Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhớ những chiều mưa quê mẹ

2016-05-09 01:13

Tác giả:


blogradio.vn - Ước mơ của con đang dang dở nơi thành phố. Còn ước mơ của mẹ lại chính là con. Đuổi theo ước mơ ở một nơi xa lạ và xa mẹ, nhưng con sẽ cố gắng để có thể trở thành niềm tự hào của mẹ.

***

Mẹ yêu dấu...

Những cơn mưa chiều mùa hạ đến bất ngờ, con đang ngồi làm việc trong một tòa nhà khang trang nơi thành phố sầm uất này bỗng nhớ về mẹ, về quê mình vào mùa mưa. Cảm xúc bỗng dâng trào khiến con muốn khóc thật to.

Con nhớ nhà quá, mẹ ơi!

Gia đình mình nghèo quá phải không mẹ? Nhưng dân trong xóm ven sông này cũng có ai khá hơn, bởi hàng năm lũ lụt dâng cao, cuốn đi tất cả thành quả lao động, ruộng vườn, nhà cửa, con người...

Con yêu ngôi nhà đơn sơ, giản dị của gia đình mình. Yêu những buổi trưa nằm ngửa mặt đếm những lỗ thủng nắng xuyên trên mái tôn. Một, hai, ba... nhiều quá không đếm nổi nhưng con gọi đó là hoa nắng trời ban cho nhà mình.

Con yêu cái sân gạch đỏ, nơi ấy con cùng lũ bạn chơi nhảy dây, banh đũa... Màu sân tươi rói sau những cơn mưa, những bụi chuối đọng nước trên lá, rách tả tơi che vài chú gà co ro vì lạnh.

Con yêu cái dáng hao gầy của mẹ. Cả tuổi xuân mẹ chưa bước ra khỏi lũy tre làng, chưa biết đến sự sung túc nơi phố thị. Với mẹ, chỉ cần mùa gặt đủ gạo để ăn, con gà con heo mau lớn để bán lấy tiền nuôi con ăn học nơi Sài thành xa xôi. Mẹ không cần gì cho riêng mình, chỉ mong sao cho con mình hạnh phúc. Có biển cả nào bao la như tình mẹ?

Nhớ những chiều mưa quê mẹ

Con hay khóc khi nhìn lên bàn thờ cha. Ký ức về cha là vai áo ông bạc trắng mồ hôi trên cánh đồng cằn cỗi, là đôi tay khi tôi nắm vào chỉ toàn gân guốc, chai sạn. Cha con mất vào một ngày mùa lũ lớn. Vì thương con bò còn mắc kẹt trong dòng nước mênh mông, tất cả còn lại chỉ là một nấm mồ nhỏ trên ngọn đồi vắng sau nhà, là nước mắt hòa vào mưa không dứt.

...Mưa vẫn rơi ngoài khung cửa kính! Mưa gợi nhớ, mưa khiến con nhớ thêm những ngày xưa.

Mẹ ơi! Con gái của mẹ vẫn yếu đuối như ngày xưa. Con vẫn khóc trong đêm mỗi lần nhớ mẹ, mỗi lần một mình bên mâm cơm nguội ngắt.

Ở nơi đây, con hay lo sợ vu vơ mỗi khi trời mưa, vì thương mẹ còm cõi một mình nơi quê hương xa xôi. Mẹ như cánh cò lặn lội trên bến vắng nuôi con. Ngôi nhà mình có đủ ấm cho mẹ bớt tiếng ho đêm? Nhang thơm trên bàn thờ cha có làm mẹ bớt tiếng thở dài vì nhớ con?

Ước mơ của con đang dang dở nơi thành phố. Còn ước mơ của mẹ lại chính là con. Đuổi theo ước mơ ở một nơi xa lạ và xa mẹ, nhưng con sẽ cố gắng để có thể trở thành niềm tự hào của mẹ.

Ngoài kia, mưa vẫn vô tình rơi như chẳng hề biết đến nỗi buồn trong lòng con mẹ ạ!

"Chiều chiều ra đứng ngõ sau

Trông về quê mẹ, ruột đau chín chiều..."

© Hải Triều – blogradio.vn

Có thể bạn quan tâm: Cuộc đời không quá dàiPhản hồi của độc giả

Xem thêm

Yêu mà không dám nói, chỉ vì sợ mất nhau

Yêu mà không dám nói, chỉ vì sợ mất nhau

Thanh xuân năm ấy, chúng ta vì rất nhiều nỗi sợ mà bỏ lỡ nhau nhưng bây giờ tớ có thể thật lòng chúc phúc. Chúng ta đã chọn cho mình những con đường rất riêng. Cảm ơn cậu vì đã góp mặt trong thanh xuân của tớ, đã cho tớ một cậu bạn thân tuyệt vời và một mối tình đầu đầy những mộng mơ. Tớ đã từng yêu cậu, bạn thân à.

Em chấp nhận cô đơn để anh đến bên cô ấy

Em chấp nhận cô đơn để anh đến bên cô ấy

Cuối cùng, em chọn cô đơn. Và mỗi sáng thức giấc, chỉ mong rằng mình vẫn mạnh mẽ để đối diện với lo toan của cuộc sống. Em chấp nhận cô đơn để anh đến bên cô ấy. Dù sao anh cũng phải hạnh phúc nhé. Hãy yêu thương cô ấy nhiều như anh đã từng thương em ngày đầu.

Không ai yêu mình hơn chính bản thân mình

Không ai yêu mình hơn chính bản thân mình

Vì người ta thường nói không ai có thể yêu bản thân mình bằng chính mình, nó thực sự đúng, đúng cho hiện tại và cả những quãng thời gian sau này.

Năm ấy, anh đã từng là chàng trai em ao ước đi cùng

Năm ấy, anh đã từng là chàng trai em ao ước đi cùng

Sau này, khi nghĩ về anh cô không còn khóc nữa, khi thấy anh có người yêu cô cũng chỉ mỉm cười vì cô nghĩ chắc bây giờ anh vẫn đang hạnh phúc. Có lẽ với anh, cô chỉ đơn thuần là cô bạn cùng bạn nhưng với cô thì anh vẫn là chàng trai năm 17 tuổi mà cô thích, vẫn là chàng trai với nụ cười ấm áp năm ấy cô từng ao ước đi cùng.

Tình bạn giữa tôi và cậu, tôi muốn giữ bằng cả cuộc đời

Tình bạn giữa tôi và cậu, tôi muốn giữ bằng cả cuộc đời

Tôi đã không nói cho cậu biết tôi đã từng thích cậu suốt nhiều năm dài, cũng không nói cho cậu biết tôi vì cậu mà từng chọn học ngành mình không thích. Nhưng điều đó bây giờ không còn quan trọng nữa, bởi có những tình cảm cần được im lặng như cách từ khi bắt đầu nó được ươm mầm lên trong trái tim bé nhỏ. Thầm lặng và bình yên. Bởi với tôi tình bạn mà tôi và cậu có tôi muốn giữ nó bằng cả cuộc đời mình.

Anh của bây giờ đã thuộc về cô ấy nên em sẽ tự yêu mình

Anh của bây giờ đã thuộc về cô ấy nên em sẽ tự yêu mình

Tôi của những tháng năm sau này vẫn nhớ về anh nhưng đã thôi rung động, cũng đã thôi đau lòng vì cái hẹn mà cả hai không cùng đến. Anh của năm ấy mãi mãi là người con trai tôi yêu nhưng anh của bây giờ đã thuộc về cô ấy và một mái ấm đầy ắp tiếng cười.

Mưa giữa dòng tha phương

Mưa giữa dòng tha phương

Tôi lại bâng quơ, nghĩ về ngày mai, những phận người mỏng manh kia có đủ hân hoan, đủ lòng tin với đời, ví như ngọn lửa đêm đông có đủ sưởi ấm lòng kẻ tha phương.

Người luôn yêu tôi theo cách hoàn hảo nhất.

Người luôn yêu tôi theo cách hoàn hảo nhất.

Điều duy nhất mà tôi tự hào về cuộc sống này chính là tôi vẫn còn có cha có mẹ để yêu thương

Em có nhiều cô đơn, anh mua không em bán?

Em có nhiều cô đơn, anh mua không em bán?

Gió về bên ô cửa nhỏ Bao giờ anh sẽ nhớ em?

Thành phố ngày mất nhau

Thành phố ngày mất nhau

Mình ra hiên hóng gió Nỗi buồn đó đem phơi.

back to top