Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những suy ngẫm bạn nên đặt ra trước thềm năm mới

2023-01-21 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Suy ngẫm về cách bạn vượt qua những thử thách trong quá khứ sẽ giúp bạn xử lý những trải nghiệm tiêu cực tốt hơn. Đồng thời, điều này cũng sẽ tạo thêm động lực để bạn lên kế hoạch cho một năm 2023 rạng rỡ của mình. Dưới đây là những câu hỏi bạn có thể tự hỏi bản thân để chiêm nghiệm về những chuyện đã qua trước khi bước sang năm mới.

***

Sự thật là não chúng ta thường thiên vị những suy nghĩ tiêu cực hơn là tích cực, những kỷ niệm đau buồn hoặc những vấp ngã, khiến bạn lờ đi những điều tuyệt vời mà bản thân đã làm được. Tuy nhiên, tất cả những trải nghiệm đã qua, dù tốt hay xấu, cũng đã góp phần tôn tạo nên chúng ta của hiện tại. Vì vậy, trước thềm 2023, hãy cùng nhau dành chút thời gian trong những ngày bận rộn cuối năm để tổng kết những chuyện vui, buồn trong trong 365 ngày đầy màu sắc vừa qua.

Suy ngẫm về cách bạn vượt qua những thử thách trong quá khứ sẽ giúp bạn xử lý những trải nghiệm tiêu cực tốt hơn. Đồng thời, điều này cũng sẽ tạo thêm động lực để bạn lên kế hoạch cho một năm 2023 rạng rỡ của mình. Dưới đây là những câu hỏi bạn có thể tự hỏi bản thân để chiêm nghiệm về những chuyện đã qua trước khi bước sang năm mới.

NHỮNG ĐIỀU TỐT ĐẸP NÀO ĐÃ DIỄN RA TRONG NĂM QUA?

Tết 2023 đang đến ngày một gần, hãy hồi tưởng những khoảnh khắc hạnh phúc mà bạn đã trải qua trong một năm vừa qua và lưu giữ chúng trên những trang giấy. Những ký ức tươi đẹp sẽ là bến đỗ cảm xúc để bạn ghé thăm mỗi khi cảm thấy bất ổn. Đó có thể là một chuyến đi đáng nhớ cùng bạn bè, có được công việc yêu thích, gặp gỡ những người tốt đẹp hay nhận được sự giúp đỡ chân thành từ mọi người xung quanh. 

cung-hoang-dao-bo-cap-scaled

NHỮNG KHOẢNH KHẮC TỒI TỆ NÀO ĐÃ XẢY ĐẾN VỚI BẠN?

Chúng ta đều mong muốn một cuộc đời hoàn hảo, song thế giới này vốn được cấu tạo từ những điều bất toàn. Vì vậy, những khoảnh khắc đau buồn là điều chúng ta không thể tránh khỏi và không phải lúc nào chúng cũng là những ký ức đáng quên. Sau cơn mưa là bầu trời ngập tràn ánh nắng và đầy hy vọng,  đừng ngần ngại nhìn lại những nỗi buồn đã qua bởi khi đó, bạn sẽ nhận ra mình đã mạnh mẽ như thế nào.

BẠN ĐÃ LÀM ĐƯỢC NHỮNG ĐIỀU TUYỆT VỜI NÀO?

Đây là thời khắc để bạn nhìn lại những điều tuyệt vời mà bạn đã làm được trong một năm qua. Có thể chúng không phải là những việc bạn đã viết trong kế hoạch đầu năm, cũng không phải là một thành công quá lớn lao, những hành động hay thành tích dù nhỏ nhoi và đơn giản nhưng miễn là chúng khiến bạn tự hào thì đều đáng được nhắc đến và đáng được trân trọng. Những thành tựu sẽ kích thích não bộ sản sinh hormone dopamine khiến bạn thấy cảm thấy hạnh phúc và thỏa mãn. Đồng thời, khi đặt những điều tuyệt vời nhỏ nhặt bạn đã làm trong 365 ngày qua cạnh nhau, niềm vui sẽ được nhân lên gấp nhiều lần.

co-gai-cung-hoang-dao-nhe-nhang-ben-bo-ho-scaled_(1)

BẠN ĐÃ MẮC PHẢI NHỮNG LỖI LẦM NÀO?

Những sai lầm trong năm cũ là những bài học quý giá cho năm mới. Vì vậy, trong không khí hân hoan của Tết 2023, trước thời khắc chuyển giao thiêng liêng, hãy đối diện với những vấp ngã đã làm bạn đau đớn trong năm qua. Đứng ở vị trí hiện tại, bạn sẽ có cái nhìn khách quan hơn khi nhìn về quá khứ. Từ đó, bạn sẽ có thể nhận ra nguyên nhân dẫn đến những hành động khiến bản thân tiếc nuối và tìm được cách giải quyết khác đi nếu gặp phải tình huống tương tự trong tương lai. 

BẠN ĐÃ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN NHƯ THẾ NÀO?

Tất bận đón Tết 2023, nhưng hãy dành chút thời gian nhìn lại quá trình trưởng thành của bạn trong một năm qua để có thể thấu hiểu bản thân nhiều hơn. Các bài học từ những trải nghiệm trong hành trình 365 ngày là những công cụ đắc lực giúp bạn trưởng thành hơn, hiểu hơn về cuộc sống và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Vì vậy, thay vì mải miết so sánh bản thân với người khác, bạn nên chiêm nghiệm về những đổi thay của mình qua các năm khác nhau để nhận ra mình đã “lớn lên” như thế nào. Đó có thể là những thay đổi tích cực trong lối sống, chẳng hạn như bạn đã đi ngủ sớm hơn, ăn uống điều độ hơn và biết cách tự chăm sóc sức khỏe của mình.

Kể cả khi bạn gặp nhiều khó khăn trong năm vừa qua, việc bạn vẫn đang ngồi đây và nhìn lại những ngày tháng vất vả của mình cũng cho thấy bạn đã mạnh mẽ và yên bình hơn rồi đấy!

co-gai-cung-hoang-dao-tram-ngam-scaled_(2)

BẠN BIẾT ƠN NHỮNG ĐIỀU GÌ?

Đừng quên thể hiện lòng biết ơn và trân trọng những điều, những người… đã giúp bạn có một năm đầy cảm xúc. Việc này sẽ giúp mang lại nguồn năng lượng tích cực dồi dào cho bạn, giúp bạn kết nối được với mọi người xung quanh và tạo dựng được các mối quan hệ bền vững.

MỤC TIÊU TRONG NĂM MỚI CỦA BẠN LÀ GÌ?

Sau khi nhìn nhận những giá trị bản thân đã tích góp được trong năm cũ, trong không khí náo nức của Tết 2023, đã đến lúc bạn lên dây cót cho một khởi đầu mới rực rỡ bằng cách lập danh sách những việc bạn mong muốn thực hiện trong tương lai.

Tuy nhiên, hãy lựa chọn những mục tiêu thực tế, phù hợp với bản thân bởi khi đặt mục tiêu quá cao, chúng ta có xu hướng chán nản và dễ dàng bỏ cuộc. 

Bạn có thể sử dụng mô hình mục tiêu 5 yếu tố SMART:

Specific – Cụ thể

Measurable – Đo lường được

Achievable – Tính khả thi

Relevant – Tính phù hợp

Time Bound – Giới hạn thời gian

Dẫu là một năm thành công hay một năm với nhiều điều bất như ý, khi xâu chuỗi những sự kiện đã qua, bạn sẽ thấy chúng là những trải nghiệm quý giá, là những cơ hội để bạn trau dồi các kỹ năng, kiến thức mới và hoàn thiện bản thân. 

Các cô gái, bạn đã rất kiên cường và mạnh mẽ trong hành trình một năm vừa qua, vì vậy hãy rộng lượng và tha thứ cho chính mình nhiều hơn, bạn nhé.

Theo Elle

Mời xem thêm chương trình

 

Không dám mở lời yêu l Radio Tình YêuPhản hồi của độc giả

Xem thêm

Đôi ta

Đôi ta

Hạnh phúc từ đây, màu nắng ấm An lòng duyên thắm, vẹn tình chung.

VIẾT CHO EM

VIẾT CHO EM

Viết cho em, tôi viết cho em Viết tình ta, bài thơ mùa hạ Có ngàn hoa dưới trời tươi nắng Có tình ta còn đôi chút xa…

Chúng ta đã yêu nhau vào thu năm ấy

Chúng ta đã yêu nhau vào thu năm ấy

Tôi nhận ra rằng đúng là ta không nên đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài khi chưa hiểu rõ con người, tính cách của họ. Có những người trong công việc cực kỳ khắt khe, có đôi phần khó tính nhưng khi kết thúc những giờ làm việc thì họ lại như một người khác vậy, họ bộc lộ tính cách vui vẻ, dễ thương, chu đáo quan tâm người khác, và hiện tại tôi đã gặp người như vậy, đó là anh.

Bầu Trời Và Cơn Gió

Bầu Trời Và Cơn Gió

Và phải phân chia ra nhiều ứng dụng nhắn tin để sắp xếp tin nhắn nhưng ở đâu thì tin nhắn đều vô tận đến đó. Từ cuộc trò chuyện này khi trả lời dứt điểm thì lại phát triển thành trò chuyện khác và nhiều chủ đề khác nhau. Điểm kết thúc của cuộc trò chuyện cũ cũng là điểm bắt đầu của cuộc trò chuyện mới

Tôi đã say

Tôi đã say

Tôi cũng sẽ chỉ là một người lạ Đã tình cờ xuất hiện để gặp em Một thoáng qua như cơn gió vô hình

6 thói quen hủy hoại cuộc sống chúng ta

6 thói quen hủy hoại cuộc sống chúng ta

Cuộc sống của chúng ta đều bao gồm các thói quen. Nhưng không phải tất cả đều là tốt đẹp. Trong số những thói quen mà chúng ta phải đối mặt, có những thói quen xấu đặc biệt gây hại cho sức khỏe, hạnh phúc và sự phát triển cá nhân. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đào sâu vào những thói quen xấu này, điểm ra nguyên nhân và cách để vượt qua chúng.

Người Yêu Hay Tình Yêu?

Người Yêu Hay Tình Yêu?

Trước khi bước vào một mối quan hệ, ta nên tự hỏi bản thân và đối phương hiện tại bên cạnh ta xem. Cả hai là người yêu hay là tình yêu của nhau ?

Em và anh - 60 năm kể lại

Em và anh - 60 năm kể lại

Tình yêu là đề tài muôn thuở của nhân loại

Mùa xuân của bé

Mùa xuân của bé

Chim bay từng đàn Vui đùa cùng nắng Đánh thức trồi non Hòa vào nhịp Tết.

Cuộc đời

Cuộc đời

Cuộc đời là cánh diều bay Diều phải cần có gió Mới vươn được tới mây Mỗi khi gió nỗi giận Diều nghiêng mình quay quay.

back to top