Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sohwakhaeng: Hạnh phúc sẽ tìm đến vào thời khắc bạn ít ngờ tới nhất

2023-03-27 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Thay vì tìm kiếm hạnh phúc qua những mục tiêu to lớn: thành công trong sự nghiệp, sở hữu các mối quan hệ bền chặt, tích góp nhiều của cải vật chất, giới trẻ Hàn Quốc đang tìm cách để cảm thấy hạnh phúc với những điều nhỏ nhặt thông qua lối sống Sohwakhaeng. 

***

Tương tự lối sống Lagom của Thụy Điển, Ikigai của Nhật Bản, Hygge của Đan Mạch… giới trẻ Hàn Quốc hiện nay có xu hướng theo đuổi lối sống Sohwakhaeng – tìm kiếm hạnh phúc từ những điều nhỏ nhặt.

Thay vì tìm kiếm hạnh phúc qua những mục tiêu to lớn: thành công trong sự nghiệp, sở hữu các mối quan hệ bền chặt, tích góp nhiều của cải vật chất, giới trẻ Hàn Quốc đang tìm cách để cảm thấy hạnh phúc với những điều nhỏ nhặt thông qua lối sống Sohwakhaeng. 

SOHWAKHAENG LÀ GÌ?

Sohwakhaeng (소확행) được viết tắt từ “소소하지만 확실한 행복” (hạnh phúc nhỏ nhưng chắc chắn), hướng đến việc tìm kiếm hạnh phúc trong những điều giản đơn bằng cách tận hưởng khoảnh khắc hiện tại. 

Những trải nghiệm đơn giản này có thể là ngụm cà phê đầu tiên vào buổi sáng, cái ôm thật chặt từ người yêu, bộ phim hay trước giờ đi ngủ hoặc bầu không khí tươi mát và trong lành sau cơn mưa. Tất cả đều có thể mang đến cho chúng ta cảm giác hạnh phúc hơn bao giờ hết. 

Lối sống Sohwakhaeng còn được xem là biểu trưng của lòng biết ơn vì lối sống này khiến chúng ta biết trân trọng những điều nhỏ nhặt vẫn thường bị xem là lẽ đương nhiên, là những điều tầm thường nhất.

co-gai-cung-hoang-dao-vui-ve

NGUỒN GỐC CỦA SOHWAKHAENG

Sohwakhaeng được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1986 trong tập tiểu luận Buổi chiều trên đảo Langerhans của tiểu thuyết gia người Nhật Haruki Murakami. Theo Murakami, hạnh phúc có thể tìm thấy ở bất cứ đâu miễn là chúng ta biết cách quản lý cảm xúc, sự kỳ vọng và nhu cầu hạnh phúc của mình. 

Một số điều nhỏ nhặt có thể dẫn đến hạnh phúc đối với ông là: 

Mua quần áo mới 

Ăn bánh mì mới nướng

Chạy bộ buổi sáng

Đọc một cuốn sách hay

Ngủ thêm một giờ mỗi sáng Chủ Nhật

Tắm nước ấm thư giãn trong thời gian dài

Chơi đùa với thú cưng

Nghĩ về những kỷ niệm vui trong quá khứ

Những trải nghiệm thường nhật này mặc dù không mấy hấp dẫn và có phần hơi tầm thường so với hầu hết chúng ta, nhưng theo triết lý sống Sohwakhaeng, chính những điều nhỏ nhặt sẽ giúp cải thiện tâm trạng, xây dựng cảm xúc tích cực và khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều. 

SOHWAKHAENG: BÍ QUYẾT HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI HÀN QUỐC

“Mưu cầu hạnh phúc” là quyền cơ bản của con người và bất cứ ai cũng có quyền tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống của mình. Thế nhưng, có mấy ai thật sự hiểu giá trị của hạnh phúc và biết cách duy trì nó một cách lâu dài trong suốt cuộc đời. 

Từ lâu con người chúng ta đã tin rằng, sự bận rộn, chăm chỉ và nỗ lực làm việc không ngừng, kể cả phải đánh đổi cuộc sống cá nhân để đạt được thành công trong sự nghiệp sẽ dẫn chúng ta đến cuộc sống hạnh phúc thật sự. Nhưng cái gọi là “hạnh phúc” mà chúng ta đang nghĩ tới sẽ không bao giờ đến dù chúng ta có trở nên “thành công” đến đâu. 

Bởi lẽ, nếu việc giàu có, thành đạt, kết hôn có thể khiến chúng ta hạnh phúc thì tại sao hầu hết người “thành công” theo cách này lại cảm thấy căng thẳng và chán nản? Tại sao một số người đã kết hôn lại ly hôn? Tại sao một số người giàu có lại nói rằng họ chưa từng cảm thấy hạnh phúc?

Điều này không có nghĩa là bạn phải từ bỏ việc phấn đấu. Bạn vẫn hãy cứ nỗ lực, tuy nhiên, bạn cần xác định rõ thành công và hạnh phúc có ý nghĩa như thế nào đối với mình. Thành công đối với bạn là gì? Một ngày không căng thẳng, không lo toan, không tranh cãi với bất kỳ ai, không tăng ca muộn? Vậy còn hạnh phúc? Một buổi tối bình yên, thư thái và được chìm vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng? 

co-nang-hanh-phuc-co-nhung-dac-diem-nao-scaled

Lối sống Sohwakhaeng cho phép bạn tạm gác lại ngày bận rộn để tận hưởng những hạnh phúc nhỏ nhoi nhất định. Khi cảm thấy choáng ngợp, căng thẳng và kiệt sức, việc trải nghiệm một khoảnh khắc hạnh phúc ngắn ngủi cũng có thể thay đổi hoàn toàn suy nghĩ, cảm xúc, tâm trạng và hành vi của bạn. Những khoảnh khắc nhỏ nhặt này tựa như một phần thưởng làm tăng thêm giá trị và ý nghĩa cho cuộc sống. 

Thay vì chờ đợi một niềm hạnh phúc to lớn, Sohwakhaeng truyền cảm hứng cho chúng ta tìm kiếm hạnh phúc trong những khoảnh khắc giản dị nhất. Đây là cách người Hàn Quốc tìm thấy sự cân bằng, hài lòng và hạnh phúc trong cuộc sống vội vã đầy biến động của họ. 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TÌM THẤY HẠNH PHÚC VỚI LỐI SỐNG SOHWAKHAENG?

Bạn chỉ có thể áp dụng Sohwakhaeng hiệu quả khi cảm thấy hài lòng với những gì mình đang có và đang trải nghiệm trong thời điểm hiện tại. Dưới đây là một số cách giúp bạn tận hưởng những “hạnh phúc nhỏ nhưng chắc chắn” với lối sống Sohwakhaeng.

1. SỐNG CHẬM VÀ TẠM GÁC LẠI MỌI THỨ

Dù bạn có là kiểu người sợ công việc chồng chất hay sợ đối mặt với sự hỗn loạn, bạn vẫn nên học cách tạm dừng và tận hưởng những trải nghiệm của hiện tại thay vì tiếp tục chiến đấu trong vội vã với guồng quay công việc và cuộc sống. Ngay cả khi bạn đang trải qua khoảng thời gian không mấy dễ chịu, hãy cứ sống chậm lại và tìm kiếm những tia sáng le lói sưởi ấm tâm hồn bạn. 

Bận rộn và căng thẳng có thể khiến bạn phớt lờ mọi thứ. Vậy nên, cách duy nhất để tận hưởng những hạnh phúc nhỏ nhặt là sống chậm và tạm gác lại mọi thứ.

2. CHÁNH NIỆM

Chánh niệm là chú tâm vào những phút giây ở hiện tại, nhận thức được chúng ta đang ở đâu, đang làm gì và chuyện gì đang diễn ra xung quanh chúng ta. Chánh niệm cho phép bạn giải tỏa tâm trí khỏi những hối tiếc trong quá khứ và những lo sợ về tương lai. 

Chánh niệm còn có thể giúp bạn phát triển những cảm xúc tích cực và đối phó tốt hơn với cảm xúc tiêu cực. Do đó, chánh niệm đóng vai trò quan trọng trong việc truyền cảm hứng cho chúng ta để tận hưởng những điều nhỏ nhặt và thực hành Sohwakhaeng.

hieu-ung-anh-den-san-khau-la-gi-scaled

3. THỰC HÀNH LÒNG BIẾT ƠN

Sống một cuộc sống với lòng biết ơn sâu sắc kể cả những điều nhỏ bé nhất là một trong những bước cơ bản của lối sống Sohwakhaeng. Xe buýt xuất hiện vừa kịp lúc, một người lạ giữ cửa cho bạn khi bước vào quán ăn, ánh mặt trời chiếu qua cửa sổ khi bạn vừa thức dậy, mỗi khoảnh khắc nhỏ này kết hợp với nhau có thể tạo ra những niềm hạnh phúc đặc biệt mà chỉ bạn mới có thể cảm nhận được.

Cách đơn giản nhất để thực hành lòng biết ơn là viết ra ba điều mà bạn cảm thấy biết ơn trong ngày trước khi đi ngủ. Thay vì tập trung vào những gì bạn không có được hoặc những người bạn không thích, hãy tập trung vào những điều khiến cuộc sống bạn trở nên tốt đẹp hơn: những người bạn yêu thương, những mục tiêu bạn đã hoàn thành…  

4. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP KHÁC GIÚP BẠN ÁP DỤNG SOHWAKHAENG

Dậy sớm hơn 15 phút để dành nhiều thời gian hơn cho bản thân.

Đi dạo giữa thiên nhiên và quan sát cảnh vật xung quanh: bầu trời, làn gió, chim chóc, động vật… để trực giác giúp bạn đi đúng hướng.

Lập ra những điều nhỏ nhặt khiến bạn hạnh phúc và trân trọng những khoảnh khắc đó: món ăn yêu thích, thể dục thể thao hoặc có một ngày Chủ Nhật lười biếng.

Trò chuyện và kết nối cảm xúc giữa bạn với người mà bạn quan tâm, tin tưởng bằng cách nói ra những suy nghĩ của bạn cũng như lắng nghe những điều họ chia sẻ.

Nhìn ngắm bầu trời đầy sao vì điều này có thể giúp bạn nhận ra chúng ta thật nhỏ bé giữa không gian vũ trụ rộng lớn. Từ đó, chúng ta có thể cảm thấy ít coi trọng những việc làm lớn lao trong cuộc sống hơn và tập trung vào tận hưởng những khoảnh khắc nhỏ bé.

Hạn chế sử dụng công nghệ và mạng xã hội vì chúng có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của bạn. Khi ngừng nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại mọi nơi mọi lúc, bạn có thể ngắm nhìn mọi vẻ đẹp đang diễn ra xung quanh mình.

Theo Elle

Mời xem thêm chương trình

Trưởng Thành Đáng Giá Bao Nhiêu l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những ngày mưa ấy

Những ngày mưa ấy

Từng hạt rơi tí tách Chẳng giống như năm ấy Giờ tan học, cậu cùng tôi Vui đùa dưới cơn mưa?

Ước về tuổi thơ

Ước về tuổi thơ

Ba mẹ nghèo rám nắng hết làn da Tuổi thơ tôi là các buổi la cà Nào đồng rộng, bến phà, qua rừng rú

Một thoáng đầu thu

Một thoáng đầu thu

Cái cảm giác đấy tôi không bao giờ quên được, nó thực sự đã lưu giấu trong trí óc, thâm tâm tôi. Thiết nghĩ, chắc hẳn mùa thu là mùa đẹp nhất, mang lại cảm giác yên bình nhất khi trải qua những ngày tháng đầu mà tôi bước chân ra ngoài đời và trải nghiệm.

Nếu có kiếp sau nguyện xin không trùng phùng (Phần 4)

Nếu có kiếp sau nguyện xin không trùng phùng (Phần 4)

Em khổ sở, em đau đớn, người ngoài biết, cả thiên hạ biết, duy chỉ có người ngày ngày nói yêu em là không hề biết điều gì, em thà nhờ tới một người ngoài còn hơn là anh. Anh đối với em không đáng đến mức, em không muốn liên quan bất kì điều gì đến anh.

Nếu có kiếp sau nguyện xin không trùng phùng (Phần 3)

Nếu có kiếp sau nguyện xin không trùng phùng (Phần 3)

Trái tim anh chỉ thuộc về Hà Lam, một khi cô bước ra rồi anh sẽ đóng chặt trái tim cất nó vào nơi lạnh giá nhất, không ai có thể khiến trái tim anh rung động một lần nữa.

Chặng đường tôi lớn

Chặng đường tôi lớn

Tôi bây giờ không được tính là yêu đời, nhưng tôi cũng biết thế nào là hạnh phúc. Thay vì mơ mộng trở thành nhà văn như 5 năm trước, tôi của hiện tại mơ ước được sống lặng lẽ với công việc nhân viên văn phòng bình thường

Gặp nhau khi hai ta đã trưởng thành

Gặp nhau khi hai ta đã trưởng thành

Một tình yêu đẹp trong đời tôi với một người hoàn hảo. Có lẽ chính sự hoàn hảo của anh ấy đã chia cắt chúng tôi nhưng tôi vẫn mãi nhớ về anh và những điều đẹp đẽ nhất. Tôi vẫn yêu anh và chờ anh đến ngày hai người có thể nắm tay đi hết cuộc đời.

An nhiên bạn nhé

An nhiên bạn nhé

Rực rỡ khắp nơi nơi Cứ an nhiên bạn nhé Tĩnh tâm tự đáy lòng Hoa bình an sẽ nở Một mai này, biết không?

Tấm lòng người chiến binh

Tấm lòng người chiến binh

Tấm lòng người cựu chiến binh Sắt son chung thủy nặng tình nước non Mấy mươi năm chí không mòn Gian nan thử thách vẫn còn hôm nay.

Về hang Pác Bó

Về hang Pác Bó

Cột mốc biên cương nơi Bác hôn đất mẹ Sau bao năm hải ngoại nước ngoài Bàn đá, sàn nằm nơi Người tĩnh tại Giản dị đơn sơ vĩ đại làm sao.

back to top