Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những chênh vênh không lối thoát của tuổi 20

2019-07-21 00:25

Tác giả: Chanh

blogradio.vn - Là cô đơn chọn ta, hay là ta chọn cô đơn, cũng chẳng để tâm. Nhiều lúc cũng muốn làm một thứ gì đó khiến bản thân vui hơn một chút, làm một thứ gì đó khiến bản thân có thể buông bỏ những ưu tư, muộn phiền. Nhưng mãi cũng chỉ là suy nghĩ, tâm tư mà thôi.

***

20 tuổi, khoảng thời gian đẹp nhất của mỗi đời người. Tại thời điểm đó, chúng ta có tất cả: thời gian, sức khỏe, sự nhiệt huyết và năng lượng tràn trề. Chúng ta thỏa sức bay cao, bay xa mà ít khi vướng bận bụi cuộc sống. Chúng ta theo đuổi đam mê, hành động mạnh mẽ với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ. Và chúng ta cũng có những mối quan hệ đẹp, tình bạn, tình yêu đẹp mà không phải dựa trên một yếu tố vật chất nào.

20 tuổi, chúng ta có tất cả nhưng chẳng có gì. Có được bao nhiêu bạn trẻ thỏa sức bay cao, bay xa đến thế? Có bao nhiêu bạn trẻ luôn tràn đầy năng lượng, vui sống mỗi ngày? Có bao nhiêu bạn không phải vật lộn, bươn chải với cuộc sống? Và, có bao nhiêu bạn có thể ngủ ngon giấc mỗi đêm?

Tôi, cô gái tuổi 20 đang vật lộn với đống tín chỉ nơi giảng đường, cuộc sống sinh viên như một vòng tuần hoàn chán ngắt. Sáng đi học, trưa ngủ, tối đi làm. Cứ thế lặp đi lặp lại.

Cô đơn là điều bình thường trong cuộc sống của tôi, dù cho bên tôi vẫn có đứa bạn thân hay tâm sự, nói chuyện với tôi mỗi tối. Nhưng sao tôi vẫn cảm thấy cô đơn lạ. Thỉnh thoảng, hai đứa hay rủ nhau đi chơi. Đi ăn uống, xem phim… trong lúc đi chơi thì vui vẻ, hí hửng lắm. Nói chuyện với nhau đủ thứ trên trời dưới đất. Nhưng, khi về trọ, mọi thứ lại hoàn toàn khác, lại cảm thấy cô đơn, mông lung. Có một câu nói là “Cô đơn thì có đứng giữa một đám đông thì vẫn cảm thấy cô đơn”. Quả thật đúng là như vậy.

20 tuổi, với những suy nghĩ chênh vênh. Nhiều lúc nghĩ không biết mình sẽ đi về đâu. Mục tiêu cuộc sống mình là gì? Suy nghĩ khá là tiêu cực. Mặc dù là đang đi học, đang là sinh viên học cái ngành mà mình từng rất thích. Nhưng lại không còn cảm giác gì với cái từng đam mê này.

20 tuổi, vẫn còn sống phụ thuộc vào bố mẹ. Nhiều lúc cũng buồn chứ, ba mẹ vất vả nuôi mình khôn lớn đến như vậy, đã hơn 18 tuổi mà vẫn còn xin tiền bố mẹ. Cũng đi làm thêm vào buổi tối, nhưng số tiền lương ít ỏi ấy cũng chẳng đủ chi tiêu, vẫn là bố mẹ chu cấp thêm.

20 tuổi, sáng vẫn mệt mỏi nằm lăn lóc trên giường, vật vả lắm mới rời khỏi được. Chuẩn bị sách vở, vật vờ chạy lên trường đi học.

20 tuổi, tôi cũng từng thầm thích một ai đó, người đó khá trầm tính, hơi lạnh lùng, học chung lớp với tôi. Người đó có gia đình giàu có, đam mê kinh doanh. Hiện tại còn đi học nhưng đã là chủ của một quán cà phê nhỏ. Còn tôi, vẫn là con bé với cuộc sống bình thường, gia đình bình thường, ước mơ bình thường. Chỉ có thể là thầm thích người ta thôi chứ là gì mà dũng cảm tỏ tình. Cuộc sống hai người quá khác xa, mọi thứ. Hằng ngày vẫn đi học, vẫn ngồi nói chuyện bình thường như chẳng có gì.

20 tuổi, tôi rất thích đi “phượt”, tôi thích những chuyến đi dài, những con đường cong, những vùng đất mới, hay những con người mới. Thế nhưng tôi chỉ có thể dành hàng giờ chỉ để xem những video người ta quay lại hành trình đi “phượt” của họ.

20 tuổi, cũng có những đêm dài không ngủ được. Nằm suy nghĩ mông lung. Mình cần gì? Mình muốn gì? Mình phải làm thế nào? Suy nghĩ về gia đình, về các mối quan hệ. Cứ lẩn quẩn với đống suy nghĩ ấy mà tâm trạng cứ căng thẳng, lo lắng.

20 tuổi, một mình mãi như vậy cũng đã thành thói quen. Cuộc sống ai cũng bận rộn nên cũng chẳng muốn nhờ vả một ai. Đi đâu, làm gì cũng một mình, tâm tư cũng một mình. Ngay cả có chuyện gì không ổn cần giải quyết thì cũng ôm lấy một mình tự tìm cách xử lí. Có lúc hơi bi quan, lại chui vào một góc nào đó khóc lúc dài, mệt lại chui vào chăn ngủ một giấc. Bắt đầu một ngày mới bình thường.

Là cô đơn chọn ta, hay là ta chọn cô đơn, cũng chẳng để tâm. Nhiều lúc cũng muốn làm một thứ gì đó khiến bản thân vui hơn một chút, làm một thứ gì đó khiến bản thân có thể buông bỏ những ưu tư, muộn phiền. Nhưng mãi cũng chỉ là suy nghĩ, tâm tư mà thôi.

20 tuổi lưng chừng, mà bản thân nhìn vào đâu cũng thấy sợ: sợ thất nghiệp, sợ thất bại, sợ người khác hiểu lầm, sợ người khác không tin tưởng mình, sợ bản thân không đủ bản lĩnh… sợ đủ thứ

20 tuổi, chỉ mong bản thân nhẹ nhàng hơn, tin tưởng vào chính mình hơn và sống một cuộc sống thật ý nghĩa.

© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ai rồi cũng phải mạnh mẽ để đi đến cuối con đường trưởng thành

Chanh

Bởi tuổi trẻ chỉ có một lần

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Từ mai tôi sẽ sống cuộc đời không có người

Từ mai tôi sẽ sống cuộc đời không có người

Tôi đã đợi ngày bạn đến bên tôi nhưng tôi không thể mãi hướng mắt về một người chẳng hề để tâm đến mình. Mong rằng quá khứ ấy để tôi nhìn lại chứ không phải để đau khổi nuối tiếc. Ta đi qua nhau rồi lỡ nhau mãi mãi.

Chuyến xe nào đưa chúng ta trở về tuổi thơ?

Chuyến xe nào đưa chúng ta trở về tuổi thơ?

Tuổi thơ là những tháng ngày chẳng lo chẳng nghĩ, đặt lưng xuống đó rồi ngủ đó, chẳng phải gác tay lên trán và chở theo bao nỗi lo ngày mai ra sao hay những tiếng thở dài đánh thức cả một màn đêm tĩnh lặng.

Top 4 cung hoàng đạo bản lĩnh hơn người

Top 4 cung hoàng đạo bản lĩnh hơn người

Xử Nữ có lòng tự trọng cao nên họ không chấp nhận việc người khác nổi bật hơn mình.

7 câu hỏi bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định chia tay

7 câu hỏi bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định chia tay

Chia tay luôn là một quyết định không hề dễ dàng, nhất là khi bạn đã dành rất nhiều tình cảm cho người ấy. Chính bởi vậy, trước khi xem xét vấn đề có nên từ bỏ hay không, hãy tự hỏi mình một vài câu hỏi trước để sau này không phải hối hận.

Thương người mà tình cũ còn vương

Thương người mà tình cũ còn vương

Yêu một người còn vương vấn tình xưa Là hạnh phúc trong vô vàn nút thắt

Hết yêu rồi mình dừng lại thôi anh

Hết yêu rồi mình dừng lại thôi anh

Em đã thôi mong chờ tin nhắn từ anh mỗi ngày, anh đã thôi hỏi han, lo lắng cho em như thuở mới yêu. Mọi thứ giữa chúng ta không phải là vụn vỡ mà là chai sạn...

Sự khác nhau giữa yêu thực dụng và thực tế

Sự khác nhau giữa yêu thực dụng và thực tế

"Mấy cô gái mê tiền, mê xe, mê nhà cuối cùng đều sống rất hạnh phúc. Còn những người cái gì cũng không cần mà "chỉ cần anh yêu em, quan tâm em, bảo vệ em" kết quả cuối cùng lại là một mớ hồ đồ."

Con về với bình yên của mẹ

Con về với bình yên của mẹ

Cuộc sống với bao áp lực, lo toan và vất vả. Đôi lúc con muốn bỏ cuộc nhưng con không thể. Vì gia đình và vì chính mình con phải cố gắng, nỗ lực.

Phụ nữ có 3 đặc điểm này thì cả đời sung túc, vừa vượng phu vừa vượng gia

Phụ nữ có 3 đặc điểm này thì cả đời sung túc, vừa vượng phu vừa vượng gia

Nhiều phụ nữ không thích sở hữu chiếc cằm đầy đặn. Họ thích một chiếc cằm nhọn và thon, nhưng trên thực tế cằm tròn đầy đặn được xem là phúc tướng trời ban.

Anh có muốn cùng em rời phố thị?

Anh có muốn cùng em rời phố thị?

Anh có muốn cùng em rời phố thị? Ta đi tìm mùi vị của đồng quê

back to top