Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những người có trí tuệ cảm xúc cao đều có khả năng "làm chủ thiên hạ": Áp dụng định luật 8-2

2022-05-24 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Định luật 8-2 giúp cuộc sống trở nên thuận lợi hơn.

***

Định luật 8-2 giúp cuộc sống trở nên thuận lợi hơn.

1.Trong giao tiếp hãy nghe 8 phần, nói 2 phần

Trong giao tiếp, lắng nghe có sức mạnh và quan trọng hơn là trò chuyện rất nhiều lần.

Carnegie từng nói: "Chỉ cần bạn là một người biết lắng nghe, thì số bạn mà bạn quen được trong hai tuần sẽ nhiều hơn gấp nhiều lần so với số bạn mà bạn quen trong hai năm bằng cách thu hút sự chú ý."

Một lần Carnegie đến New York tham gia một bữa tiệc quan trọng. Ở đây ông gặp một nhà thực vật học nổi tiếng thế giới.

Suốt bữa tiệc, Carnegie chỉ giao tiếp vỏn vẹn vài câu với nhà thực vật học. Nhưng đến cuối bữa tiệc, nhà thực vật học lại hết lời khen ngợi Carnegie với người chủ trì bữa tiệc. Ông nói rằng Carnegie là một người "truyền lửa" cho bữa tiệc ngày hôm nay và là một "bậc thầy giao tiếp."

Carnegie không hề trò chuyện nhiều với nhà thực vật học. Ông đơn thuần chỉ yên lặng lắng nghe, nhưng lại giành được sự tôn trọng của nhà thực vật học.

Thực ra, ý nghĩa thực sự của giao tiếp không phải là cố tìm cách giao lưu trò chuyện tương tác không ngừng, mà là dùng cả con tim để lắng nghe một cách chân thành.

Nếu bạn muốn đến gần với mọi người hơn, hãy lắng nghe nhiều hơn những câu chuyện của họ và hạn chế nói về bản thân mình.

em_-91x

Nghe tám phần nói hai phần, là một loại trí tuệ trong giao tiếp.

2. Khi gặp mặt, 8 phần gật đầu 2 phần lắc

Khi gặp gỡ trò chuyện với ai, thay vì cật lực phủ nhận điều mà họ nói, bạn hãy gật đầu nhiều hơn.

Khi phải đối mặt với những lời phủ nhận chế giễu liên tiếp, nhiều người cười không có nghĩa là không để tâm, mà đơn giản chỉ vì họ không muốn trở mặt.

Có một câu nói rất hay: "Người ta chửi bạn một câu, bạn chửi lại người ta một câu đó gọi là cãi nhau. Khi có người khen bạn một câu, bạn khen lại người ta một câu, đây gọi là xã giao."

Nếu bạn hắt nước lạnh vào người khác quá nhiều, khi cái lạnh chạm đến trái tim họ, họ sẽ không bao giờ đến gần bạn nữa.

Bất kể bạn kết giao với ai, nếu bạn trân trọng mối quan hệ đó, bạn cần phải khen ngợi, khẳng định tán đồng và động viên đối phương nhiều hơn.

Tám điểm gật đầu tán thưởng, hai điểm lắc đầu phê bình, biết đối nhân xử thế thì dẫu quen bao lâu cũng sẽ không nhàm chán.

ca_-_hat_1

3.Trong cuộc sống bao dung 8 phần, tự trách 2 phần

Trong quá trình trưởng thành, chúng ta thường sống trong sự kỳ vọng của người khác, đồng thời cũng đánh giá quá cao bản thân mình.

Nhưng một khi những kỳ vọng sụp đổ, chúng ta sẽ vô thức rơi vào muộn phiền và tự trách bản thân. Và hầu hết những phiền não trong cuộc sống đều bắt nguồn từ điều này.

Chắc chắn không sai khi muốn nỗ lực làm tốt một việc gì đó, nhưng nếu vì không đạt được kết quả như mong đợi mà khiến bản thân rơi vào trạng thái tiêu cực thì bạn thực sự đang quá hà khắc với chính mình.

Trên đời này chẳng có thứ gì là trọn vẹn cả. Thất vọng và sai lầm đều luôn tồn tại song song nhau, hà tất cứ phải cố chấp níu giữ những muộn phiền. Thay vì cứ cố chấp giữ những đớn đau mệt mỏi trong lòng để dày vò bản thân, chi bằng hãy buông bỏ nó, cho bản thân thêm một cơ hội làm lại.

Cuộc sống cần có sự bao dung, hãy cứ thử dung hòa những lỗi lầm với chính mình. Đừng quá cưỡng cầu, bởi thứ gì gượng ép đều không hạnh phúc. Hãy cho mình tám phần khoan dung, biết đâu bạn lại có thể sống đơn giản và hạnh phúc hơn nhiều.

Hãy đối với bản thân, tám phần khoan dung và hai phần tự trách bạn nhé.

em_-1

4. Đối nhân, 8 phần lương thiện, đừng quên 2 phần sắc sảo

Hồi đi học, Phương luôn nhớ đến chữ "lương thiện" mà cha mẹ đã dạy cho, nên cô giúp các bạn cùng phòng quét nhà, giặt quần áo và trải ga giường.

Phương đã trở thành người được chào đón nhất trong ký túc xá, nhưng đồng thời cũng trở thành bao cát cho mọi người trút giận.

Cho đến sau này, khi sự biết ơn biến thành phẫn nộ, bản thân Phương không khỏi thở dài: "Giờ tôi thực sự đã trở thành một kẻ rẻ tiền rồi".

Điều mà Phương gặp phải, chúng ta ít nhiều cũng đã trải qua. Đối xử lương thiện với người khác là đúng. Nhưng tốt quá mức, không sắc sảo thì chỉ có thể tự mình chịu khổ.

Nếu một mối quan hệ được xây dựng dựa trên sự kiên nhẫn, thì chỉ cần một chút bất cẩn cũng đủ để tan vỡ.

Muốn mở rộng các mối quan hệ, hãy cố gắng thân thiện nhất có thể. Nhưng không được hạ thấp mình, chúng ta cần phải có lập trường. Nỗ lực hòa hợp không đồng nghĩa với việc đánh mất cái tôi nhẫn nhịn ấm ức chịu đựng một mình.

Tốt vừa phải, nhiệt tình vừa phải, trao cho người khác tám phần thiện lương, giữ lại hai phần sắc sảo để bảo vệ giới hạn của mình bạn nhé.

em_13s

5. Kết bạn thân mật 8 phần, giữ khoảng cách 2 phần

Tình bạn giữa các quý ông nhạt như nước. Vì nhạt nên không chóng chán, bởi vậy mới có thể bền lâu.

Tôi luôn cảm thấy là bạn bè thân thiết thì không nên giữ khoảng cách, tốt nhất là không giấu giếm nhau điều gì

Nhưng sau này tôi mới thấy, dù là một người bạn tốt đến đâu, cũng nên giữ một khoảng cách thích hợp. Thân thiết quá dễ vô tình xâm phạm không gian riêng tư của người khác, dẫn đến xung đột.

Gần gũi thân mật tám phần thôi, chừa hai phần làm ranh giới. Thân mật gần gũi vừa đủ mới là cách dung hòa tốt nhất giữa những người bạn.

Theo Tổ Quốc

Mời xem thêm chương trình

Một tiếng gọi cho tôi cảm giác ấm lòng

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

'Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!' - thật may mắn vì đối với tôi nó đúng

'Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!' - thật may mắn vì đối với tôi nó đúng

Bố hay bảo con gái là con nhà người ta, lấy chồng rồi sẽ giống bát nước hắt đi, nó sẽ không bao giờ thu lại được nữa. Thực tế, tôi đã luôn chứng minh được lời bố tôi nói là không đúng

Em đợi chờ cả thanh xuân cuối cùng thì được gì?

Em đợi chờ cả thanh xuân cuối cùng thì được gì?

Tôi và anh yêu nhau năm 17 tuổi, đến với nhau bằng thứ tình cảm thuần khiết, bằng sự nồng nhiệt của tuổi trẻ, yêu từ những thứ giản dị nhất. Yêu anh khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, luôn chịu áp lực từ gia đình vì nhà tôi vốn khó, không có cho con gái yêu sớm. Nhưng tôi vẫn luôn kiên trì với thứ gọi là tình yêu, thứ mà tôi gọi là người của đời mình. Nhưng sau 4 năm tưởng đâu tôi sẽ nhận được quả ngọt, kết quả cho những hy sinh thì tôi lại nhận được một cái kết đắng, cái kết mà tôi không thể nào nghĩ đến.

Cổ nhân dạy hậu thế: 4 kiểu người nên kết giao cả đời, 3 loại người không được làm bạn

Cổ nhân dạy hậu thế: 4 kiểu người nên kết giao cả đời, 3 loại người không được làm bạn

Không phải ai cũng thích hợp để làm bạn. Con người đến một độ tuổi nhất định, phải đủ nhận thức để sàng lọc quan hệ, biết kết giao với 4 kiểu người, tuyệt giao với 3 loại người này.

Như khúc tình ca (Phần 2)

Như khúc tình ca (Phần 2)

Cô hay nói rằng anh cười lên rất đẹp, rạng ngời như hướng dương dưới ánh mặt trời. Nguyệt à, em là ánh nắng của anh, vắng em rồi hướng dương không còn tươi sắc nữa.

Bài học thay đổi cuộc đời của tỷ phú Warren Buffett: Chọn một người bạn để đầu tư như cổ phiếu, bạn nên tin ai để có cơ hội chiến thắng cao nhất?

Bài học thay đổi cuộc đời của tỷ phú Warren Buffett: Chọn một người bạn để đầu tư như cổ phiếu, bạn nên tin ai để có cơ hội chiến thắng cao nhất?

Trong số bạn bè, đồng nghiệp và người thân của bạn, nếu được chọn một người để đầu tư giống đầu tư cổ phiếu, bạn sẽ chọn ai? Bạn đã từng xem xét, hay suy nghĩ đến vấn đề này chưa?

 Em đẹp tựa tình ca mùa hạ

Em đẹp tựa tình ca mùa hạ

Em đẹp tựa tình ca mùa hạ Dẫn tôi qua những trưa nắng hè Như ánh trăng treo lên trong đêm tối Nhỏ bé nhưng lại thắp sáng hồn tôi.

Bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của con

Bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của con

Từ sâu trong tim, tôi luôn tin rằng, bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của tôi. Ai cũng nói chính ông đã phù hộ cho tôi sống sót qua hai lần tai nạn giao thông nghiêm trọng. Và mỗi khi gặp khó khăn, tôi vẫn luôn nhớ về bố như một điểm tựa tinh thần để tiếp tục vững bước tiến lên phía trước. Chỉ có một điều vẫn khiến tôi ray rứt là cả đời này tôi cũng không còn cơ hội nói với bố một câu từ tận đáy lòng “Con yêu bố rất nhiều”.

Đừng nghĩ mình còn trẻ cho phép sai quá nhiều

Đừng nghĩ mình còn trẻ cho phép sai quá nhiều

Bạn ơi ngày tháng còn dài Nhưng chớ có dại làm sai quá nhiều.

Có 1 trong 4 tướng trán này, xin chúc mừng bạn là người có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc

Có 1 trong 4 tướng trán này, xin chúc mừng bạn là người có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc

Nếu bạn may mắn sở hữu một trong 4 tướng trán dưới đây thì xin chúc mừng bạn sẽ gặp nhiều thành công trong cuộc sống.

Đặt cây xanh ở 5 vị trí này cây trổ lộc trắng muốt, nhà nghèo càng nên có một cây

Đặt cây xanh ở 5 vị trí này cây trổ lộc trắng muốt, nhà nghèo càng nên có một cây

Vị trí đặt cây không chỉ cần đẹp mà còn cần mang đến sự hài hòa, phù hợp với phong thủy.

back to top