Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những ngày không trở lại

2023-08-01 04:25

Tác giả: Tú Trinh


blogradio.vn - Thật nhớ những ngày tháng trước kia. Một khoảng tuổi thơ được rải đều trong hạnh phúc, không ưu tư càng không hụt hẫng. Có đôi lúc, tôi thầm nghĩ rằng sau này chẳng cần phải nhà cao cửa rộng, xe sang mặt phố chỉ cần một ngôi nhà trong xóm nhỏ yên bình, ngày ngày trồng rau gánh nước, có bố mẹ chăm lo săn sóc, cứ thế lẳng lặng sống hết đời trong an nhàn như khi còn bé. Đáng tiếc mọi thứ chẳng quay lại được nữa. Cũng đành thôi vậy, đời này tôi vẫn phải sống tiếp và phải sống một cách đàng hoàng, chỉnh chu nhất để thay mẹ tôi chắn giông bão cuộc đời.

***

Nhớ ngày ấy - một buổi chiều trời xanh gió lộng, nắng vàng tưới lên những khóm hoa rực rỡ cùng đôi bướm dạo chơi trước hiên nhà. Ngỡ rằng đó là khoảng trời thơ mộng đến vô cùng nhưng sâu thẳm trong đôi mắt xa xăm của một đứa trẻ đứng trên ngưỡng cửa vào đời lại là những bi thương, lạc lõng cùng cực nhất. Thật khôi hài cho một thân xác mới lớn nhưng tâm hồn đã bị ăn mòn đến vụn vỡ. Để rồi những thứ đọng lại trên mi mắt non dại ấy chỉ là khoảng trống của lạnh lùng, bất lực, mong mỏi được một ngày sống vô tư.

Cuộc đời tôi chia ra làm hai nửa. Nửa đầu tiên là những hạnh phúc, ngọt ngào được vun đắp tràn đầy bởi tình thương gia đình. Dẫu cho tuổi thơ có cơ cực, thiếu thốn trăm bề nhưng đó lại là nụ cười không vướng bụi trần trong căn nhà đơn sơ và bữa cơm đạm bạc. 

Tôi tự thấy rằng mình rất may mắn bởi vì dù có nghèo đi chăng nữa mẹ tôi vẫn chăm lo đầy đủ cho các con của mình. Nhớ những khi đi học trên con đường dài ròng rã, bụng mẹ tôi lại thấm tháp cái đói chỉ vì có dăm ba hạt cơm nhưng lòng tôi khi ấy lại là niềm vui hân hoan của buổi tan trường được mẹ đưa đón. Tay vội lùa qua đám hoa dại bên đường, bứt một nhành thật xinh đẹp đã lựa chọn tỉ mỉ cùng vài món quà vặt đơn giản lại tựa như đang rong chơi trong buổi xế chiều ấm áp. Ngày đó là khoảng hồi ức đáng nhớ nhất đời tôi.

ha_4

Ấy vậy mà, hạnh phúc nhanh chóng qua đi, nụ cười nào rồi cũng tàn phai theo năm tháng. Tôi cứ nghĩ rằng cuộc sống mình trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai đều sẽ như ý nguyện. Vui vẻ lắm cơ! Như khi hồi bé chẳng bận tâm khi nào thì nước mắt sẽ lưng tròng vậy nhưng thật chẳng may mùi vị ấy rất nhanh tôi đã phải nếm thử. 

Bố mẹ tôi chia tay rồi. Chẳng ai biết lý do vì sao cả, phải chăng là vì họ đã hết yêu nhau hay xác đáng hơn là vì cuộc sống nghèo quá chẳng níu giữ nổi gia đình giữa cơn sóng cơm áo gạo tiền. Họ chia tay nhau trong yên bình nhưng tôi biết rằng lòng của mỗi người đều không tránh khỏi những đợt sóng ngầm mạnh mẽ. 

Mọi chuyện kết thúc, tôi vẫn tiếp tục sống với mẹ nhưng bố thì đã đi rồi. Những tháng ngày ấy cũng chẳng còn được như trước, mẹ rất hay cáu gắt dù tôi chẳng làm gì nhưng tôi cũng chả buồn nói. Có phải vì đôi vai gầy của mẹ tôi đã chẳng thể gánh nổi bão lớn cuộc đời khi ập tới đành trút vài nỗi niềm giận dữ lên chính những người thân yêu. 

ha_1

Cuộc sống từ đó dần trở nên tẻ nhạt, chẳng mấy khi trong nhà có tiếng cười đùa nói chuyện. Không có bố, mẹ tôi rất bận cũng không còn quan tâm tôi như dạo trước, tôi vẫn lủi thủi sống cuộc đời của riêng mình không chút gợn sóng. Và đó chính là nửa thứ hai của cuộc đời tôi sau nửa đầu tiên viên mãn.

Thật nhớ những ngày tháng trước kia. Một khoảng tuổi thơ được rải đều trong hạnh phúc, không ưu tư càng không hụt hẫng. Có đôi lúc, tôi thầm nghĩ rằng sau này chẳng cần phải nhà cao cửa rộng, xe sang mặt phố chỉ cần một ngôi nhà trong xóm nhỏ yên bình, ngày ngày trồng rau gánh nước, có bố mẹ chăm lo săn sóc, cứ thế lẳng lặng sống hết đời trong an nhàn như khi còn bé. Đáng tiếc mọi thứ chẳng quay lại được nữa. Cũng đành thôi vậy, đời này tôi vẫn phải sống tiếp và phải sống một cách đàng hoàng, chỉnh chu nhất để thay mẹ tôi chắn giông bão cuộc đời.

© Tú Trinh - blogradio.vn

Xem thêm: Hạnh Phúc Rồi Sẽ Đến Thôi

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có một ngày

Có một ngày

Em dừng bước và nhìn khắp nẻo Những góc nhỏ một thời vẫn như còn vọng đâu đây

Bây giờ là mùa đông

Bây giờ là mùa đông

Cô cứ vậy mà sống cứ vậy mà xoay vòng với chừng đó công việc vừa quen thuộc, vừa dễ và vừa khó ở nơi xa xôi này. Một thành phố thật xa với nơi cũ của cô, nhưng là một thành phố cho cô thật nhiều trìu mến và như là một chỗ dựa tin cậy nhất của cô trên những bước đường đời.

Nếu lỡ

Nếu lỡ

Và nếu lỡ, con chẳng còn nghe thấy nữa những mệt mỏi, lo lắng hay cằn nhằn của má thì sao? Dù chỉ là “nếu” thôi, con cũng không dám nghĩ tới. Nó khiến đôi vai con run rẩy bật khóc!

Sống trọn

Sống trọn

Ai cũng muốn cuộc sống mình được đầy đủ, còn trái tim tôi mách bảo tôi như thế, từ rất lâu rồi, là tôi luôn muốn có luôn muốn sống như thế, sống trọn cho cuộc đời, sống trọn là chính tôi.

Đông về lại thấy cô đơn

Đông về lại thấy cô đơn

Trở mùa, trời chớm sang đông Chừng như thấp thỏm trong lòng nhớ ai Chút se se lạnh hiên ngoài Làm tim thổn thức canh dài nhớ thêm.

Tôi muốn được là tôi

Tôi muốn được là tôi

Tôi thấy có thật nhiều nước đang chảy dưới chân tôi, tôi thấy những ngọn núi cao và nhiều nguy hiểm quá đang trước mặt tôi, nhưng tôi vẫn phải vượt qua, vì tôi là tôi, nên tôi phải vượt qua.

Tiếng yêu đầu

Tiếng yêu đầu

Vì người ta đã nói đã viết đã cười đã khóc và đã hát quá nhiều về tình yêu, nên những gì tôi sắp viết chỉ là những lời muốn được sẻ chia, là sự thấu cảm. Là sự thấu hiểu mà tôi muốn gởi đến những ai đã đau khổ hoặc đang trải qua đau khổ trong tình yêu.

Suy Nghĩ Riêng Mình Anh

Suy Nghĩ Riêng Mình Anh

Anh cần em như ngày đó Một nỗi buồn anh vẽ thành mây Nếu như khóc không phải tình cảm Anh muốn quên và anh không rõ.

 Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Sau cơn bão ngọn cỏ lại xanh hơn

Bây giờ ngồi đây viết những dòng tâm sự này trái tim tôi bỗng cảm thấy bình yên đến lạ, dường như tất cả những thách thức vất vả trước kia sảy đến để tôi thay đổi, trưởng thành. Tôi từ một con người lạc lõng mỏng manh nay đã trở nên kiên cường, từ một cô gái khép lòng nay đã mở rộng trái tim. Tôi biết yêu đời yêu mình, tôi rạng ngời hơn bao giờ hết, tôi thầm cảm ơn cuộc sống đã cho tôi vấp ngã cho tôi đau đớn để tôi trưởng thành, tôi nhận ra sau cơn bão tố đau thương dù bị vùi dập nhưng ngọn cỏ ven đường như tôi lại trở nên xanh hơn thắm hơn, cảm ơn cuộc đời.

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đôi lúc ta ngoảnh lại

Đến đây thì tôi tin người bạn của tôi chắc đã hiểu và biết dù chưa trọn vẹn lắm, rằng một người làm công việc về chính trị là như nào. Là người có một cái đầu và một trái tim lớn hơn những người khác đó bạn.

back to top