Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sống kiên cường như loài hoa dại

2021-12-07 01:25

Tác giả: Chu My


blogradio.vn - Tôi bây giờ đã có thể đương đầu với mọi thử thách nhưng luôn dành ra cho mình một khoảng thời gian để bản thân nghỉ ngơi và an dưỡng tâm hồn. Bởi có lẽ, dù có mạnh mẽ như nào thì bên trong mỗi người đều là một đứa trẻ dễ dàng bị tổn thương. Hãy như hoa dại tôi trồng từ bé, tuy nhỏ nhưng lại rất kiên cường.

***

Thuở ấy, trong đám nhóc loi choi chúng tôi thường hay cùng nhau đi hái hoa, bắt bướm ở cái đồi cách làng tôi tầm hai trăm mét. Mấy nhúm hoa mà chúng tôi thường hái đem về cũng chỉ là những cọng cỏ, đóa hoa dại bé xíu. Hồi đó, tôi yêu bọn chúng lắm, cứ hái về là chạy một mạch xuống cái lu sau nhà, lấy nước cho vào cái chai nước ngọt rỗng tôi lén mẹ đi mua về chia cho lũ bạn uống cùng. Tôi thích thú tới nỗi, hết đặt nó trên cái bàn học rồi đặt lên bệ cửa sổ, đôi khi là treo lên mái hiên nhà mà tôi cố gắng trèo lên, đến nỗi đau cả chân.

Thường thường tầm một hay hai tuần bọn tôi lại đi hái hoa dại một lần, chẳng phải vì bọn tôi ham học không có thời gian đi hay do sợ “xa xôi cách trở”, mà là vì không có tiền. Đúng vậy, là tiền để mua nước ngọt chủ yếu lấy cái chai rỗng về cắm hoa. Thời đó làng tôi rất nghèo, cơm còn không đủ ăn nên nhặt chai rỗng ngoài đường là điều hiếm thấy. Ngay cả chai nước ngọt tôi cũng phải đi tận làng khác để mua.

Trong đám tôi là lớn nhất, tôi cũng là người dành dụm tiền đi học để mua, nên chai rỗng tất nhiên thuộc về tôi. Vì vậy, trong vòng hai, ba tháng ngoài những vết lằn trên mông do cây roi trong góc nhà thì mái hiên nhà tôi, trên cửa sổ hay trên bàn học, thậm chí là trên giường đều lỉnh kỉnh hoa dại. Ba mẹ cũng chịu thua với độ lì đòn của tôi, nên chỉ nhìn chúng rồi lắc đầu ngao ngán.

nang_-_tho

Mỗi bận đi học về, sau khi tắm rửa ăn cơm là tôi lại rủ đám trẻ qua nhà ngắm hoa, buồn cười rằng là sao hồi đó tôi không trồng chúng trong sân nhà mà lại cắm vào những “chậu hoa đắt tiền” như thế. Và dần dà tôi cũng đã suy nghĩ tới chuyện đó vì hoa cắm vào chậu chẳng được bao lâu chúng đã khô héo, lụi tàn. 

Tôi được mẹ nói rằng hoa dại là hoa có sức sống mãnh liệt nhất, dù thế nào chúng cũng không gục ngã, ấy thế hoa tôi cắm lại héo tàn. Từ đó tôi đã đem chúng về từ đồi cỏ rồi trồng trước sân nhà, như vậy là đám trẻ chúng tôi khỏi phải đi hái hoa mà cũng có thể dễ dàng ngắm chúng.

Thật vậy, những bông hoa dại khi được chạm đất, được chạy nhảy ở môi trường vốn dĩ của nó thì chúng lớn và lan rộng cực kì nhanh chóng, chúng lớn theo thời gian tôi trưởng thành. Mẹ tôi không hiểu tại sao tôi lại chăm chút cho chúng như vậy thay vì trồng các loài hoa sặc sỡ khác. Tôi cũng không rõ vì sao tôi thích chúng như thế. Những bông hoa bé xíu xiu, cánh hoa nhỏ và màu xanh ngát của cỏ dại khẽ đung đưa theo gió, làm tôi mỗi bận đi học về đều mê mẩn ngắm nhìn.

Sau này, khi đã lớn, gặp biết bao nhiêu biến cố. Có đôi lúc tôi bị trầm cảm một thời gian dài, đó là thời gian đau khổ nhất của cuộc đời mà tôi không bao giờ muốn trở lại. Mọi áp lực, biến cố và thất vọng khiến tôi không có đường nào đối mặt, giải thoát. Thời gian u tối đó, tôi chui vào một góc, không tiếp nhận bất kì mối quan hệ nào. Cảm tưởng sau đó tôi sẽ kết thúc cuộc đời mình một cách tồi tệ nhất, thì những bông hoa dại nơi cửa sổ tôi đã trồng khi lên thành phố xô bồ đã làm thức tỉnh tâm tư một người tuyệt vọng như tôi. 

Trong không gian tối tăm, rèm cửa kéo lại che khuất ánh mặt trời, đó là tháng chín mùa mưa bão, trời âm u, mưa to, gió mạnh thổi lộ ra chậu hoa dại đang đứng nghiêng mình trước gió, phật phờ theo theo tốc độ của cơn mưa đang thi nhau rơi xuống những cánh hoa nhỏ, tôi lặng nhìn chúng chống chọi, không buồn kéo cửa sổ lại, cứ ngỡ sau trận bão này chúng cũng sẽ tơi tả và lụi tàn giống như tôi. Như thể phủ nhận mọi suy nghĩ của chủ nhân, chúng kiên cường chống chọi lại với độ giận dữ của thiên nhiên. 

tu_-_tin_46

Sáng hôm sau khi trời quang mây tạnh, tôi nằm co ro trên nền nhà mở mắt và bắt gặp những bông hoa tươi roi rói đang hướng nhìn về phía mặt trời. Chúng hiên ngang hưởng làn gió mát, tiếp nhận ánh nắng sớm ban mai ấm áp, đung đưa theo nhịp độ gió, khoe hết vẻ đẹp hoang dại, thơ mộng của mình như đang âm thầm cổ vũ tôi. Một thoáng, tôi như bừng tỉnh, cảm nhận được dòng máu đang chảy trong người, cảm nhận được năng lượng đang đập trong tim.

Tôi ngỡ mình được sống lại thêm một lần nữa, có thể hiển ngang đối mặt với mọi khó khăn, thử thách, có thể dũng cảm mà vượt qua mọi biến cố như cách mà những bông hoa dại âm thầm chỉ dẫn tôi vậy.

Tôi thường xuyên về nhà hơn hẳn, mỗi tháng đều đặn, bữa cơm nhà ngày cuối tuần đều là do tôi nấu cho ba mẹ. Việc về nhà nhiều lần trong tháng khiến phụ huynh dấy lên nhiều nghi vấn cho đứa con gái cực kì đam mê công việc mà họ hiểu hơn ai hết. Mẹ tôi hỏi han đủ kiểu, nào là con gặp vấn đề gì đúng không con? Có gì khó khăn cứ nói với mẹ thì ngược lại, ba tôi lại không nói gì, cũng không lộ ra bất kì vẻ mặt nào khác lạ. Nhưng tôi biết họ đang lo lắng lắm. 

Cũng phải thôi, ngay cả tôi còn thấy sự thay đổi của mình, lạ rất lạ. Một đứa bù đầu với công việc, bù đầu vào đủ loại mối quan hệ mà mọi việc đều nhẹ nhàng êm xuôi, tôi thấy nể tôi lắm. Vì thế, sau khi không gồng mình được nữa và gặp phải biến cố kinh khủng thì tôi lựa chọn cách nghỉ ngơi tại nhà. Trước hết là để thăm ba mẹ, thứ hai là muốn ngắm nhìn một góc sân nhỏ thuở thơ ấu của tôi. Đúng là nhà là nơi bình yên nhất.

ngay_-_tho_6

Góc sân đầy hoa cỏ dại cứu vớt cuộc đời tôi nay đã được mẹ trang trí thêm vài sắc hoa khác, nào là đám hoa móng tay hồng cách sen, hay hoa cúc trắng li ti...và đặc biệt ở chỗ là tất cả loài hoa ấy, đều có sức sống phi thường. 

Mẹ tôi nói rằng từ nhỏ tôi đã rất kiên cường, mạnh mẽ, ngay cả hoa cũng không thích những loài hoa khó trồng, có tuổi thọ ngắn. Nên mẹ không nỡ cắt hết đám hoa dại nhí nhố của tôi, mà còn trồng thêm nhiều loại hoa khác. Để mỗi bận về thăm nhà, được thấy nụ cười hồn nhiên thuở nào của đứa con gái bé bỏng là mẹ an lòng lắm.

Tôi bây giờ đã có thể đương đầu với mọi thử thách nhưng luôn dành ra cho mình một khoảng thời gian để bản thân nghỉ ngơi và an dưỡng tâm hồn. Bởi có lẽ, dù có mạnh mẽ như nào thì bên trong mỗi người đều là một đứa trẻ dễ dàng bị tổn thương. Hãy như hoa dại tôi trồng từ bé, tuy nhỏ nhưng lại rất kiên cường.

© Chu My - blogradio.vn

Xem thêm: Ngụy trang bằng những nụ cười | Radio Tâm sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Bầu trời của em thật đẹp khi có anh

Tôi với anh đã nắm tay nhau từ ngày đó, tôi cũng tập quen dần với việc dựa dẫm có anh bên cạnh, tôi không thể biết những ngày ảm đạm của tôi đã kết thúc vào hôm đó. Bây giờ bầu trời của tôi thật đẹp khi có anh. Còn anh, anh vẫn vậy, vẫn quan tâm tôi từng chút một, chăm tôi như một cô nhóc vậy đó.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 2/2)

Tôi khẽ đóng cửa lại, mở điện thoại lên, rồi bỏ xuống, đôi mắt trống rỗng nhìn lên trần nhà. Tôi từng theo đuổi Nhất Thành, từng nghĩ Nhất Thành sẽ là bến đỗ cuối cùng của đời mình. Mà hiện thực luôn luôn tàn nhẫn, nhắc lại cũng thấy đau lòng.

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen sống tối giản để vừa an nhàn vừa tiết kiệm giàu sang

Nằm lòng 7 thói quen dưới đây để có được cuộc sống tối giản và hạnh phúc như bao người mong ước.

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Trăng Tròn tại chòm Cự Giải, đem đến cho 12 cung hoàng đạo những ngày vui

Giờ đây, Mặt Trăng đã trở về ‘nhà’, nơi mà nó có thể phát huy sức mạnh của lòng trắc ẩn, sự cảm thông và khả năng trực giác một cách tốt nhất. Nhưng cũng chính vì vậy mà chúng ta trở nên dễ mềm lòng và tâm trạng dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài hơn. Dưới đây sẽ là những điều mà các cung hoàng đạo cần chú ý với sự kiện chiêm tinh này.

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Nhớ lắm một mùa thu Hà Nội

Mùa thu Hà Nội, dịu dàng mà lay động, nhẹ nhàng mà sâu sắc cũng đủ để khiến đứa con Hà Nội nào xa quê cũng phải khắc khoải nhớ nhung, cũng để cho những vị khách ghé thăm rồi cũng chỉ mong sớm được quay lại.

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai cũng cần một chỗ dừng chân

Ai rồi cũng sẽ có những thứ đi qua Những tổn đau, những tột cùng vấp ngã Sau những cuộc vui, nụ cười giả lả Ai cũng cần có một chỗ dừng chân.

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Trái tim em còn chỗ trống không? (Phần 1/2)

Tôi mơ thấy một giấc mơ kì lạ, trong mơ tôi là nàng công chúa cô độc trong tòa lâu đài cao chót vót. Khải là chàng hoàng tử cưỡi bạch mã xuất hiện, rồi xua tan những u ám quanh lâu đài và đưa tôi ra khỏi đó.

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Vì có anh nên mùa đông bớt lạnh

Mùa đông Nhật Bản lạnh thật đấy nhưng trái tim em thì rất ấm vì nó chứa tình yêu của chúng ta.

Tìm về hơi ấm ngày đông

Tìm về hơi ấm ngày đông

Hương khói thơm thơm của rơm rạ quê nhà cứ thế sưởi ấm hồn ta qua những năm tháng tuổi thơ, quyện trong trái tim của người con xa xứ đến giờ chẳng dứt.

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Khám phá ngày may mắn nhất năm 2022, khi phép màu ghé thăm cuộc sống của 12 cung hoàng đạo

Các cung hoàng đạo có thể hi vọng điều gì trong ngày may mắn của mình?

back to top