Phát thanh xúc cảm của bạn !

Quà của ba

2024-01-01 04:20

Tác giả:


blogradio.vn - Vẻ rực rỡ của những bông hoa trạng nguyên càng như thắp lên trong ta niềm vui, niềm hi vọng tràn trề trong dịp tết đến xuân về. Một chậu trạng nguyên được ba mua về đặt trong nhà vào ngày cuối năm có ý nghĩa đặc biệt với gia đình tôi. Nó là niềm mong mỏi của mẹ về ngày đoàn tụ gia đình.

***

Ba trở về từ đơn vị, trên tay bưng chậu hoa màu đỏ thắm nhưng rất đặc biệt, vì hoa là lá màu đỏ bao quanh cụm hoa. Nhìn từ xa, những chùm hoa trổ trên ngọn cây giống như cái lồng đèn màu đỏ. Không để chúng tôi tò mò lâu, ba giới thiệu: Đây là hoa trạng nguyên, loài hoa giản dị, mộc mạc nhưng chứa đựng trong nó rất nhiều ý nghĩa đặc biệt.

Em gái tôi nhìn ba không chớp. Trên khuôn mặt nó biểu lộ bao nhiêu điều thắc mắc cần được ba giải đáp. Rồi nó sà vòng lòng ba, thủ thỉ:

- Ba ơi ba, con đã được mẹ kể về sự tích của hoa hồng, hoa cúc, hoa hướng dương,... Vậy hoa trạng nguyên có sự tích không ba?

Ba mỉm cười, vuốt nhẹ mái tóc em tôi rồi vui vẻ:

- Có chứ con. Hoa trạng nguyên cũng có những sự tích của nó. - Rồi ba bắt đầu kể.

Ngày xưa, có một cậu học trò lên kinh ứng thí. Cậu ta ngày đêm ôn luyện, quyết tâm đỗ được trạng nguyên. Trên đường lên kinh thi, cậu bắt gặp một cây lá xanh ven đường, thấy có duyên lạ lùng. Sau khi thi đỗ trạng nguyên trở về, ngang qua con đường ấy, cậu bỗng nhận thấy trên ngọn cây đã bắt gặp lần trước, những chiếc lá xanh ngày nào giờ trở thành màu đỏ, dường như cây cũng đang chúc mừng cậu thi đỗ. Cậu vui lắm. Cũng từ đó, cậu gọi cây này là cây hoa Trạng Nguyên.

Chị em tôi mắt chữ O, miệng chữ A khi nghe ba kể về loài hoa đặc biệt này. Tôi nói như phân trần:

- Thì ra hoa trạng nguyên tượng trưng cho sự thành đạt hả ba? Thế thì chị em con phải cố gắng học giỏi hơn nữa để sau này thành tài như anh học trò kia mới được ba nhỉ?

Ba tôi cười hạnh phúc.

Ba còn kể cho chị em tôi nghe một sự tích khác về hoa trạng nguyên liên quan đến ngày Giáng Sinh. Câu chuyện về cậu bé nghèo không thể kiếm được quà tặng cho Chúa Giê Su trong đêm Nô en nên đã nhổ cây cỏ dại mọc ven đường đem tặng với ý nghĩ, món quà khiêm tốn nếu được trao tặng bởi một tình yêu chân thành sẽ được chấp nhận. Không ngờ khi mang nó tới nhà thờ, loài cây ấy lại nở thành các bông hoa đỏ như một phép màu kì diệu của Chúa. Chính vì vậy, người ta gọi nó với cái tên “Loài hoa của đêm linh thiêng”. Tôi ngạc nhiên ngắm nhìn chậu hoa màu đỏ rực đặt trên bàn. Ba bảo nó không chỉ có màu đỏ lửa mà còn có màu hồng và trắng rất đẹp mắt. Vẻ đáng yêu dễ nhận thấy của loài hoa này chính là thân mềm, lá xanh, hoa càng tươi đẹp khi tiết trời càng lạnh và nắng khô.

Vẻ rực rỡ của những bông hoa trạng nguyên càng như thắp lên trong ta niềm vui, niềm hi vọng tràn trề trong dịp tết đến xuân về. Một chậu trạng nguyên được ba mua về đặt trong nhà vào ngày cuối năm có ý nghĩa đặc biệt với gia đình tôi. Nó là niềm mong mỏi của mẹ về ngày đoàn tụ gia đình. Anh trai tôi lấy vợ trong Nam. Vợ chồng anh làm công nhân đã hơn ba năm nay chưa về quê ăn tết. Tết nào ba mẹ cũng mỏi mòn trông đợi. Nào trông con về, nào trông cháu bế, nhưng cũng chỉ nhận được điện thoại của anh hẹn năm sau, rồi năm sau nữa...

Đang tất bật với công việc dọn dẹp nhà cửa những ngày cuối năm bỗng mẹ dừng lại trước chậu hoa trạng nguyên khoe sắc thắm. Mắt mẹ rơm rớm. Nỗi nhớ anh tôi lại trào dâng khôn xiết trong lòng mẹ. Thấy ba từ ngoài sân bước vào, mẹ đưa tay lên gạt vội giọt nước mắt rồi lại tiếp tục với công việc. Ba an ủi mẹ với những câu chuyện vui về tương lai. Mẹ nhìn ba cười lặng lẽ. Rồi ba phụ mẹ dọn dẹp, trang trí lại ngôi nhà để kịp đón tết.

Có tiếng xe máy dừng ngoài ngõ. Vài ba tiếng người nói chuyện, giọng nghe quen lắm. Em tôi tò mò chạy ra xem. Nó vui sướng rồi tấp tểnh trở vào gọi mẹ trong điệu ngọng líu:

- Mẹ... mẹ! A... nh... hai... về.

Chỉ nghe thế thôi, mẹ đã vội lật đật bước nhanh ra ngõ. Niềm vui vỡ òa, mẹ chạy lại ôm lấy anh thổn thức:

- Con trai mẹ về rồi!

Anh chị tôi cũng bật khóc vì vui sướng. Ba nghẹn ngào không nói nhưng tôi hiểu được niềm hạnh phúc đong đầy trong sự im lặng ấy.

Bữa cơm đoàn tụ gia đình ngày cuối năm, ba mẹ toàn bàn chuyện năm mới, chuyện tương lai. Anh chị tôi thì mãi chăm chú vào lời ba mẹ nói đến quên cả ăn. Tôi lại nghĩ đến chậu hoa trạng nguyên khoe sắc thắm đang được đặt trang trọng trên chiếc bàn nơi phòng khách. Lòng thầm ước, mỗi dịp tết đến, ba lại mang về một chậu hoa như thế…

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Hết Yêu Xin Đừng Làm Đau Bản Thân Mình | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.

Yêu thương gửi bố

Yêu thương gửi bố

Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.

Cánh bướm cuối mùa

Cánh bướm cuối mùa

Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.

Chốn bình yên…

Chốn bình yên…

Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.

Nơi không bao giờ đóng cửa

Nơi không bao giờ đóng cửa

Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.

Nhảy việc hoàn hảo

Nhảy việc hoàn hảo

Cuốn sách mang tới cho bạn đọc những lời khuyên bổ ích trong quá trình tìm kiếm việc làm, muốn thay đổi môi trường làm việc. Để tìm được công việc phù hợp, bạn cần hiểu rõ các kỹ năng, thế mạnh của bản thân và yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la

Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la

Ta chỉ là khách trọ tạm, giữa cuộc hành trình vô định của thời gian. Ngày ta đến, trời không báo. Ngày ta đi, đất cũng lặng. Chỉ có gió – vẫn thổi, mây – vẫn bay, và thế giới – vẫn quay như chưa từng biết ta từng tồn tại. Nhưng có sao đâu. Hạt bụi, dù nhỏ, vẫn phản chiếu ánh sáng khi có nắng. Sự tồn tại của ta, dẫu mong manh, vẫn có thể làm đẹp cho một khoảnh khắc nào đó của đời. Và có lẽ, chỉ cần thế – đã đủ.

Ánh đèn cuối phố

Ánh đèn cuối phố

Đêm mưa lạnh, sau ca làm, Minh đạp xe về. Lan đứng chờ anh ở đầu ngõ, người run bần bật dưới mái hiên. Hai đứa ghé mua một ổ bánh mì, ngồi chia đôi trên ghế đá trước dãy trọ ăn xong, Minh đưa Lan về tận phòng, chúc cô ngủ ngon rồi mới quay lại phòng mình.

back to top