Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sau cơn mưa là cầu vồng

2016-08-31 08:57

Tác giả:


blogradio.vn - Hôm nay, trời lại đổ cơn như ngày nào và chợt tạnh. Từ sau đám mây, ẩn hiện một thứ ánh sáng hình chiếc cầu nhiều màu sắc. Nó đã khơi gợi lại cho tôi câu hỏi năm nào. Giờ thì tôi đã thấy cầu vồng nhưng tôi biết rằng, cầu vồng mà ba muốn tôi tìm thấy đó chính là những con người thân yêu luôn bên cạnh tôi trước sóng gió cuộc đời.

***

Mỗi người trong chúng ta, có lẽ, đều đã từng trải qua một tuổi thơ thú vị với những câu hỏi ngây thơ, đầy trong sáng và rất mong nhận được câu trả lời từ mọi người, đặc biệt là ba mẹ. Và họ cũng rất đau đầu tìm câu trả lời cho những câu hỏi “hóc búa”. Tôi cũng vậy, may mắn nhận được câu trả lời mang đầy tính triết lí, bài học bổ ích từ ba tôi.

Khi còn nhỏ, tôi vẫn thường đặt ra những câu hỏi ngô ngê, ngờ nghệch và thường thì tôi sẽ không nhận được những câu trả lời thỏa đáng, thậm chí còn bị mắng. Chỉ có ba là luôn sẵn sàng trả lời những câu hỏi của tôi. Tôi coi ba là kho kiến thức sống.Với sự khéo léo và sâu sắc trong lời nói, ông dường như không chỉ thuyết phục được tôi tin vào câu trả lời của ông mà còn dạy được cho tôi những bài học nhân sinh, những cách ứng xử trong xã hội. Và tôi cũng không biết từ khi nào, ba luôn là người được tôi tìm đến với những câu hỏi:

- Ba ơi, sao kiến lại luôn đi theo bầy?

- À, bởi vì chúng muốn giúp đỡ lẫn nhau, muốn cùng nhau vượt qua những gánh nặng và cùng nhau chia sẻ những niềm vui khi tìm được miếng ăn ngon như con người ta đấy con ạ? – Ba tôi cười.

- Kiến cũng như con người… như con ư. – Tôi ngờ vực.

- Ừ, kiến tuy vậy nhưng chúng cũng có những suy nghĩ như con của cha vậy. – và ba xoa đầu tôi.

Lần khác, tôi lại hỏi ba:

- Sao cây dừa lại cao lớn còn cây quýt nhà mình sao chẳng cao như cây dừa thế hả cha. Con muốn cây quýt nhà mình cao như cây dừa để con thỏa thích ăn nhiều quả quýt.

Cha tôi đẩy gọng kiếng – một việc mà ông vẫn thường làm, nheo đôi mắt, dường như ông đang cố gắng tìm câu trả lời để thỏa mãn trí tò mò của tôi. Bất chợt, ông nói:

- Cây dừa cao là để những quả dừa được thanh khiết và những quả dừa ấy sẽ thử thách những chàng trai dũng cảm, kiên trì leo lên hái chúng. Còn cây quýt nhà ta thấp hơn để cho ra những quả quýt ngọt, nhỏ nhắn vừa với tầm và đôi bàn tay con hái.

Sau cơn mưa là cầu vồng

- Thật vậy ạ? – và tôi nở một nụ cười mãn nguyện.

Tuy nhiên, khi đó, có một lần câu trả lời của ba lại làm tôi khó hiểu. Hôm đó, một ngày mưa tầm tã, nhìn qua khung cửa sổ, tôi vừa nhìn bầu trời vừa hỏi ba:

- Ba ơi, sao bầu trời nhiều mây thế ạ? Có cả những giọt nước rơi xuống nữa.

- Trời đang mưa đấy con ạ. – Ba tôi trầm ngâm.

- Thế sau cơn mưa kia là gì ạ?

- À, sau cơn mưa ấy là cầu vồng đấy con.

- Cầu vồng ư? Chắc nó xấu lắm đúng không cha? – Tôi ngạc nhiên vì trước giờ tôi chưa được thấy cầu vồng bao giờ.

- Không đâu con, cầu vồng rất đẹp. Nhưng câu hỏi này con phải tự tìm cho mình câu trả lời rồi! – và ba cười.

Và đó cũng là lần cuối tôi hỏi ba. Thời thơ ấu trôi qua thật nhanh, những câu hỏi năm nào dường như đã rời khỏi tâm trí tôi. Bây giờ, tôi đã trưởng thành, có một gia đình và công việc. Có đôi lúc trong công việc tôi bị khiển trách và nhiều lần bị sa thải. Tôi tìm đến rượu để khuây khỏa những bế tắc trong cuộc sống. Lúc tôi cảm thấy không thể tiếp tục được nữa là khi tôi nhận ra gia đình vẫn luôn bên tôi. Gia đình là một nguồn động viên lớn, là nơi tôi luôn quay về sau những lần vấp ngã và nơi đó, tôi được là chính tôi.

Hôm nay, trời lại đổ cơn như ngày nào và chợt tạnh. Từ sau đám mây, ẩn hiện một thứ ánh sáng hình chiếc cầu nhiều màu sắc. Nó đã khơi gợi lại cho tôi câu hỏi năm nào. Giờ thì tôi đã thấy cầu vồng nhưng tôi biết rằng, cầu vồng mà ba muốn tôi tìm thấy đó chính là những con người thân yêu luôn bên cạnh tôi trước sóng gió cuộc đời.

© Nguyễn Trung Hiếu - blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết "ĐỂ YÊU THƯƠNG DẪN LỐI". Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn nhấn vào nút "Bình chọn" dưới chân bài viết, để lại bình luận tâm đắc và chia sẻ lên mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn xem tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tầm quan trọng của giáo dục

Tầm quan trọng của giáo dục

Mỗi một hành động mà ta làm với con trẻ khi ở độ tuổi này đều rất quang trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tiềm thức của mỗi đứa trẻ. Chúng có thể không nói ra được, nhưng mỗi sự việc mà chúng thấy đều được khắc sâu trong tiềm thức của chúng.

Thời gian không chờ đợi ai

Thời gian không chờ đợi ai

Thời gian có thể là vô hạn, nhưng bản thân bạn là hữu hạn, sai lầm lớn nhất của một đời người là nghĩ mình “có được” thời gian và “vẫn còn” thời gian, bản thân nhiều khi đã lãng phí thời gian cho những việc vô bổ, thời gian cũng chẳng vì ai mà chậm lại bất cứ lúc nào.

Rừng Thiêng

Rừng Thiêng

Cuộc sống dân làng quanh nơi ông Biền sinh sống trở nên đỡ khổ hơn sau chuyến tìm trầm thắng lớn, nhưng trong vòng hai tháng kể từ khi trầm được mang về, trong làng đã có hai người chết

Chúng ta vẫn là bạn tốt nhé, người yêu cũ

Chúng ta vẫn là bạn tốt nhé, người yêu cũ

Có lúc anh trêu em rằng “Biết đâu mình chia tay cả chục năm rồi lấy nhau không nhỉ?", em cũng vẫn có niềm tin vào điều đó, em cười vẫn không dám nói gì thêm. Bây giờ chúng ta ở hai đất nước khác nhau rồi, em cũng mong anh tìm được một nửa của mình thật trọn vẹn, chúng ta vẫn là bạn tốt như vậy anh nhé - người yêu cũ.

5 lưu ý để đa nhiệm không kiệt sức

5 lưu ý để đa nhiệm không kiệt sức

Kể từ sau khi đại dịch nổ ra kéo theo những bấp bênh về tài chính, nhiều người chọn làm hai công việc cùng một lúc để đa dạng nguồn thu nhập, nhỡ bị cắt giảm chỗ này thì vẫn còn chỗ kia bù đắp. Thế nhưng, đảm nhận cùng một lúc hai công việc đòi hỏi bạn cần trang bị nhiều kĩ năng. Dưới đây là một số lưu ý cần nằm lòng để có thể đa nhiệm hiệu quả mà không kiệt sức.

Em hãy là tia nắng

Em hãy là tia nắng

Em hãy là tia nắng Xóa tan những đêm đen Dịu đôi mắt đỏ hoen Trong cơn mơ tôi buồn.

5 kiểu đuôi mắt đọc vị vận mệnh phụ nữ chuẩn không cãi

5 kiểu đuôi mắt đọc vị vận mệnh phụ nữ chuẩn không cãi

Trong nhân tướng học, bất cứ nét tướng nào cũng có thể nói lên cuộc sống, tính cách, số phận của một người.

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Cuối cùng cũng đến năm nay, em đã trở về rồi, cảm xúc của em giờ đã được lành lại, dẫu vết thương lòng vẫn còn sâu, em vẫn không thể quên anh đi được.

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Cảm ơn anh đã cho em biết thế nào là yêu một người, cảm ơn anh cũng cho em biết thế nào là quên đi một người. Cảm ơn vì đã dạy em biết cách mạnh mẽ hơn. Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu.

Những nỗi niềm xa quê

Những nỗi niềm xa quê

Muốn về quê nhưng còn biết bao nhiêu hoài bão còn phía trước, biết bao nhiêu chi phí cho cuộc sống còn phía trước nên phải quyết tâm bám trụ nơi này, tôi phải cố gắng từng ngày để không phải biến mình trở thành một người chỉ biết hì hục mỗi ngày kiếm cơm.

back to top