Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ở nơi làm việc, người EQ cao nói vài câu làm đối phương không thể bắt bẻ

2023-08-15 01:05

Tác giả:


blogradio.vn - Người EQ cao sẽ nói ra những lời thông minh, khôn ngoan ở nơi làm việc. Họ dễ nhận được sự yêu thương, tôn trọng của người khác.

***

Người EQ cao sẽ nói ra những lời thông minh, khôn ngoan ở nơi làm việc. Họ dễ nhận được sự yêu thương, tôn trọng của người khác.

Mỗi chúng ta đều cần một công việc ổn định, mang lại mức thu nhập tốt và nuôi sống bản thân, gia đình. Các mối quan hệ trong công ty trở nên quan trọng với chúng ta vì ảnh hưởng trực tiếp tới công việc, sự nghiệp. Vì thế, chúng ta cần giữ một mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, cấp trên.

Nhiều người vạ miệng vì những lời nói thiếu tinh tế, khiến đồng nghiệp xa lánh, cấp trên đánh giá thấp. Trong khi nhiều người thường nói với đồng nghiệp là “Bạn hiểu không” , người EQ cao sẽ có những cách nói khéo léo dưới đây.

Trong công việc, chúng ta thường giúp đỡ lẫn nhau và thậm chí là kết hợp để tạo nên những sản phẩm tốt nhất. Khi đó, giao tiếp chính là 1 trong những chìa khóa thành công trong công việc. Khi giao tiếp với nhau, cách chúng ta lựa chọn ngôn ngữ và diễn đạt vô cùng quan trọng. Người suy nghĩ đơn giản thường không tính đến cách diễn đạt và để lộ trí tuệ cảm xúc thấp, khiến đồng nghiệp cảm thấy khó chịu.

co-gai-cung-moc-nham-mat-tua-hoa-scaled

Ví dụ như khi bạn đang giải thích cho đồng nghiệp hiểu vấn đề gì đó nhưng cứ luôn miệng hỏi: “Bạn hiểu không? ”, “Bạn rõ vấn đề không?” Câu hỏi này khi được sử dụng dồn dập sẽ tạo cho đối phương cảm giác căng thẳng. Không dừng lại ở đó, nếu bạn cứ sử dụng câu hỏi này với tần suất dày đặc sẽ khiến đối phương rất khó chịu.

Đồng nghiệp có thể sẽ nghĩ rằng họ không được tôn trọng. Vấn đề không có gì khó hiểu nhưng bạn cứ hỏi “có hiểu không” khiến họ khó xử và chạnh lòng. Câu hỏi này có thể không có ý xấu nhưng nếu chúng ta sử dụng quá nhiều thì việc đối phương suy nghĩ tiêu cực, lệch lạc cũng dễ hiểu.

Thay vào đó, có 1 số cách người EQ cao thường dùng khi giao tiếp với đồng nghiệp. Câu hỏi đơn giản như “Tôi nói có dễ hiểu không” sẽ tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu hơn nhiều. Khi bạn hướng trách nhiệm về bản thân, đồng nghiệp sẽ giảm bớt được sự căng thẳng. Họ cũng sẽ thoải mái hơn để chia sẻ với bạn về những thắc mắc, những suy nghĩ của mình.

Không chỉ vậy, câu hỏi “Tôi nói có dễ hiểu không” còn tạo cảm giác bạn có trách nhiệm với công việc chung. Dù hướng dẫn hay giải thích cho đồng nghiệp là việc đơn giản nhưng cũng cần thể hiện sự nhiệt tình, trách nhiệm của bạn. Thay vì đổ lỗi và tạo áp lực cho đồng nghiệp, bạn lại ghi điểm vì vừa sống trách nhiệm vừa biết cách ăn nói được lòng người. Cách thể hiện này có thể phản ánh rõ hơn thái độ chuyên nghiệp và có trách nhiệm của bạn trong giao tiếp.

co-gai-cung-hoang-dao-nam-tren-bai-co-scaled

Với một nền tảng giao tiếp tốt, bạn cũng dễ nhận được sự yêu mến của đồng nghiệp. Mối quan hệ của bạn với đồng nghiệp trong công ty cũng vì thế mà tốt đẹp hơn, bạn cũng dễ có được lợi ích lâu dài.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt câu hỏi cho đồng nghiệp như: “Bạn có câu hỏi gì cho tôi không”, “Bạn có chỗ nào chưa hiểu rõ không”, “Tôi có thể giúp bạn thêm điều gì nữa không”, “Bạn nghĩ sao về những điều tôi nói”... Đây đều là những câu nói thể hiện thiện chí và sự tinh tế của bạn. Lúc này, nếu có vấn đề gì chưa hiểu rõ chắc chắn đồng nghiệp sẽ chủ động nhờ bạn giải thích kỹ hơn. Điều này có thể sẽ làm tăng hiệu quả công việc.

Bên cạnh việc sử dụng ngôn từ và cách diễn đạt hợp lý, bạn cũng cần lắng nghe ý kiến từ người khác. Khi đồng nghiệp có góp ý với bạn, bất kể điều gì bạn cũng đừng vội phân trần mà hãy lắng nghe, nhìn nhận và sửa đổi nếu cần thiết. Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng yếu tố phi ngôn ngữ, cụ thể là tập trung vào ngôn ngữ cơ thể (hành động, cử chỉ, ánh mắt…) để quá trình giao tiếp diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hơn.

Theo Phụ Nữ Số

Mời xem thêm chương trình

Giá Trị Của Hạnh Phúc Đánh Đổi Bằng Điều Gì?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Giấc mơ bay

Giấc mơ bay

Duyên Hà như muốn được bay lên, đúng là cô muốn được bay lên thật cao từ lâu lắm rồi, từ lúc tai nạn đó bám lấy cô đã chắn ngang con đường hy vọng của cô, thì hôm nay cô đã bước được rồi.

Ngọn đồi tình yêu

Ngọn đồi tình yêu

Em có biết ngày vô tư chợt đến Riêng mình anh ôm ấp bao nỗi đau Em có biết mây trời là gió biển Cuốn ân tình vào cõi hoàng hôn xa

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

Vĩnh biệt cuộc tình

Vĩnh biệt cuộc tình

Anh đã biết rằng yêu là đau Thế nhưng anh thấy nên quên đi Vì mình không hẹn trong tư tưởng Gọi giấc mơ nào với hoài nghi

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Minh Thuỳ có cuộc hôn nhân hợp đồng với Thanh Tùng – người mà cô yêu đơn phương mười năm. Tuy đã sống chung một nhà nhưng mỗi lần chạm mặt nhau, cả hai cũng chỉ chào hỏi như những người xa lạ. Nhưng sống chung lâu ngày mà không phát sinh tình cảm thì quả thực nực cười. Tình cảm của Minh Thuỳ luôn chôn chặt, còn Minh Tùng vì lý do gì đó mà cũng giấu kín tâm tư của chính bản thân mình. Liệu rằng hôn nhân hợp đồng của Thanh Tùng và Minh Thuỳ sẽ đi tới cái kết như thế nào?

back to top