Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những mảnh ghép ký ức

2016-03-12 01:00

Tác giả:


blogradio.vn - Lâu lâu tôi vẫn đứng từ xa để ngắm nhìn tôi như thế đấy, để tìm lại mình. Tôi góp nhặt những mảnh vỡ đôi lúc nào đó đã vô tình đánh rơi, ôm ấp chúng, gắn hàn chúng, nâng niu chúng từng chút một, như thể sẽ không bao giờ được gặp lại chúng nữa!

***

Tôi trở về nhà vào một ngày đầu hạ. Con đường làng với những tán lá rợp ven đường rì rào vẫy gọi tôi. Cứ thế, tâm hồn tôi thả trôi lơ lửng theo tiếng gọi của chúng tự lúc nào.

Mẹ ngồi bên thềm hè tước vài ngọn rau bí, bố tôi vừa đi làm về ngồi hớp lấy một hớp nước chè, kéo thêm điếu thuốc lào kêu khành khạch, vào Nam đã gần hai chục năm nhưng những thói quen của người miền Bắc đã thấm vào máu bố.

Xa thành phố đầy rẫy những mệt mỏi và cạm bẫy, tôi hóa thành đứa trẻ lên ba trong vòng tay bố mẹ - những người thương yêu của tôi.

Những mảng ký ức màu xám bất chợt hiện về trong tôi. Một chiều hè miền quê Bắc Bộ, gió thổi đưa đẩy ngọn tre lên đầu làng, còn ông trăng thì lấp ló trong những tán lá, bà tôi khệ nệ bê nồi ốc luộc thơm mùi lá chanh lên hiên nhà.

Những mảnh ghép ký ức

Những bữa cơm gia đình lúc nào cũng đông đủ nhưng vô cùng đạm bạc. Chẳng có gì ngoài mấy đĩa hoa chuối luộc, vài thìa muối lạc ăn dè, thi thoảng sang lắm thì được vài con ốc xào hay vài con cá rô đồng kho mặn. Ngày xưa mà, có mấy ai được ăn sung mặc sướng.

Có những tháng bố mẹ tôi đi gánh cát thuê tận bên kia sông Hồng, cả tháng, có khi đến vài tháng mới về. Tôi còn bé tí, chẳng chịu ôm mỗi lần bố về thăm nhà.

Từ ngày tôi lớn hơn, cả nhà chuyển hẳn vào Nam sinh sống, cũng là quê hương thứ hai tôi gắn bó. Những năm tháng vất vả của cả nhà tôi nhưng cũng vô cùng hạnh phúc. Ở đây có bố, có mẹ, có cả nhà chúng tôi sống cùng nhau. Những ngày tháng ấy tôi chẳng muốn chúng bị xóa mờ đi trong ký ức. Tôi chỉ muốn giữ trọn vẹn chúng đến già bởi những lúc như thế này đây, là khi cần một động lực cho cuộc sống bộn bề, cần một điểm đến cho tâm hồn, thì tuổi thơ chính là nơi tôi muốn đến. Nếu không có tuổi thơ, tấm vé trong tay tôi cũng chẳng có chốn về.

Lâu lâu tôi vẫn đứng từ xa để ngắm nhìn tôi như thế đấy, để tìm lại mình. Tôi góp nhặt những mảnh vỡ đôi lúc nào đó đã vô tình đánh rơi, ôm ấp chúng, gắn hàn chúng, nâng niu chúng từng chút một, như thể sẽ không bao giờ được gặp lại chúng nữa!

© Huệ Trần – blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Gia đình mãi là nơi tuyệt vời nhất


Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn em dù tình cảm ấy chưa một lần em đáp lại

Cảm ơn em dù tình cảm ấy chưa một lần em đáp lại

Cảm ơn em đã nắm lấy bàn tay tôi để tôi có thể cảm nhận được hơi ấm và sự dịu dàng ấy. Cảm ơn em đã giúp tôi trưởng thành hơn, người mà sau này có ra sao thì tôi vẫn khó có thể quên được, em chính là mảnh ghép thiếu trong cuộc đời tôi. “Chúng ta ai rồi cũng đều phải hạnh phúc thôi, dù là không cùng nhau nữa”.

Độc thân không có gì đáng xấu hổ, đó là hành động thật sự của yêu thương bản thân

Độc thân không có gì đáng xấu hổ, đó là hành động thật sự của yêu thương bản thân

Độc thân lại là một lựa chọn và hành động của biết quan tâm bản thân.

Em à, đừng chọn một cuộc đời lặng lẽ

Em à, đừng chọn một cuộc đời lặng lẽ

Em đừng sống lặng lẽ quá, đừng cố chịu đựng quá nhiều, hãy cứ vui lên vì cuộc đời cho phép, hãy cứ khóc đi khi cảm thấy buồn. Em đừng sống lặng lẽ quá vì đời người nó ngắn ngủi lắm em à. Hãy bùng cháy hết sức có thể nhưng vẫn nằm trong khuôn khổ cho phép em nhé.

6 dáng lông mày phú quý, phụ nữ sở hữu được là có số giàu sang

6 dáng lông mày phú quý, phụ nữ sở hữu được là có số giàu sang

Theo nhân tướng học, đây là những tướng lông mày cực tốt, mang lại nhiều tài lộc cho chủ nhân.

6 điều nhà trường không dạy, nhưng chúng ta phải học để kiếm được nhiều tiền

6 điều nhà trường không dạy, nhưng chúng ta phải học để kiếm được nhiều tiền

Nguồn lực lớn nhất giúp bạn kiếm tiền không phải nhờ bạn bè nhiều, mà nhờ năng lực chính mình. Thế nên, hãy cố gắng đầu tư nhiều thời gian vào việc cải thiện bản thân, đừng nghĩ rằng chỉ cần có chuyên môn, có người khác giúp đỡ là có tất cả.

Mẹ ơi, con cũng lần đầu làm con của mẹ

Mẹ ơi, con cũng lần đầu làm con của mẹ

Mẹ ơi, con xin lỗi hãy tha thứ cho con vì con cũng là lần đầu làm con mẹ. Xin mẹ hãy yêu con hơn, hãy cùng con đi hết quãng đường còn lại của con. Con cần mẹ, cần mẹ hơn ai khác. Và dù có rất nhiều điều chúng ta chưa thể hiểu hết cho nhau thì con vẫn luôn yêu mẹ.

7 cây phong thủy xua đuổi tà khí ai cũng nên trồng ít nhất một cây trong nhà

7 cây phong thủy xua đuổi tà khí ai cũng nên trồng ít nhất một cây trong nhà

Trồng cây trong nhà không chỉ mang lại sự tươi mới cho không gian sống mà còn có ý nghĩa tích cực đối với phong thủy của căn nhà.

Gia đình là hạnh phúc - hạnh phúc là gia đình

Gia đình là hạnh phúc - hạnh phúc là gia đình

Em viết cho anh vài dòng nhật ký Bởi tình ta có khi nào cũ kỹ?

Ngày chưa cưới

Ngày chưa cưới

Ngày chưa cưới, em là bông hoa nhỏ Anh nâng niu và hứa biết bao điều

Chỉ cần anh ngoảnh lại, em vẫn sẽ ở đây

Chỉ cần anh ngoảnh lại, em vẫn sẽ ở đây

Lần đầu tiên gặp nhau, lần đầu nắm tay, những cái ôm, chiếc hôn đầu đầy ngây ngô,...tất cả đều hiện về trong tâm trí, chỉ như mới xảy ra ngày hôm qua. Ngày mai anh đi rồi, mang theo tất cả tình yêu của cô, mang theo hy vọng và nhiệt huyết của tuổi trẻ, mang theo thanh xuân khờ dại của cô gái nhỏ. “Hứa với em, nhất định phải thật hạnh phúc, anh nhé. Bất cứ lúc nào anh quay đầu nhìn lại, em vẫn ở đây, vẫn chờ anh, vẫn yêu anh như thuở ban đầu”.

back to top