Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sử dụng sức mạnh ngôn từ để thay đổi cuộc sống của bạn

2021-11-24 01:22

Tác giả:


blogradio.vn - Ngôn từ xuất hiện từ khi chúng ta bắt đầu quá trình xây dựng ý thức, trở thành phương tiện diễn đạt suy nghĩ, cảm xúc của bản thân và đồng thời, chúng còn là công cụ giao tiếp giữa người với người. Nếu bạn biết cách tận dụng sức mạnh ngôn từ, chúng sẽ làm cho cuộc sống của bạn thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

***

Ngôn từ xuất hiện từ khi chúng ta bắt đầu quá trình xây dựng ý thức, trở thành phương tiện diễn đạt suy nghĩ, cảm xúc của bản thân và đồng thời, chúng còn là công cụ giao tiếp giữa người với người. Nếu bạn biết cách tận dụng sức mạnh ngôn từ, chúng sẽ làm cho cuộc sống của bạn thay đổi theo chiều hướng tốt đẹp hơn.

Có thể bạn không để ý, những từ ngữ mang ý nghĩa tiêu cực có thể rút cạn nguồn năng lượng khi mình sử dụng chúng. Đó là lý do vì sao khi than vãn bằng những từ như “mệt mỏi”, “chán nản”, bạn cũng tự động mất hết tinh thần làm việc. Chính vì vậy, nguồn năng lượng tích cực hay tiêu cực trong ngôn từ cũng tác động rất lớn đến cuộc sống của chúng ta.

4_1

Tuy nhiên, chịu đựng trạng thái tiêu cực không phải lúc nào cũng kinh khủng như chúng ta vẫn thường nghĩ, có đôi lúc, nó cũng mang đến vài lợi ích khác nữa. Một số nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc rơi vào trạng thái không mong muốn có thể cải thiện trí nhớ, tăng khả năng thích nghi với những tình huống khó khăn, phát triển kỹ năng giao tiếp. Bởi vì khi tâm trạng trở nên tồi tệ, chúng ta sẽ cố gắng chuyển hóa cảm xúc tiêu cực thành trạng thái tích cực, thúc đẩy bản thân thay đổi để tìm kiếm những điều tốt đẹp. Đồng thời, chúng ta cũng cảm thấy vui vẻ và tràn đầy hy vọng vào tương lai khi đã vượt qua những điều tồi tệ ấy.

Như bạn thấy đó, chúng ta có được sức mạnh từ chính lời ăn tiếng nói, thế nên, đừng để những từ ngữ tiêu cực cai trị cảm xúc của bản thân. Thay vào đó, chúng ta hãy tận dụng sức mạnh ngôn từ, biến chúng thành chìa khóa thành công cho cuộc sống.

“Giới hạn về mặt ngôn từ của tôi chính là giới hạn sự hiểu biết của tôi về thế giới” - Ludwwing Wittgenstein

Mở rộng vốn từ vựng

Tiếng Anh trung bình có khoảng 500.000 từ vựng, nhưng thực chất mọi người chỉ sử dụng khoảng 2.000 từ mà thôi. Tương tự như tiếng Anh, tiếng Việt nổi tiếng với kho từ vựng phong phú nhưng mỗi ngày chúng ta chỉ dùng những từ ngữ quen thuộc. Việc thiếu hụt vốn từ vựng cũng khiến chúng ta không hiểu trọn vẹn cảm xúc của mình và người khác. 

Với vốn từ vựng phong phú, chúng ta có khả năng diễn đạt linh hoạt, nói ra cảm xúc, suy nghĩ của mình cụ thể và rõ ràng hơn. Thay vì sử dụng “hạnh phúc” để miêu tả trạng thái vui vẻ, bạn có thể tìm kiếm những từ ngữ miêu tả cụ thể hơn như sung sướng, mãn nguyện, phấn khởi, hân hoan… Thông qua đó, người khác có thể hiểu rõ hơn về những gì bạn muốn thể hiện và đồng thời, chúng còn giúp bạn giao tiếp hiệu quả hơn.

co-gai-doc-sach-trau-doi-von-tu-cristian-benavides-scaled

Phương pháp mở rộng vốn từ được nhiều người đề cử nhất chính là đọc. Việc đọc không chỉ giúp bạn “thu hoạch” thêm nhiều từ vựng mới lạ mà nó còn giúp bạn hiểu được ngữ cảnh để sử dụng chúng. Khi bắt gặp một từ vựng mới lạ nào đó mà mình cảm thấy hay, bạn có thể “take-note” trong điện thoại hoặc ghi chép vào sổ tay và nếu có thể, hãy cố gắng áp dụng nó ngay vào cuộc sống.

Hiểu được sức mạnh ngôn từ

Bạn không thể tận dụng sức mạnh của ngôn từ nếu như chưa hiểu rõ về nó. Như đã đề cập ở trên, nếu bạn sử dụng những từ ngữ tiêu cực, cuộc sống sẽ ngày càng bế tắc và đầy ảm đạm. Ngược lại với tiêu cực, những từ ngữ tích cực khiến cuộc sống bạn tươi vui và thăng hoa hơn.

co-gai-su-dung-suc-manh-ngon-tu-charlotte-may

Sức mạnh của ngôn ngữ còn to lớn hơn nữa khi nó không chỉ thay đổi bản thân mà còn tác động đến mọi người xung quanh. Đã bao giờ bạn rơi nước mắt khi đọc được áng văn buồn, bật cười khi nghe thấy lời nói đùa của ai đó, tràn đầy năng lượng trước những câu nói truyền cảm hứng? Tất cả những điều đó đều là sức mạnh của ngôn từ. Chúng không chỉ là công cụ để chúng ta giao tiếp hằng ngày, bày tỏ tâm tư, tình cảm, miêu tả sự vật sự việc nào đó. Thực chất, chúng ta có thể tận dụng ngôn từ như là liều thuốc chữa lành nỗi đau, nhưng cũng có người lựa chọn biến chúng thành lưỡi dao bén nhọn làm tổn thương người khác.

Người phê bình thầm lặng

Người phê bình được nhắc đến ở đây không phải là những người luôn phàn nàn về bạn, mà thực chất chính là “tòa án lương tâm” trong bạn. “Tòa án lương tâm” là nơi phơi bày, phê phán những lỗi sai mà bạn mắc phải, cũng là nơi khen ngợi khi bạn làm tốt việc gì đó. Đừng cố gắng “bỏ ngoài tai” tiếng nói của “tòa án lương tâm”, đó chính là những chân lý, lẽ phải giúp chúng ta trở thành con người tốt đẹp hơn.

hai-co-gai-noi-chuyen-ve-ngon-tu-amina-filkins-scaled

Khi lắng nghe “tòa án lương tâm”, bạn sẽ biết được thế nào là đúng, thế nào là sai và phải làm gì để bản thân đi đúng hướng. Nếu bạn lắng nghe thật kỹ tiếng nói bên trong mình, chắc chắn bạn sẽ ngày càng trưởng thành hơn. Đừng bao giờ để “tòa án lương tâm” im lặng mà thay vào đó, hãy nuôi dưỡng nó bằng những việc làm hữu ích để nó luôn dành lời ngợi khen cho bạn. Khi nhận được lời tán thưởng từ “tòa án lương tâm” như: bạn thật giỏi, bạn thông minh, sáng tạo và bạn xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp trong cuộc sống, hẳn bạn sẽ cảm thấy tràn đầy năng lượng tích cực và tiếp tục hành động để thay đổi bản thân mình.

Thay đổi những câu hỏi

Có đôi lúc, khi gặp phải vấn đề nan giải hay bản thân rơi vào trạng thái chán nản, bạn thường phủ nhận bản thân mình bằng những câu nói như: “Mình không làm được việc này đâu” và đây cũng là lý do vì sao bạn mãi không thể hoàn thành công việc. Đừng để bản thân mình “đầu hàng” trước khi “lâm trận”, hãy thay đổi những lời phủ nhận ấy thành câu khẳng định: “Mình có thể làm được” hoặc tự tiếp thêm năng lượng bằng cách tự vấn bản thân: “Hôm nay mình sẽ hoàn thành công việc nào trước đây?”. Tự hỏi bản thân, đưa ra đáp án và mang câu trả lời ấy thành một bản kế hoạch áp dụng vào cuộc sống. Ngày qua ngày, bạn sẽ nhận thấy bản thân mình dần thay đổi tốt đẹp hơn, chạm đến được thành công từ những điều nhỏ nhặt ấy.

cung-hoang-dao-ao-trang

Hãy xem trách nhiệm là đặc quyền

Thay vì nói “phải làm việc gì đó”, bạn hãy nói “nên/hãy làm điều gì đó”. Vì từ “phải” sẽ mang đến cảm giác ép buộc, khiến bạn cảm thấy áp lực và nặng nề hơn. Ngược lại, từ “nên” sẽ giúp bạn cảm giác như đây là một điều gì đó rất thú vị mà mình may mắn có được, không còn nhìn thấy gánh nặng trách nhiệm trên vai nữa. Còn với từ “hãy”, nó “truyền lửa” cho bạn, như một lời kêu gọi mau chóng bắt tay vào làm việc.

Vậy nên, khi áp dụng những mẹo nhỏ này vào lối nói chuyện thường ngày, bạn có thể thay đổi cách suy nghĩ về trách nhiệm, không còn cảm giác quá nặng nề, gây áp lực cho bản thân. Đừng nản lòng khi chưa đạt được kết quả như bản thân mong đợi, cứ từng bước luyện tập rồi cuộc sống của bạn sẽ dần thay đổi.

Chỉ phản hồi, đừng phản ứng

Chúng ta có thể sẽ nhận lấy tổn thương nếu phản ứng gay gắt trước một tình huống nào đó. Chẳng hạn như khi bạn không ngần ngại buông những lời “sát muối” vào trái tim người khác chỉ để bộc phát cơn tức giận của bản thân mình. Đến khi “ngọn lửa” dần lụi tàn, bạn sẽ nhận ra hành động của bản thân đã làm tổn thương người khác và điều đó khiến bạn nhận lấy kết quả tương tự như thế.

12-cung-hoang-dao-chuong-qua-gi

Thay vì phản ứng ngay lập tức trước lời nói hay hành động của ai đó, chúng ta hãy dành thời gian để nhìn nhận và sau đó đưa ra phản hồi tỉnh táo nhất. Việc lập tức phản ứng trong cơn nóng giận hoặc không thể kiểm soát lý trí của mình là hành động sai lầm mà bạn có thể hối hận về sau. Hãy cố gắng áp chế sự kích động của bản thân mình, dùng khoảng thời gian suy nghĩ này làm dịu bớt cơn tức giận nhất thời và giúp bạn xem xét kỹ vấn đề một cách chín chắn. Từ đó, bạn có thể dựa vào sức mạnh ngôn từ để đưa ra phản hồi tốt nhất.

Lời nói là thứ vũ khí có thể truyền năng lượng và cứu lấy sự sống nhưng nó cũng mang lại sự tuyệt vọng và giết chết chúng ta” – H.s. Crow.

Theo Elle

Mời xem tiếp chương trình

Làm gì khi là một người hướng nội sống trong một thế giới hướng ngoại | Radio Tâm Lý

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thương!

Thương!

Nếu ai đã thiếu thốn quá nhiều tình thương của người thân ruột thịt mới có thể hiểu được những run rẩy, những chơi vơi mà cậu bé ấy dồn hết vào những câu hỏi với Ngân. Còn cô thì cố nuốt xuống những xúc động đến nghẹn ngào và cố nói ra những điều mạnh mẽ, những điều cứng cỏi

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Nuôi dưỡng lại những rung động trong mình

Hình như ta đã đi thật xa để tìm một vì sao mơ ước đâu đó trong vũ trụ ngoài kia. Nhưng sau một hành trình dài gian nan, ta nhận ra vì sao ấy đã luôn đồng hành với mình từ thuở ban đầu. Hãy bước đi để hiện thực hóa những ước mơ trong đời, sống quyết liệt để không hối tiếc vì điều gì cả. Nhưng đừng bỏ quên những rung cảm, những yêu thương trong trái tim mình. Nếu có lỡ "bước xa bờ cỏ", hãy tìm lối trở về.

Bụi phấn

Bụi phấn

Con cứ ngỡ bụi phấn còn đọng lại Làm tóc thầy có phải trắng thêm không? Để chiều nay một chút nắng đầu đông Nhìn đâu đó nghe cõi lòng xa vắng.

Mùa thu yêu thương

Mùa thu yêu thương

Ánh nắng cũng tắt đi sớm hơn để nhường chỗ cho những cơn gió dìu dịu êm êm thoảng về, tất cả rất dễ dàng gieo vào lòng người một chút bình yên.

Con nhà giàu

Con nhà giàu

Những đứa trẻ sung sướng từ bé định ra quy luật là cuộc sống sống trong nhung lụa. Chúng bước xuống từ những chiếc xe hạng sang nhìn những đứa nhỏ kéo xe bằng đôi mắt khinh khi như cách ba mẹ chúng nhìn những gã phu lái những chiếc xe lam cọc cạch.

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ bé

Cũng đã hơn ba năm kể từ ngày tôi đặt chân lên đất Sài Gòn tôi lại thấy Sài Gòn nhỏ bé, không còn hào nhoáng xa hoa nữa trong đôi mắt của tôi ngày xưa nữa. Tôi không hiểu vì sao, nhưng có lẽ tôi phải tự hỏi mình rằng đến bao giờ tôi mới thỏa lòng mình với những điều mới mẻ, bởi tôi hiểu rằng bản thân tôi rất dễ thích một điều gì đó nhưng lại rất chóng quên một điều gì đó, đôi lúc tôi cũng tự hỏi rằng mình đang tìm kiếm điều gì và muốn làm gì cho cuộc đời này.

Hồn quê

Hồn quê

Mẹ già tựa cửa sương mờ Liêu xiêu bóng ngả đợi – chờ - trông con Mỏi mòn năm tháng héo hon!

Sài Gòn phố cũ không còn em

Sài Gòn phố cũ không còn em

Tôi vẫn là tôi, chẳng có gì đổi khác Em vẫn là em tháng 11 năm nào Hẹn một ngày ta sẽ nói với nhau Những tâm tình ngày nào chưa dám nói Phố bây giờ, vẫn cũ, không còn em.

5 con giáp khổ trước sướng sau năm 2024

5 con giáp khổ trước sướng sau năm 2024

Bước sang năm mới, dù không ít lần phải chịu những khó khăn và áp lực nhất định, nhưng ngọt ngào sẽ đến sau bao đắng cay giúp những con giáp khổ trước sướng sau năm 2024 dưới đây có thể nở nụ cười tự tin, tự hào về những nỗ lực của mình. Sự nghiệp thành đạt, họ cũng kiếm được nhiều tiền, tha hồ hưởng phúc.

4 tuổi đầu tư bội thu tháng cuối cùng năm 2023, tiền tài nhân năm

4 tuổi đầu tư bội thu tháng cuối cùng năm 2023, tiền tài nhân năm

Theo dự báo tử vi, những con giáp đầu tư bội thu cuối năm 2023 này sẽ có cơ hội phát đạt nhờ những tính toán chính xác và khôn ngoan của bản thân. Tiền bạc cuồn cuộn đổ về, xuất hiện quý nhân phù trợ, cuộc sống có nhiều cải thiện.

back to top