Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nỗi lo ngày cuối năm

2018-02-05 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Tôi miên man nghĩ về những dự định trong tương lai của mình rồi tự hỏi sau 4, 5 năm nữa học xong ra trường mình sẽ như thế nào nhỉ? Một thầy giáo lọc cọc trên chiếc xe đạp cà tàng ngày ngày đến trường như bố, kiếm một cô vợ hiền thảo. Rồi sau này xây lại ngôi nhà ọp ẹp, chắc không được to lớn nhưng sẽ tràn đầy tiếng cười nồng ấm yên vui.

***

blog radio,Nỗi lo ngày cuối năm

Trời u ám, gió buốt thổi về, quả là chưa có năm nào quê tôi đón tết trong giá lạnh như năm này. Ngồi trong nhà, bên chậu than hoa đỏ rực mà vẫn cảm thấy rét run cầm cập. Ngoài đường vắng heo thi thoảng mới có tiếng người đi qua vội vã, họ rảo bước thật nhanh như chạy trốn cái lạnh, hối hả trở về nhà. Những cánh cửa đóng im lìm, chỉ có tiếng lá rơi lạo xạo trong màn mưa phùn lất phất. Mảnh đất vùng biên vốn đã vắng lặng nay lại càng thêm cô độc, heo hút, một đêm tết thật thảm hại.

Và trong tiết trời như vậy thì chỉ có nước là ngồi trong nhà mà xem ti vi. Bố đã lên giường nằm từ sớm còn tôi thì ngồi bên chậu than, tự mình hãm một ấm trà bát tiên, cẩn thận mở lớp giấy mỏng nhâm nhi phong bánh khảo. Chén trà nóng xanh ngăn ngắt thoảng hương dịu nhẹ lan tỏa trong không gian cánh mũi phập phồng thụ cảm. Tôi cẩn trọng nâng chén trà trên tay ấm nóng, chậm rãi chíp từng nhấp trà chát ngọt, lâu lâu lại vang lên tiếng “Khà…!” đầy cảm khoái hệt như một lão niên sành chè.

Năm nay xứ Lạng quê mình lạnh quá, ti vi đang chiếu cảnh tuyết rơi trên đỉnh núi Mẫu Sơn. Tuyết đẹp, cảnh vật mê hồn, cả đỉnh Mẫu Sơn tràn ngập trong không gian bàng bạc trắng bụi mờ sương. Từng cơn mưa tuyết phủ tê tái, khung cảnh thật lãng mạn và mọi người dân xứ nhiệt đới đều thích thú trước hiện tượng thiên nhiên này diễn ra nơi đất nước mình, điều rất hiếm xưa nay. Tôi mải mê ngắm từng cơn mưa tuyết, băng giá đọng thành sợi trên tán thông, sao mộc, những cánh đồng bông, dương xỉ và cỏ dại đóng băng…

blog radio,Nỗi lo ngày cuối năm

Đẹp và lãng mạn nhưng lại chợt thấy buồn, thấy nao nao bởi nhiều người khổ vì lạnh quá. Thấy thương người dân quê hương mình năm nay phải đón tết trong lạnh giá, thương con trâu, con bò, thương nhất là lũ trẻ con trên đấy có chịu nổi không? Thương... nhưng biết cũng chẳng biết phải làm thế nào!

Chẳng biết ấm chè đã sang cốt thứ mấy, chỉ thấy nhàn nhạt nơi đầu lưỡi mà đọng cả tâm can. Tôi miên man nghĩ về những dự định trong tương lai của mình rồi tự hỏi sau 4, 5 năm nữa học xong ra trường mình sẽ như thế nào nhỉ? Một thầy giáo lọc cọc trên chiếc xe đạp cà tàng ngày ngày đến trường như bố, kiếm một cô vợ hiền thảo. Rồi sau này xây lại ngôi nhà ọp ẹp, chắc không được to lớn nhưng sẽ tràn đầy tiếng cười nồng ấm yên vui. Một ước mơ giản dị nhưng đó là điều tôi mong muốn và thầm nhủ sẽ quyết tâm thực hiện được. Bởi ước mơ hay suy nghĩ cũng chỉ là những dự định trong đầu, nó sẽ không bao giờ trở thành hiện thực khi chính tay ta dựng xây nên từ những viên gạch đầu tiên, nếu không thì nó cũng khác nào những nếp nhăn ngoằn nghèo khắc trên trán của một kiếp người.

Đêm chầm chậm trôi qua với những biết bao là dự định, lo toan…

© Tùng Nguyễn – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta bây giờ đã là người cũ từng thương

Chúng ta bây giờ đã là người cũ từng thương

Cậu bây giờ đã chẳng còn muốn cùng tớ bước đi. Nhưng cậu à, nơi thành phố ồn ã này, có những ngày, tớ vẫn vô cùng nhớ cậu, vẫn hy vọng là cậu ở cạnh bên. Tiếc rằng, tớ và cậu chỉ là người cũ từng thương.

Tại sao ngày ấy cậu đối xử tốt với tôi?

Tại sao ngày ấy cậu đối xử tốt với tôi?

Năm đó có thể vì sự trẻ con và tự ti của chính mình mà tôi đã nổi giận đùng đùng và chỉ nghe từ một phía. Đổi lại là bây giờ, tôi sẽ không làm như vậy, tôi sẽ hỏi cậu “Tại sao ngày ấy cậu đối xử tốt với tôi?”.

Mong tôi của ngày hôm nay sẽ vững tin hơn tôi của ngày hôm qua

Mong tôi của ngày hôm nay sẽ vững tin hơn tôi của ngày hôm qua

Đời người là một con đoạn đường dài, đi qua những ngày bão tố sẽ là những tháng ngày bình yên. Đi qua những nhọc nhằn, vất vả là những ngày hun đúc ý chí và niềm tin. Tôi chỉ mong tôi của ngày hôm nay, sẽ vững tin hơn tôi của ngày hôm qua.

Mùa thu mang màu nắng

Mùa thu mang màu nắng

Với cô, Vy luôn là cô bạn thân nhất, là tình bạn mà cô muốn giữ gìn nhất. Còn với Việt, anh như mùa thu, anh ấm áp nhưng sự ấm áp ấy sẽ đẹp đẽ khi đứng cạnh Vy. Và mùa thu của cô, chắc hẳn rồi sẽ đến thôi, mùa thu mang màu nắng.

9 dấu hiệu cho thấy bạn đang yêu

9 dấu hiệu cho thấy bạn đang yêu

Bạn lạc quan và vị tha hơn khi bắt đầu yêu một ai đó, dù họ có hành động kém duyên, bạn vẫn thấy dễ thương.

Ở nơi gặp được anh

Ở nơi gặp được anh

Chắc anh sẽ vui và bất ngờ lắm khi nhìn thấy nó. Rồi chắc anh sẽ dẫn nó đi Đại Nam, đi Suối Tiên, đi ăn mấy món ngon thật ngon mà anh từng ước có nó ở đó để dẫn mình đi…

Thành phố ngày có anh

Thành phố ngày có anh

Thành phố những ngày có anh Nhìn đâu cũng màu hạnh phúc.

Đã có anh đây rồi

Đã có anh đây rồi

Em ơi đừng buồn nữa Đã có anh đây rồi.

Chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng

Chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng

Vậy là, chúng tôi đã trở thành một đôi, nắm cùng nhau bước vào cánh cổng Đại học trong niềm tiếc nuối vì đã bỏ lỡ nhau cả quãng thanh xuân dài trong quá khứ nhưng có lẽ chúng tôi đã học được cách trân trọng nhau sau rất nhiều những lần thinh lặng và sẽ khiến những năm tháng Đại học sắp tới đẹp đẽ như những năm tháng học trò vậy. Những năm tháng có nhau của tôi và cậu.

Mình từng thân đến thế, sao gượng gạo thế này?

Mình từng thân đến thế, sao gượng gạo thế này?

Ngày bạn thân có bạn thân mới, chắc hẳn ai cũng sẽ giống tôi, giằng xé giữa hai sự lựa chọn. Nhưng đôi khi từ bỏ lại là câu trả lời bản thân thấy hợp lí nhất lúc đó. Từ bỏ một mối quan hệ thân thiết thật ra vô cùng khó, khó bởi chính những kỉ niệm đã có với nhau. Nhưng giữa chúng tôi từ khi nào không còn sự kết nối mà là gượng gạo thì cố gắng đến mấy tình bạn ấy vẫn sẽ vỡ tan.

back to top