Phát thanh xúc cảm của bạn !

Niềm thương nhớ nơi quê nhà

2017-06-13 01:05

Tác giả:


blogradio.vn - Tất cả giờ đã là quá khứ khi các con ông đã lớn. Đến tận lúc này đây, ông vẫn rơi nước mắt khi nhớ đến các con, các cháu đang sống xa ông bà. Chúng nó có những ước mơ lớn lao phải đeo đuổi, bon chen nơi đô thị chứ không cam tâm với giản dị quê nhà. Ông không trách những hoài bão của các con, ông chỉ cảm thấy buồn trong tim người làm cha làm mẹ khi tuổi xế chiều.

***

Ông bước chậm rãi ra sân, ngồi một mình trên chiếc ghế đá giữa vùng không gian nhạt nhòa nắng chiều. Ông đưa tay sờ vào những vết mòn, sứt sẹo trên mặt ghế. Nó cũ lắm và ông cũng già rồi. Ông đưa mắt nhìn ra sân, vẫn nhớ như mới hôm qua thôi, hình ảnh hai đứa con ngày chúng còn thơ bé. Đứa con trai luôn gần gũi với mẹ còn đứa con gái út hay nhõng nhẽo với ba.

Tất cả giờ đã là quá khứ khi các con ông đã lớn. Đến tận lúc này đây, ông vẫn rơi nước mắt khi nhớ đến các con, các cháu đang sống xa ông bà. Chúng nó có những ước mơ lớn lao phải đeo đuổi, bon chen nơi đô thị chứ không cam tâm với giản dị quê nhà. Ông không trách những hoài bão của các con, ông chỉ cảm thấy buồn trong tim người làm cha làm mẹ khi tuổi xế chiều.

Có tiếng dép lẹp xẹp đến gần...

Bà cầm tách trà nóng đi ra đưa cho ông. Nhìn thấy đôi mắt ông còn đỏ hoe, bà lắc đầu thở dài ngồi xuống bên ông. Vừa đưa ông tách trà còn bốc khói vừa nói:

- Ông uống đi cho nóng! Lại nghĩ ngợi về con cháu phải không? Chúng lớn rồi, như đàn chim phải bay cao, bay xa. Cứ ở mãi bên cha mẹ làm sao được ông.

- Tôi chợt nhớ về chúng thôi mà...

Bà nói cứng rắn thế để an ủi ông chứ bà khác gì ông đâu. Nhiều đêm trời mưa gió, sấm chớp rền trời, bà trăn trở không ngủ được. Chẳng biết thành phố có mưa to như ở đây? Hai con bà có kịp đến trường đón các cháu, nhà cửa chúng nó ướt ngập gì không? Nếu trúng mưa, bị bệnh cả nhà thì vất vả lắm. Ông nhìn bà đang im lặng cũng hiểu được lòng bà đang nhớ con, nhớ cháu giống như ông.

Niềm thương nhớ nơi quê nhà

- Bà có nhớ thằng Hai lúc nhỏ cứ đứng ngoài cổng để chờ bà đi chợ về. Lúc nào nó cũng biết nhường cho em gái củ khoai, trái bắp lớn hơn bà nhỉ. Con Út lại đanh đá, biết anh thương nên cái gì của anh cũng thích dành.

Bà mỉm cười:

- Hồi nhỏ con Út đanh đá, nhưng lòng nó thương quý anh Hai nhiều lắm. Chẳng thể mà hôm anh trai đám cưới, nó khóc thút thít hoài ông thấy không?

Hai ông bà cùng nhìn nhau, gật đầu. Ông bà đâu quên những ngày tháng vất vả nuôi con. Ông đi làm xa, mỗi tháng về nhà một lần nên gánh nặng gia đình đặt trên đôi vai nhỏ bé của bà. Mỗi ngày bà buôn bán tần tảo ngoài chợ, đến giờ phải tranh thủ về lo cơm nước và đón con từ trường về. Cả một tuổi xuân bà dành hết cho việc vừa làm mẹ vừa làm cha. Ông là người đàn ông hiểu biết công lao của vợ đối với mái ấm gia đình nên luôn tôn trọng, yêu thương bà hết mực. Họ đã nắm chặt tay nhau đi bốn mươi năm không mỏi mệt. Ông nói nhỏ nhẹ với bà:

Niềm thương nhớ nơi quê nhà

- Bà ơi! Tuần sau tôi muốn vào thành phố thăm hai con và hai cháu vì đã lâu không gặp mặt chúng nó. Tôi rất nhớ, rất mong. Vậy có thể được không bà?

Bà vui vẻ gật đầu:

- Được rồi, tôi sẽ chuẩn bị cho ông.

Tiếc rằng, chuyến đi ấy ông đã không bao giờ thực hiện được! Ông bị đột quỵ và ra đi vào cõi vĩnh hằng trong cơn mưa tầm tã một ngày mưa lạnh lẽo. Nước mắt của mọi người rơi vì ông nhiều như nước mắt của đất trời.

Ôi! Tình thương con luôn xôn xao trong lòng cha mẹ tận đến giây phút cuối đời...

© Hải Triều – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tử vi tháng 8/2020 của 12 con giáp: Thìn khởi sắc, Ngọ gặp trắc trở

Tử vi tháng 8/2020 của 12 con giáp: Thìn khởi sắc, Ngọ gặp trắc trở

Cùng xem tháng 8 này điều gì đang chờ đợi 12 con giáp nhé!

Hãy để tuổi 23 đẹp như cơn mưa tháng 8

Hãy để tuổi 23 đẹp như cơn mưa tháng 8

Dù sao đi nữa, bạn chỉ mới 23 thôi mà và cuộc đời luôn có muôn ngàn lí do cố gắng. Hãy để tuổi 23 đẹp như cơn mưa tháng 8 tưới mát những mầm cây và chờ nắng lên để bước chân mình thêm đẹp hơn bằng cố gắng.

Những nốt ruồi đại phú đại quý cả đời tuyệt đối không được tẩy

Những nốt ruồi đại phú đại quý cả đời tuyệt đối không được tẩy

Theo nhân tướng học, nốt ruồi trên cơ thể liên quan rất nhiều tới vận mệnh và tính cách của người đó trong cuộc sống. Bài viết dưới đây chia sẻ về những vị trí nốt ruồi mà chủ sở hữu sẽ có vận mệnh đại phú đại quí, mời bạn đọc tham khảo.

Chúng ta của ngày mai sẽ hạnh phúc chỉ là không có nhau

Chúng ta của ngày mai sẽ hạnh phúc chỉ là không có nhau

Em cứ thế bước đi, em đã không rơi một giọt nước mắt nào cả. Không khóc, không yếu đuối. Cuối cùng em hiểu có những tình yêu có thương mấy cũng chỉ đi một đoạn đường. Vậy thì những yêu thương em cũng nên đem cất lại và sống tốt cho mình. Đoạn đường sau em mong anh bình an và chúng ta rồi sẽ hạnh phúc, chỉ là hạnh phúc đó không có nhau.

Chuyến xe cuộc đời vẫn chạy, nhưng ở bến cuối ta chẳng gặp nhau nữa rồi

Chuyến xe cuộc đời vẫn chạy, nhưng ở bến cuối ta chẳng gặp nhau nữa rồi

Em cứ nghĩ thanh xuân bên anh sẽ là mãi mãi, đến khi em biết tình đầu dù cho đẹp đến mấy cũng không bao giờ trọn vẹn, hai chữ “trọn vẹn” nghe mà xót xa, vì khi còn vương vấn quá khứ, sự tan vỡ ấy sẽ còn khiến em nặng lòng thêm. Ngoảnh đi ngoảnh lại, chuyến xe cuộc đời vẫn cứ chạy, nhưng ở bến cuối ta chẳng gặp nhau nữa.

12 dấu hiệu của người sống chân thật, không sống đạo đức giả

12 dấu hiệu của người sống chân thật, không sống đạo đức giả

Nhiều nghiên cứu cho rằng sự thành thật của lãnh đạo mang lại hiệu quả công việc cao hơn rất nhiều trong việc thúc đẩy tinh thần nhân viên. Tính trung thực cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng để đánh giá EQ của một người.

Lời từ biệt bên giàn thiên lý

Lời từ biệt bên giàn thiên lý

Nàng thơ của anh giờ thuộc về những đứa trẻ không phải của anh. Thôi thì ảnh hình của năm hai mươi đó, anh cứ tuỳ nhiên cất giữ.

Em ổn mà kể cả ngày chia tay sẽ đến

Em ổn mà kể cả ngày chia tay sẽ đến

“Anh bây giờ đã hết thương em” Em sẽ ổn thôi mà kể cả ngày đó đến.

Lục bát quê

Lục bát quê

Chiều tà bóng ngả đường đê Theo câu lục bát con về quê hương

8 giấc mơ dự báo tài lộc thăng hoa

8 giấc mơ dự báo tài lộc thăng hoa

Các nhà chiêm tinh học và tâm lý học cho rằng giấc mơ là biểu hiện của những hi vọng, khát khao, lo lắng và thất vọng của con người. Dưới đây là giải mã giấc mơ dự báo về tiền tài, danh vọng trong cuộc sống của con người, mời bạn đọc tham khảo.

back to top