúp bạn tận hưởng những “hạnh phúc nhỏ nhưng chắc chắn” với lối sống Sohwakhaeng.

1. SỐNG CHẬM VÀ TẠM GÁC LẠI MỌI THỨ

Dù bạn có là kiểu người sợ công việc chồng chất hay sợ đối mặt với sự hỗn loạn, bạn vẫn nên học cách tạm dừng và tận hưởng những trải nghiệm của hiện tại thay vì tiếp tục chiến đấu trong vội vã với guồng quay công việc và cuộc sống. Ngay cả khi bạn đang trải qua khoảng thời gian không mấy dễ chịu, hãy cứ sống chậm lại và tìm kiếm những tia sáng le lói sưởi ấm tâm hồn bạn. 

Bận rộn và căng thẳng có thể khiến bạn phớt lờ mọi thứ. Vậy nên, cách duy nhất để tận hưởng những hạnh phúc nhỏ nhặt là sống chậm và tạm gác lại mọi thứ.

2. CHÁNH NIỆM

Chánh niệm là chú tâm vào những phút giây ở hiện tại, nhận thức được chúng ta đang ở đâu, đang làm gì và chuyện gì đang diễn ra xung quanh chúng ta. Chánh niệm cho phép bạn giải tỏa tâm trí khỏi những hối tiếc trong quá khứ và những lo sợ về tương lai. 

Chánh niệm còn có thể giúp bạn phát triển những cảm xúc tích cực và đối phó tốt hơn với cảm xúc tiêu cực. Do đó, chánh niệm đóng vai trò quan trọng trong việc truyền cảm hứng cho chúng ta để tận hưởng những điều nhỏ nhặt và thực hành Sohwakhaeng.

hieu-ung-anh-den-san-khau-la-gi-scaled

3. THỰC HÀNH LÒNG BIẾT ƠN

Sống một cuộc sống với lòng biết ơn sâu sắc kể cả những điều nhỏ bé nhất là một trong những bước cơ bản của lối sống Sohwakhaeng. Xe buýt xuất hiện vừa kịp lúc, một người lạ giữ cửa cho bạn khi bước vào quán ăn, ánh mặt trời chiếu qua cửa sổ khi bạn vừa thức dậy, mỗi khoảnh khắc nhỏ này kết hợp với nhau có thể tạo ra những niềm hạnh phúc đặc biệt mà chỉ bạn mới có thể cảm nhận được.

Cách đơn giản nhất để thực hành lòng biết ơn là viết ra ba điều mà bạn cảm thấy biết ơn trong ngày trước khi đi ngủ. Thay vì tập trung vào những gì bạn không có được hoặc những người bạn không thích, hãy tập trung vào những điều khiến cuộc sống bạn trở nên tốt đẹp hơn: những người bạn yêu thương, những mục tiêu bạn đã hoàn thành…  

4. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP KHÁC GIÚP BẠN ÁP DỤNG SOHWAKHAENG

Dậy sớm hơn 15 phút để dành nhiều thời gian hơn cho bản thân.

Đi dạo giữa thiên nhiên và quan sát cảnh vật xung quanh: bầu trời, làn gió, chim chóc, động vật… để trực giác giúp bạn đi đúng hướng.

Lập ra những điều nhỏ nhặt khiến bạn hạnh phúc và trân trọng những khoảnh khắc đó: món ăn yêu thích, thể dục thể thao hoặc có một ngày Chủ Nhật lười biếng.

Trò chuyện và kết nối cảm xúc giữa bạn với người mà bạn quan tâm, tin tưởng bằng cách nói ra những suy nghĩ của bạn cũng như lắng nghe những điều họ chia sẻ.

Nhìn ngắm bầu trời đầy sao vì điều này có thể giúp bạn nhận ra chúng ta thật nhỏ bé giữa không gian vũ trụ rộng lớn. Từ đó, chúng ta có thể cảm thấy ít coi trọng những việc làm lớn lao trong cuộc sống hơn và tập trung vào tận hưởng những khoảnh khắc nhỏ bé.

Hạn chế sử dụng công nghệ và mạng xã hội vì chúng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn. Khi ngừng nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại mọi nơi mọi lúc, bạn có thể ngắm nhìn mọi vẻ đẹp đang diễn ra xung quanh mình.

Theo Elle

Mời xem thêm chương trình

Trưởng Thành Đáng Giá Bao Nhiêu l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

Lòng tự kiêu

Lòng tự kiêu

Rồi cuối cùng khi anh ta giật mình quay lại sau một khoảng thời gian dài bỏ mặc người mình yêu như thế thì cô gái đã hạnh phúc bên một người khác. Điều mà anh ta không thể ngờ tới, vì anh ta rất tự tin là cô gái đã yêu anh ta sâu nặng như vậy thì chỉ chờ đợi mỗi anh ta mà thôi cho dù là có chờ đến bao lâu.

Tình điên dại

Tình điên dại

Tiếng tình yêu nghe sao mà da diết Nửa hồn tình anh biết gửi tặng ai Nửa mây mù chia cắt đốt hình hài Mà đau quá anh gọi mây bất diệt

Xã giao

Xã giao

Đàn ông quả nhiên không thể tin Trêu đùa xong xuôi rồi vô hình Xã giao vài câu thì biến mất Vậy nói câu đó để làm chi.

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Có nghĩa là tôi không hề thật sự thích con người cậu ấy như cách mà cậu ấy thích tôi, cái tôi thích ở cậu chỉ đơn giản là vẻ bề ngoài của cậu. Tôi nhẹ nhõm khi cuối cùng cậu đã có thể từ bỏ một chút rung cảm đó với tôi để tìm được người đáp lại được tình cảm của cậu.

Buông bỏ - Buồn buông

Buông bỏ - Buồn buông

Từ bỏ đôi lúc không phải là hèn nhát mà là dũng cảm, dũng cảm buông tay để có cơ hội. Khoảnh khắc ấy bạn đã lựa chọn con đường hạnh phúc riêng cho bản thân. Cánh cửa này khép lại sẽ có cánh cửa khác mở ra. Buông bỏ chính là một khởi đầu mới cho một kết thúc buồn.

Niềm kiêu hãnh

Niềm kiêu hãnh

Mà tôi tin là tất cả những người dân của đất nước sẽ thấy rất kiêu hãnh rất hạnh phúc khi nhìn hình ảnh của Tổ quốc, hình ảnh của đất nước được bay cao đầy khí phách, đầy oai hùng và thật đầy rất nhiều kiêu hãnh chứa đựng trong đó, và sẽ thêm yêu đất nước mình.

back to top