Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhìn lại 2020: Đại dịch và đau thương, nhưng đã dạy cho chúng ta 5 bài học lớn về tiền bạc, sức khoẻ, tình thân

2020-12-30 01:24

Tác giả:


Nếu mỗi buổi sáng thức dậy, cảm ơn vì còn được ngắm bình minh, được ăn những bữa sáng thật chậm rãi, được uống một tách cà phê sớm thật ngon lành. Hãy trân trọng những người thân bên cạnh mình và hết lòng yêu thương họ. Đừng cho rằng việc họ bên cạnh mình là điều hiển nhiên.

***

Cách ly xã hội khiến các thành viên trong gia đình gần nhau hơn

Cuộc sống hiện đại, thời gian cả nhà có thể cùng nhau làm những công việc chung đôi khi là điều quá xa xỉ. Thế nhưng, dịch bệnh xảy ra, chúng ta hiểu rằng cách ly xã hội là điều không ai muốn. Nhưng nếu nhìn về mặt tích cực của nó thì gia đình có cơ hội để gắn kết hơn.

Nhiều người làm việc ở nhà, trẻ em không đi học hoặc đi ra ngoài để gặp bạn bè của chúng - cả nhà cùng nhau sinh hoạt, từ nấu ăn đến dọn dẹp ở nhà, mọi việc đều quây quần bên nhau. Chưa khi nào, ý nghĩa của việc mọi người còn được ngồi bên nhau, giản dị, ấm áp lại quý giá như vậy. 

Cơ hội để học thêm những kỹ năng mới

Dịch bệnh xảy ra, thứ mà phần lớn chúng ta bị mất là sự tự do trong việc đi lại, hoạt động, và với nhiều người là nguồn thu nhập, nhưng thứ có được chính là thời gian.

Trong khi nhiều người chọn cách ngủ, lười biếng hay giải trí thì nhiều người khác lại xem đây là cơ hội tuyệt vời để nạp thêm những kiến thức và kỹ năng mới.

Vậy mới nói, những thách thức và cơ hội luôn tiềm ẩn bên trong nhau. Người bình thường nhìn vào một thách thức sẽ toàn nhìn thấy những điều khó khăn, muốn oán trách cuộc đời. Nhưng người thành công sẽ nhanh chóng bắt lấy cơ hội từ thách thức ấy!

Quan tâm đến sức khoẻ của mình hơn

Trong đợt dịch Covid, con số về những ca nhiễm bệnh và không qua khỏi tăng lên mỗi ngày.

Nó không chừa một ai, bất kể giới tính, trình độ, giàu nghèo.

Điều đó khiến chúng ta nhận ra rằng: Sức khỏe chính là nền tảng của cuộc sống này và nếu không có sức khoẻ, tất cả đều trở nên vô nghĩa.

Những người may mắn trong đợt dịch này, họ biết học cách chăm sóc bản thân mình hơn, họ quan tâm đến giấc ngủ, quan tâm đến chế độ ăn uống và chịu vận động nhiều hơn.

Trân trọng từng điều nhỏ trong cuộc sống

Chúng ta càng hiểu ra rằng: Cuộc sống vô thường, tất cả đều có thể sẽ kết thúc sau ngày hôm nay.

Bởi vậy nếu mỗi buổi sáng thức dậy, cảm ơn vì còn được ngắm bình minh, được ăn những bữa sáng thật chậm rãi, được uống một tách cà phê sớm thật ngon lành.

Hãy trân trọng những người thân bên cạnh mình và hết lòng yêu thương họ. Đừng cho rằng việc họ bên cạnh mình là điều hiển nhiên. Đừng đứng núi này trông núi nọ.

Hãy cảm ơn từ những điều nhỏ nhất, khi ấy bạn mới biết quý trọng cuộc sống này!

Học cách tiết kiệm tiền

Chúng ta đều nói với nhau rằng ngày mai có thể xảy ra bất kỳ chuyện gì và hãy sống như thể hôm nay chính là ngày cuối cùng.

Nhưng điều đó không đồng nghĩa với chuyện chúng ta sẽ sẵn sàng tiêu hết những khoản tiền mình đang có và chẳng cần biết ngày mai ra sao.

Đừng sống chi li quá, tằn tiện quá và cứ mải lo lắng về tương lai.

Nhưng cũng đừng trở thành một người sống không có kế hoạch.

Hãy cố gắng có được một khoản tiền tiết kiệm đủ để sinh hoạt cơ bản trong vòng 3-6 tháng nếu đột nhiên chúng ta mất đi những khoản thu nhập hiện tại!

Thế đấy, bệnh dịch qua đi, kéo theo những hệ luỵ mỏi mệt, nhưng ở một khía cạnh nào đó, nó như tiếng chuông đánh động tâm thức chúng ta, giúp chúng ta nhìn sâu, nhìn chậm vào chính cuộc sống của mình. 2020 sắp qua đi, hãy cảm tạ cuộc đời này, vì chúng ta vẫn ở đây, được hít thở, được lo âu phiền muộn, và cả rộn ràng trong những háo hức, hân hoan. 2021 sắp tới, hãy bình tĩnh sống, và cầu nguyện cho một năm an lành.

Đậu Đậu | Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Mời xem thêm chương trình:

Chưa làm được gì đã hết năm, làm sao để thay đổi trong năm mới | Radio Tâm Lý

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em là ai mà sao khiến tôi xao xuyến đến vậy?

Em là ai mà sao khiến tôi xao xuyến đến vậy?

Tôi không biết cảm xúc này là gì nhưng tôi nghĩ tôi thương em mất rồi. Nếu có dịp gặp lại, tôi sẽ không ngốc nghếch để hối hận như giờ nữa, chắc chắn tôi sẽ tiến tới và nói “Chào em, mình làm bạn được không?”

Năm mới tập sống tối giản: 7 lưu ý quan trọng cho một lối sống mới, thuận tiện nhưng đòi hỏi kiên trì

Năm mới tập sống tối giản: 7 lưu ý quan trọng cho một lối sống mới, thuận tiện nhưng đòi hỏi kiên trì

Nếu trong năm tới, bạn dự định bắt đầu thử ‘nếm’ một chút hay ho của lối sống tối giản, đây là 7 điều bạn có thể làm bắt đầu từ bây giờ để bắt đầu hành trình Đơn giản & Tối giản.

Ai sinh tháng âm lịch sau, bước qua Tết Tân Sửu 2021 là may mắn ùa về, quý nhân xuất hiện, thịnh vượng cho cả năm

Ai sinh tháng âm lịch sau, bước qua Tết Tân Sửu 2021 là may mắn ùa về, quý nhân xuất hiện, thịnh vượng cho cả năm

Ngoài con giáp, năm sinh thì tháng sinh âm lịch cũng ảnh hưởng khá lớn đến vận mệnh của một người. Với những người sinh vào những tháng âm lịch sau, bước sang năm Tân Sửu 2021 được cho là thời kì hoàng kim, không chỉ may mắn kéo đến mà cuộc sống cũng vô cùng sung túc, thịnh vượng.

Điều con muốn...

Điều con muốn...

Con muốn viết cho Ba một lá thư Nhưng ngập ngừng vì Ba không biết chữ

Cứ ngỡ mình đã quên

Cứ ngỡ mình đã quên

Cuộc sống của cô dần trở lại quỹ đạo ban đầu như lúc chưa gặp anh. Chỉ có điều, đôi lúc, cô choàng tỉnh trong đêm, vô thức đưa tay tìm người nằm kế bên, cứ thế, nước mắt chảy dài. Có những chuyện, tưởng như đã chìm vào quên lãng nhưng rồi một ngày, không biết ai nhắc lại, nó lại cắm rễ, đâm sâu vào tim. Có những thứ chẳng bao giờ nhớ đến, cũng có những điều dành cả đời chưa chắc đã quên được.

Cả năm long đong khiến tôi nhận ra, không sớm làm điều quan trọng này thì sẽ mãi bất ổn

Cả năm long đong khiến tôi nhận ra, không sớm làm điều quan trọng này thì sẽ mãi bất ổn

Chỉ trong 12 tháng ngắn ngủi, rất nhiều xu hướng lụi tàn, cũng có nhiều xu hướng phát triển vượt bậc. Và song hành với đó là nhiều người nhanh chóng ăn nên làm ra, cũng có người rơi vào cảnh tài vận long đong suốt một thời gian dài. Nếu nhìn vào vô số streamer, vlogger nổi lên, những khóa học trực tuyến liên tục ra đời, các dịch vụ mua bán online trở nên thịnh vượng… thì chúng ta sẽ nhận ra rằng, lựa chọn một công việc cố định và duy nhất không còn đủ ổn định để nuôi sống ta trong thời kỳ bất ổn như hiện nay. Thay vào đó, sở hữu thêm 1 hoặc 2 công việc bán thời gian khác sẽ giúp bạn chủ động và tự do hơn về tài chính rất nhiều.

Màu sắc may mắn giúp 12 con giáp thu hút giàu có, thịnh vượng trong năm 2021 Tân Sửu

Màu sắc may mắn giúp 12 con giáp thu hút giàu có, thịnh vượng trong năm 2021 Tân Sửu

Theo phong thủy học, việc lựa chọn màu sắc mang năng lượng phù hợp theo Ngũ hành chủ đạo của năm rất quan trọng. Màu sắc này bạn sẽ áp dụng được nhiều phương diện trong cuộc sống từ kinh doanh, trang phục mặc thường ngày, ý tưởng cho đám cưới đến thiết kế nội thất để kích hoạt được nhiều thịnh vượng nhất đến với bạn.

Mùa hoa sưa bỏ lại

Mùa hoa sưa bỏ lại

Năm tháng vẫn đi qua Mùa hoa sưa bỏ lại Em còn thương anh mãi Như phút ban đầu yêu

Cậu học trò nhỏ giúp tôi thêm yêu nghề giáo

Cậu học trò nhỏ giúp tôi thêm yêu nghề giáo

Hôm nay, cuộc sống đã có nhiều thay đổi, nghề giáo cũng được nhìn nhận dưới nhiều lăng kính khác nhau, nhưng tôi tin phần lớn những thầy cô giáo đều muốn truyền ngọn lửa yêu thương tới các em học sinh của mình, để ngọn lửa yêu thương ấy sẽ mãi lan tỏa, ấm áp tình người, bồi dưỡng tình nhân ái trong nhân cách của các em.

Nếu đã yêu đừng làm nhau tổn thương

Nếu đã yêu đừng làm nhau tổn thương

Tôi đã từng chứng kiến biết bao chia ly rồi tái hợp, những con người ở cạnh nhau đến cuối cùng thật sự cần rất nhiều sự nhẫn nại và hy sinh. Nếu yêu nhau thì đừng làm nhau đau, dù theo cách này hay cách khác, tổn thương chồng chất sẽ có ngày buông tay. Đừng cho phép người thứ ba xen vào tình cảm của bạn, bạn được một thứ và sẽ mất rất nhiều. Đã yêu hy vọng bạn sẽ yêu hết mình, yêu cả bản thân mình và yêu đối phương.

back to top