Phát thanh xúc cảm của bạn !

Rồi một ngày...

2024-05-02 17:25

Tác giả: Laynah Thaw


blogradio.vn - Không một ai trong chúng ta có thể chấp nhận nổi người thân ra đi ngay trước mắt mình, và bây giờ thì tôi cũng vậy! Tôi cũng sợ mất bố, tôi cũng sợ mất mẹ và tôi cũng sợ một ngày nào đó, mình trở thành mồ côi...

***

Đak Lak, ngày 3 tháng 1 năm 2024.

Có ai trong chúng ta, hồi nhỏ mà không từng ghét bố mình vì vài chuyện nhỏ nhặt? "Rồi một ngày hóa mồ côi, cha sẽ về với đất còn con lùi một bước, cúi đầu"... đúng thật vậy đó là sự thật hiển nhiên mà không một ai có thể phủ nhận. Tôi chợt lặng người và không kìm được bật khóc khi phát hiện câu nói trên, vẫn là trong ngôi nhà quen thuộc thôi, vẫn là tiếng ho của bố văng vẳng phòng bên dội lại, vẫn là tiếng gió thổi vù vù gào thét bên ngoài cái tiết trời tháng 1 ở Đak Lak.

Rồi một ngày, bất kể ai trong chúng ta cũng phải chấp nhận hiện thực rằng cha mẹ sẽ rời ra chúng ta, thân xác họ sẽ vĩnh viễn nằm dưới lòng đất, hòa lẫn cùng cát bụi sỏi đá.

Tôi còn nhớ như in ngày đưa mẹ đi khám bệnh, mẹ tôi phát hiện theo dõi ung thư vú, cần phải đi khám gấp. Trước ngày hôm ấy, tôi không nhớ rõ lắm trời có lẽ là trời ẩm ướt, mưa khá to, chị hai đưa mẹ đi khám bệnh ở bệnh viện tỉnh Dak Lak. Mãi đến trưa hai bố con tôi ở nhà ăn cơm trước vì đã 12 giờ trưa mẹ vẫn chưa về và cũng không có cuộc gọi điện nào cả vì hai mẹ con đi từ sớm giờ này đáng lẽ là phải khám bệnh xong rồi.

Tôi khá lo lắng, nhắn tin cho chị hai thì được biết là theo dõi ung thư, lúc này cũng hơi sợ nhưng chưa biết rõ sự tình nên tôi không dám nói cho bố biết. Tầm 14 giờ mẹ và chị về nhà, tối ngày hôm ấy chúng tôi tất bật chuẩn bị đồ và đi ngay trong đêm xuống Thành Phố Hồ Chí Minh để khám bệnh gấp cho mẹ. Buổi tối hôm ấy, phải nói sao nhỉ? Mưa, âm u, đường rất trơn, bồn chồn và lo lắng! Ánh mắt mẹ buồn và đầy suy tư. Còn bố thì lo lắm đấy nhưng vẫn cố tỏ ra vui vẻ pha trò cho mẹ tôi cười, tôi nghĩ là bố đang cố động viên đấy thôi chứ ông là người lo lắng nhất!

Bố thương mẹ tôi lắm, cái hôm đi khám bệnh dưới TPHCM. Tôi vừa lo cho mẹ cũng lo luôn phần bố, thỉnh thoảng có tin gì là báo về ngay vì tôi biết người ở nhà mong ngóng tin tức mới là người lo lắng sốt ruột nhất. Lần nào gọi điện cho bố, cũng thấy ông lặng thinh phải vài phút mới trả lời, tôi biết bố buồn,... Hôm ấy vừa gọi điện cho chị thứ cũng báo tình hình mẹ, nhân tiện tôi bảo thêm: "Có gì gọi cho ba nhé, động viên cả ba nữa không ba lo lắm!" Tầm mấy chục phút sau tin nhắn nhảy trên màn hình, chị thứ nhắn tôi: "Coi camera ba đang ăn mà khóc"... tôi đọc xong dòng tin nhắn cũng chảy nước mắt ra không thể nào kìm nén nổi ở ngay trong bệnh viện. Thương bố quá, thương mà không nói nên lời...

Trong gia đình tôi, cũng như đại đa số các gia đình ở Việt Nam, có lẽ bố là một thành viên mà ít khi thể hiện tình cảm với mọi người nhất. Để đến cái lúc mà bố - người đàn ông gánh vác, hy sinh thầm lặng ấy đã bật khóc thể hiện cái mặt yếu đuối đó lên thì cũng là lúc họ đau buồn lắm!

Tôi biết bố tôi là người như thế nào, ông ấy thật sự sống rất tình cảm. Ngày còn đi học, tôi và bố từng thức khuya để xem một bộ phim có tên là: "Điều ước trong phòng giam số 7", bố và tôi xúc động lắm. Tôi liếc nhìn qua thì thấy ông chảy nước mắt rồi. Nhưng đó chẳng qua là một bộ phim thôi đúng không? Tôi từng chứng kiến lần đầu tiên bố tôi khóc to và không thể kiềm chế đó là khi ông nội mất. Bố khóc nhiều, khóc cạn cả nước mắt.

Không một ai trong chúng ta có thể chấp nhận nổi người thân ra đi ngay trước mắt mình, và bây giờ thì tôi cũng vậy! Tôi cũng sợ mất bố, tôi cũng sợ mất mẹ và tôi cũng sợ một ngày nào đó, mình trở thành mồ côi...

Còn nhớ hồi nhỏ, bố dạy cho cách đánh vần từng con chữ từng đoạn thơ hay từng dòng văn.

Còn nhớ như in năm lớp 2, vì học văn dở tệ mà 5 giờ sáng bố dậy sớm làm bài tập làm văn cho tôi.

Còn nhớ nhiều lúc nấu ăn dở mẹ chê nhưng bố thì vẫn cứ khen và động viên cố gắng.

Cũng còn nhớ năm nhất đại học nhuộm tóc đỏ, mẹ chê xấu còn bố thì khen lấy khen để vì sợ con gái cưng buồn...

Còn nhớ tết năm nào, làm xước tấm phản yêu thích của bố hôm 29 tết nhưng bố chỉ dám chửi tôi lúc tôi đã ngủ và lại vui vẻ cười vào sáng sớm mùng 1...

Và cũng còn nhớ... lần đầu tiên tôi đi làm có lương mua tặng cho bố 2 bộ đồ, bố đã bật khóc...

Thương bố lắm mà chẳng giúp được nhiều, bố cũng đã lớn tuổi mà vẫn còn vất vả. Con sợ một ngày bố sẽ rời xa nhưng làm sao mà con có thể cản lại được nhân sinh sắp đặt hả bố? Con xin lỗi bố vì nhiều lúc còn chưa hiểu chuyện, mong rằng bố sẽ ở lại với con thật lâu hơn nữa nhé bố!

Rồi một ngày, "cha sẽ về với đất còn con cũng sẽ lùi một bước, cúi đầu..."

© Laynah Thaw - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Từ Nay Hãy Sống Tốt Nhé | Radio Chữa Lành

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

Vĩnh biệt cuộc tình

Vĩnh biệt cuộc tình

Anh đã biết rằng yêu là đau Thế nhưng anh thấy nên quên đi Vì mình không hẹn trong tư tưởng Gọi giấc mơ nào với hoài nghi

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Minh Thuỳ có cuộc hôn nhân hợp đồng với Thanh Tùng – người mà cô yêu đơn phương mười năm. Tuy đã sống chung một nhà nhưng mỗi lần chạm mặt nhau, cả hai cũng chỉ chào hỏi như những người xa lạ. Nhưng sống chung lâu ngày mà không phát sinh tình cảm thì quả thực nực cười. Tình cảm của Minh Thuỳ luôn chôn chặt, còn Minh Tùng vì lý do gì đó mà cũng giấu kín tâm tư của chính bản thân mình. Liệu rằng hôn nhân hợp đồng của Thanh Tùng và Minh Thuỳ sẽ đi tới cái kết như thế nào?

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Như những ngày quá nhiều phiền muộn, con chỉ muốn được trở về nhà nhìn ba tưới cây, nhìn mẹ bên mâm cơm ấm nóng sau những mệt nhoài phố thị. Bây giờ, khi lớn rồi, đi nhiều rồi, con mới chợt nhận ra rằng, con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất…

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Nàng bỗng nhiên quyết định đi xe máy một mình từ Sài Gòn về Quy Nhơn, mặc dù nhỏ bạn sợ hãi gọi điện ỉ ôi năn nỉ khuyên giải đủ điều, nhưng nàng kiên quyết: "Mày đừng lo, nếu đây là số mệnh tao, thì tao là người lựa chọn."

back to top