Sinh viên nghèo
2024-03-21 18:25
Tác giả:
blogradio.vn - Một đứa trẻ cô đơn không phải là đứa trẻ không có người thân, họ hàng mà là đứa trẻ có rất nhiều người thân, họ hàng trong thành phố ấy nhưng không nhận được bất kỳ một sự hỏi thăm hay giúp đỡ nào cả.
***
Người ta thường nói, năm tháng sinh viên là quãng thời gian đẹp đẽ, đáng nhớ nhất của đời người. Có lẽ đó cũng là một ý kiến không sai, nhưng chưa chắc đã đúng. Tôi đã từng chứng kiến bao mảnh đời sinh viên khốn khổ, họ gặp biết bao khó khăn mà cuộc đời dồn nén đến bước đường cùng.

Độ tuổi mười tám, đôi mươi khi đang được hưởng hạnh phúc no đủ của gia đình, được chăm lo bởi tình yêu của mẹ, được sưởi ấm bởi trái tim của cha thì đã có đứa trẻ chưa kịp lớn phải một mình bước chân ra thế giới ngoài kia để bắt đầu một cuộc sống tự lập hoàn toàn mới. Có thể bạn nghĩ rằng: “Có gì đâu, ra ngoài nhưng chúng nó vẫn được gia đình chu cấp từ A đến Z. Chẳng có gì to tát cả!” Có thể là vậy, nhưng nếu bạn phải đóng vai một đứa trẻ tự mình bắt xe chuyến xe đầu tiên đến một thành phố rộng lớn mà không có sự đồng hành của bất kì người thân hay bạn bè nào, cảm giác lúc đó của bạn sẽ ra sao? Nếu bạn phải đóng vai một đứa trẻ một mình nơi đất khách quê người, không phương tiện đi lại, không một sự giúp đỡ phải tự mình đi tìm phòng trọ trong khi những đứa trẻ khác có người thân sát cánh đồng hành, bạn sẽ tủi thân chứ? Nếu bạn đóng vai là một đứa trẻ vừa bước chân ra đời đã phải tự lo mọi thứ cho bản thân với số tiền ít ỏi nhưng vẫn nói dối gia đình là đầy đủ vì sợ bố mẹ ở nhà vì mình mà lao động vất vả, bạn có bật khóc vì bất lực không? Một đứa trẻ cô đơn không phải là đứa trẻ không có người thân, họ hàng mà là đứa trẻ có rất nhiều người thân, họ hàng trong thành phố ấy nhưng không nhận được bất kỳ một sự hỏi thăm hay giúp đỡ nào cả.
Có quá nặng nề không khi một đứa trẻ 18 tuổi thay vì chỉ cần thực hiện tốt nghĩa vụ học tập của mình đang phải ngày đêm suy nghĩ làm thế nào để tìm được việc làm thêm phụ giúp gia đình. Từ khi nào việc làm thêm được đem ra đặt nặng hơn việc học tập chỉ vì quá thiếu thốn? Người ta vẫn thường nói “Hà Nội hoa lệ, hoa cho người giàu, lệ cho người nghèo”. Tôi biết sẽ có vài đọc giả cho rằng, sinh viên tất nhiên phải trải qua cuộc sống thiếu thốn. Nhưng nhìn chung sinh viên thời nay đều được gia đình chu cấp và có cuộc sống đầy đủ, tôi chỉ đang hướng đến những mảnh sinh viên không đủ may mắn như vậy, những sinh viên đang vật lộn với cuộc sống để đánh đổi lấy con chữ.
Đã có những bạn sinh viên, họ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng vẫn tích cực giải quyết mọi vấn đề mà không hề bỏ cuộc. Nhưng cuộc sống vẫn không buông tha họ, cứ liên tục giáng xuống họ nhưng cái tát vô hình làm cho họ phải điêu đứng. Dù sao, tôi cũng rất khâm phục những trái tim trẻ không bỏ cuộc, tôi luôn ước cho họ có đủ năng lượng để vượt qua tất thảy những khó khăn ấy bởi vì chính tôi cũng đang phải chạy đua với cuộc sống sinh viên của mình…
© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Bên Anh, Em Say Trong Hạnh Phúc | Radio Tình Yêu
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống






