Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi 18 trong tấm ảnh cũ

2016-03-10 01:00

Tác giả:


blogradio.vn - Sài Gòn là chốn phồn hoa nhưng chẳng có chỗ cho những người thích mơ mộng. Bởi lẽ cuộc sống này là thực, đắng cay là thực, ngọt ngào cũng là thực, hai chữ “mưu sinh” không chào đón những kẻ chỉ biết chờ đợi. Tôi nhớ rất rõ ngày đặt chân lên mảnh đất Sài Gòn, dòng người ngược xuôi nơi thành phố ấy như một dự báo cho cuộc đời tôi sau này.

***

Tôi gom lại những trăn trở, để chúng nằm im ở một góc thành phố và trở về nhà trên chuyến xe chạy từ Sài Gòn. Người ta bảo Sài Gòn bận rộn lắm, người người đều bận, nhà nhà cũng bận. Mà cũng đúng, người ta bận rộn đến nỗi có thể quên đi những nhớ nhung phiền muộn, để đêm về mọi thứ lại khiến lòng mình nặng nề hơn hết.

Sài Gòn là chốn phồn hoa nhưng chẳng có chỗ cho những người thích mơ mộng. Bởi lẽ cuộc sống này là thực, đắng cay là thực, ngọt ngào cũng là thực, hai chữ “mưu sinh” không chào đón những kẻ chỉ biết chờ đợi. Tôi nhớ rất rõ ngày đặt chân lên mảnh đất Sài Gòn, dòng người ngược xuôi nơi thành phố ấy như một dự báo cho cuộc đời tôi sau này.

Tôi 18 tuổi, lần đầu rời quê, mang trong mình niềm kiêu hãnh với số phận, tôi có niềm tin để đủ sức đạp lên những mảnh vỡ của cuộc sống, mang trong lòng những nỗi lo vô hình mà vờ như chẳng thèm bận tâm. Ngày ấy, tôi hoang hoải nhớ thương trong mối tình đầu, nhẹ nhàng đến lại không hề vội vã.

Đêm...

Người người đã ngủ say, con đường trở nên vắng vẻ, mọi lo toan bận bịu tôi đã gói gém “cất” lại Sài Gòn. Để đêm nay, tôi hoài niệm...

 Tuổi 18 trong tấm ảnh cũ

Tấm ảnh cũ, hồi ức xưa với bao kỉ niệm đi qua làm con người cảm thấy trống trải khi nhớ lại. Đó là những kỉ niệm không bao giờ quên, chúng theo tôi đi hết con đường dài năm tháng. Ở đó, trước những ngả rẽ của cuộc đời, tôi chọn chúng làm hành trang theo mỗi bước chân. Khi nhắm mắt nhớ lại, lòng khắc khoải không yên. Tấm ảnh này cất giấu đoạn hồi ức đẹp của một cô gái 18 tuổi. Ngày tôi đứng lên từ thất bại để trở thành một sinh viên đại học, ngày tôi và gia đình hạnh phúc chào đón tiếng khóc của một sinh linh bé nhỏ, ngày tôi nhận ra trái tim mình đã có chỗ cho hình bóng một người.

18 tuổi, tôi biết bản thân đã có được những hạnh phúc, những niềm khát khao mà con người luôn ao ước.

18 tuổi tôi biết mình có tất cả, tình yêu, gia đình và con đường sự nghiệp.

Tôi cất giữ tấm ảnh như một báu vật của đời mình, bởi vì đó là nơi lưu giữ nụ cười hồn nhiên nhất của một cô gái. Đó là nơi tôi thấy mình sống đúng nghĩa nhất trong cuộc đời.

Đặt chân lên mảnh đất đông người, ai sẽ cùng tôi bước tiếp những ngày tháng sắp tới, hay ai cũng tất bật với cuộc sống mưu sinh để rồi bỏ quên thứ mà ta gọi là “tình người”. Nếu nói cuộc sống là bản nhạc với những nốt thăng trầm thì chính chúng ta là người tạo nên những nốt nhạc ấy. Đời người, chuyện buồn đau đã chiếm tới nửa đời, có điều, người ta có nghĩ đến chúng nhiều lần hay không. Bởi thế, nên những lúc tưởng chừng như buông xuôi, tôi nhớ lại kỉ niệm mà bao năm đã từng có, dù rằng trái tim có một khoảng trống không thể lấp đầy, dù lòng trống trải biết bao, nhưng hạnh phúc ngắn ngủi ùa về làm sao đôi chân này có thể dừng, nước mắt vẫn cứ rơi tiếp, mà phải đứng lên, mỉm cười để sống như những gì xứng đáng.



Thế đó, tuổi 18 của tôi quá khứ ấy cất giữ trong một tấm ảnh cũ. Quá khứ ấy là những kỉ niệm đẹp tạo nên đoạn hồi ức không thể quên. Chúng tồn tại như một lý do để bản thân bước tiếp, vì chúng là hành trang theo chân tôi suốt đời.

“Có những kỉ niệm đẹp không quá lớn lao, hay đại khái là cả một câu chuyện dài như tiểu thuyết nhiều biến cố, chỉ cần đã từng hiện hữu trong đời thì đó chính là dấu ấn không bao giờ quên đối với mỗi người, dấu ấn như lý do để sống!”

© Băng Khổng – blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Chậm lại để yêu thương





Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

19/5 - Nhớ Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu!

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Bạn đã nhận được gì cho một cuộc tình không có kết quả

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.

Tôi của những năm tháng 17

Tôi của những năm tháng 17

Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống

back to top