Phát thanh xúc cảm của bạn !

Quá thật thà là một thứ bệnh: 7 nhược điểm nên khắc phục để đường đời suôn sẻ

2023-04-15 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Thật thà là một đức tính tốt, nhưng kèm theo đó cũng có những nhược điểm lớn. Phàm chuyện gì chúng ta cũng nên học cách chọn lọc, giữ lại cái tốt và loại bỏ những cái xấu, nếu không khắc phục được những nhược điểm sau đây thì cuộc đời sẽ rất lận đận.

***

Thật thà là một đức tính tốt, nhưng kèm theo đó cũng có những nhược điểm lớn. Phàm chuyện gì chúng ta cũng nên học cách chọn lọc, giữ lại cái tốt và loại bỏ những cái xấu, nếu không khắc phục được những nhược điểm sau đây thì cuộc đời sẽ rất lận đận.

1. Sợ thất bại, dậm chân tại chỗ

Thành công vốn không phải là việc có thể đạt được trong một sớm một chiều, trong quá trình theo đuổi nó, bạn nhất định sẽ gặp phải những thất bại tạm thời, đó là điều khó tránh. Cho nên, chỉ có vượt qua thất bại, không sợ thất bại, bạn mới có thể đạt được thành công.

Người quá thật thà thường có khuyết điểm là sợ thất bại, trốn tránh hậu quả do sự thất bại mang lại. Vì sợ thất bại nên không dám xông pha, nhất là những chân trời mới, họ vô cùng sợ những điều lạ lẫm. Cho nên khi thử thách đến, họ tất nhiên cũng không có đủ dũng cảm để đối mặt nốt. Từ đó, dẫn đến việc chần chừ, trì trệ, đương nhiên khó thành công.

2. Thích bao biện và than thân trách phận

Một người quá thật thà không phải là không có tinh thần trách nhiệm, chỉ vì tâm lý của họ quá yếu, nên không thể gánh vác quá nhiều trách nhiệm mà thôi. Mỗi khi gặp khó khăn vướng mắc, họ sẽ có thói quen bao biện cho chính mình, hoặc là họ sẽ không ngừng than vãn, cho rằng xã hội bất công, rằng hiện thực quá tàn khốc, rằng cuộc đời mình quá cay đắng… Đây rõ ràng là những tư duy tiêu cực cần phải được ý thức và bài trừ.

dac-diem-nguoi-thich-o-mot-minh-suy-nghi-sau-sac-scaled_(1)

3. Không mục tiêu, không động lực

Một người quá thật thà, do họ luôn ngây ngô nên sẽ dễ lạc hướng, không có mục tiêu và động lực cho đời mình. Họ thường sẽ không tìm thấy được giá trị của bản thân và ý nghĩa sống. Không biết mình nên theo đuổi cái gì, cũng không biết bản thân rốt cục sống vì điều gì. Họ giống như chiếc lá khô rơi trên mặt nước vậy, mặc cho gió thổi, sóng rẽ, lênh đênh cả đời.

4. Không giỏi từ chối, sợ bị từ chối

"Muốn không bị người khác từ chối, tốt nhất là từ chối người khác trước", đây là một câu thoại trong phim "Đông Tà, Tây Độc", nghe cũng rất là hợp lý. Người quá thật thà thường có khuyết điểm là không biết từ chối người khác, nhưng song song đó, họ lại có một trái tim mỏng manh và rất sợ bị người khác từ chối.

Nếu bạn không giỏi từ chối người khác, bạn sẽ mù quáng cho đi, đến cuối cùng chỉ tự chuốc họa vào thân, lãng phí thời gian và sức lực, làm chậm trễ việc của mình; còn khi sợ bị từ chối, bạn sẽ không dám nhờ người khác giúp đỡ, thà chiến đấu một mình còn hơn là đi cầu cứu người khác, để rồi có thể chỉ nhận lại một lời từ chối đau lòng.

Bạn muốn người khác đối xử với mình như thế nào, thì bạn phải dạy họ cách mà bạn muốn được đối xử. Nếu bạn cứ luôn thể hiện ra rằng bản thân rất dễ dãi, rất dễ nhờ vả, không có giới hạn, vậy thì người khác chắc chắn sẽ đối xử với bạn y như thế.

5. Việc nhỏ xé to và trốn tránh thực tế

Hiện thực phũ phàng và đầy bất mãn, người quá lương thiện sẽ dễ bị hiện thực tàn khốc đánh ngã. Khi gặp chuyện không như ý sẽ rất dễ rơi vào mớ suy nghĩ tiêu cực, quan trọng hơn là họ thiếu dũng khí để đối mặt, dễ việc nhỏ xé ra to, viện lý do để trốn tránh, nhưng càng trốn thì cuộc đời lại càng ảm đạm.

kieu-nghi-ngoi-co-the-ban-chua-biet-jasmin-chew-unsplash

6. Thái độ bi quan, tiêu cực

Chính vì những nhược điểm nêu trên mà những người quá thật thà luôn bi quan về hiện thực và tương lai, có thái độ tiêu cực, mất niềm tin vào cuộc sống, trở nên lầm lũi. Họ lúc nào cũng phàn nàn, dễ cáu kỉnh, đôi khi còn có tâm lý hận đời. Cách sống tiêu cực như vậy chính là nguyên nhân lớn khiến họ tự đẩy cuộc đời mình rơi vào vực sâu.

7. Thiếu tự tin, bỏ cuộc giữa chừng

Theo đuổi thành công là một quá trình không ngừng vượt qua những khó khăn, thử thách, đòi hỏi sự tự tin mạnh mẽ, ngoan cường, có thể kiên trì đến cùng và không bao giờ bỏ cuộc. Người quá thật thà, ngây ngô thường thiếu tự tin, thậm chí họ còn có lòng tự trọng thấp. Khi gặp thất bại thường có xu hướng bỏ cuộc giữa chừng, cho rằng mình nhất định thất bại, không thể thành công nên chẳng muốn cố gắng thêm làm gì.

Theo Đẹp

Mời xem thêm chương trình

Duyên Duyên Số Số

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cho con cả bầu trời

Cho con cả bầu trời

Chị nói là mẹ sẽ cho con cả bầu trời này trong đó có vô vàn tình thương của mẹ gởi theo con, để ở một nơi thật xa con sẽ luôn có mẹ, luôn có tình thương của mẹ bên cạnh, và con sẽ được ấm áp được bình yên dù không có mẹ bên cạnh.

Ngày ta gặp nhau

Ngày ta gặp nhau

Anh có đếm những ngày xuân lặng lẽ Khi cả anh cả em đều cùng ngóng trông nhau Khi bao xuân qua ta cứ mãi đợi chờ Vì những niềm vui vẫn cứ còn dang dở

Nhân vật

Nhân vật "thức tỉnh" và thể loại bi kịch

Việc các tác giả xây dựng những nhân vật "thức tỉnh" có lẽ giúp người xem nhìn nhận khái quát về nhân vật sớm hơn, cũng tạo nhiều cảm xúc hơn khi xem, đọc kịch. Nhưng đồng thời cũng giúp bi kịch đi sâu hơn, khi những nhân vật đó đã hoàn thành "sứ mệnh" của mình.

Ngày toàn thắng

Ngày toàn thắng

Rồi một buổi sáng chị mở bừng mắt khi tiếng cô phát thanh viên trên đài liên tiếp đưa tin về những cuộc rút quân của giặc Mỹ, chị Nhành thấy vui như mở cờ trong bụng. Chị cứ ôm chặt con vào lòng và gọi tên anh, nhưng chị không thể biết được ngày nào là chính xác anh quay về bên chị.

Lòng tự kiêu

Lòng tự kiêu

Rồi cuối cùng khi anh ta giật mình quay lại sau một khoảng thời gian dài bỏ mặc người mình yêu như thế thì cô gái đã hạnh phúc bên một người khác. Điều mà anh ta không thể ngờ tới, vì anh ta rất tự tin là cô gái đã yêu anh ta sâu nặng như vậy thì chỉ chờ đợi mỗi anh ta mà thôi cho dù là có chờ đến bao lâu.

Tình điên dại

Tình điên dại

Tiếng tình yêu nghe sao mà da diết Nửa hồn tình anh biết gửi tặng ai Nửa mây mù chia cắt đốt hình hài Mà đau quá anh gọi mây bất diệt

Xã giao

Xã giao

Đàn ông quả nhiên không thể tin Trêu đùa xong xuôi rồi vô hình Xã giao vài câu thì biến mất Vậy nói câu đó để làm chi.

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Nợ chàng trai thanh xuân một lời cảm ơn và xin lỗi!

Có nghĩa là tôi không hề thật sự thích con người cậu ấy như cách mà cậu ấy thích tôi, cái tôi thích ở cậu chỉ đơn giản là vẻ bề ngoài của cậu. Tôi nhẹ nhõm khi cuối cùng cậu đã có thể từ bỏ một chút rung cảm đó với tôi để tìm được người đáp lại được tình cảm của cậu.

Buông bỏ - Buồn buông

Buông bỏ - Buồn buông

Từ bỏ đôi lúc không phải là hèn nhát mà là dũng cảm, dũng cảm buông tay để có cơ hội. Khoảnh khắc ấy bạn đã lựa chọn con đường hạnh phúc riêng cho bản thân. Cánh cửa này khép lại sẽ có cánh cửa khác mở ra. Buông bỏ chính là một khởi đầu mới cho một kết thúc buồn.

Niềm kiêu hãnh

Niềm kiêu hãnh

Mà tôi tin là tất cả những người dân của đất nước sẽ thấy rất kiêu hãnh rất hạnh phúc khi nhìn hình ảnh của Tổ quốc, hình ảnh của đất nước được bay cao đầy khí phách, đầy oai hùng và thật đầy rất nhiều kiêu hãnh chứa đựng trong đó, và sẽ thêm yêu đất nước mình.

back to top