Nụ cười của cô gái năm 18
2018-06-14 01:27
Tác giả:

Tháng 6 năm ấy, chúng mình còn vô tư, còn dễ dàng tin tưởng, dễ dàng tha thứ và cũng dễ dàng mắc sai lầm.
Tháng 6 năm ấy, cứ ngỡ rằng những người còn lại bên mình sẽ mãi ở bên mình. Vậy mà, tháng 6 năm nay, những người cứ tưởng không thể xa ấy lại dần trôi vào quá khứ.
Tháng 6 năm ấy, cái nắng chói chang của mùa hạ tưởng chừng có thể thiêu đốt mọi thứ vậy mà, cũng chẳng thể xóa được nhiệt huyết tuổi trẻ. Tháng 6, phượng nở đỏ rực một góc trời, bằng lăng tím khiến hồn ngẩn ngơ. Cậu còn nhớ không, mùa thi năm ấy, chẳng mặc trời nắng nóng, chúng mình vẫn cứ trốn trên tầng 3 trường học, ngồi ngẩn ngơ ngắm nhìn phượng nở, tiếng ve kêu hay những ngày thả hồn mình vào với trời xanh, mây trắng. Cậu đọc những bài thơ đã in sâu trong tâm trí, chúng mình cùng học, cùng cười, cùng nghĩ về những ước mơ xa xôi ở một vùng trời mới. Cái sự quyết tâm ấy đã khiến chúng mình đều thành công, nhưng... giờ cậu ở nơi đâu?
Tuổi 18, cái tuổi của những ước mơ và hoài bão, cái tuổi dù cho ngã đau cũng chẳng muốn khóc.
Tuổi 18, cái tuổi dễ dàng thương và yêu một người sâu đậm. Cái tuổi cảm thấy trời đất như sụp đổ vì thất tình.
Và tuổi 18, tôi gặp cậu...
Tôi nhớ như in cái dáng người cao cao gầy gầy và gương mặt thanh tú ấy. Tôi chẳng tin vào "yêu từ cái nhìn đầu tiên" cho đến khi gặp cậu, mà có lẽ cũng có biết bao cô gái cảm thấy như tôi thôi, đúng không nhỉ? Cậu đến trường tôi trong cuộc thi giao đấu bóng đá các trường, có lẽ từ lúc ấy tôi đã say nắng cậu mất rồi.
Tình yêu đơn phương tuy cô đơn nhưng cũng tuyệt vời lắm, ngày nào tôi cũng vào Facebook của cậu xem có gì mới không, cậu đang làm gì, cố gắng thức đến muộn chờ nick cậu tắt sáng rồi mới đi ngủ. Yêu đơn phương khiến tôi suốt ngày để hồn mình trên mây, tự tủm tỉm một mình, tưởng tưởng ra những cuộc hẹn hò lãng mạn rồi cười, mặc dù điều ấy chẳng bao giờ đến.

Tuổi 18 - ngây ngô quá!
Phải chăng bước ngoặt lớn nhất ở cái tuổi 18 là kì thi đại học? Kì thi tưởng chừng có thể nuốt trọn tâm trí của biết bao học sinh. Cũng giống như bao học sinh khác, tôi vùi mình vào đống sách vở và những lớp học thêm bên ngoài. Những tập đề, từng con số, trang văn luôn nhảy nhót trong đầu, chẳng có thời gian để thở, để nghỉ ngơi.
Trong những ngày tháng ấy, tôi đã vô tình quên mất cậu. Cũng chẳng nhớ là vào ngày nào mà tôi thôi không vào xem Facebook cậu nữa, không chờ nick cậu tắt sáng rồi mới đi ngủ, cậu cứ dần như thế trôi vào quên lãng, thay vị trí cậu là những bài toán, bài văn và những tập đề tiếng anh.
Thú thực, tuổi 18 tôi không có ước mơ, không biết liệu mình muốn học cái gì và thi trường nào, việc tôi học đơn giản chỉ vì tôi không muốn thua kém ai, không muốn hàng xóm bàn tán ra vào và không muốn phụ lòng tin của bố mẹ. Tôi vẫn tìm cho mình một ngôi trường và lấy đó làm mục tiêu, đấy là mục tiêu chứ không phải ước mơ. Phải, tôi mông lung với hai từ "ước mơ", bạn bè đứa nào cũng muốn tương lai làm nghề này, nghề kia nhưng tôi lại chẳng thể cảm thấy tôi muốn làm gì.
Tuổi 18, ước mơ nhạt nhòa, vô định!
Hôm nay, Hà Nội mưa to lắm, cơn mưa tràn ngập đường phố, mưa buồn, mưa lạnh, mưa làm gợi lại trong tôi hình ảnh của cô bé 18 tuổi năm ấy, tôi nhớ cô bé ấy, cô bé vô tư, vui vẻ khác hẳn bây giờ. Cuộc sống có quá nhiều bộn bề và nhiều thứ cần lo toan khiến người ta quên mất cách để nở một nụ cười vô tư ngày cũ.
Trong phút chốc nụ cười của cô bé năm 18 tuổi đánh thức lại trong tôi một phần tâm hồn đã ngủ say. Tôi thực sự muốn trở lại là cô bé ấy, với những ngày tháng biết nỗ lực hết mình, biết suy nghĩ cho mọi người và biết chiến đấu thật mạnh mẽ.
Tuổi 18, một phần tuổi trẻ của tôi, mỗi lần nhớ lại, lòng lại thấy quặn thắt và đầy tiếc nuối. Ước gì, một ngày nào đó tỉnh dậy, thấy mình đang vội vã đến trường trong cái nắng mùa hạ ngọt ngào.
© Nguyễn Thanh Hà – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống







