Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nắm vững bí kíp sống khi 'Bạn chỉ sống có một lần'

2021-11-26 01:25

Tác giả: Dorothy


blogradio.vn - Mỗi ngày hãy góp từng chút trải nghiệm vào tài khoản ngân hàng cuộc đời, để sau này có thể rút ra một bài học vô giá. Vì ta chỉ sống có 1 lần nên hãy tận hưởng “hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối.”

***

Cuốn sách này sẽ là tài sản vô giá cho tất cả mọi người khi phải đối mặt với thử thách khắc nghiệt cuộc đời. Những câu chuyện, triết lí sâu sắc ngắn gọn dẫn bạn đến con đường đi đúng hướng.

Nikolai A.Ostrovsky viết “Cái quý nhất của con người ta là sự sống. Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận, vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình, để khi nhắm mắt xuôi tay có thể nói rằng: Tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời, sự nghiệp đấu tranh giải phóng loài người.” Có bao giờ mỗi người trong chúng ta tự hỏi mình đã sống đúng giá trị của cuộc sống này? Một cuộc sống lâu không bằng một cuộc sống sâu. Chính vì thế tôi bắt đầu tìm đến cuốn sách “Bạn chỉ sống có một lần” để tìm ra giá trị đích thực của cuộc sống là gì.

Cuốn sách “Bạn chỉ sống có một lần” nằm trong bộ sách “Keep Calm” do Nhã Nam tuyển chọn của nhà xuất bản trẻ. Nền sách là tông màu cam ấm tạo cảm giác mới mẻ, hạnh phúc, đây cũng là màu ánh nắng mặt trời hứa hẹn khơi dậy được cuộc sống tâm hồn của độc giả khi mới tiếp xúc đến. Bạn sẽ tìm thấy mình qua mẩu chuyện hay, đơn giản, sâu lắng, nội dung hướng người đọc đến những suy nghĩ tích cực hơn về nhiều khía cạnh cuộc sống, cùng những dòng triết lí ngắn gọn thâm thúy để chúng ta hiểu sự sâu sắc của cuộc sống. Cuốn sách dành cho ai đang không tìm được mục tiêu, thất bại, gục ngã, phù hợp mọi lứa tuổi. Khi bước vào thế giới này đòi hỏi người đọc vừa đọc vừa suy ngẫm, áp dụng vào cuộc sống mới thấy được hết cái hay, năng lượng người viết muốn truyền tải đến. Cuốn sách là kim chỉ nam chỉ đường đi đúng hướng tới giá trị cuộc sống.

Điều đầu tiên tôi nhận ra đó là cần phải biết quý trọng sự sống này. Nhân vật trong câu chuyện “Tôi muốn sống tiếp” đã ba lần muốn từ bỏ cuộc đời: năm 15 tuổi, năm 16 tuổi và năm 18 tuổi chỉ vì đánh nhau với bạn thân, cả hai không còn cùng nhau nói chuyện; tham dự buổi tiệc trên biển khi mẹ chưa cho phép; chụp ảnh cho một gia đình người bạn Ấn Độ, ba mẹ cậu không thích điều này. Nhưng đối mặt với ranh giới sự sống và cái chết mọi thứ đã thay đổi khi phải trải qua biết bao nhiêu đau đớn, năm 19 tuổi bị chấn thương nặng cậu chỉ muốn mình sống tiếp, năm 21 tuổi dù trải qua 5 cuộc phẫu thuật cậu vẫn muốn sống tiếp, ở tuổi 21 bạn bè tiến xa hơn trong học tập công việc cậu vẫn đang chờ hồi phục, chưa lấy được tấm bằng nào nhưng cậu vẫn muốn sống tiếp. Từ đó ta mới nhìn nhận được chỉ khi đối mặt cận kề với thần chết thì bản thân mới nhận ra sống tốt hơn nhiều, có cả tỉ chuyện trong cuộc sống nhưng cũng sẽ theo thời gian qua đi, chỉ cần ta vững lòng.

Trong hành tinh bảy tỉ người này ta kết nối rất nhiều mối liên hệ: bạn bè, người thân, gia đình, đồng nghiệp,... Chúng ta sống không chỉ cho cuộc đời riêng mình mà còn cho người khác, nếu từ bỏ cuộc đời dễ dàng thì ta đang trừng phạt bản thân, mọi người, đau đớn nhất chính là gia đình, họ không có lỗi. Áp lực cuộc sống ai cũng phải gặp, chúng ta cần điều này để trưởng thành, thoát khỏi vỏ bọc an toàn để tìm kiếm chính mình. Dù là chuyện gì cũng đều có lối thoát. Cuối con đường gian nan luôn là một món quà xứng đáng thượng đế ban tặng. Mỗi ngày hãy góp từng chút trải nghiệm vào tài khoản ngân hàng cuộc đời, để sau này có thể rút ra một bài học vô giá. Vì ta chỉ sống có 1 lần nên hãy tận hưởng “hãy sống như thể hôm nay là ngày cuối.”

Sự sống sẽ tẻ nhạt nếu thiếu đi gia vị hanh phúc. “Một cuộc đời ý nghĩa là sống thật, nhún nhường, chia sẻ bản thân và quan tâm tới người khác. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể sống một cuộc đời mãn nguyện, hạnh phúc và trọn vẹn.” Trong xã hội hiện đại ngày nay ai cũng sống nhanh khiến con người vô cảm quên đi mục đích sống của mình là gì? Nô lệ đồng tiền không thể so với những ông bà chủ quản lí được đồng tiền.

“Cuộc đời không nợ bạn thứ gì, mà bạn nợ cuộc đời này nhiều thứ”. Có ai từng nghĩ bạn nợ cha mẹ rất nhiều không thể trả hết được, lời xin lỗi - cảm ơn nói ra đã khó vậy còn những vết chai sần hay làn da cháy nắng, mái tóc bạc theo từng ngày bạn lớn thì làm sao trả hết được? Câu chuyện “Hãy yêu thương cha mẹ” đọng lại cho người đọc một cảm xúc nghẹn ngào khó nói nên lời đã chứng minh được điều đó, ta không thể trả thanh xuân cho cha mẹ nhưng có thể bù đắp bằng hạnh phúc. Chuyện kể về cụ ông 80 tuổi đang cùng người còn trai 45 tuổi, học cao đang ngồi trên ghế thì bỗng có một chú quạ bay đến đậu trên cửa sổ. Ông hỏi người con trai bốn lần “gì thế con”, câu trả lời là những lần thái độ khác nhau “là một con quạ”; “cha, con đã nói rồi là một con quạ”; lần thứ 3 “là một con quạ, một con quạ”; cuối cùng cậu đã quát vào mặt ông cụ: “Tại sao cha cứ hỏi mãi một câu lặp đi lặp lại vậy, dù con đã trả lời nhiều lần LÀ MỘT CON QUẠ. Ba có bị điên không?”. Và rồi ông cụ đưa cho cậu cuốn nhật kí đã nhàu cũ mà ông giữ từ khi con trai chào đời. Các bạn biết ông viết gì không? “Hôm nay con trai tôi lên ba, đang ngồi cùng tôi trên ghế thì một con quạ bay đến đậu bên cửa sổ con trai tôi hỏi tôi 23 lần đó là cái gì, tôi trả lời 23 lần đó là một con quạ. Tôi ôm hôn con 23 lần đầy yêu thương...”

Cậu hỏi người cha 23 lần, ông cụ không cảm thấy bực mình khi trả lời con, cùng một câu hỏi và hôm nay, người cha hỏi cùng 1 câu hỏi 4 lần cậu đã cảm thấy bực bội và phát điên lên. Cha mẹ cho ta rất nhiều điều, luôn yêu thương, chăm sóc, hy sinh bản thân cho chúng ta vô điều kiện, nhưng khó ai có thể cho cha mẹ một hạnh phúc trọn vẹn. Hãy sống chậm lại để cảm nhận dư vị ngọt ngào đừng vội lướt qua, hãy tạo ra hạnh phúc để cuộc sống không trở nên vô nghĩa.

Món gia vị nữa cần bỏ vào cuộc sống này đó chính là mạnh mẽ. Mạnh mẽ chính là câu trả lời “làm sao để thành công” vì mỗi lần vấp ngã, thất bại mạnh mẽ đứng dậy đã chiến thắng bản thân mình. Muốn bước qua con đường trải đầy hoa hồng thì bàn chân phải đẫm máu trên những gai sắc nhọn. Cuộc đời là những mảng tối khác nhau, muôn hình vạn trạng vì thế phải mạnh mẽ tỉnh táo để chiến thắng. Antole France nói: “Không nên mất thời gian để hối tiếc quá khứ 1 cách vô ích hoặc than phiền về những thay đổi khiến ta khó chịu, vì thay đổi là vấn đề tất yếu cuộc sống”. Bạn đã từng nghe cuộc sống hoa lệ, bạn hiểu thế nào về nó? Sách đã cho tôi cảm nhận được muốn đạt một cuộc sống hào quang, thì bạn phải nhìn về đằng trước là những giọt “lệ” phải rơi. Cuộc sống bắt “Mắt bạn cần phải rửa sạch bẳng nước mắt để bạn có thể thấy những khả năng ở phía trước một cách rõ ràng hơn”. Mỗi người cần có trong mình sự mạnh mẽ để vượt qua chặng đường thử thách đạt được hạnh phúc để xây dựng cuộc sống riêng cho bản thân được là chính mình.

Cuốn sách “Bạn chỉ sống có một lần” ngoài đem đến người đọc trải nghiệm thú vị và nhiều bài học quý giá sâu sắc về cuộc sống. Bên cạnh đó là những góc khuất cần được làm sáng tỏ thêm, như tác giả đã viết chơi với người bạn luôn có suy nghĩ tiêu cực là một trong mười lựa chọn bạn sẽ hối tiếc trong 10 năm tới. Bạn nghĩ sao về cách viết của tác giả? Riêng tôi nghĩ chỉ đúng khi những người chưa thật sự đủ mạnh về bản lĩnh, chưa tôi luyện bản thân vững vàng. Nếu một người có đầy đủ ý chí mạnh mẽ, trái tim yêu thương thì tại sao lại không thử? Những người sống tiêu cực sẽ giúp bạn trưởng thành, khôn lớn, rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại rút ra nhiều bài học quí giá cho ngân hàng cuộc đời. Có khi chúng ta còn trở thành những siêu anh hùng đời thực giải cứu trái tim tổn thương và đem họ về sống đúng giá trị cuộc sống, lúc đó hạnh phúc sẽ được nhân đôi và lan rộng ra tất cả mọi người. Tại sao chúng ta lại không đối diện với thử thách để tôi luyện bản thân hơn? Ai cũng chạy trốn thì ai sẽ giúp họ hiểu về bản chất giá trị cuộc đời? Bạn đủ tự tin thì hãy nên thử sức đừng ngại.

Nếu bạn chưa tìm được người bạn đồng hành cùng trong hành trình cuộc sống thì hãy chọn cuốn sách “Bạn chỉ sống có một lần” để tìm thấy chính mình. Cùng nhau đọc suy ngẫm và trở thành tác giả riêng cho nhật kí cuộc đời, nhật kí cuộc đời tốt đẹp hay xấu xí đều do bạn tạo dựng, vẽ và tô điểm nên.     

© Dorothy - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Sau những vấp ngã, mong cuộc đời sẽ dịu dàng với em | Radio Tình Yêu

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sẽ nhớ mãi những năm tháng có cậu

Sẽ nhớ mãi những năm tháng có cậu

Nếu có một người nào đó hỏi "Mối tình nào của bạn là đẹp nhất?" Tớ sẽ không chần chờ mà trả lời "Đó chính là mối tình năm 17 tuổi". Tình yêu năm 17 tuổi thật sự rất đẹp, người mà tớ thích năm 17 tuổi thật sự rất khó quên. Tình yêu tuổi học trò là thế đấy, là ngại ngùng không dám thổ lộ, là đơn thuần chỉ cần được ngắm một người mỗi ngày là đủ, là sự tiếc nuối khi không đủ can đảm để bước đến trước cậu và nói "Tớ thích cậu”. Chắc chắn những năm tháng có cậu bên cạnh tớ sẽ nhớ mãi không bao giờ quên.

Cách các cung hoàng đạo phục hồi sau khi chia tay

Cách các cung hoàng đạo phục hồi sau khi chia tay

Bạn có tò mò cung hoàng đạo nào mất nhiều thời gian nhất để vượt qua nỗi đau chia tay và họ làm thế nào để vượt qua những cảm xúc khó khăn? Hãy cùng nhau khám phá cách các cung hoàng đạo phục hồi sau chia tay nhé.

Món quà tuyệt vời nhất bạn có thể dành tặng bản thân là gì?

Món quà tuyệt vời nhất bạn có thể dành tặng bản thân là gì?

Mỗi người đều có khuyết điểm, không ai 100% hoàn hảo mà không có chút sai sót ngay từ khi mới chào đời. Thế nhưng, nếu ngày bé chúng ta dễ dàng quên mọi thứ, khi lớn lên tại luôn tự dằn vặt và khiến bản thân không khỏi day dứt. Vì thế, biết tha thứ cho chính mình là món quà tuyệt vời nhất mà chúng ta hãy nên cố gắng có được trong cuộc sống.

Sài Gòn và những cơn mưa bất chợt

Sài Gòn và những cơn mưa bất chợt

Bởi người ta ví mưa Sài Gòn như mối tình đầu, cuồng nhiệt, chân thành, thẹn thùng như lần đầu biết yêu, nhưng mối tình đầu nào rồi cũng có lúc biến mất chỉ để sót lại những tàn dư sẽ đi theo ở một mốc thời gian nào đó của cuộc đời.

Bố cũng từng là một đứa trẻ

Bố cũng từng là một đứa trẻ

Khoảnh khắc ấy tôi mới nhận ra rằng bản thân mình đã quên mất bố cũng từng là một đứa trẻ. Bố đã từng là đứa trẻ vô cùng thích thú mỗi khi bà nấu cho mình món bánh mật yêu thích. Bố cũng từng là đứa trẻ nghịch ngợm, lười học, đôi lúc không vâng lời ông bà như bao đứa trẻ khác. Bố cũng từng là đứa trẻ thơ ngây sống dưới vòng tay che chở của ông bà, cũng từng là đứa trẻ hồn nhiên đầy vui tươi như tôi lúc bấy giờ.

Những mảnh vỡ chia tay

Những mảnh vỡ chia tay

Chia tay Đừng bao giờ nghĩ đến quyết định Sẽ nối lại Những mảnh vỡ yêu thương Chẳng thể chữa lành.

6 việc người sở hữu IQ cao thường làm mỗi ngày

6 việc người sở hữu IQ cao thường làm mỗi ngày

Người càng thông minh càng khiêm tốn và luôn nỗ lực học hỏi.

Tạm biệt tuổi 17 của tôi

Tạm biệt tuổi 17 của tôi

Tạm biệt nhé tôi của tuổi 17, Hứa sẽ mãi nhớ, mãi yêu, mãi thương những phút giây đẹp đẽ đã qua Xin chào đón cô gái mới vừa tròn 18 tuổi, Mong rằng trong tương lai chúng ta sẽ vẫn nhớ về nhau qua những bức thư tay gõ máy.

Tính chừng mực

Tính chừng mực

Trong ăn uống, giao tiếp hay thưởng thức cái đẹp, người biết chừng mực là người điềm đạm, trầm tĩnh, lịch sự. Nó khiến cho bạn được tôn trọng, yêu quý.

'Mua sắm chậm' là gì mà được coi là giải pháp cho tình trạng bội chi?

'Mua sắm chậm' là gì mà được coi là giải pháp cho tình trạng bội chi?

Mua sắm chậm là một cách mới mà khi áp dụng sẽ giúp việc lựa chọn mua hàng của bạn rất cẩn thận dẫn đến ít khả năng bị bội chi hơn.

back to top