Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nợ nần gì với thanh xuân mà cứ trễ hẹn?

2018-10-13 01:30

Tác giả:

blogradio.vn - Chợt nhận ra, tận cùng của yêu thương là sự chia lìa, khởi đầu của yêu thương là nhớ, như nhớ một cái gì đó ở tương lai, không phải nhớ của hoài niệm hay quá khứ.

***

Xin viết tiếp cho những ngày bình yên...

Không biết liệu mưa sẽ làm cho người ta buồn hơn hay mưa sẽ cuốn trôi đi những muộn phiền mênh mang mà lòng cố giữ.

Có những thói quen trở thành những nỗi đau không tên, nơi ngã rẽ tiếp theo liệu chúng ta còn gặp lại. Tình yêu của chúng ta như trò kéo co, chúng ta đều hi vọng đối phương sẽ yêu nhiều hơn một chút, gần mình thêm một chút, liều mạng để thắng trò chơi này, nhưng chúng ta quên rằng, nếu đối phương buông một đầu dây bên kia thì người còn lại sẽ ngã rất thậm tệ.

Buông

Tình chưa cạn thì duyên đã đành, mà liệu có phôi phai trong tiềm thức về những ngày từng đã. Đôi khi rời xa nhưng chỉ cần biết ai đó còn tồn tại, chỉ tồn tại thôi, không hờn, không oán, không bận lòng ai là của ai. Vì nợ nần, ràng buộc gì đâu mà phải nhớ.

Tiếc cho những ngày hè đẹp đẽ năm ấy, nó trôi qua như những trang nhật ký ngọt ngào còn vương vấn giữa bộn bề đời thường. Giờ chỉ còn là kỷ niệm, nhưng sau cứ nghĩ về nó lại bồi hồi dây dứt. Tự an ủi bản thân để biết mình còn dư giả niềm tin bước tiếp trên cuộc đời. Không biết liệu với niềm tin son trẻ ấy, con người ta sẽ sống với nó được bao lâu!?

Nợ nần gì với thanh xuân mà cứ trễ hẹn?

Rồi dần quen với cuộc sống một mình, một mình đi chơi, một mình đi ăn, một mình nghêu ngao... như sau cảm xúc không làm lành đi những vết thương lòng, khi con đường quen thuộc phải ngày ngày đi qua mà thiếu đi một hình bóng; biết là đau, vậy mà từng chiều trên con đường xưa cứ bất giác chạy nhằm chốn cũ; góc quán quen phía đối diện không còn ai ngồi cùng, với đôi lời trách móc vẫn vơ hay câu nói nữa đùa nữa thiệt "mình nghỉ chơi nha" làm hẫng nhịp, mà kèm nhèm con mắt khi vô tình nghe mấy đứa cháu nói thoáng qua; rồi còn muôn hỏi han về một hình bóng từng đi cùng, chỉ biết cười trừ "vì đâu còn là gì của nhau"...Thì thôi, những ngày tháng mong chờ hay mộng mơ ấy, xin cất hết vào tim.

Chợt nhận ra, tận cùng của yêu thương là sự chia lìa, khởi đầu của yêu thương là nhớ, như nhớ một cái gì đó ở tương lai, không phải nhớ của hoài niệm hay quá khứ. Khi lòng đủ đầy những nhớ mong, ta không thể thêm vào đó chút dư vị nào của tình cảm mà chỉ đong đếm lại mớ cảm xúc hỗn độn của bản thân, tự mình dày vò chỉ riêng về một ai đó. Thì thôi chọn cho mình con đường đi khác, dẫu có chồng chềnh như phải đi, vì đi thì chân mới chay, đường sẽ phẳng, mà lòng người cũng thế bận bịu rồi quên đi sự đời.

Những ngày nắng ấm, cây gòn cuối hạ trái khô, gió khẽ thổi làm xao lòng trái chín; gió thổi rồi buông quơ về tìm đất, gòn lả lơi bay trắng gió, mây trời trong suốt gòn biết về đâu, đời người cũng thế, hữu hạn được bao lâu, nên cứ phó mặc cho cuộc đời.

Mai đây, khi nắng lên đỉnh đầu, những bóng râm sẽ biến mất, chỉ còn lại ánh nắng chiếu rọi lên vạn vật, lên những ngày cô đơn, những điều đã từng và sẽ qua mà chúng ta phải đối diện. Yêu không phải là mong một ai đó dành cho mình tất cả những gì của họ, mà "tình yêu thực sự không phải là những lãng mạn nhất thời, hay là thứ cảm xúc thoáng qua, mà đó là sự bận lòng, vướng víu một cách tự nhiên". Nhưng giờ có lẽ phải cảm nhận thứ xúc cảm tự nhiên ấy, vì đã không còn ai kề bên những lúc yếu lòng; mà phải vững lòng bước tiếp cho trọn cuộc đời và đi hết những nơi từng lỗi hẹn. Lời hứa mà, không bắt cả hai làm một, chỉ cần một ai đó đủ niềm tin, dư hoài niệm, sẽ đơn độc, mạnh mẽ để thực hiện nó. 

Nợ nần gì với thanh xuân mà cứ trễ hẹn?


Tình chưa hết mà sao đã vội đi!

Thôi thì lần cuối xin đi cùng nhau đoạn đường này, cho những nhớ thương cứ ngập tràn, buồn vương cứ giăng kính lối, nhưng chỉ hôm nay thôi. Dù trời thì rộng, lòng người cớ sao lại hẹp quá. 

Nắng vẫn lên, trời vẫn xanh, nhưng đã không còn chung đôi. 

Rồi tình cờ gặp lại có chắc nhìn thấy nhau?

Mai đây, vào những ngày nắng đẹp cuối thu, cỏ chắc sẽ xanh sau những ngày mưa, tôi sẽ đến nơi chốn an lành, hong khô những ngày mưa gió và cũng thôi chờ đợi để thực hiện lời hứa:

“Yêu anh, em sống tốt

Chỉ mong, em bình yên”

Nhưng dù sao cũng xin cảm ơn những thương đau ngậm ngùi đã từng bước qua cuộc đời, để lòng mới biết, đã từng yêu.

Nợ nần gì với thanh xuân mà cứ trễ hẹn.

© Cao Hoàng Đức Nhã – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết Nợ thanh xuân một lời xin lỗi. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận, nhất nút "Bình chọn" ở chân bài viết và chia sẻ lên các mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi viết mời bạn xem tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sau những lần đổ vỡ, thứ mà người ta cần nhất vốn chỉ là một tấm chân tình

Sau những lần đổ vỡ, thứ mà người ta cần nhất vốn chỉ là một tấm chân tình

Ở mỗi khúc quanh trong cuộc đời, có lẽ suy nghĩ về tình yêu của chúng ta sẽ khác đi. Sau những lần đổ vỡ, cái người ta cần có lẽ không còn là vỏ bọc hào nhoáng, sức trẻ, những thứ mà thời gian có thể bào mòn. Thứ mà người ta cần nhất vốn chỉ là một tấm chân tình.

Chúng ta hãy sống hết mình như mùa hè rực rỡ

Chúng ta hãy sống hết mình như mùa hè rực rỡ

Có nhiều lúc thấy mình vô định khi không biết nên đi hay nên ở, nên về đâu hay tới đâu. Nhưng mặc kệ hết đi, vì còn hạ là còn rực rỡ, còn hạ là còn vội vã, còn hạ là còn cả điên cuồng. Tớ mong chúng ta đều cứ sống hết mình như mùa hạ cho đến suốt cuộc đời.

18 thói quen đơn giản của một người phụ nữ vạn người mê mà bạn nên học tập

18 thói quen đơn giản của một người phụ nữ vạn người mê mà bạn nên học tập

Hãy trở thành người phụ nữ đẹp hơn, hoàn mỹ hơn mỗi ngày

Người phụ nữ quyền lực của lòng tôi

Người phụ nữ quyền lực của lòng tôi

Hồi đó chúng tôi luôn miệng gọi mẹ là người phụ nữ quyền lực vì dường như tất cả mọi việc lớn bé trong gia đình mẹ đều là người phân xử và đưa ra quyết định. Từ việc tầm phơ tầm phào như những lần lũ trẻ chúng tôi cãi vã, đánh nhau đến việc những lớn lao như mua đất cất nhà; hay là chuyện dựng vợ gả chồng cho con cái…. một tay mẹ lo lắng chu toàn.

Sau những tổn thương ta học được những gì?

Sau những tổn thương ta học được những gì?

Khi bước qua những ngày tháng tổn thương gặm nhấm cho nỗi buồn, ta bỗng trở nên mạnh mẽ kiên cường, khi ta nhận ra những tháng ngày đó chỉ là để mình ngẫm, để mình nhận ra cái đúng cái sai. Có khi vấp phải chúng ta mới có thêm bài học, có thêm kinh nghiệm sống cho chính mình. Để mình chuẩn bị cho một bắt đầu mới tốt đẹp hơn ta sẽ mỉm cười và bình yên đến lạ.

Đừng mượn tạm em để khỏa lấp sự cô đơn trong anh

Đừng mượn tạm em để khỏa lấp sự cô đơn trong anh

Anh đã đeo mặt nạ với em ngay từ lúc đầu, anh ngăn em bước vào thế giới của anh. Và em biết những lúc anh nói lời yêu, em chỉ là người thay thế để giải tỏa nỗi cô đơn cho anh thôi. Anh chưa từng yêu em, chưa từng có một cảm giác gì với em, em đã hiểu rồi.

Đàn ông yêu thật lòng hay không, cứ xem anh ấy tự nguyện làm được gì cho bạn

Đàn ông yêu thật lòng hay không, cứ xem anh ấy tự nguyện làm được gì cho bạn

Nếu một người đàn ông yêu bạn chân thành, xem bạn là quan trọng nhất, anh ấy sẽ chủ động hỏi bạn một ngày thế nào, hơn là đợi bạn van nài vài phút để được lắng nghe.

Câu chuyện của gã trai mơ

Câu chuyện của gã trai mơ

Ba mươi tuổi đầu, có lẽ đã đến lúc hắn đi tìm cuộc sống của chính mình rồi. Hắn không cần quan tâm người ta nghĩ thế nào về hắn. Chỉ cần có má, có Út, có tình thương luôn ở phía sau chống đỡ. Cho dù thế nào, hắn vẫn có thể bước tiếp được.

Tháng kết hôn theo cung hoàng đạo ảnh hưởng thế nào đến đời sống hôn nhân của bạn?

Tháng kết hôn theo cung hoàng đạo ảnh hưởng thế nào đến đời sống hôn nhân của bạn?

Từ thời xưa, Chiêm tinh học luôn giữ một vai trò quan trọng và bí ẩn trong việc dự đoán cuộc hôn nhân tương lai.

Chờ nhau ngày hạ nhớ

Chờ nhau ngày hạ nhớ

Mình hẹn nhau cuối mùa thi tháng sáu Nắng dịu dàng hờn trách buổi chiều mưa

back to top