Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những bước đi đầu tiên

2023-03-17 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Những bước đi đầu tiên trên mỗi chặng đường tất sẽ gian nan, vất vả nhưng nếu dám dấn bước với tinh thần quyết tâm, nỗ lực, chắc chắn, mỗi người sẽ hiện thực hóa được ước mơ của mình.

***

Con gái lớn của anh chị năm nay bước vào đầu cấp Trung học. Từ một cô bé nhỏ thó, yếu ớt luôn được bố mẹ đưa đón ngày hai buổi, nay, con quyết định tự đi xe đạp đến trường. Chị tỏ ra đắn đo. Phần vì con mới chỉ tập xe và thạo đường quanh nhà, giờ ra đường lớn nhiều xe cộ, lại phải ngang qua nhiều ngã ba, ngã tư, khúc cua, khúc ngoặt… nguy hiểm. Anh thì quả quyết: “Em phải để cho con tự đi thì mới quen, mới thạo được. Ban đầu chưa quen nhưng rồi sẽ ổn”. Nghe anh nói, chị cũng bằng lòng.

Lão Tử từng bảo: “Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi bé nhỏ đầu tiên”. Hành trình đời người cũng không ngoại lệ. Dù ngắn hay dài, hạnh phúc, thành công dẫu được tạo nên từ nhiều yếu tố, nhưng bao giờ cũng sẽ bắt đầu từ những bước đi nhỏ nhất. Đây chính là sự khởi đầu, bước chuyển mình giữa cái không và cái có, giữa cái chưa được và cái sẽ được, giữa mong muốn, khát khao và tương lai tốt đẹp.

Những bước đi đầu tiên bao giờ cũng là những bước đi khó khăn nhất nhưng có sức mạnh kỳ diệu vô cùng. Giống như suối phải nhờ có nguồn mới róc rách chảy; sông chờ suối đổ về, nước mới dềnh dàng; biển cả phải có trăm sông tìm đến mới mênh mang sóng nước. Giống như khi đứng được trên đỉnh vinh quang tận hưởng niềm vui chiến thắng, con người không thể quên những vấp ngã, thất bại đã phải nếm trải.   

Đời người trải qua nhiều chặng đường, mỗi chặng đường bao giờ cũng bắt đầu bằng những bước đi đầu tiên. Từ khi mới chỉ là phôi thai trong bụng mẹ đến khi cất tiếng khóc chào đời; từ những bước đi chập chững đầu đời đến khi xa rời vòng tay cha mẹ bước vào đời tự lập; rồi từ tình yêu đầu đời đến khi có gia đình, có sự nghiệp, cuộc sống riêng,… Những bước đi đầu tiên trên mỗi chặng đường tất sẽ gian nan, vất vả nhưng nếu dám dấn bước với tinh thần quyết tâm, nỗ lực, chắc chắn, mỗi người sẽ hiện thực hóa được ước mơ của mình.

Ở một thời khắc nào đó trong hành trình cuộc đời, ai cũng ít nhất một lần nhận ra “…đã đến lúc để bắt đầu một cái gì đó mới và tin tưởng vào điều kì diệu của sự khởi đầu” (Meister Eckhart). “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, đi là cách để mỗi người trải nghiệm, học hỏi, tiếp thu trau dồi kinh nghiệm, đồng thời tìm kiếm cơ hội, làm mới mình, khẳng định và nắm giữ thành công theo cách riêng của mình. Những bước đi đầu tiên là hành trang không thể thiếu của mỗi người.

Con người muốn trưởng thành phải trải qua giông tố, chỉ cần kiên trì, vững vàng thay vì cúi đầu trước giông tố thì mọi vạch đích dù xa, dù dài; dù khó khăn đến mấy, nhất định cũng sẽ chạm được đến. Không một chiến thắng nào không phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt; không một thành công nào lại không trải qua thất bại, khổ đau. Những khó khăn, nghịch cảnh gặp phải trên hành trình ta đi chính là những bước đi đầu tiên giúp chúng ta trưởng thành cả về trí tuệ lẫn nhân cách.

Lỗ Tấn đã nói rất đúng rằng: “Trên đường thành công không có bước chân của kẻ lười biếng”. Nếu không có những bước đi đầu tiên, chúng ta sẽ mãi đứng ở vạch xuất phát, thành công vì thế sẽ không bao giờ có được. Dẫu biết thế, nhiều người vẫn nấn ná, chần chừ để trông chờ vào sự may mắn thay vì chủ động bước đi trên đôi chân của chính mình. Hoặc có bước đi nhưng bước chân lại non nớt, hời hợt. Người lại “không dám bước đi vì sợ gãy chân, nhưng sợ gãy chân mà không dám bước đi thì khác nào chân bị gãy”. Họ không bao giờ biết đến cảm giác hạnh phúc thực sự khi có được thành công sẽ như thế nào. Họ chấp nhận thất bại, chấp nhận cúi đầu, kém cỏi trước những người quanh mình. Và cuộc đời họ vì thế sẽ mất đi ý nghĩa thú vị, tốt đẹp.

Hãy bắt đầu những bước đi đầu tiên một cách thận trọng, nghiêm túc và dũng cảm. Chắc chắn, bạn sẽ có được thành công và hạnh phúc!

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Cuộc đời như giấc chiêm bao | Family Radio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Có 4 chòm sao này được sao MỘC độ, số ĐỎ hơn cả mong đợi vào cuối tháng 3/2023

Có 4 chòm sao này được sao MỘC độ, số ĐỎ hơn cả mong đợi vào cuối tháng 3/2023

May mắn thay, các hành tinh sẽ mang lại sự dịu dành cho những cung hoàng đạo may mắn cuối tháng 3/2023 sau đây dù vũ trụ đang hỗn loạn

12 cung hoàng đạo vượt qua giai đoạn bế tắc như thế nào?

12 cung hoàng đạo vượt qua giai đoạn bế tắc như thế nào?

Cách 12 chòm sao vượt qua bế tắc khi những nỗ lực của mình mãi mà vẫn chưa đem lại kết quả như ý là gì? Nếu đang rơi vào hoàn cảnh tương tự, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra giải pháp cho bản thân mình bạn nhé.

Vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023

Vận trình tài lộc 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023

Xem tài lộc 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023, bạn sẽ biết trước mình phải đối diện với nguy cơ hoặc cơ hội nào phía trước, từ đó giữ thế chủ động trong mọi việc.

12 con giáp sẽ đối mặt với những điềm xui rủi nào vào tháng 2 nhuận 2023

12 con giáp sẽ đối mặt với những điềm xui rủi nào vào tháng 2 nhuận 2023

Xem vận hạn 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023, bạn sẽ biết nguy cơ gì đang rình rập trước mắt, từ đó luôn sẵn sàng tinh thần ứng phó và vượt qua.

Tháng 2 nhuận 2023, thần May Mắn sẽ thúc vượng vận khí của 12 con giáp trên phương diện nào

Tháng 2 nhuận 2023, thần May Mắn sẽ thúc vượng vận khí của 12 con giáp trên phương diện nào

Xem may mắn của 12 con giáp tháng 2 nhuận 2023, bạn sẽ biết cơ hội nào đang chờ mình nắm bắt. Hãy vững tin tiến về phía trước, bạn sẽ gặt hái thành công.

4 tuổi này đổi vận ngoạn mục, tiền bạc cứ ầm ầm đổ về túi trong tháng 2 nhuận năm nay!

4 tuổi này đổi vận ngoạn mục, tiền bạc cứ ầm ầm đổ về túi trong tháng 2 nhuận năm nay!

Xin chúc mừng 4 con giáp phát tài tháng 2/2023 nhuận. Đây là thời điểm thích hợp để bạn đầu tư kinh doanh, mạnh dạn hiện thực hóa các kế

Sẽ có một ngày nỗi đau thôi khóc

Sẽ có một ngày nỗi đau thôi khóc

Huế cổ kính dần chìm vào giấc mộng, giấc mộng của ngày xưa xa lắc, mãi mang theo hoài niệm vốn cho vào dĩ vãng xa vời. Ngày hôm đó, nắng gắt đến mệt mỏi, không còn là Huế của những ngày ẩm ướt, mịt mù nước mắt nữa.

Anh có từng yêu em nhiều như em đã yêu anh?

Anh có từng yêu em nhiều như em đã yêu anh?

Chúng ta sống với hi vọng được yêu thương. Có những người xuất hiện tuổi thanh xuân của ta và cùng ta trải qua hết những cung bậc cảm xúc nhưng lại không thể tiếp tục mãi với ta ở chặng đường còn lại. Tình cảm thay đổi khi con người thay đổi, dù là em hay anh cũng nên biết đã đến thời điểm thích hợp để buông tay nhau.

2 quy tắc đổi vận: Cuộc đời hanh thông, tâm lý vững vàng, người người kính nể

2 quy tắc đổi vận: Cuộc đời hanh thông, tâm lý vững vàng, người người kính nể

Nếu bạn muốn có một cuộc sống an nhiên, ít sóng gió và được mọi người kính trọng thì nhất định phải nắm rõ 2 quy tắc sau. Đây là chìa khóa vàng giúp bạn vững bước trên đường đời, chẳng sợ gì bão giông.

10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng giúp bạn tự tin vào chính mình

10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng giúp bạn tự tin vào chính mình

Hầu hết mọi người đều cho rằng người hâm mộ phim Hàn Quốc chỉ yêu thích hình tượng nam chính điển trai, nam tính và mạnh mẽ. Trên thực tế, bên cạnh những soái ca Hàn Quốc làm tan chảy biết bao trái tim thiếu nữ, hình ảnh người phụ nữ mạnh mẽ, thành đạt và sẵn sàng đương đầu mọi khó khăn cũng thu hút không kém sự ngưỡng mộ từ phần đông khán giả. Dưới đây là danh sách 10 nữ chính phim Hàn truyền cảm hứng cho tinh thần không khuất phục và luôn cố gắng cải thiện để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình.

back to top