Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhiều người quan trọng chuyện 'kiếm tiền' nhưng thực chất 'tiêu tiền' mới là điểm mấu chốt để mang lại sự tự do!

2022-06-09 01:20

Tác giả:


Tiền rất quan trọng. Đó là lý do con người luôn nỗ lực mỗi ngày để kiếm tiền, kể cả khi phải làm công việc mình không yêu thích. Tuy nhiên, tiền kiếm giỏi nhưng không biết cách tiêu thì bao nhiêu sức lao động bạn bỏ ra cũng không đủ.

***

Nhiều người quan trọng chuyện "kiếm tiền" nhưng thực chất "tiêu tiền" mới là điểm mấu chốt để mang lại sự tự do!

Kiếm tiền và tiêu tiền, cái nào khó hơn?

Hầu như đa phần những người chưa vững về mặt kinh tế, chật vật trong đầu vào thu nhập sẽ cho rằng kiếm tiền rất khó. Tuy nhiên khi nắm rõ cách thức để tạo ra tiền bạc, bạn sẽ thấy kiếm tiền không khó như mình nghĩ.

Bạn chỉ cần tạo ra giá trị cho người khác, bạn sẽ có tiền. Bạn có sức, bán sức. Bạn có hàng hóa, kinh doanh hàng hóa. Bạn có thể tạo ra tiền bằng kiến thức sẵn có. Bạn có bất kỳ năng khiếu gì đều có thể tận dụng để kiếm tiền.

Công thức đơn giản: Bạn cho người khác giá trị, người khác cho bạn tiền. Số tiền bạn nhận được cũng tương ứng với mức giá trị bạn tạo ra.

Trên đời này không thiếu cách kiếm tiền, cũng có vô vàn cái cớ để tiêu tiền. Khi có tiền trong túi sẽ bắt đầu phát sinh các nhu cầu chi tiêu. Tiền càng nhiều, sự thôi thúc chi tiêu càng lớn.

Điều ta muốn có thật sự rất nhiều và việc chi tiêu tiền lại thường dựa vào cảm xúc. Nếu không có đủ sức mạnh lý trí, dù bạn có kiếm được bao nhiêu cũng chẳng thể nào giữ nổi tiền của mình. Bởi vậy mới có câu, kiếm tiền thì dễ, giữ được tiền mới khó.

Cách tiêu tiền quyết định số tiền bạn nắm giữ

Người kiếm tiền giỏi chưa chắc đã giữ được tiền. Tôi có không ít những người bạn, họ kiếm được rất nhiều tiền nhưng cuối tháng bao giờ cũng phải đi vay mượn để chi tiêu, sang tháng sau lại cày cuốc làm việc trả bù.

Kiếm tiền thiên về tư duy nhưng tiêu tiền bạn phải cần có trí tuệ, đòi hỏi bạn có sự sáng suốt, thấu rõ vấn đề. Tiêu tiền liên quan đến việc kiểm soát cảm xúc, kiểm soát nhu cầu của bản thân.

Cảm xúc, thói quen là những thứ cực kỳ khó điều chỉnh. Chỉ cần để cảm xúc chi phối, bạn sẽ không thể nào làm chủ được số tiền chi tiêu hàng ngày.

Khi không biết cách quản lý chi tiêu sẽ rất khó để giữ được tiền. Người kiếm được 150.000 đồng/ngày nhưng chỉ tiêu một nửa với người kiếm được 200.000 đồng/ngày nhưng tiêu hết, bạn nghĩ thử xem, cách tiêu tiền nào mới khôn ngoan.

Khi không có tiền tích luỹ, bạn sẽ rơi rất nhanh vào cảm giác thiếu hụt, từ đó phải tiếp tục lao vào kiếm tiền. Vòng quay chạy theo đồng tiền tiếp diễn và đây là lúc bạn đánh mất sự tự do của mình.

Tiêu tiền như thế nào để hiệu quả?

Tiêu tiền không suy nghĩ bạn sẽ chẳng bao giờ có đủ tiền. Tôi bất chợt liên tưởng đến hình ảnh trong một câu chuyện:

Ở Mãn Châu, người ta di chuyển bằng những chiếc xe chó kéo. Bác xà ích treo miếng thịt trước miệng chó và cứ thế con chó mải miết chạy như điên về phía trước. Khi kết thúc hành trình, chỉ với một cú ngốn, những con chó nuốt trọn miếng thịt xuống cổ.

Chúng ta cũng chẳng khác gì, cố gắng kiếm tiền để rồi "ngốn" nó thật nhanh. Sau đó lại quay về vòng chạy cũ với một lối sống y hệt. Nếu năng lực kiếm tiền của bạn có giới hạn, không thể tăng lượng tiền lên thì buộc phải có khả năng tiêu tiền chuẩn xác. Hãy nhìn xa hơn những ước muốn cá nhân của mình.

Chỉ chi tiêu những đồng tiền cho điều thật sự cần thiết, thật sự xứng đáng, "tiêu đồng nào đáng đồng đó", luôn dành lại 10-20% số tiền tích lũy. Như vậy sau một thời gian, bạn sẽ có những khoảng dư cần thiết. Thay đổi thói quen chi tiêu bạn sẽ có được khoảng tự do cá nhân của riêng mình.

Tiêu tiền đúng cách là một dạng tư duy đầu tư

Tiêu tiền đúng nơi, đúng chỗ, hợp lý sẽ giúp bạn giữ tiền tốt hơn. Giữ tiền đồng nghĩa bạn phải dè sẻn không chi tiêu. Số tiền bạn giữ được là cách bạn đầu tư lâu dài cho nhiều giá trị sống:

1. Đầu tư mở rộng việc kiếm tiền

Tiền kiếm được cần có sự đầu tư ngược trở lại. Bạn bán sức lao động, bạn phải đầu tư cho sức khỏe của mình. Muốn bán nhiều sản phẩm, bạn phải dùng tiền tiếp tục đầu tư sản phẩm mới. Bạn bán kiến thức bạn phải sử dụng tiền để nâng cao hiểu biết của mình. Dùng tiền tích lũy để tăng khả năng kiếm tiền thay vì để chúng rò rỉ vào những thú vui ăn chơi vô bổ.

2. Đầu tư cho trải nghiệm

Tiền tiêu cho trải nghiệm là sự chi tiêu có giá trị. Khi có tiền, bạn có quyền cho mình trải nghiệm nhiều điều mới mẻ. Trải nghiệm trong một lĩnh vực khác, trải nghiệm những vùng đất mới, trải nghiệm lối sống mới...Tiêu tiền ở đây giúp bạn nâng cấp được bản thân, mở rộng tầm nhìn.

3. Đầu tư cho tương lai

Tiêu tiền hợp lý là đồng tiền đầu tư cho tương lai. Tương lai của con cái, tương lai của việc tận hưởng tuổi già khi bạn không thể tiếp tục tạo ra tiền.

Con cái vẫn cần những bước đệm đầu đời. Khi có thể đầu tư cho con cũng là lúc bạn dạy được con cái về cách tiêu tiền hợp lý. Số tiền bạn tích lũy cũng là một món bảo hiểm cần thiết của tuổi già.

4. Đầu tư cho cảm xúc

Việc khéo léo chi tiêu sẽ mang lại cho bạn cảm xúc bình yên, an ổn, tâm thái nhẹ nhàng. Sử dụng tiền để chăm sóc cha mẹ, hỗ trợ người thân, giúp đỡ cộng đồng còn mang lại cho bạn niềm hạnh phúc lớn lao.

Tiêu tiền không hề dễ. Bạn cần có kiến thức và trí tuệ trong cách quản lý chi tiêu, kiểm soát cảm xúc bản thân. Đạt được điều đó bạn đang chạm đến sự tự do, thoát khỏi nỗi lo về đồng tiền.

Theo Trí Thức Trẻ

Mời xem thêm chương trình:

4 quy tắc tâm linh của người Ấn Độ | Góc Suy Ngẫm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đắng cay

Đắng cay

Em biết ngày xuân hoa có bay Nắng đẹp lung linh tình lại say Xuân là ngọn gió mang hơi ấm Ghét ngọt ngào anh uống đời vui

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Bước sang tuổi 35, tôi thấy vấn đề nan giải nhất trong đời là tìm được SỞ THÍCH riêng: Bảo sao bản thân tẻ nhạt, tầm nhìn hạn hẹp!

Việc bạn hiểu rõ chính mình, có thú vui, có sở thích sẽ giúp bạn trở nên quyến rũ, thú vị hơn!

"Em không thích môn Văn"

Một số bạn trong lớp trố mắt nhìn tôi đây bất ngờ, số khác thì không nhịn được kẽ cười. Cô cũng có chút bất ngờ. Tôi nhận thấy rằng: “Đời mình toi rồi”. Ai lại đi nói ghét môn văn ngay trước mặt giáo viên dạy văn cơ chứ.

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

Tháng năm hướng về một người

Tháng năm hướng về một người

Tôi biết! Tôi không xinh, không vui tính, không giỏi giang. Tôi là người bình thường nhưng tôi cũng xứng đáng yêu một ai đó mà.

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Tính ra thì thời gian bạn thực sự dành cho bản thân ít ỏi đến đáng thương, đến nỗi đếm được trên đầu ngón tay. Vậy tại sao lại phải vội vàng đi tìm một người để yêu mà quên mất một người đang cần được bạn yêu thương ở ngay trước mắt - Đó là chính bản thân bạn cơ chứ!

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Anh không đáp ngay mà nhìn cô, vừa khít ánh nắng bên ngoài lọt qua khe cửa làm cho những hạt bụi trong không khí như phát sáng lấp lánh, chiếu lên khuôn mặt cùng mái tóc Thùy Anh. Cảnh tượng vừa êm dịu vừa ấm áp.

20 điều

20 điều "thô nhưng thật" cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai, thành bại và phúc họa cũng từ đây mà ra

Trưởng thành thật sự là khi hiểu được 20 điều dưới đây. Bạn thấm nhuần được bao nhiêu?

back to top