Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những chênh vênh không lối thoát của tuổi 20

2019-07-21 00:25

Tác giả:


blogradio.vn - Là cô đơn chọn ta, hay là ta chọn cô đơn, cũng chẳng để tâm. Nhiều lúc cũng muốn làm một thứ gì đó khiến bản thân vui hơn một chút, làm một thứ gì đó khiến bản thân có thể buông bỏ những ưu tư, muộn phiền. Nhưng mãi cũng chỉ là suy nghĩ, tâm tư mà thôi.

***

20 tuổi, khoảng thời gian đẹp nhất của mỗi đời người. Tại thời điểm đó, chúng ta có tất cả: thời gian, sức khỏe, sự nhiệt huyết và năng lượng tràn trề. Chúng ta thỏa sức bay cao, bay xa mà ít khi vướng bận bụi cuộc sống. Chúng ta theo đuổi đam mê, hành động mạnh mẽ với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ. Và chúng ta cũng có những mối quan hệ đẹp, tình bạn, tình yêu đẹp mà không phải dựa trên một yếu tố vật chất nào.

20 tuổi, chúng ta có tất cả nhưng chẳng có gì. Có được bao nhiêu bạn trẻ thỏa sức bay cao, bay xa đến thế? Có bao nhiêu bạn trẻ luôn tràn đầy năng lượng, vui sống mỗi ngày? Có bao nhiêu bạn không phải vật lộn, bươn chải với cuộc sống? Và, có bao nhiêu bạn có thể ngủ ngon giấc mỗi đêm?

Tôi, cô gái tuổi 20 đang vật lộn với đống tín chỉ nơi giảng đường, cuộc sống sinh viên như một vòng tuần hoàn chán ngắt. Sáng đi học, trưa ngủ, tối đi làm. Cứ thế lặp đi lặp lại.

Cô đơn là điều bình thường trong cuộc sống của tôi, dù cho bên tôi vẫn có đứa bạn thân hay tâm sự, nói chuyện với tôi mỗi tối. Nhưng sao tôi vẫn cảm thấy cô đơn lạ. Thỉnh thoảng, hai đứa hay rủ nhau đi chơi. Đi ăn uống, xem phim… trong lúc đi chơi thì vui vẻ, hí hửng lắm. Nói chuyện với nhau đủ thứ trên trời dưới đất. Nhưng, khi về trọ, mọi thứ lại hoàn toàn khác, lại cảm thấy cô đơn, mông lung. Có một câu nói là “Cô đơn thì có đứng giữa một đám đông thì vẫn cảm thấy cô đơn”. Quả thật đúng là như vậy.

20 tuổi, với những suy nghĩ chênh vênh. Nhiều lúc nghĩ không biết mình sẽ đi về đâu. Mục tiêu cuộc sống mình là gì? Suy nghĩ khá là tiêu cực. Mặc dù là đang đi học, đang là sinh viên học cái ngành mà mình từng rất thích. Nhưng lại không còn cảm giác gì với cái từng đam mê này.

20 tuổi, vẫn còn sống phụ thuộc vào bố mẹ. Nhiều lúc cũng buồn chứ, ba mẹ vất vả nuôi mình khôn lớn đến như vậy, đã hơn 18 tuổi mà vẫn còn xin tiền bố mẹ. Cũng đi làm thêm vào buổi tối, nhưng số tiền lương ít ỏi ấy cũng chẳng đủ chi tiêu, vẫn là bố mẹ chu cấp thêm.

20 tuổi, sáng vẫn mệt mỏi nằm lăn lóc trên giường, vật vả lắm mới rời khỏi được. Chuẩn bị sách vở, vật vờ chạy lên trường đi học.

20 tuổi, tôi cũng từng thầm thích một ai đó, người đó khá trầm tính, hơi lạnh lùng, học chung lớp với tôi. Người đó có gia đình giàu có, đam mê kinh doanh. Hiện tại còn đi học nhưng đã là chủ của một quán cà phê nhỏ. Còn tôi, vẫn là con bé với cuộc sống bình thường, gia đình bình thường, ước mơ bình thường. Chỉ có thể là thầm thích người ta thôi chứ là gì mà dũng cảm tỏ tình. Cuộc sống hai người quá khác xa, mọi thứ. Hằng ngày vẫn đi học, vẫn ngồi nói chuyện bình thường như chẳng có gì.

20 tuổi, tôi rất thích đi “phượt”, tôi thích những chuyến đi dài, những con đường cong, những vùng đất mới, hay những con người mới. Thế nhưng tôi chỉ có thể dành hàng giờ chỉ để xem những video người ta quay lại hành trình đi “phượt” của họ.

20 tuổi, cũng có những đêm dài không ngủ được. Nằm suy nghĩ mông lung. Mình cần gì? Mình muốn gì? Mình phải làm thế nào? Suy nghĩ về gia đình, về các mối quan hệ. Cứ lẩn quẩn với đống suy nghĩ ấy mà tâm trạng cứ căng thẳng, lo lắng.

20 tuổi, một mình mãi như vậy cũng đã thành thói quen. Cuộc sống ai cũng bận rộn nên cũng chẳng muốn nhờ vả một ai. Đi đâu, làm gì cũng một mình, tâm tư cũng một mình. Ngay cả có chuyện gì không ổn cần giải quyết thì cũng ôm lấy một mình tự tìm cách xử lí. Có lúc hơi bi quan, lại chui vào một góc nào đó khóc lúc dài, mệt lại chui vào chăn ngủ một giấc. Bắt đầu một ngày mới bình thường.

Là cô đơn chọn ta, hay là ta chọn cô đơn, cũng chẳng để tâm. Nhiều lúc cũng muốn làm một thứ gì đó khiến bản thân vui hơn một chút, làm một thứ gì đó khiến bản thân có thể buông bỏ những ưu tư, muộn phiền. Nhưng mãi cũng chỉ là suy nghĩ, tâm tư mà thôi.

20 tuổi lưng chừng, mà bản thân nhìn vào đâu cũng thấy sợ: sợ thất nghiệp, sợ thất bại, sợ người khác hiểu lầm, sợ người khác không tin tưởng mình, sợ bản thân không đủ bản lĩnh… sợ đủ thứ

20 tuổi, chỉ mong bản thân nhẹ nhàng hơn, tin tưởng vào chính mình hơn và sống một cuộc sống thật ý nghĩa.

© Tác giả ẩn danh – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Ai rồi cũng phải mạnh mẽ để đi đến cuối con đường trưởng thành

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Chọn một người hòa hợp để đồng hành cùng mình

Bạn có biết câu nói đau lòng nhất mà tôi từng được nghe là gì không? Mẹ đã nói với tôi rằng “Sau này, con đừng lấy người như bố nhé!”. “Môn đăng hộ đối” có thể không phải là về địa vị, tiền bạc mà là sự hòa hợp về cách suy nghĩ, cách sống và cảm nhận cuộc sống này.

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Thanh xuân ấy, con tim tớ đã đánh lỡ mất một nhịp

Sau tất cả, tớ chỉ biết nỗ lực và cố gắng, không cho phép bản thân trì hoãn hay từ bỏ. Đứng phía sau miệt mài học tập không ai hay, không để một người thích cậu phải tự ti mỗi ngày. Để cùng cậu đỗ chung một trường đại học, một thành phố với cậu. Thanh xuân ấy, tớ không hối tiếc điều gì. Tớ chỉ biết cảm ơn vì con tim tớ vì cậu mà rung động để rồi lỡ mất một nhịp.

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

5 năng lực giúp phụ nữ luôn có sức hấp dẫn trong mắt người khác, vừa sống thông minh vừa xinh đẹp tự tin

Tin chắc rằng bạn cũng phát hiện ra một thực tế: Nhan sắc chỉ hấp dẫn nhất thời, vẻ đẹp nội tại mới là thứ níu giữ những mối quan hệ ở lại, tạo nên giá trị riêng không ai giống ai. Phụ nữ thông minh đều hiểu điều này.

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

4 bộ phim nhân văn bố mẹ nên cùng con

Dành thời gian "chất lượng" ở bên con là điều tuyệt vời và ý nghĩa nhất mà bố mẹ nào cũng muốn làm cho các con của mình. Thời gian chất lượng có nghĩa là không cần quá nhiều nhưng phải trọn vẹn, là không làm việc riêng trong khi chuyện trò với con, cùng con làm những điều mà bé thích một cách nghiêm túc...

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Người trẻ muốn gan 'giữ mãi tuổi thanh xuân' thì nên làm 5 việc càng sớm càng tốt

Những người trẻ tuổi thường chủ quan, ít quan tâm đến chăm sóc sức khỏe. Nhất là đối với các cơ quan nội tạng như gan, thận hay bàng quang.

Em đâu rồi?

Em đâu rồi?

Em đi về hướng chiều Tìm hoàng hôn rực rỡ Tiếng bìm bịp Ru con nước lưng tròng.

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Quãng đường quý giá này tớ vui vì có cậu

Chúng mình không dám chắc rằng có thể cùng nhau đi được quãng đường dài sau này vì chúng mình còn quá trẻ, nhưng ở hiện tại mình cảm thấy rằng hai đứa đã dành cho nhau những tình cảm hồn nhiên nhất, trong sáng nhất, dành cho nhau những quãng thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân mơ mộng và quý giá này.

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

Thất bại không đáng sợ khi biết đứng lên

"Thất bại không có nghĩa là vấp ngã mà là cứ nằm lì sau khi ngã”. Thất bại chỉ là khởi đầu cho chuỗi thành công sau này, nếu chúng ta biết nắm bắt và vận dụng. Đừng coi thất bại như một nỗi sợ, hãy coi đó như một bài học.

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

7 điều tạo nên tố chất và khí chất để có ấn tượng sâu sắc

Chuyện gì nên từ chối thì cứ việc từ chối. Đây chính là giới hạn của mỗi người. Đừng để đối phương nghĩ rằng giúp đỡ là trách nhiệm của bạn.

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Mẹ ơi, con ước gì mình sinh ra có mẹ

Đúng vậy! Cuộc sống của tôi đầy đủ, tôi công nhận điều đó. Nhưng đó chỉ là những thứ vật chất vô tri vô giác, cái mà tôi cần chính là sự viên mãn về mặt tinh thần. Tôi không có mẹ.

back to top