Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những việc bạn cần làm và phải kiên trì làm cho bằng được để sống không hối tiếc

2021-12-08 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Thật ra, thay đổi không hề khó một chút nào. Bạn chỉ cần nỗ lực hơn người khác một chút là cũng có thể vượt xa hàng tá người và từng bước một thay đổi số phận của bản thân mình.

***

Rất nhiều người đến một thời điểm nào đó sẽ nhìn lại những năm tháng mình đã sống và cống hiến. Có người cảm thấy tự hào hãnh diện, cũng có người tiếc nuối hối hận và dằn vặt bản thân rằng: "Sao năm đó mình không cố gắng hơn?".

Bạn có từng phát hiện ra xung quanh bạn có rất ít người đang nỗ lực thật sự hay không?

Những con người chưa từng thử chủ động đưa ra một quyết định táo bạo nào đó và chỉ biết chấp nhận sự an bài của cuộc sống một cách thụ động, sống ngày nào thì hay ngày đó. Không phải họ không muốn thay đổi, chỉ là họ không biết bản thân phải thay đổi ra sao.

Thật ra, thay đổi không hề khó một chút nào. Bạn chỉ cần nỗ lực hơn người khác một chút là cũng có thể vượt xa hàng tá người và từng bước một thay đổi số phận của bản thân mình.

tu_-_do_68

1. Đừng sợ hãi khi phải cố gắng

Tất cả những người đã từng trải qua thời học sinh đều có một trải nghiệm sâu sắc: Học tập rất khó!

Cho dù những ai đã từng đậu thủ khoa đại học cũng đa số đều cho rằng học tập, đặc biệt là giai đoạn thời cấp ba vô cùng gian nan. Cái khó ở đây không hẳn là kiến thức sách vở, mà có khi chính là những mệt mỏi cùng áp lực trong thời gian cắp sách đến trường.

Học tập là cả một quá trình dài lâu mới thấy được kết quả. Đó chính là lý do ít ai chấp nhận tiếp tục con đường học vấn sau khi tốt nghiệp trong đại học.

Nỗ lực trong một thời gian dài khiến con người cảm thấy sợ hãi. Nhưng đến khi nhìn thấy được kết quả, bạn chắc chắn sẽ tự hào và tự hỏi với bản thân: Tại sao mình lại không cố gắng sớm hơn?

Thật vậy! Đừng để khoảng thời gian không muốn cố gắng trở thành niềm tiếc nuối cả đời. Rất nhiều người không muốn nỗ lực vì rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng kết quả của họ cũng chỉ có một: Thất bại!

Thay đổi không hề khó một chút nào. Chỉ cần bạn muốn thì mọi thứ đều có thể. Kết quả của sự thay đổi nhanh hay chậm cũng tùy thuộc vào mỗi người. Thay đổi có thật sự đúng đắn hay không còn phải để thời gian khảo nghiệm. Chí ít để khi ngẫm nghĩ lại, bạn vẫn có thể tự hào và không hối hận vì mình đã từng cố gắng.

tu_-_do_57

2. Đừng dễ dàng bỏ cuộc trong quá trình cố gắng

Thời điểm khó khăn nhất trong quá trình nỗ lực là những lúc bản thân muốn bỏ cuộc. Vì sao lại muốn từ bỏ? Vì chúng ta không thể nhìn thấy được sự phát triển, không biết được bản thân mình đang tiến bộ.

Con người làm việc gì cũng có một quá trình gọi là "phản ứng chậm", tức là ban đầu bạn sẽ không thể nhìn thấy kết quả của những gì mình đã làm. Nhưng khi bạn kiên trì trong một thời gian đủ dài, bạn sẽ phát hiện mọi thứ đang diễn ra không giống như trước. Những sự thay đổi đó chính là kết quả của những gì bạn đã cố gắng ngay từ ban đầu.

Trong quá trình nỗ lực phấn đấu của con người, hết 60% người bị loại từ vạch xuất phát, 30% người bị loại trước khi chạm vào vạch đích và chỉ có chưa đến 10% người có thể đột phá vượt qua vạch đích để nhận phần thưởng xứng đáng cho cả quá trình nỗ lực không ngừng.

Kiên nhẫn và khắc phục nhược điểm là động lực để con người tạo ra sự đột phá cho bản thân, làm mới cái tôi và gom đủ năng lực để chạm đến tương lai. Đừng quên rằng, việc bạn đang cố gắng để trở nên giỏi hơn, nỗ lực tạo ra thành tích không phải để cho người khác xem, mà là để không có lỗi với chính mình, có lỗi với cuộc đời mình.

tu_-_do_7

3. Nếu bạn vẫn còn đang lạc lối giữa dòng đời, chưa tìm được phương hướng để cố gắng thì hãy thử làm hai việc sau đây:

Thứ nhất: Đọc nhiều sách, nâng cao tri thức của bản thân.

Thứ hai: Thực hiện những thay đổi nhỏ mỗi ngày cũng là một quá trình tích cóp năng lượng, chuẩn bị cho tương lai.

Điều này đúng với câu "góp gió thành bão"! Nếu yêu cầu một người chưa từng nỗ lực phải cố gắng tập trung thay đổi ngay lập tức là một chuyện không thể. Chính vì vậy, chúng ta có thể chia nhỏ sự cố gắng để thực hiện mỗi ngày.

Một ngày đọc vài trang sách, học vài từ mới... đến một ngày nào đó, cuốn sách cũng sẽ được đọc hết và bạn coi như cũng hoàn thành được nhiệm vụ.

Mỗi ngày đều nhét ống heo một khoản tiền nhất định. Khoản tiết kiệm hàng ngày không đáng là bao, nhưng nếu tính theo thời gian một vài năm hay vài chục năm nữa, bạn sẽ kinh ngạc khi phát hiện mình đã tiết kiệm được số tiền nhiều đến bất ngờ.

Trong quá trình nỗ lực thay đổi, bạn bắt buộc phải kiên trì và cố gắng đưa bản thân vào một khuôn khổ rõ ràng. Đọc vài trang sách, bỏ ống heo vài chục nghìn… tất cả mọi việc cần được thực hiện đều đặn và thường xuyên. Chỉ có như vậy, bạn mới có thể thay đổi được kết quả cuối cùng!

Đến một lúc nào đó, bạn sẽ chợt nhận ra trên thế giới này không có quá nhiều người đang cố gắng và những người đang cạnh tranh với bạn chỉ thuộc một phần nhỏ mà thôi. Đừng để bản thân nằm trong vùng an toàn quá lâu. Nó sẽ khiến bạn lười nhác và không có chí tiến thủ. Dám nỗ lực để bước ra khỏi vùng an toàn cũng là minh chứng cho sự trưởng thành của bạn và cũng là con đường duy nhất để bạn tạo ra được sự khác biệt, chạm đến cuộc sống như bạn từng mơ ước.

Theo Pháp luật và bạn đọc

Mời xem tiếp chương trình

Hạnh phúc không bao giờ rời bỏ chúng ta

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Tôi với anh đã nắm tay nhau từ ngày đó, tôi cũng tập quen dần với việc dựa dẫm có anh bên cạnh, tôi không thể biết những ngày ảm đạm của tôi đã kết thúc vào hôm đó. Bây giờ bầu trời của tôi thật đẹp khi có anh. Còn anh, anh vẫn vậy, vẫn quan tâm tôi từng chút một, chăm tôi như một cô nhóc vậy đó.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Tôi khẽ đóng cửa lại, mở điện thoại lên, rồi bỏ xuống, đôi mắt trống rỗng nhìn lên trần nhà. Tôi từng theo đuổi Nhất Thành, từng nghĩ Nhất Thành sẽ là bến đỗ cuối cùng của đời mình. Mà hiện thực luôn luôn tàn nhẫn, nhắc lại cũng thấy đau lòng.

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen dưới đây để có được cuộc sống tối giản và hạnh phúc như bao người mong ước.

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Giờ đây, Mặt Trăng đã trở về ‘nhà’, nơi mà nó có thể phát huy sức mạnh của lòng trắc ẩn, sự cảm thông và khả năng trực giác một cách tốt nhất. Nhưng cũng chính vì vậy mà chúng ta trở nên dễ mềm lòng và tâm trạng dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài hơn. Dưới đây sẽ là những điều mà các cung hoàng đạo cần chú ý với sự kiện chiêm tinh này.

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội, dịu dàng mà lay động, nhẹ nhàng mà sâu sắc cũng đủ để khiến đứa con Hà Nội nào xa quê cũng phải khắc khoải nhớ nhung, cũng để cho những vị khách ghé thăm rồi cũng chỉ mong sớm được quay lại.

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai rồi cũng sẽ có những thứ đi qua Những tổn đau, những tột cùng vấp ngã Sau những cuộc vui, nụ cười giả lả Ai cũng cần có một chỗ dừng chân.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Tôi mơ thấy một giấc mơ kì lạ, trong mơ tôi là nàng công chúa cô độc trong tòa lâu đài cao chót vót. Khải là chàng hoàng tử cưỡi bạch mã xuất hiện, rồi xua tan những u ám quanh lâu đài và đưa tôi ra khỏi đó.

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Mùa đông Nhật Bản lạnh thật đấy nhưng trái tim em thì rất ấm vì nó chứa tình yêu của chúng ta.

Tìm về hơi ấm ngày đông

Tìm về hơi ấm ngày đông

Hương khói thơm thơm của rơm rạ quê nhà cứ thế sưởi ấm hồn ta qua những năm tháng tuổi thơ, quyện trong trái tim của người con xa xứ đến giờ chẳng dứt.

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Các cung hoàng đạo có thể hi vọng điều gì trong ngày may mắn của mình?

back to top