Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những ngày lãng đãng tình riêng

2016-08-04 01:26

Tác giả:


blogradio.vn – Xin nói lời chào tạm biệt yêu thương, tạm biệt cả cái tôi của một thời quá khứ, những khoảnh khắc đã đi qua, từng nhịp đập của cảm xúc và lý trí để mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn và trân trọng cuộc sống hơn. Bình minh sẽ đến vào ngày mai chứ không quay về ngày cũ. Những ký ức ngày ấy dù có khao khát đên nhường nào cũng chẳng thể quay về, chỉ là nó được gói gém trong hồi tưởng để ta biết mình đã sống những ngày như thế: tinh thôi, vẹn nguyên và đầy ắp kỷ niệm.

***

Hà Nội tất bật, vội vàng, hối hả quá, có lúc thấy chênh vênh, muốn ngược dòng trở về ký ức của những ngày tháng quen thuộc ấy…

Cuối tháng 5, còn lại một khoảng sân trường ngập màu đỏ miên man của của phượng hồng, thấp thoáng đâu đó tà áo dài giữa góc sân, nụ cười và nước mắt cứ thay nhau trong ngày chia tay cuối cấp. Ai rồi cũng một thời trải qua những ngày như thế, thấy trong tim khẽ nhói, muốn níu giữ thật lâu giờ phút ấy. Bao nhiêu mùa chia tay, bao nhiêu ngày phượng hồng đỏ lửa, bao nhiêu mùa về trên phố nhưng những ngày tháng năm ấy vẫn như sống mãi với thời gian, mỗi lúc nhớ về thấy tim đập nhanh hơn và khao khát được trở lại đến kỳ lạ.

Tháng 5, quê mình miền trung nắng đổ lửa và gió Lào như muốn thiêu đốt tất cả. Thiên nhiên khắc nghiệt là thế nên dường như sống trong môi trường đó con người ta trở nên dạn dĩ, chân thành, dạt dào tình cảm, dễ thấu hiểu nhau hơn. Xa nhà, lên thành phố bon chen học tập và làm việc cũng gần được 10 năm, con số ấy chẳng gọi là nhiều hay ít nhưng cũng đủ để đong đếm được nỗi nhớ quê nhà của người xa xứ. Gió Lào gieo vào ký ức những ai trãi qua tháng năm ấy, dù có đi đâu, sống và làm việc nơi nào cuối đời cũng chẳng thể quên. Gió Lào đến mùa lại thổi, như một vòng tuần hoàn của cuộc sống, của đời người, để cho ta biết dù khó khăn, vất vả vẫn bước, vẫn đi, vẫn quay theo cuộc sống chứ không dừng lại trong cuộc đời này.

Nhìn lại những ký ức mỏng manh, thoáng đi rồi lại bất chợt ùa tới như chiếc kim phút đồng hồ. Từng giấy phút trôi qua trong lặng lẽ, trong êm ả, để rồi lòng mới chợt thổn thức rằng mỗi phút đi qua cũng quan trọng như dòng ký ức đã rời mất, bỏ lại sau lưng bao tháng ngày. Có lẽ thứ mà người ta nhớ nhất chính là ký ức và tuổi thơ. Những ký ức ngày ấy đã giúp cho cuộc sống thêm một phần ý nghĩa.

Những ngày lãng đãng tình riêng

Tháng 5 vẫn nhẹ nhàng đi qua như thế, không quá ồn ào cũng chẳng đủ tĩnh lặng, không quá bon chen cũng chẳng mang dại khờ. Tháng 5 cho ta nhớ về những gì đã cũ, đã xa, từng một thời khờ dại. Nếu dừng lại một phút giây nào đó, em sẽ nhớ gì cho những điều đã qua, mong đợi gì cho những cái đang đến, chờ đợi gì cho những cái sẽ đi qua đời mình?

Anh biết lúc này lòng em cũng rối bời lo nghĩ cho gia đình và nhiều thứ khác, hãy mở lòng mình chia sẽ cùng anh em nhé. 30 tuổi, đã có lúc anh thấy mình như rơi vào vực thẳm không lối thoát. Cứ thấy mình như một hình hài nhỏ bé đứng giữa xa lộ cuộc đời nhiều lối mà không biết rẽ vào lối nào.

30 tuổi cũng không cho phép con người anh gục ngã, tự nhủ phải mạnh mẽ, rồi tất cả sẽ qua và xây tiếp giấc mơ mình đang dang dở.

Xin nói lời chào tạm biệt tháng 5 yêu thương, tạm biệt cả cái tôi của một thời quá khứ, những khoảnh khắc đã đi qua, từng nhịp đập của cảm xúc và lý trí để mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn và trân trọng cuộc sống hơn. Bình minh sẽ đến vào ngày mai chứ không quay về ngày cũ. Những ký ức ngày ấy dù có khao khát đên nhường nào cũng chẳng thể quay về, chỉ là nó được gói gém trong hồi tưởng để ta biết mình đã sống những ngày như thế: tinh thôi, vẹn nguyên và đầy ắp kỷ niệm.

Sắc tím đến nào lòng của bằng lăng vẫn thôi thúc và thách thức ánh mắt của những người không lỡ lưu luyến quá khứ của ngày đã cũ. Mới đó mà đã một mùa hoa bằng lăng tím trôi qua. Lại một mùa hè nữa về, trên phố chiều nay có cánh phượng khẽ rơi. Viết cho em, ở một nơi nào đó hay chỉ đơn giản là cho chính anh, cho cái ngu ngơ, cho những mỏng manh trong quá khứ, để rồi một ngày nào đó khi đọc lại có thể tìm cho chính mình những khát khao, những mơ ước … để lại được sống là chính mình.

Chào tháng 6.

“Tháng sáu

Có hạt mưa mùa vỡ òa trong mắt nhau

Trắng mưa trắng những lời tình bạc bẽo…

Bong bóng tan đi mông mị chập chờn ảnh ảo,

Để hoang mang… để thổn thức tình đầu”

Tháng sáu trở về, ta mới thấy lòng mình ôm trọn một khung trời sáng xanh mùa hạ

Những ngày lãng đãng tình riêng

Tháng sáu, có trái tim vàng nắng…

Nắng thắng sáu đối với anh cảm nhận được là thứ nắng trinh nguyên, như dòng mật vàng tay ải tay ai vừa vắt siết lấy Mặt Trời. Nắng mùa này không như nắng tháng Ba khô khốc hanh hao, chẳng như nắng tháng Năm lốm đốm bởi hai mùa giao nhau pha trộn, hay như tia nắng đông le lói xuyên thủng lớp khí lạnh cắt da. Nắng là những chùm nhiệt lấp lánh sinh ra là để huy hoàng và chói chang, để dữ dằn và gắt gỏng. Cũng vì quen em mà anh thấy bắt đầu yêu cái mùa hạ oi ả khắc nghiệt này cùng em mất rồi.

Tháng Sáu, có tâm tư ướt mưa…

Những cơn mưa rào bất chợt tháng sáu giống như ly nước mát trong gọt rửa xoa dịu trái tim anh nguội đi những bốc đồng, sai trái… Tháng sáu, nắng đổ ập trên phố vội vã và điên cuồng. Nhưng mây dông kéo quân bủa vây thành phố cũng mau lắm và thất thường chảng kém. Nắng tháng sáu hừng hực như đổ lửa, thì mưa tháng sáu cũng khí thế sầm sập chẳng nể nang ai. Mưa rào mùa hạ rơi nhanh, đập mạnh.

Cô gái mùa hè, hay ai đó khiến tim anh vàng nắng, làm lòng anh ướt mưa…

Em làm anh say bằng khuôn mặt sáng bừng, tự tin. Em kiêu hãnh và dữ dội như nắng như mùa hạ. Mưa nắng mùa hạ không bao giờ lãng đãng, mơ màng, chỉ phủ phàng ập xuống và dứt khoát ra đi.

Anh chưa kịp hỏi em mua hạ có màu gì?

Đỏ của Mặt Trời, của cánh phượng, của dòng máu quả cảm, của nghị lực ngút trời.

Vàng của nắng hạ, của sáng tạo, của ước mơ, của đỉnh cao em mong chạm đến.

Trắng của cơn mưa xối bất chợt đàu sáng, cuối ngày, của trái tim tinh khiết.

Xanh thiên thanh, màu của trời cao nơi em muốn tung cánh.

Anh nhìn em cười...

Những ngày lãng đãng tình riêng

Tháng 6

Nắng rất chát

Và mưa cũng dày

Ve ca xối xả

Tim ta gõ những nhịp nhanh

Dù cười dù khóc, em vẫn bát ngát xanh

Tháng sáu chẳng có chỗ đâu cho mảnh tình riêng lãng đãng.

Anh im lặng, không hỏi han không phải là hết yêu mà là anh để em với khoảng trời của riêng em, cho nhau thời gian của riêng mình. Im lặng lắng nghe, im lặng thấu hiểu, im lặng để nhớ thương, để suy nghĩ những gì đã trôi qua, để thấy tình cảm anh dành cho em tới mức độ nào. Cho nên anh đành chọn cách im lặng

Anh biết rằng em rất cô đơn, và buồn rất nhiều. Nhưng tình yêu giống như hạt nãy mầm. cây có tươi tốt, hay khô héo hay không là do mình có chăm sóc hay không thôi.

Cuộc đời sau này dù nhiều những buồn vui dù nhiều tiếng cười hay những giọt nước mắt, dù là ấm êm hay đôi lần khó nhọc xin em đừng buồn vì có anh kề bên, em nhé!

P/S: Gửi em, cô gái mùa hạ mà anh đang kiếm tìm…

© Nghe Xong Chan – blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Năm tháng đi qua còn kỷ niệm ở lại




Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Âm vang tháng Tư

Âm vang tháng Tư

Mỗi độ tháng Tư về, đất trời như ngân lên những dư âm của bản hùng ca bất tử. Âm vang của Đại thắng mùa Xuân năm 1975 vẫn vọng mãi trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.

Hãy cứ yêu hết mình

Hãy cứ yêu hết mình

Một cánh cửa khép lại chưa chắc tất cả cánh cửa đều khép lại với ta nên hãy cứ yêu và đừng lo sợ bởi tổn thương rồi sẽ giúp bạn nhận ra ai thật lòng với bạn mà thôi.

Chấp niệm

Chấp niệm

Nếu có thể gửi một điều gì đó về quá khứ, tối sẽ quay lại một buổi chiều tan học, bước chậm lại một chút, quay đầu nhìn phía sau - và mỉm cười với chàng trai luôn giữ khoảng cách ấy. Để anh biết rằng, dù muộn màng, tôi đã thấy anh. Và rằng, yêu một người không có nghĩa là phải đi cùng họ vào bóng tối. Đôi khi yêu là ước mong người ấy đủ can đảm ở lại với ánh sáng - ngay cả khi mình không còn ở đó nữa.

Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai

Chẳng muốn làm cái bóng của bất kỳ ai

Đã bao giờ bạn tự hỏi, “Mình là ai giữa cuộc đời này?”... Mỗi người sẽ có một câu trả lời khác nhau, có người có thể dõng dạc tuyên bố về bản thân một cách đầy tự hào, có người chỉ khiêm tốn nhẹ đáp nhưng ánh mắt thì tràn đầy ý cười, có người lại chọn cho mình một khoảng lặng và có người… lại chẳng có nổi lời giải đáp.

Thời thanh xuân đáng nhớ

Thời thanh xuân đáng nhớ

Đôi khi bản thân sẽ nhận ra một điều rằng việc bạn lớn lên đi kèm với quãng thời gian thanh xuân sẽ trở thành kí ức đẹp ở mỗi người . Thanh xuân chúng ta có những lúc vui tươi hay trải qua nhiều biến cố không đáng có nhưng không sao bởi vì đó chỉ là một phần thử thách mà cuộc đời cho bạn để giúp bản thân trưởng thành hơn chín chắn hơn trong mọi suy nghĩ.

Sau tất cả cũng quay về bên nhau

Sau tất cả cũng quay về bên nhau

Có lẽ, trước khi cô ấy mất đã kể hết sự thật với chúng. Thế nên, khi em và con dọn đến sống cùng thì chúng rất vui. Bắt đầu từ nay gia đình này sẽ tô thêm màu sắc hạnh phúc và em sẽ thay phần cô ấy để nuôi dạy hai đứa nhỏ nên người. Cảm ơn vì cô ấy đã luôn tử tế nhất có thể với em và em hi vọng ở nơi xa ấy cô ấy đã có thể mỉm cười hạnh phúc rồi.

Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?

Em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?

Sau một năm tôi hẹn anh vào ngày trời mưa mùa hạ và rồi anh lại hỏi tôi " em cứ một mình mãi thế không thấy buồn chán sao?" . Khi tôi là một cô gái tràn đầy năng lượng hay khi tôi là một cô gái tĩnh lặng thì anh vẫn dành câu hỏi đó cho tôi. Tôi hiểu vì sao lại thế nhưng câu trả lời của tôi vẫn chỉ là " em ổn".

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.

back to top