Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những bước đi đầu tiên

2023-03-17 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Những bước đi đầu tiên trên mỗi chặng đường tất sẽ gian nan, vất vả nhưng nếu dám dấn bước với tinh thần quyết tâm, nỗ lực, chắc chắn, mỗi người sẽ hiện thực hóa được ước mơ của mình.

***

Con gái lớn của anh chị năm nay bước vào đầu cấp Trung học. Từ một cô bé nhỏ thó, yếu ớt luôn được bố mẹ đưa đón ngày hai buổi, nay, con quyết định tự đi xe đạp đến trường. Chị tỏ ra đắn đo. Phần vì con mới chỉ tập xe và thạo đường quanh nhà, giờ ra đường lớn nhiều xe cộ, lại phải ngang qua nhiều ngã ba, ngã tư, khúc cua, khúc ngoặt… nguy hiểm. Anh thì quả quyết: “Em phải để cho con tự đi thì mới quen, mới thạo được. Ban đầu chưa quen nhưng rồi sẽ ổn”. Nghe anh nói, chị cũng bằng lòng.

Lão Tử từng bảo: “Cuộc hành trình ngàn dặm nào cũng phải bắt đầu bằng một bước đi bé nhỏ đầu tiên”. Hành trình đời người cũng không ngoại lệ. Dù ngắn hay dài, hạnh phúc, thành công dẫu được tạo nên từ nhiều yếu tố, nhưng bao giờ cũng sẽ bắt đầu từ những bước đi nhỏ nhất. Đây chính là sự khởi đầu, bước chuyển mình giữa cái không và cái có, giữa cái chưa được và cái sẽ được, giữa mong muốn, khát khao và tương lai tốt đẹp.

Những bước đi đầu tiên bao giờ cũng là những bước đi khó khăn nhất nhưng có sức mạnh kỳ diệu vô cùng. Giống như suối phải nhờ có nguồn mới róc rách chảy; sông chờ suối đổ về, nước mới dềnh dàng; biển cả phải có trăm sông tìm đến mới mênh mang sóng nước. Giống như khi đứng được trên đỉnh vinh quang tận hưởng niềm vui chiến thắng, con người không thể quên những vấp ngã, thất bại đã phải nếm trải.   

Đời người trải qua nhiều chặng đường, mỗi chặng đường bao giờ cũng bắt đầu bằng những bước đi đầu tiên. Từ khi mới chỉ là phôi thai trong bụng mẹ đến khi cất tiếng khóc chào đời; từ những bước đi chập chững đầu đời đến khi xa rời vòng tay cha mẹ bước vào đời tự lập; rồi từ tình yêu đầu đời đến khi có gia đình, có sự nghiệp, cuộc sống riêng,… Những bước đi đầu tiên trên mỗi chặng đường tất sẽ gian nan, vất vả nhưng nếu dám dấn bước với tinh thần quyết tâm, nỗ lực, chắc chắn, mỗi người sẽ hiện thực hóa được ước mơ của mình.

Ở một thời khắc nào đó trong hành trình cuộc đời, ai cũng ít nhất một lần nhận ra “…đã đến lúc để bắt đầu một cái gì đó mới và tin tưởng vào điều kì diệu của sự khởi đầu” (Meister Eckhart). “Đi một ngày đàng học một sàng khôn”, đi là cách để mỗi người trải nghiệm, học hỏi, tiếp thu trau dồi kinh nghiệm, đồng thời tìm kiếm cơ hội, làm mới mình, khẳng định và nắm giữ thành công theo cách riêng của mình. Những bước đi đầu tiên là hành trang không thể thiếu của mỗi người.

Con người muốn trưởng thành phải trải qua giông tố, chỉ cần kiên trì, vững vàng thay vì cúi đầu trước giông tố thì mọi vạch đích dù xa, dù dài; dù khó khăn đến mấy, nhất định cũng sẽ chạm được đến. Không một chiến thắng nào không phải đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt; không một thành công nào lại không trải qua thất bại, khổ đau. Những khó khăn, nghịch cảnh gặp phải trên hành trình ta đi chính là những bước đi đầu tiên giúp chúng ta trưởng thành cả về trí tuệ lẫn nhân cách.

Lỗ Tấn đã nói rất đúng rằng: “Trên đường thành công không có bước chân của kẻ lười biếng”. Nếu không có những bước đi đầu tiên, chúng ta sẽ mãi đứng ở vạch xuất phát, thành công vì thế sẽ không bao giờ có được. Dẫu biết thế, nhiều người vẫn nấn ná, chần chừ để trông chờ vào sự may mắn thay vì chủ động bước đi trên đôi chân của chính mình. Hoặc có bước đi nhưng bước chân lại non nớt, hời hợt. Người lại “không dám bước đi vì sợ gãy chân, nhưng sợ gãy chân mà không dám bước đi thì khác nào chân bị gãy”. Họ không bao giờ biết đến cảm giác hạnh phúc thực sự khi có được thành công sẽ như thế nào. Họ chấp nhận thất bại, chấp nhận cúi đầu, kém cỏi trước những người quanh mình. Và cuộc đời họ vì thế sẽ mất đi ý nghĩa thú vị, tốt đẹp.

Hãy bắt đầu những bước đi đầu tiên một cách thận trọng, nghiêm túc và dũng cảm. Chắc chắn, bạn sẽ có được thành công và hạnh phúc!

© Xanh Nguyên - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Cuộc đời như giấc chiêm bao | Family Radio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ánh mắt của tôi không phải ánh ban mai

Ánh mắt của tôi không phải ánh ban mai

Và đó là lúc những trang nhật ký chẳng còn về những chú mèo hay một vài cây nấm nhỏ tôi thấy bên đường nữa, mà là đôi ba chiếc sticker kèm với cậu nhóc nhỏ ngủ gật đã đi vào từng đoạn ký ức mãi không quên của tôi.

Chỉ tôi mới giúp được chính mình

Chỉ tôi mới giúp được chính mình

Trong mỗi bước đi, tôi nhớ về những lúc ngã gục, nhưng cũng không bao giờ quên việc lấy lại đà và đứng dậy vững vàng.

Còn mẹ là còn nơi trở về

Còn mẹ là còn nơi trở về

Cuộc sống sẽ vẫn tiếp tục và quay tròn, và con cũng biết, rồi sẽ có một ngày mẹ già đi, hay thậm chí là con sẽ phải xa mẹ, không còn được ở gần mẹ nữa. Nhưng mẹ ơi, con sợ ngày đó sẽ xảy ra, sợ lắm.

Thu đợi em về

Thu đợi em về

Tàu đi mãi chẳng về ga Tàu đưa em về nơi sỏi đá Em xa ta đất đá phủ thân mình.

Sương à!

Sương à!

Hai Sương nằm trên giường, hai mắt sưng húp, cô khóc không dừng nổi. Cô thương thầm cậu ba từ tấm bé, cậu ba từng cứu mạng cô, cô đã thề quyết gả cho cậu. Nhớ đi nhớ lại, cô vẫn nhớ có mấy lần cậu ba quan tâm, chăm sóc cô dữ lắm mà.

Bà ơi, ở nơi đó bà có nhớ con không?

Bà ơi, ở nơi đó bà có nhớ con không?

Giá như thời gian quay lại để tôi có thể trải qua những ngày vui vẻ, hạnh phúc và dâng trào cảm xúc đó một lần nào nữa. "Bà trên thiên đàng có vui không? Bà ở đó có nhớ con không?".

Nếu là hạnh phúc, muộn một chút cũng không sao

Nếu là hạnh phúc, muộn một chút cũng không sao

Vì cuộc đời này vốn dĩ là những chuyến đi không ngừng nghỉ kia mà, tại mỗi ngã rẽ bạn dều có thể sẽ xa một người mãi mãi. Sau đó bạn có thể lại quen một người, có thể cùng bạn đi đến tận cuối con đường, một người có thể tình nguyện cầm cán ô che chở cho bạn dưới những cơn mưa.

Những chuyến xe

Những chuyến xe

Một chút ký ức ấy quý lắm, nhìn những tán cây xanh rờn, nhắm mắt lại, ông thích thú khi thấy mình lại quay về ngày xưa, ngày mà ông còn phơi phới niềm tin vào cuộc đời sẽ cho ông những điều no đủ, rằng quyết định rời ngành công an để lấy tiền vốn làm ăn sẽ đúng.

“Người nhạy cảm trong thế giới vô cảm” – lời an ủi đến những tâm hồn

“Người nhạy cảm trong thế giới vô cảm” – lời an ủi đến những tâm hồn

Những tâm hồn nhạy cảm có thể tự mình nở rộ như những bông hoa rực rỡ ngoài kia.

Anh trộm nhớ mùa thu

Anh trộm nhớ mùa thu

Anh trộm nhắc mùa thu Lại thấy thương những con đường lá đổ Hoa sữa ngọt vùi mình vào lòng phố Heo may ngập ngừng nhớ nhớ quên quên

back to top