Những mảnh ghép tuyệt vời
2017-10-25 01:25
Tác giả:

Ngày trước ở cấp ba, chúng tôi từng bảo rắng Hà Nội nhỏ bé lắm, mình hẹn nhau là được ngay, sẽ chẳng thay đổi gì đâu cho những ngày tụ tập. Ấy vậy mà đã ngày nào được đầy đủ đâu.
Ở thành phố mà ta bắt gặp được bao mảnh ghép muôn màu trong cuộc sống. Đôi khi bâng khuâng khi thấy chính mình trong dòng người hối hả.
Ở thành phố mà cách nhau có một chuyến bus ồn ã, phải hẹn nhau được cuối tuần, thời gian để đi lại còn dài hơn cả thời gian gặp mặt cũng không hề gì.
Ở thành phố mà một ngày ta bỗng trở nên lạc lõng. Đâu phải một mình đã là cô đơn, mà đau đớn hơn, buồn tủi hơn khi quanh mình có bao người, gọi là bạn nữa đấy mà vẫn thấy một mình. Như một chiều tắc đường, tiếng còi xe inh ỏi, nhìn quanh, một mình đạp xe quay đều quay đều. Đôi khi lạc lõng lại thấy vui, một niềm vui nhỏ bé khi chăng bận lòng bon chen, xô bồ...
Ở thành phố mà ta ngắm nhìn nhiều hơn, sinh viên luôn dành cho nhau đời sống tinh thần nhiều hơn vật chất. Chỉ biết lắng nghe nhau mà đôi khi chỉ để đấy, im lặng và không giải quyết được gì thêm, nhưng nếu không nói cho ai đó nghe thì có lẽ sẽ buồn, tủi, và khóc òa lên. Có lẽ đấy chính là những góc dịu dàng mà chính chúng tôi mới thấy được ở nhau, thấy từ những ngày tháng năm cấp ba thêu dệt nên. Vẫn cần những lời an ủi vụng về, những sự im lặng nhẫn nại của nhau. Dù mỗi đứa sống trong một góc của thành phố, với bao điều mới mẻ, buồn có, vui có, thất vọng có nhưng đâu phải điều dễ trải lòng với gia đình, dâu dễ để bố mẹ phải thấy được những góc yếu đuối đến thế. Lúc ấy chũng tôi chỉ biết đến những người bạn, những khoảng ký ức rực rỡ của một thời học sinh. Chỉ biết hẹn nhau một ngày mà còn lâu mới đủ, chỉ biết mong mỏi rằng đừng ai đổi thay.

Cuộc sống vẫn đang được thêu dệt, chẳng biết ai sẽ đi bên ta đến hết cuộc đời. Người ta nhờ duyên mà gặp. Tình bạn cũng vậy. Sẽ có ngày bạn kể với một người bạn thân mới về một người bạn thân đã cũ. Thời gian không phải làm xóa nhòa ký ức, mà thời gian chính là thứ làm ta quen với những điều mới lạ...
“Trên đời này có hai loại hạnh phúc. Một là qua rồi mới biết là hạnh phúc. Hai là trong khoảnh khắc này đang cảm thấy hạnh phúc, thứ hạnh phúc đủ để mỗi khi nhớ lại ta thấy cuộc đời này một phần đã đủ.” Và dù chưa đi qua hết phần tuổi trẻ nhưng tôi chắc rằng tất cả chúng tôi nếu đã đủ lắng thì cũng đã đều tìm được hạnh phúc cho riêng mình.
© Hiền Vy – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Mưa nghịch mùa
Nếu cả đời này, bạn chưa từng rực rỡ, vẫn hãy can trường bước tiếp những mùa đau thương để mỗi ngày là một hành trang mạnh mẽ. Cánh hồng yếu đuối trước bão giông nhưng lại mạnh mẽ đến lạ khi được hông khô qua bao mùa gió bất.
Chuyến xe định mệnh
Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.
Khói bếp quê bà
Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.
Thanh xuân như những đoá hồng đỏ
Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.
Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí
Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.
Đoá hồng mong manh (Phần cuối)
Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.






