Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nỗi sợ và đam mê

2024-06-09 16:55

Tác giả: sunee


blogradio.vn - Suy cho cùng, ta chỉ sống một đời người, và điều tồi tệ nhất mà ta sẽ gặp phải đó là “cái chết”. Nhưng tệ hại và dằn vặt hơn cả, đó là ta dành cả cuộc đời chỉ để tiếc nuối vì những điều ta chưa bao giờ làm. Ngay cả bỏ lỡ những thứ mình thích.

***

Cậu có nhớ còn ngày tháng của những năm cấp ba không?

Hôm nay, nỗi nhớ ấy bất chợt xuất hiện trong tớ. Người ta gọi năm tháng đó là gì nhỉ? Phải chăng đó là giai đoạn chuyển giao từ một cô, cậu tuổi học trò tới ngưỡng cửa của sự trưởng thành. Tất cả lo âu ngày ấy chỉ là chuyện học hành thi cử, là những cảm xúc ngô nghê đầu đời, thầm thương trộm nhớ ai đó. Ngày đó, chúng ta ôm ấp hoài bão về một chặng đường mới. Những trải nghiệm, sự tự do khi được rời xa vòng tay bố mẹ. Cô, cậu học trò ngày ấy nào có ngờ được. Sự tự do mà họ hằng mong mỏi phải đánh đổi với nỗi cô đơn, tủi thân và lạc lõng.

Sau năm tháng ngô nghê ấy là giai đoạn khủng hoảng tuổi đôi mươi. Đó là áp lực từ học tập, áp lực đồng trang lứa, đó là mông lung về tương lai của bản thân. Nhiều lúc cậu sẽ tự hỏi rằng sao mọi thứ lại trở nên khó khăn như thế này, phải chăng con đường mình đang đi là sai, nên từ bỏ hay đi tiếp. Hàng vạn câu hỏi như thế cứ quanh quẩn trong đầu. Cậu hoài nghi, thất vọng, dày vò bản thân, để rồi cũng quên mất đam mê, mơ ước và lý do ban đầu mà thôi thúc cậu chọn con đường này. Tại sao cậu lại đau khổ với sự lựa chọn của chính mình đến như vậy? Chúng ta đã từng có ước mơ. Ta không đánh mất chỉ là chúng ta chưa đủ can đảm.

Tớ có sở thích hay lụm nhặt những câu nói hay trên các nền tảng xã hội. Một hôm, tớ vô tình đọc được bài viết, nôm na thế này: “Trọn gói khổ tâm là khi bạn sợ nhưng rất thích, rồi lại sợ và kết quả không làm gì cả nhưng cũng không đành”.

Lúc ấy, tớ chậm một nhịp, hình như tìm thấy bản thân đâu đây trong bài viết này. Đã bao giờ chúng ta tự đặt câu hỏi “Điều gì cản bước đam mê của chúng mình?”

“Nỗi sợ hãi” – Vâng, chính nó.

Khi bắt đầu một việc gì đó, tớ luôn có xu hướng nghĩ về những khó khăn sẽ xuất hiện. “Tớ không có thứ này, mình thiếu thứ kia, hôm nay nắng quá, hôm nọ sẽ mưa, thôi hay là để hôm khác…” Chúng ta đang chờ đợi một ngày hoàn hảo. Thật buồn vì sẽ chẳng bao giờ có ngày hoàn hảo đó.

Năm nay, tớ đã hai mươi hai. Tớ nhận ra điều mình thích từ rất sớm, nhưng lại chẳng đủ can đảm để theo đuổi. Tớ thích viết.

Nhưng tớ luôn cảm thấy bài viết của tớ chỉ ở mức tàm tạm, chất văn chẳng có gì đặc biệt. Nếu đăng lên thì ai sẽ đọc? Nếu họ chê bai bài của tớ thì sao? Nếu đi theo con đường viết thì mai sau liệu tớ có nuôi sống bản thân nổi không? Những bài viết mà tớ viết thường dở dang, mãi vẫn chưa có câu kết. Tớ tự tạo blog rồi lại bỏ nó chỏng chơ. Có lẽ, tớ cũng đã chờ đợi cái ngày “không khuyết điểm” cũng gần thập kỷ rồi ấy. Dạo gần đây, tớ mới thấm thía câu: “sẽ không có điều gì thay đổi nếu bạn không chịu thay đổi”. Tớ nhận ra khi chúng ta dám bắt đầu, thì chúng ta sẽ dần hoàn thiện.

Hôm nay, tớ cho bản thân cơ hội được sống trong đam mê một cách trọn vẹn, thể hin cảm xúc của mình qua những con chữ. Có lẽ, đây là điều tuyệt vời và dũng cảm nhất, ít nhất là đến thời điểm hiện tại mà tớ dám làm. Mọi thứ sẽ thay đổi, khi tư duy chúng ta thay đổi. Chẳng ai quan tâm cậu sẽ làm điều gì, vì họ cũng có cuộc sống riêng của họ.

Cách mà tớ áp dụng đó là thay đổi câu hỏi dành cho bản thân. Thay vì hỏi: “Lỡ mình không làm được thì sao, lỡ mình làm sai thì sao? Tớ sẽ hỏi bản thân: "Nếu mình làm tốt việc này, nếu mình thích hợp với việc này thì sao?

Nỗi sợ xuất hiện chỉ là mảnh ghép để có một bức tranh trọn vẹn hơn. Ý tớ là chúng ta sẽ cận trọng, kỹ càng và chu đáo hơn nếu như người bạn mang tên “sợ hãi” có mặt.

Con người ta vốn như vậy, vốn sinh ra thích sự ổn định. Chúng ta sợ phải thay đổi, sợ đánh mất đi những thứ quen thuộc, sợ phải bước ra khỏi vùng an toàn mà bản thân đã tạo ra. Ở mỗi giai đoạn chúng ta sẽ có những nỗi lo lắng riêng. Đó có thể là chuyện gia đình, học tập, tình cảm, công việc, cơm áo gạo tiền,... Những thay đổi lớn khiến ta rơi vào trạng thái lo sợ, cảnh giác và phòng vệ. Nhưng chính sự thay đổi ấy, khiến chúng ta trưởng thành hơn, chín chắn hơn về mặt cảm xúc. Đó là điều cần thiết để tìm thấy một phiên bản hoàn thiện của chính mình.

Suy cho cùng, ta chỉ sống một đời người, và điều tồi tệ nhất mà ta sẽ gặp phải đó là “cái chết”. Nhưng tệ hại và dằn vặt hơn cả, đó là ta dành cả cuộc đời chỉ để tiếc nuối vì những điều ta chưa bao giờ làm. Ngay cả bỏ lỡ những thứ mình thích.

Tớ chỉ mong tất cả những ai đang trải qua những khó khăn, phân vân, chần chừ trong lựa chọn đều có thể vững tin, chọn theo đam mê và bước về phía trước. Hôm nay, trời có thể xuất hiện rất nhiều mây đen, mưa đổ như trút nước, nhưng khi hạt mưa cuối cùng nhỏ giọt thì ngày mai ta lại thấy bầu trời trong xanh.

Hãy vững tâm cậu nhá, mỗi trải nghiệm đều đem lại một bài học, mỗi sự n lực đều được đền đáp xứng đáng. Mỗi nỗi sợ chỉ đang cố gáng thông báo rằng chúng ta đang bước ra vùng an toàn và đi lên hành trình mới để khám phá những điều mà cậu chưa hay biết mà thôi. Đây là câu hỏi cho cậu là: “Cậu đã sẵn sàng chưa?”

© sunee - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Hết Duyên Sẽ Tự Khắc Rời Đi | Radio Tâm Sự

sunee

Mình không mong cầu trên con đường phía trước sẽ trải đầy hoa hồng. Chỉ mong rằng bản thân đủ dũng cảm để vượt qua những trở ngại chắc chắn sẽ đến.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mối tình tuổi 19, 20

Mối tình tuổi 19, 20

Cậu biến tớ từ một cô gái dám đặt tin tưởng cho người khác thành một đứa chẳng dám tin tưởng thêm, từ một đứa hay bám người thành một đứa sợ phiền đến người khác, sợ khi bản thân kể luyên thuyên chuyện trên trời dưới đất, bao nhiêu dòng tin nhắn chỉ nhận lại một vài chữ và rồi biến mất.

Em và người

Em và người

Em đã nghĩ có lẽ những con người được mặc những bộ sắc phục vô cùng kiêu hãnh và đẹp đẽ kia cứ luôn lạnh lùng và xa cách như vậy sao? Hay đó là một sự bắt buộc vì chúng ta gặp nhau ở bệnh viện, với hai vai trò rất khác nhau, em là bác sĩ cứu chữa cho người còn người là một bệnh nhân. Lúc đó em đã nghĩ vậy, có lẽ là vậy.

Trả

Trả

Trả mây về cho gió Trả gió về cho trờ Trả trời về trong mắt Một thời ta có đôi

Ngày mai của mình

Ngày mai của mình

Trong từng người, có những sợi dây liên kết đặc biệt, những kết nối không ngẫu nhiên mà duyên số đã sắp đặt. Những mối liên kết này, nếu biết bảo vệ và giữ chặt, sẽ giúp ta không đánh mất chính mình.

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Hãy yêu thương bố mẹ nhiều hơn nếu còn có thể

Họ giúp chúng ta thấy được rằng, dù có xảy ra bất cứ điều gì, họ vẫn luôn tin tưởng và tự hào về chúng ta. Chính niềm tin và sự kỳ vọng của bố mẹ đã trở thành động lực mạnh mẽ, khuyến khích chúng ta không ngừng nỗ lực và phát triển bản thân.

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 2)

"Hãy thực hiện điều mình muốn làm, dù chỉ một lần trong đời, cho dù thất bại thì cũng đã sống trọn vẹn. Đừng để muộn màng, cứ trì hoãn để rồi nuối tiếc tại sao ko làm điều mình thích, tại sao lại sống vì người khác. Đừng để bản thân hối tiếc, hãy bước lên dũng cảm thực hiện mơ ước của mình."

Vĩnh biệt cuộc tình

Vĩnh biệt cuộc tình

Anh đã biết rằng yêu là đau Thế nhưng anh thấy nên quên đi Vì mình không hẹn trong tư tưởng Gọi giấc mơ nào với hoài nghi

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Mười năm đợi ngày xương rồng nở hoa - Phần 2

Minh Thuỳ có cuộc hôn nhân hợp đồng với Thanh Tùng – người mà cô yêu đơn phương mười năm. Tuy đã sống chung một nhà nhưng mỗi lần chạm mặt nhau, cả hai cũng chỉ chào hỏi như những người xa lạ. Nhưng sống chung lâu ngày mà không phát sinh tình cảm thì quả thực nực cười. Tình cảm của Minh Thuỳ luôn chôn chặt, còn Minh Tùng vì lý do gì đó mà cũng giấu kín tâm tư của chính bản thân mình. Liệu rằng hôn nhân hợp đồng của Thanh Tùng và Minh Thuỳ sẽ đi tới cái kết như thế nào?

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất

Như những ngày quá nhiều phiền muộn, con chỉ muốn được trở về nhà nhìn ba tưới cây, nhìn mẹ bên mâm cơm ấm nóng sau những mệt nhoài phố thị. Bây giờ, khi lớn rồi, đi nhiều rồi, con mới chợt nhận ra rằng, con đường về nhà mãi là con đường đẹp nhất…

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Phượt trong nỗi cô đơn (Phần 1)

Nàng bỗng nhiên quyết định đi xe máy một mình từ Sài Gòn về Quy Nhơn, mặc dù nhỏ bạn sợ hãi gọi điện ỉ ôi năn nỉ khuyên giải đủ điều, nhưng nàng kiên quyết: "Mày đừng lo, nếu đây là số mệnh tao, thì tao là người lựa chọn."

back to top