Những cơn mưa xứ lạ
2016-07-06 01:27
Tác giả:
Có những buổi chiều mưa nơi xứ lạ, mưa giăng giăng trên khắp lối về lòng chợt thấy lạc lõng giữa thành phố hơn 7 triệu dân. Người ta chỉ đi lướt qua nhau mà chẳng ngoảnh lại cho nhau một ánh nhìn, và cũng có lẽ vì thế mà nó chưa bao giờ cảm thấy yêu những cơn mưa nơi xứ lạ.
Mỗi buổi sáng ngày mưa nơi xứ lạ, nó tất bật tự mình xếp vội chiếc áo mưa bỏ vào túi xách, gặm ổ bánh mỳ khô khốc rồi vội vã ra khỏi nhà. Những ngày mưa, nó thích cuộn tròn trong chiếc chăn bông ấm áp, bước chân ra khỏi giường nó đã có bát cháo nóng hổi má đặt sẵn trên bàn, thấy nhớ chiếc áo mưa ba xếp tỉ mỉ, cốc đầu con gái vì cá tính hậu đậu hay quên. Nhớ thằng nhóc em, cứ mỗi ngày mưa lại trốn đi tụ tập cùng bọn con nít trong xóm, đội mưa lên mương câu cá. Những ngày mưa cứ thế êm đềm, nhẹ nhàng tạc vào miền kí ức trong con.

Má đã từng nói với con: “Khi ta không thể thay đổi được điều gì, thì ta bắt buộc phải chấp nhận nó, biết đâu ta sẽ tìm được nhiều điều thú vị trong đó thì sao”. Và con đã học cách biết chấp nhận, mở lòng để yêu thương những cơn mưa nơi xứ người.
Đó là anh bạn con gặp trên xe bus, cậu ấy sẵn sàng che ô cho con khi trên tay con là cả mớ tài liệu nặng trịch. Đó là cô bán đồ ăn sáng vẫn hay nhường cho con củ khoai khi thấy con vào trú mưa. Là mỗi lần không may dính mưa, cảm lạnh, đứa bạn chung phòng nấu cho con bát nước gừng, tô cháo hành, mua mấy viên thuốc rồi ì xèo la ó vì cái tật không chịu uống thuốc của con. Đơn giản vậy thôi nhưng ấm áp đến lạ lùng.Và con thấy biết ơn mảnh đất xứ lạ, nơi cho con biết ngoài ba má vẫn còn có những người yêu thương con vô.
Trời lại đổ cơn mưa, thành phố lên đèn, chắc giờ này nhà mình đang dùng bữa cơm chiều, con sẽ gọi điện thoại để kể cho má nghe về những cơn mưa nơi xứ lạ, nói với má rằng “Con đã biết yêu những cơn mưa ấy, yêu thương như chính những cơn mưa khi còn ở nhà”
© Đoàn Thị Mỹ Hiệp – blogradio.vn
Có thể bạn quan tâm: Luôn có người bên bạn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Thế giới song song của tuổi 17
Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất
Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi
Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này
Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1
Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.
Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua
Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?
Những người không giàu_Phần 1
Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.
Hương vị bình yên
Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.
Phía sau một sự dung túng dịu dàng
Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.






