Nơi tình yêu ở lại
2013-11-22 08:30
Tác giả:
Mỹ Nhiên
Cafe Vĩ Dạ một chiều thứ bảy…
Cô vẫn ngồi góc bàn cũ, cái bàn sát cùng kế bên cửa sổ. Thói quen một mình ngồi đây chiều thứ bảy hơn hai năm nay vẫn không thay đổi. Anh phục vụ bàn mỗi lần thấy cô lại cười, không cần hỏi cũng mang ra cho cô ly Capuchino - cô thích cái vị lạt lạt không đậm đặc của nó. Tiếng nhạc du dương, không khí yên tĩnh, gió nhè nhẹ bên cửa sổ, hàng bằng lăng tím cuối màu đang đu đưa trước gió… Phải chăng cô yêu nơi đây, hay yêu một cái gì khác mà nó cuốn hút cô vào mỗi chiều thứ bảy?
Cafe Vĩ Dạ hơn ba năm trước…
- Này cô bé! Tôi ngồi cùng bàn với bé được không? Vĩ Dạ chiều thứ bảy đông khách quá, không còn bàn trống nữa.
- Vâng, không sao! Anh cứ ngồi đi ạ! Mà em không bé, đừng gọi em là cô bé nữa!
Anh ngượng ngùng đưa tay vuốt lại cái tóc. Họ nói chuyện với nhau đủ thứ, anh kể cô nghe về câu chuyện và ý nghĩa của hoa bằng lăng tím.

Trước khi biết anh cô cũng yêu màu tím, giờ thì tình yêu đó càng lớn hơn trong cô. Anh bảo màu tím tượng trưng cho tình yêu, sự chung thủy và lãng mạn, nhưng nó luôn gợi lên nổi buồn. Cô nhặt cánh hoa bằng lăng rơi nhẹ bên cửa sổ, xoay xoay trong tay, rồi mỉm cười với anh: “Có lẽ anh cũng yêu màu tím?”.
Những buổi tối sau đó, không khó bắt gặp nơi góc cuối bàn trong quán, cô và anh ngồi bên nhau. Anh gọi cho cô một Capuchino, anh vẫn với ly café đen đá. Cô và anh quen nhau tình cờ thế đó, có thể cho đó là cái duyên, anh yêu cái không khí không quá ồn ào của Vĩ Dạ, cô yêu tiếng nhạc du dương, người ta sẽ thấy tâm hồn mình bay bổng, góc bàn bên cửa sổ có thể ngắm ra đường, trời về đêm bao giờ cũng yên tĩnh. Họ yêu nhau, đi qua suốt một mùa bằng lăng tím.
Tay trong tay nhẹ nhàng trong những buổi tối rong ruổi trên phố. Anh kể cho cô nghe về công việc, về những đêm trên đường vây bắt tội phạm, về những nổi nhớ cho những chuyến đi dài. Cô xoa mãi vết thương anh nơi cánh tay, chua xót. Anh bẹo má cô: “Ngốc thế, người em yêu là một chiến sĩ giỏi, vết thương nhỏ này làm gì được anh chứ?”.
Mùa hoa bằng lăng tím đã đi qua tự bao giờ, tình yêu của họ lớn dần theo năm tháng. Cũng một chiều thứ bảy, Vĩ Dạ hôm nay sao bỗng nhiên vắng khách, có lẽ cơn mưa chiều đã níu chân mọi người. Anh hẹn cô và cô cũng hẹn anh, anh bảo có chuyện muốn nói, cô cũng thế! Hôm nay anh lịch sự hơn trong chiếc áo sơ-mi trắng xanh, cô vẫn thường bảo với anh, cô thích anh mặc như thế. Cô cũng lung linh trong chiếc đầm trắng, có điều hôm nay, cô trở nên ít nói. Anh nhấp ngụm cafe, đẩy chiếc hộp kẹp nơ đỏ về phía cô
- Anh định chưa tặng em món quà này, nhưng hôm nay anh vừa nhận quyết định tham gia một chuyên án lớn. Có lẽ anh phải xa em một thời gian dài, em chấp nhận đợi anh về không? Mình kết hôn em nhé!
- Em xin lỗi, em cần một thứ không phải thế. Xa nhau rồi, em không đủ niềm tin để chờ đợi.
- Em không yêu anh nữa sao?
- Có lẽ thế, hôm nay em cũng định gặp anh, nói với anh một chuyện, mình chia tay đi!
- Em sao thế? Chẳng phải mình đang rất hạnh phúc sao? Anh chỉ đi một thời gian rồi về lại. Hay em không muốn cưới thì sau này anh về mình sẽ cưới sau. Anh sẽ về nhanh mà.
- Anh giã vờ hay tại anh không biết. Em đã hết yêu anh từ lâu lắm rồi, anh chỉ giống như một người anh, một người bạn bên em lúc buồn. Ngày trước, khi em chia tay bạn trai, anh xuất hiện. Em cứ ngỡ sẽ yêu anh bằng tình yêu còn lại, nhưng giờ đây, khi anh ấy về lại, em nhận ra rằng chúng em vẫn còn yêu nhau. Em về lại bên anh ấy, anh tha lỗi cho em nhé! Chúc anh lên đường bình an.
Cô đẩy chiếc hộp về phía anh, bước ra khỏi quán trong khi ngoài trời mưa lất phất. Vĩ Dạ vẫn yên tĩnh một chiều thứ bảy, anh thẫn thờ nghe giọt nước mắt mặn đắng nơi khóe mắt.

Có một người thanh niên vừa bước vào quán, anh phục vụ cuối đầu lịch sự. Khoác tay đi bên cạnh anh là một cô gái trẻ, xinh xắn. Anh tiến về phía góc bàn đối diện, tay cô rung lên, mắt nhòe đi, hình như tim cô có ai đó bóp chặt, đau nhói. Là anh – người đã từng là của cô, người đã từng bị cô bỏ rơi. Cô cố giữ bình tĩnh, nhìn thoáng qua chậu bằng lăng tím trên bàn, giờ cô mới phát hiện, chỉ duy nhất bàn cô ngồi mới có chậu hoa ấy. Có lẽ nào…
Anh nói gì đó với cô gái, cô ấy gật đầu và đứng dậy cùng anh đi về phía bàn cô ngồi. Vẫn nụ cười và ánh mắt ấy, nhưng trong anh có cái gì đó khác, có lẽ thời gian làm cho con người ta thay đổi, ánh mắt anh có gì đó thoáng buồn. Hơn hai năm rồi còn gì… Cô gái đi bên cạnh anh có vẻ hơi ngại khi gặp cô. Cô khẽ cười mời hai người ngồi vào ghế. Anh phục vụ bê ra thức uống, một Capuchino và một cam vắt. Anh đẩy ly cam vắt về phía cô gái. Hôm nay anh uống Capuchino?
- Lâu rồi không gặp, em khỏe không?
- Em vẫn khỏe, anh thế nào?
- Ừ, anh cũng thế, anh về được hơn một tháng nay. Quên giới thiệu với em, đây là vợ sắp cưới của anh, tháng sau tụi anh sẽ cưới. Hôm đó em đến dự nhé, anh định chưa báo, nhưng gặp em ở đây anh báo tin vui này luôn. Anh sẽ gửi thiệp mời cho em sau.
- Vâng, chúc mừng anh nhé!
- À, chắc em cũng lập gia đình rồi đúng không? Hôm đó nhớ đi cùng chồng em với nhé!
- Vâng, em biết rồi. Thôi em xin phép về, mua ít đồ cho chồng em nữa…
Hôm nay, trời lại mưa, lần đầu tiên sau hơn ba năm, góc bàn nơi cửa sổ vắng bóng cô vào chiều thứ bảy. Anh ngồi đó, nhìn ngắm chậu bằng lăng đặt trên bàn, chắc cô không biết chính anh là người đặt nó ở đó. Cô cũng không biết, anh chính là người mua lại quán này từ người bạn, cô càng không biết từ ngày anh về lại, chiều thứ bảy nào anh cũng đứng bên trong dõi theo cô. Anh nhường cho cô góc bàn ấy vào chiều thứ bảy, những chiều khác, nó thuộc về anh…

“Chị em vừa bay ra Hà Nội nửa tháng trước, cơ quan đã cử chị đi học khóa học này hơn hai năm trước, nhưng chị vẫn không chịu đi. Em biết chị chờ một người, người đó chị rất yêu. Lúc chị chia tay người ấy, em còn nhỏ, cũng không hiểu gì. Giờ em đã hiểu nỗi đau của chị, chị không thể đến bên anh. Bác sĩ bảo chị bị bệnh, sẽ không có khả năng sinh con. Em không hiểu sao, suốt thời gian qua, chị vẫn chờ đợi. Rồi một ngày thứ bảy chị về, mắt chị nhòe đi, chị nức nở: “Anh ấy về rồi, anh ấy sẽ cưới vợ!”. Rồi chị quyết định đi Hà Nội vào sáng hôm sau…”
Mùa băng lăng tím lại về, anh nhặt những cành hoa vương vãi bên góc quán, bao nhiêu hoa cũng chưa nhiều bằng nổi nhớ thương trong anh dành cho một người con gái. Ngày anh tuyên bố hủy hôn với cô ấy, anh đã nhận một cái tát rất đau, lỗi tại anh mà. Cũng may cô ấy hiểu, giờ cũng đang hạnh phúc bên tình yêu mới, cô xem anh như người anh, thỉnh thoảng vẫn ghé Vĩ Dạ chơi cùng bạn trai. Nghe đâu hai người sắp cưới. Anh cũng thấy ấm lòng. Anh vẫn giữ lại mọi thứ của Vĩ Dạ như những năm qua, không thay đổi, góc bàn ngày đó vẫn còn yên lặng, chỉ có anh ngồi chờ đợi. Anh đợi cô, như cách đây hai năm cô đợi anh về. Để rồi anh làm cô đau và trốn chạy anh. Có phải chăng ông trời cứ thích trêu người, hay muốn thời gian thử thách cho tình yêu của anh và cô?
Chiều thứ bảy hôm nay khách lại đông. Có một người con gái mặc chiếc váy trắng tinh khôi. Cô chọn chiếc bàn duy nhất có chậu hoa bằng lăng tím. Anh chủ quán bước lại, đặt lên bàn ly Capuchino.
- Anh có thể ngồi với em được không? Vĩ Dạ hôm nay đông quá, anh không còn bàn trống để ngồi.
- Anh có thể ngồi, nhưng đừng kéo em về lại kí ức của một cô bé bên Vĩ Dạ 5 năm về trước nhé!
- Anh không ngốc nghếch để lạc mất em một lần nữa, anh đã chờ em hơn 2 năm, cũng như em đã chờ đợi một tình yêu hơn 2 năm mà ngày đó em đã chối bỏ. Ngốc nghếch thật, không có con mình có thể xin con nuôi mà!
- Nhưng em muốn đứa con đó giống em và anh. Sẽ tài giỏi như anh, và xinh xắn như em…
- Anh chỉ cần em là đủ, mình cưới nhau em nhé! Chiếc nhẫn này, anh vẫn giữ nó suốt thời gian qua. Em làm vợ anh nhé! Anh sẽ đưa em về ngôi nhà có những cây bằng lăng tím, anh sẽ đặt bên cửa sổ phòng mình những chậu hoa bằng lăng tím nhỏ xinh. Màu tím buồn, màu tím thủy chung và sâu sắc, mình đã đi qua nổi buồn, cũng đã trãi qua những ngày tháng đợi chờ để chứng tỏ sự thủy chung. Anh tin khoảng thời gian sau này của mình chỉ là nụ cười. Làm vợ anh nhé!
Cô ôm chầm lấy anh, mắt nhòe đi. Vĩ Dạ hát khúc hát tình yêu, bên cửa sổ nhánh bằng lăng cũng rung rinh lay nhẹ những cánh hoa vương trên vai áo anh cô. Còn một niềm vui cô chưa nói với anh, suốt thời gian qua, cô cũng đã điều trị khỏi bệnh, cô có thể sinh cho anh những đứa con kháo khỉnh, đáng ghét như ba nó – người mà cô yêu, yêu rất nhiều.
• Gửi từ Mỹ Nhiên <vtmynhien@>
Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Không có tình yêu mãi mãi chỉ có phút giây mãi mãi của tình yêu!
Thời gian chưa bao giờ là bạn tốt của con người. Nó không xoa dịu như ta vẫn tưởng, nó chỉ lặng lẽ lấy đi từng chút một – những ký ức mà ta đã từng tin rằng, cả đời này mình sẽ không bao giờ quên được.
Đừng bắt mình phải mạnh mẽ khi đang yếu đuối
Ừ thì mình phải tập trung vào bản thân. Ừ thì mình không làm thay đổi được ai, không thể thay đổi điều gì cả. Chỉ có thế chấp nhận, thích nghi và nếu có thể thì thay đổi chính bản thân mình để trở thành 1 phiên bản phù hợp hơn với thực tại. Tự hỏi, mình đang bị tổn thương? Ai làm tổn thương mình? Đừng lúc nào cũng bắt bản thân phải mạnh mẽ khi nó đang còn yếu đuối!
Hóa ra anh vẫn yêu em
Có một tình yêu âm thầm, không phô trương nhưng chúng len lỏi từng ngày từng giờ mà tôi chẳng nhận ra, để rồi làm bản thân và anh, người chồng của tôi tổn thương rất nhiều. Chúng tôi kết hôn được 4 năm, có hai con, một gái một trai xinh xắn và đáng yêu. Thế nhưng, tôi lúc nào cũng nghĩ chồng chẳng thương tôi.
Chị em có 3 nốt ruồi này chớ dại mà tẩy, đây là "kho vàng" trời ban càng già càng giàu
Nhiều chị em vì muốn có làn da trắng sứ không tì vết mà vội vàng đi tẩy nốt ruồi, vô tình đánh mất cả tài lộc trời ban. Nhân tướng học chỉ ra rằng, có những "điểm đen" trên gương mặt lại chính là "ngọc ẩn", giữ lại thì phú quý, xóa đi thì tiếc nuối cả đời. Tuy nhiên, nếu nốt ruồi mọc sai chỗ, nó lại trở thành nguồn cơn của thị phi, sóng gió.
Nhà có hoa ti gôn ( Phần 2 )
Một lần nữa, tôi nhận ra: chữa lành… không phải là thay đổi mọi thứ ngay lập tức, mà là ở lại và không quay lưng đi nữa.
5 con giáp được quý nhân trải đường nhiều nhất tháng 2, đi đến đâu lộc lá nảy mầm đến đó
Tháng 2 về mang theo chút mưa xuân lất phất và hơi thở ấm áp của đất trời. Đây không chỉ là khoảng thời gian vạn vật sinh sôi mà còn là lúc vận khí xoay vần, mang đến cơ hội "đổi đời" cho những ai biết nắm bắt. Hãy cùng xem vũ trụ đang gửi tín hiệu may mắn đến những con giáp nào trong tháng này nhé.
Những ngày chờ đợi hóa thành ký ức
Ở nơi phương xa ấy, liệu người có nhớ đến ta như ta nhớ người? Hay là tại ta đa tình, tự nhớ rồi tự thương, tự làm tổn thương mình rồi tự trấn an mình rằng sẽ ổn thôi. Vậy là hết yêu, hết nhớ, hết thương, hòa giải với quá khứ, chấp nhận với thực tại: Mình xa nhau…
Người ta hỏi em thế nào là hạnh phúc, em kể về những ngày tháng có anh!
Anh không hề biết rằng, từ ngày anh rời đi, trái tim em vẫn lặng lẽ tìm về chính mình, chờ đợi một ngày tái ngộ – dù em hiểu, có những cuộc gặp chỉ còn tồn tại trong ký ức.
Hạnh phúc đón xuân
Ai rằng đời chẳng đẹp tươi? Mai vàng trước ngõ đang cười đón xuân Gió đưa mát rượi trong ngần Lo chi "hai sáu" gian truân nát lòng.
Lỗi tại em hay là anh
Nếu yêu một người mà bạn luôn cảm thấy tự ti và thua thiệt với người ấy về bất cứ thứ gì thì chắc chắn rằng bạn đã yêu sai người rồi. Bởi nếu thật sự yêu nhau thì những khuyết điểm và hoàn cảnh xung quanh của hai người không là vấn đề gì cả. Chỉ là người ấy có thật lòng yêu bạn hay không mà thôi? Không ai mà thiếu người này không sống được cả. Miễn bạn cảm thấy bản thân bạn hạnh phúc là được.













