Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những kẻ tự do

2019-10-29 01:30

Tác giả: Cát Nguyễn


blogradio.vn - Hóa ra mọi thứ không chỉ đơn giản là một chỗ làm việc bắt đầu từ tám giờ sáng và kết thúc lúc năm giờ rưỡi chiều, thứ cô nghĩ bạn bè sẽ muốn trông thấy, gia đình yên tâm, lại là thứ không đủ làm cô hạnh phúc. Cô đã có một kế hoạch.

***

Trong quán cà phê ngã tư vắng vẻ, cô ngồi đó với cuốn sách trên tay, những dòng sách nhòe đi vì hàng tá câu hỏi sau khi nghỉ việc.

Ba tiếng đồng hồ trước, cô đang ngồi ở văn phòng, bao giờ chiếc bàn của cô cũng gọn gàng với máy tính cá nhân, một lọ hoa thủy tinh mỏng manh như chính cô vậy, có thể nhìn thấu được những cuống hoa trơ trụi. Riêng việc nhìn thấu con người cô thì không ai có thể làm được, cô càng nói nhiều về mình thì người khác lại càng không hiểu cô, đó là một điều cô đã quen từ lâu.

Sáng cuối cùng ngày đi làm, cô đến nơi hoàn toàn bình thản, mùa hè chiếu thẳng cơn thịnh nộ ngay từ tám giờ sáng, giờ ngẫm lại cô không hề tiếc nuối về quyết định của mình.

hi

“Bỗng dưng em muốn ra khỏi đây, em muốn bỏ việc ngay bây giờ."

Một dòng skype nhảy sang anh đồng nghiệp mà cô tin tưởng nhất. Giá mà cuộc sống cho cô gặp được những người thực sự biết mình muốn gì trong cuộc sống và họ đã dành thời gian cho nó như thế nào, khi đó cô có thể không mất hai tháng ở nơi cô vốn không thuộc về. Cô còn quá trẻ và gặp chỉ vỏn vẹn vài người trong một văn phòng marketing nhỏ. Anh là người duy nhất lắng nghe những mong muốn của cô. Anh chỉ đáp:

"Vậy em hãy đứng lên và đi ra đi."

"Nếu em rời khỏi đây, chúng ta vẫn sẽ gặp nhau chứ? Em chưa có số điện thoại của anh."

Cô nói vậy nhưng anh đã không để lại gì cho cô, anh có một ý nghĩ khác. Anh cũng là người muốn ra khỏi đây trước cả cô và trở thành một đầu bếp, người anh vai u thịt bắp nhưng lại vô cùng thích nấu nướng. Cô đã cười lớn khi anh chia sẻ điều này, nụ cười của cô anh vẫn giữ cho đến lúc cô thu dọn tất cả đồ đạc vào túi, bước ra khỏi phòng.

Tất cả những gì cô nói khi tạm biệt là gọi tên và nhìn vào mỗi người lúc cái tên phát ra từ miệng cô bằng một ánh mắt mà cô biết là “chúng ta sẽ không còn gặp lại”. Riêng anh, tiếng gọi chỉ còn là một tiếng thì thầm, dường như cô biết sự ra đi của mình có ảnh hưởng đến tinh thần ở lại của anh và cô không muốn quấy rầy nó.

hi

Giờ đây, cô mặc một chiếc váy mỏng mùa hè, đi đôi giày thể thao ôm trọn bàn chân nhỏ nhắn nhưng khỏe khoắn của mình. Phải rồi, cô đang đói. Cô chợt nhìn ra xung quanh, buông hờ cuốn Kẻ trộm sách lơ lửng giữa không trung. Bạn bè thân thiết ở chung thành phố với cô sẵn sàng giúp đỡ cô lúc khó khăn, nhưng đây đâu phải là khó khăn, cô bao giờ cũng tự nhủ với mình như vậy. Suốt hai tháng cô không thể tự mình nấu nướng vì thời gian và vì tiền lương ít ỏi khiến cô không muốn cất công cho việc đó nữa. Cô không tha thiết gì hơn ngoài cà phê, trà và một ly sữa ấm vào tối muộn lúc cô phải thức khuya làm việc.

Bấy giờ đoạn sách cô đọc tới cũng là về cơn đói của hai đứa trẻ. Cô nửa muốn gấp cuốn sách lại để tránh cảm giác quặn lên trong cái bụng rỗng, nửa không thể vì cô sẽ lại nghĩ đến những ngày sắp tới, những năm tháng tuổi trẻ, buổi tối nay cô sẽ làm gì khi không làm việc nữa. Thế là cô lại chìm đắm trong cách trẻ con giải quyết vấn đề ấy ở cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, còn đối với cô đó là cuộc sống tự lập ở năm 2017.

Cô vừa bước sang tuổi 25 trước khi nghỉ việc chỉ vỏn vẹn bốn ngày. Hóa ra mọi thứ không chỉ đơn giản là một chỗ làm việc bắt đầu từ tám giờ sáng và kết thúc lúc năm giờ rưỡi chiều, thứ cô nghĩ bạn bè sẽ muốn trông thấy, gia đình yên tâm, lại là thứ không đủ làm cô hạnh phúc. Cô đã có một kế hoạch.

Vâng cô đã có, ngay từ lúc cô nghỉ việc copywriter của mình và trước đó rất lâu rồi. Hằng ngày cô đều nhảy nhót với những điều tưởng tượng về thế giới xung quanh, cô muốn một ngày sắp xếp hết tất cả chúng lại và viết ra, cô không muốn những điều đó đều tiếp tục phai mờ đi trong tưởng tượng của mình nữa. Đó là thứ duy nhất bây giờ cô muốn.

hi

Mỗi một tiếng đồng hồ trôi qua, cô càng rời xa thực tế mình đang đói, cô đợi bất cứ điều gì sẽ xảy đến nhưng ở trong quán cà phê mà từ chủ quán đến nhân viên đều biết thói quen ngồi thưởng thức của cô thì chẳng có gì đến từ phía đó cả. Khách đến quán lần lượt ra về rồi lại được bù đắp vào, cuộc sống đến từ mọi hướng và trôi về cũng vô số đường đi như khi nó tới, chỉ trừ tảng băng là cô.

Bỗng anh xuất hiện từ một dòng lũ nào đó ngoài kia và bước lại phía cô. Anh nở một nụ cười hài lòng vì đã tìm thấy cô, nhưng ánh mắt thì không rời khỏi cô và như muốn chỉ đích danh cô chính là lý do cho điều anh sắp nói.

"Anh đã nghỉ việc, từ giờ phút này. Trước khi em nói gì anh chỉ muốn em biết là anh rất vui khi nhìn thấy em, lúc này."

Cô vẫn bình thản nhìn anh, cô đoán biết được niềm vui của anh bởi nó cũng đang lớn lên dần kể từ lúc cô nhìn thấy anh. Nhưng một thực tế vẫn chiếm lấy tâm trí cô. Có phải vì cô mà anh bỏ việc? Ánh mắt vui sướng của anh thật ngây thơ như một đứa trẻ con.

"Anh nghĩ em sẽ cô đơn khi “ra ngoài kia” - anh nói như thể cả hai còn đang ở trong cùng văn phòng lúc sáng - nên anh sẽ đi theo em đến bất cứ đâu."

"Nhưng đó không phải là điều anh muốn. Anh là trẻ con à?" - cơn thịnh nộ này ập đến không phải là vì anh, mà là vì cô thì đúng hơn.

Chính cô đã có tác động đến anh, cô tiếp:

"Anh thậm chí còn không muốn rời khỏi căn bếp của anh mỗi khi đi làm về với những công thức chỉ có trời mới biết. Đây là con đường mà em đã chọn từ khi em biết suy nghĩ, và giờ em đã chọn đi trên đó như là con người mà em sẽ là. Còn anh, anh không thuộc về ...cuộc sống của em." Những lời này dịu xuống, có thể nào ánh mắt vừa cương quyết nhưng cũng nhẹ bẫng, đó là ánh mắt lúc này cô nhìn anh.

nhung-ke-tu-do-1

Anh cố gắng thoải mái trên chiếc ghế bốn chân bé tí của quán cà phê, người phục vụ bấy giờ đứng ở sau nhưng anh không thể mở được lời, cô nói “Cà phê đen đá” với chàng trai ấy.

Hai người tiếp tục ngồi trong im lặng. Cô là người lên tiếng trước.

"Và, anh không cần ái ngại cho em. Em biết mình còn chưa thất bại, hay bỏ cuộc, những điều em chưa làm được chính em sẽ tự tìm ra."

"Không, anh không lo lắng điều đó, mà là trong em có thứ người khác chờ đợi để họ thấy tốt đẹp hơn về mình, em biết đấy, thực sự làm những điều mình muốn trong đời. Anh chỉ lo sợ nó quá sức với em. Em chỉ là một cô gái có một tâm hồn quá mạnh mẽ, chắc chắn về mình hơn bất cứ ai mà anh biết. Chỉ là đôi lúc, em quá tử tế để chiều lòng người khác thôi."

"Đó là lý do hả? Anh đến đây? Giải thích cho em chuyện gì đang xảy ra với em? Hay là anh đang giải thích bâng quơ luôn cho lý do anh bỏ việc ngay sau em?"

Cô cười lém lỉnh vì câu cuối cùng. Cô luôn đối diện với mọi thứ một cách hài hước và bình thản, chỉ trừ lúc cô thực sự đau đớn về thể xác, cô rất sợ đau.

"Em nghĩ thế nào cũng đúng."

Anh bấy giờ đã nhún vai hai lần, sau khi nói xong những gì anh thực sự nghĩ và biết rằng cô không bỏ sót bất cứ khả năng nào cho điều đó. Và rằng giờ đây anh đã lấy lại vị trí của mình bên cạnh cô mà chỉ cần cô biết điều đó, đấy là cách hai người họ hiểu nhau.

nhung-ke-tu-do-2

Trời đã tắt nắng và cô thừa nhận là mình đói từ lâu rồi. Cuối cùng cô đã có dịp ghé nhà anh, nói là thưởng thức thì chưa đáng, giữa hai người cũng không tồn tại sự làm ơn, vậy là bữa tối do anh chuẩn bị chỉ đơn giản là bữa ăn như bao ngày khác trong năm, điều kỳ lạ là ngỡ như họ đã từng ăn như vậy với nhau lâu lắm rồi. Trên ban công khiêm tốn ở tầng bốn nơi anh ở, hai người đã tách hẳn khỏi thành phố ồn ào bên dưới.

Một quán bar xa xa lấp ló bảng hiệu đề chữ “Dreamer’s”, nhòe đi vì khoảng cách và đèn led không chống cự nổi đủ thứ ánh sáng của đèn đường, của xe cộ và bụi bặm đặc quánh. Không nói gì, cả hai cùng nhìn về phía đó, như bị mê hoặc, miệng mỉm cười. Anh chưa bao giờ để ý đến nó mãi cho đến hôm nay.

"Ngày mai ta đến đó nhé." Cô nói vào khoảng không trước mặt chỉ đủ anh nghe.

Anh gật đầu.

© Cát Nguyễn – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Ít ra còn có anh

Cát Nguyễn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nhân trung tốt là sâu hay nông?

Nhân trung tốt là sâu hay nông?

Nhân trung tốt là sâu hay nông? Ảnh hưởng đến hậu vận của bản mệnh như thế nào?

Tình yêu tuổi học trò, nên hay không?

Tình yêu tuổi học trò, nên hay không?

Tình yêu thuộc về mặt cảm xúc nên nó có thể được bộc lộ ra hoặc không, cái đó là tùy bản thân mỗi người có thật sự đủ can đảm thể nói ra lời yêu với đối phương.

Miền thương hoài vãng

Miền thương hoài vãng

Có khi nào trên dòng đời vội vã, ta chợt giật mình khi gặp một bóng hình như người ta đã từng thương yêu.

Nơi chào đón mỗi khi ta trở về

Nơi chào đón mỗi khi ta trở về

Trong góc phố xa kia thoang thoảng mùi hoa sữa – một mùi hương đặc trưng đã trở thành dấu hiệu khi thu về. Cảnh vật nơi đây quá đỗi quen thuộc, gợi lên trong tôi bao nỗi xuyến xao.

Anh ổn mà, ở nơi đó sống thật vui em nhé

Anh ổn mà, ở nơi đó sống thật vui em nhé

Em à, bao yêu thương của em, tình yêu của anh, cả những hi vọng của chúng ta anh sẽ thay em làm tất cả. Màu nắng hôm nay đẹp lắm rạng rỡ như nụ cười của em. Anh ổn mà. Em ở nơi đấy nhất định phải sống thật vui em nhé. Anh cũng sẽ như thế, luôn cả phần của em.

3 tướng bàn tay độc lạ cực hiếm, ai có được cả đời tiêu không hết tiền

3 tướng bàn tay độc lạ cực hiếm, ai có được cả đời tiêu không hết tiền

Nếu bạn sở hữu tướng bàn tay dưới đây thì sẽ vô cùng hạnh phúc, giàu có hơn người.

Tháng bảy oi ả nhưng ngọt ngào, thoáng qua thôi nhưng gợi nhiều nỗi nhớ

Tháng bảy oi ả nhưng ngọt ngào, thoáng qua thôi nhưng gợi nhiều nỗi nhớ

Tháng bảy oi ả nhưng ngọt ngào, thoáng qua thôi nhưng gợi nhiều nỗi nhớ. Nhịp thở của mùa làm rung từng phím cảm xúc tận sâu trong đáy lòng để ta biết yêu cuộc đời nhiều hơn nữa.

Em mệt rồi, mình buông tay thôi anh

Em mệt rồi, mình buông tay thôi anh

Em mệt rồi không cố nữa đâu anh Yêu thương mong manh chỉ riêng mình giữ lấy Cứ ngỡ cho đi nhiều đến vậy Sẽ được nhận về cũng ngần ấy quan tâm.

Thời cấp ba lưu luyến

Thời cấp ba lưu luyến

Nắng khẽ vàng trên bức tường dĩ vãng Ve gọi hè cứ xao lãng từng cơn Trách thời gian, ta không thể giận hờn

Về quê em đất Mũi

Về quê em đất Mũi

Em đưa anh về đất Mũi Cà Mau Miền Tây nắng soi dòng sông lấp lánh

back to top