Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nỗi lo ngày cuối năm

2018-02-05 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Tôi miên man nghĩ về những dự định trong tương lai của mình rồi tự hỏi sau 4, 5 năm nữa học xong ra trường mình sẽ như thế nào nhỉ? Một thầy giáo lọc cọc trên chiếc xe đạp cà tàng ngày ngày đến trường như bố, kiếm một cô vợ hiền thảo. Rồi sau này xây lại ngôi nhà ọp ẹp, chắc không được to lớn nhưng sẽ tràn đầy tiếng cười nồng ấm yên vui.

***

blog radio,Nỗi lo ngày cuối năm

Trời u ám, gió buốt thổi về, quả là chưa có năm nào quê tôi đón tết trong giá lạnh như năm này. Ngồi trong nhà, bên chậu than hoa đỏ rực mà vẫn cảm thấy rét run cầm cập. Ngoài đường vắng heo thi thoảng mới có tiếng người đi qua vội vã, họ rảo bước thật nhanh như chạy trốn cái lạnh, hối hả trở về nhà. Những cánh cửa đóng im lìm, chỉ có tiếng lá rơi lạo xạo trong màn mưa phùn lất phất. Mảnh đất vùng biên vốn đã vắng lặng nay lại càng thêm cô độc, heo hút, một đêm tết thật thảm hại.

Và trong tiết trời như vậy thì chỉ có nước là ngồi trong nhà mà xem ti vi. Bố đã lên giường nằm từ sớm còn tôi thì ngồi bên chậu than, tự mình hãm một ấm trà bát tiên, cẩn thận mở lớp giấy mỏng nhâm nhi phong bánh khảo. Chén trà nóng xanh ngăn ngắt thoảng hương dịu nhẹ lan tỏa trong không gian cánh mũi phập phồng thụ cảm. Tôi cẩn trọng nâng chén trà trên tay ấm nóng, chậm rãi chíp từng nhấp trà chát ngọt, lâu lâu lại vang lên tiếng “Khà…!” đầy cảm khoái hệt như một lão niên sành chè.

Năm nay xứ Lạng quê mình lạnh quá, ti vi đang chiếu cảnh tuyết rơi trên đỉnh núi Mẫu Sơn. Tuyết đẹp, cảnh vật mê hồn, cả đỉnh Mẫu Sơn tràn ngập trong không gian bàng bạc trắng bụi mờ sương. Từng cơn mưa tuyết phủ tê tái, khung cảnh thật lãng mạn và mọi người dân xứ nhiệt đới đều thích thú trước hiện tượng thiên nhiên này diễn ra nơi đất nước mình, điều rất hiếm xưa nay. Tôi mải mê ngắm từng cơn mưa tuyết, băng giá đọng thành sợi trên tán thông, sao mộc, những cánh đồng bông, dương xỉ và cỏ dại đóng băng…

blog radio,Nỗi lo ngày cuối năm

Đẹp và lãng mạn nhưng lại chợt thấy buồn, thấy nao nao bởi nhiều người khổ vì lạnh quá. Thấy thương người dân quê hương mình năm nay phải đón tết trong lạnh giá, thương con trâu, con bò, thương nhất là lũ trẻ con trên đấy có chịu nổi không? Thương... nhưng biết cũng chẳng biết phải làm thế nào!

Chẳng biết ấm chè đã sang cốt thứ mấy, chỉ thấy nhàn nhạt nơi đầu lưỡi mà đọng cả tâm can. Tôi miên man nghĩ về những dự định trong tương lai của mình rồi tự hỏi sau 4, 5 năm nữa học xong ra trường mình sẽ như thế nào nhỉ? Một thầy giáo lọc cọc trên chiếc xe đạp cà tàng ngày ngày đến trường như bố, kiếm một cô vợ hiền thảo. Rồi sau này xây lại ngôi nhà ọp ẹp, chắc không được to lớn nhưng sẽ tràn đầy tiếng cười nồng ấm yên vui. Một ước mơ giản dị nhưng đó là điều tôi mong muốn và thầm nhủ sẽ quyết tâm thực hiện được. Bởi ước mơ hay suy nghĩ cũng chỉ là những dự định trong đầu, nó sẽ không bao giờ trở thành hiện thực khi chính tay ta dựng xây nên từ những viên gạch đầu tiên, nếu không thì nó cũng khác nào những nếp nhăn ngoằn nghèo khắc trên trán của một kiếp người.

Đêm chầm chậm trôi qua với những biết bao là dự định, lo toan…

© Tùng Nguyễn – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nhân trung tốt là sâu hay nông?

Nhân trung tốt là sâu hay nông?

Nhân trung tốt là sâu hay nông? Ảnh hưởng đến hậu vận của bản mệnh như thế nào?

Tình yêu tuổi học trò, nên hay không?

Tình yêu tuổi học trò, nên hay không?

Tình yêu thuộc về mặt cảm xúc nên nó có thể được bộc lộ ra hoặc không, cái đó là tùy bản thân mỗi người có thật sự đủ can đảm thể nói ra lời yêu với đối phương.

Miền thương hoài vãng

Miền thương hoài vãng

Có khi nào trên dòng đời vội vã, ta chợt giật mình khi gặp một bóng hình như người ta đã từng thương yêu.

Nơi chào đón mỗi khi ta trở về

Nơi chào đón mỗi khi ta trở về

Trong góc phố xa kia thoang thoảng mùi hoa sữa – một mùi hương đặc trưng đã trở thành dấu hiệu khi thu về. Cảnh vật nơi đây quá đỗi quen thuộc, gợi lên trong tôi bao nỗi xuyến xao.

Anh ổn mà, ở nơi đó sống thật vui em nhé

Anh ổn mà, ở nơi đó sống thật vui em nhé

Em à, bao yêu thương của em, tình yêu của anh, cả những hi vọng của chúng ta anh sẽ thay em làm tất cả. Màu nắng hôm nay đẹp lắm rạng rỡ như nụ cười của em. Anh ổn mà. Em ở nơi đấy nhất định phải sống thật vui em nhé. Anh cũng sẽ như thế, luôn cả phần của em.

3 tướng bàn tay độc lạ cực hiếm, ai có được cả đời tiêu không hết tiền

3 tướng bàn tay độc lạ cực hiếm, ai có được cả đời tiêu không hết tiền

Nếu bạn sở hữu tướng bàn tay dưới đây thì sẽ vô cùng hạnh phúc, giàu có hơn người.

Tháng bảy oi ả nhưng ngọt ngào, thoáng qua thôi nhưng gợi nhiều nỗi nhớ

Tháng bảy oi ả nhưng ngọt ngào, thoáng qua thôi nhưng gợi nhiều nỗi nhớ

Tháng bảy oi ả nhưng ngọt ngào, thoáng qua thôi nhưng gợi nhiều nỗi nhớ. Nhịp thở của mùa làm rung từng phím cảm xúc tận sâu trong đáy lòng để ta biết yêu cuộc đời nhiều hơn nữa.

Em mệt rồi, mình buông tay thôi anh

Em mệt rồi, mình buông tay thôi anh

Em mệt rồi không cố nữa đâu anh Yêu thương mong manh chỉ riêng mình giữ lấy Cứ ngỡ cho đi nhiều đến vậy Sẽ được nhận về cũng ngần ấy quan tâm.

Thời cấp ba lưu luyến

Thời cấp ba lưu luyến

Nắng khẽ vàng trên bức tường dĩ vãng Ve gọi hè cứ xao lãng từng cơn Trách thời gian, ta không thể giận hờn

Về quê em đất Mũi

Về quê em đất Mũi

Em đưa anh về đất Mũi Cà Mau Miền Tây nắng soi dòng sông lấp lánh

back to top