Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nỗi khổ chỉ những người bị đổ mồ hôi tay mới hiểu

2022-01-16 01:20

Tác giả: Giang Nguyen


blogradio.vn - Tôi đã từng hẹn hò một anh chàng vào mùa đông và chia tay vào mùa hè, chỉ vì tôi không muốn anh ấy nắm bàn tay ướt mồ hôi của tôi.

***

Mồ hôi tay thật sự rất nan giải. Nó càng nan giải hơn khi bạn là một cô gái.

Nếu phải miêu tả mình bằng một nguyên tố có trong tự nhiên, tôi sẽ gọi mình là nước. Đơn giản vì tôi bị bệnh đổ mồ hôi tay. Tôi thực sự rất ghen tị với những người có thể mặc áo quần nhiều lớp giữa mùa thu mà không đổ giọt mồ hôi nào. Không bù cho tôi. Chỉ cần thấy mặt trời là tay tôi chỉ chực tuôn trào mồ hôi rồi. Đó cũng là lí do tôi vô cùng yêu mùa lạnh.

Tôi thường chia cấp độ đổ mồ hôi của tôi như sau: Lái xe trong một khoảng thời gian dài? Mưa nhỏ giọt. Tập thể dục? Mưa nặng hạt. Thuyết trình trước lớp? Thuỷ độn: Bạo thuỷ xung ba. Tôi đổ mồ hôi càng nhiều khi tôi căng thẳng. Và tôi càng căng thẳng khi tôi đồ mồ hôi. Tôi đã trải qua vòng luẩn quẩn đó vô số lần. Đó là một trong những điều khiến tôi tự ti nhất.

Tôi đã từng hẹn hò một anh chàng vào mùa đông và chia tay vào mùa hè, chỉ vì tôi không muốn anh ấy nắm bàn tay ướt mồ hôi của tôi. Tôi luôn tìm cách trốn tránh những hoạt động tập thể yêu cầu phải nắm tay nhau. Các bạn tôi luôn ái ngại mỗi khi nhìn thấy bàn tay ướt đẫm của tôi. Sau này lớn hơn, tôi phải gặp gỡ và làm việc với nhiều người, và câu “Xin lỗi, tay tôi bị run” đã trở thành phản xạ có điều kiện mỗi khi tay họ chìa ra, kể cả khi tôi không đổ mồ hôi.

Có bệnh thì vái tứ phương, tôi cũng đã tìm đủ cách để chữa trị bệnh này. Có người bảo nên ngâm tay chân với nước lá lốt, có người bảo nên đi cắt hạch mồ hôi, cũng có người bảo nên đi điều trị tâm lý vì bệnh này là do rối loạn dây thần kinh ngoại cảm. Thật ra hai cách sau tôi chưa thử, vì tôi thấy không được thuyết phục lắm. Cuộc hành trình tìm cách chữa trị vẫn tiếp tục.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm sống chung với lũ, tôi cũng đúc kết được một số kế sách để giữ gìn vệ sinh cá nhân hiệu quả. Thời gian tôi ở trong phòng tắm thường sẽ lâu hơn so với những người khác. Sau khi tắm xong tôi sẽ sử dụng thanh lăn ngăn mùi cho vùng da dưới cánh tay. Sau đó là hai loại gel khử khuẩn và ngăn mồ hôi cho tay và chân. Tôi thường sẽ ưu tiên những loại áo quần cotton thấm hút tốt. Quan trọng nhất là, tôi luôn trữ sẵn khăn tay trong balo để sẵn sàng sử dụng bất cứ lúc nào. Nếu tôi có một buổi thuyết trình trước đông người, tôi sẽ chuẩn bị loại găng tay cùng màu da vải để tránh việc tôi lau tay liên tục khiến mọi người xao nhãng.

Thật ra, tôi không nghĩ mình có thể trị dứt điểm việc đổ mồ hôi tay. Như tôi đã nói, tôi đổ mồ hôi nhiều khi tôi căng thẳng, mà cuộc sống này có được mấy lúc không căng thẳng đâu? Tôi phải chấp nhận và thích nghi với nó. Dần dà, tôi cũng đã kiểm soát được một chút tần suất ra mồ hôi của mình. Tôi nhận ra rằng đây không hẳn là một việc xấu hoàn toàn. Mồ hôi giúp điều hoà nhiệt độ cơ thể và giúp da không bị khô, bong tróc khi trời trở lạnh. Nhưng tất nhiên là với tần suất hợp lí.

Bệnh lý này của tôi là do di truyền. Vì vậy, các anh em họ của tôi, đặc biệt là những em nhỏ, luôn tự ti về bản thân và ít giao tiếp với bạn bè. Tôi thường động viên và chỉ cho các em những cách mà tôi  áp dụng để kiểm soát lượng mồ hôi. Dù sao đi nữa, việc đổ mồ hôi là cái gì mà dám ngáng đường chúng tôi kết nối với xã hội chứ?

© Giang Nguyen - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Nhắn gửi gái ế Tết này: Cứ nỗ lực kiếm tiền đi rồi tình yêu sẽ đến! | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Trưởng thành, tự do, cuộc sống tự lập ư? Nếu biết trước cái giá phải trả là sự cô đơn, trách nhiệm với bản thân, tôi đã không muốn mình lớn lên. Chỉ mong được bé lại, được hồn nhiên nghịch ngợm mà không lo đến nỗi buồn.

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như mà chúng ta đủ dũng cảm nói ra những vấn đề của riêng mình, đủ thành thật không giấu đi những suy nghĩ cá nhân, và đủ trưởng thành để lo toan vẹn toàn cho cuộc sống của cả hai. Và giá như chúng ta có thể nói ra được những cảm xúc sau thắm nhất. Và giá như anh có thể đủ mạnh mẽ để làm chỗ dựa vững chắc cho em thì có lẽ rằng chúng ta đã trọn vẹn cuộc tình này với nhau.

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Thoạt nhìn Twenty Five Twenty One là một bộ phim về thanh xuân, tuổi học trò tươi đẹp nhưng mỗi tập phim là những bài học về sai lầm của tuổi trẻ và cách ta đứng lên từ thất bại để trưởng thành.

Về với mùa phượng cũ

Về với mùa phượng cũ

Em về thôi Mùa hạ đã qua rồi Trong xa cách có một người Rất nhớ.

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Rồi cũng đến lúc mưa sẽ dần đi qua Đón ánh nắng về bầu trời xanh mây trắng Con đường rồi cũng sẽ thôi vắng lặng Đợi ai đó về, đi cùng mình chặng đường xa.

Hạnh phúc khi có anh

Hạnh phúc khi có anh

Thật ra, tôi cũng tự hỏi mình nhiều lần, thứ tình cảm tôi dành cho anh liệu có đơn giản như tôi nói. Đó là tình bạn hay sự biết ơn. Từ lần đầu, anh cứu tôi, tôi đã chẳng thể thôi nghĩ về anh.

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Vì dòng chảy thời gian không thể dừng lại vì vậy hãy tận dụng nó để vẽ nên một bức tranh thanh xuân xinh đẹp, thật nhiều màu sắc nhé.

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Yêu anh chính là việc làm đúng nhất trong suốt 20 năm cuộc đời. Em hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau xây đắp cho tình yêu này và cùng nhau mỗi ngày ghép một mảnh ghép để bức tranh về hạnh phúc trong tương lai mà ta đã cùng nhau vẽ ra được hoàn thiện hơn mỗi ngày, cho đến khi nó trở thành bức tranh hoàn chỉnh cũng là lúc chúng ta thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của nó.

back to top