Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nỗi lo ngày cuối năm

2018-02-05 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Tôi miên man nghĩ về những dự định trong tương lai của mình rồi tự hỏi sau 4, 5 năm nữa học xong ra trường mình sẽ như thế nào nhỉ? Một thầy giáo lọc cọc trên chiếc xe đạp cà tàng ngày ngày đến trường như bố, kiếm một cô vợ hiền thảo. Rồi sau này xây lại ngôi nhà ọp ẹp, chắc không được to lớn nhưng sẽ tràn đầy tiếng cười nồng ấm yên vui.

***

blog radio,Nỗi lo ngày cuối năm

Trời u ám, gió buốt thổi về, quả là chưa có năm nào quê tôi đón tết trong giá lạnh như năm này. Ngồi trong nhà, bên chậu than hoa đỏ rực mà vẫn cảm thấy rét run cầm cập. Ngoài đường vắng heo thi thoảng mới có tiếng người đi qua vội vã, họ rảo bước thật nhanh như chạy trốn cái lạnh, hối hả trở về nhà. Những cánh cửa đóng im lìm, chỉ có tiếng lá rơi lạo xạo trong màn mưa phùn lất phất. Mảnh đất vùng biên vốn đã vắng lặng nay lại càng thêm cô độc, heo hút, một đêm tết thật thảm hại.

Và trong tiết trời như vậy thì chỉ có nước là ngồi trong nhà mà xem ti vi. Bố đã lên giường nằm từ sớm còn tôi thì ngồi bên chậu than, tự mình hãm một ấm trà bát tiên, cẩn thận mở lớp giấy mỏng nhâm nhi phong bánh khảo. Chén trà nóng xanh ngăn ngắt thoảng hương dịu nhẹ lan tỏa trong không gian cánh mũi phập phồng thụ cảm. Tôi cẩn trọng nâng chén trà trên tay ấm nóng, chậm rãi chíp từng nhấp trà chát ngọt, lâu lâu lại vang lên tiếng “Khà…!” đầy cảm khoái hệt như một lão niên sành chè.

Năm nay xứ Lạng quê mình lạnh quá, ti vi đang chiếu cảnh tuyết rơi trên đỉnh núi Mẫu Sơn. Tuyết đẹp, cảnh vật mê hồn, cả đỉnh Mẫu Sơn tràn ngập trong không gian bàng bạc trắng bụi mờ sương. Từng cơn mưa tuyết phủ tê tái, khung cảnh thật lãng mạn và mọi người dân xứ nhiệt đới đều thích thú trước hiện tượng thiên nhiên này diễn ra nơi đất nước mình, điều rất hiếm xưa nay. Tôi mải mê ngắm từng cơn mưa tuyết, băng giá đọng thành sợi trên tán thông, sao mộc, những cánh đồng bông, dương xỉ và cỏ dại đóng băng…

blog radio,Nỗi lo ngày cuối năm

Đẹp và lãng mạn nhưng lại chợt thấy buồn, thấy nao nao bởi nhiều người khổ vì lạnh quá. Thấy thương người dân quê hương mình năm nay phải đón tết trong lạnh giá, thương con trâu, con bò, thương nhất là lũ trẻ con trên đấy có chịu nổi không? Thương... nhưng biết cũng chẳng biết phải làm thế nào!

Chẳng biết ấm chè đã sang cốt thứ mấy, chỉ thấy nhàn nhạt nơi đầu lưỡi mà đọng cả tâm can. Tôi miên man nghĩ về những dự định trong tương lai của mình rồi tự hỏi sau 4, 5 năm nữa học xong ra trường mình sẽ như thế nào nhỉ? Một thầy giáo lọc cọc trên chiếc xe đạp cà tàng ngày ngày đến trường như bố, kiếm một cô vợ hiền thảo. Rồi sau này xây lại ngôi nhà ọp ẹp, chắc không được to lớn nhưng sẽ tràn đầy tiếng cười nồng ấm yên vui. Một ước mơ giản dị nhưng đó là điều tôi mong muốn và thầm nhủ sẽ quyết tâm thực hiện được. Bởi ước mơ hay suy nghĩ cũng chỉ là những dự định trong đầu, nó sẽ không bao giờ trở thành hiện thực khi chính tay ta dựng xây nên từ những viên gạch đầu tiên, nếu không thì nó cũng khác nào những nếp nhăn ngoằn nghèo khắc trên trán của một kiếp người.

Đêm chầm chậm trôi qua với những biết bao là dự định, lo toan…

© Tùng Nguyễn – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

Năng lượng tuổi trẻ

Năng lượng tuổi trẻ

Cuộc sống còn chứa đựng những điều nhỏ bé nhưng lại vui vẻ, ấm áp đến lạ thường. Mỗi ngày trôi qua là một câu chuyện có vui, có buồn, có đau khổ, có thất vọng, có lúc thăng hoa nhưng cũng có lúc âm trầm.

back to top