Phát thanh xúc cảm của bạn !

Nhiều người quan trọng chuyện 'kiếm tiền' nhưng thực chất 'tiêu tiền' mới là điểm mấu chốt để mang lại sự tự do!

2022-06-09 01:20

Tác giả:


Tiền rất quan trọng. Đó là lý do con người luôn nỗ lực mỗi ngày để kiếm tiền, kể cả khi phải làm công việc mình không yêu thích. Tuy nhiên, tiền kiếm giỏi nhưng không biết cách tiêu thì bao nhiêu sức lao động bạn bỏ ra cũng không đủ.

***

Nhiều người quan trọng chuyện "kiếm tiền" nhưng thực chất "tiêu tiền" mới là điểm mấu chốt để mang lại sự tự do!

Kiếm tiền và tiêu tiền, cái nào khó hơn?

Hầu như đa phần những người chưa vững về mặt kinh tế, chật vật trong đầu vào thu nhập sẽ cho rằng kiếm tiền rất khó. Tuy nhiên khi nắm rõ cách thức để tạo ra tiền bạc, bạn sẽ thấy kiếm tiền không khó như mình nghĩ.

Bạn chỉ cần tạo ra giá trị cho người khác, bạn sẽ có tiền. Bạn có sức, bán sức. Bạn có hàng hóa, kinh doanh hàng hóa. Bạn có thể tạo ra tiền bằng kiến thức sẵn có. Bạn có bất kỳ năng khiếu gì đều có thể tận dụng để kiếm tiền.

Công thức đơn giản: Bạn cho người khác giá trị, người khác cho bạn tiền. Số tiền bạn nhận được cũng tương ứng với mức giá trị bạn tạo ra.

Trên đời này không thiếu cách kiếm tiền, cũng có vô vàn cái cớ để tiêu tiền. Khi có tiền trong túi sẽ bắt đầu phát sinh các nhu cầu chi tiêu. Tiền càng nhiều, sự thôi thúc chi tiêu càng lớn.

Điều ta muốn có thật sự rất nhiều và việc chi tiêu tiền lại thường dựa vào cảm xúc. Nếu không có đủ sức mạnh lý trí, dù bạn có kiếm được bao nhiêu cũng chẳng thể nào giữ nổi tiền của mình. Bởi vậy mới có câu, kiếm tiền thì dễ, giữ được tiền mới khó.

Cách tiêu tiền quyết định số tiền bạn nắm giữ

Người kiếm tiền giỏi chưa chắc đã giữ được tiền. Tôi có không ít những người bạn, họ kiếm được rất nhiều tiền nhưng cuối tháng bao giờ cũng phải đi vay mượn để chi tiêu, sang tháng sau lại cày cuốc làm việc trả bù.

Kiếm tiền thiên về tư duy nhưng tiêu tiền bạn phải cần có trí tuệ, đòi hỏi bạn có sự sáng suốt, thấu rõ vấn đề. Tiêu tiền liên quan đến việc kiểm soát cảm xúc, kiểm soát nhu cầu của bản thân.

Cảm xúc, thói quen là những thứ cực kỳ khó điều chỉnh. Chỉ cần để cảm xúc chi phối, bạn sẽ không thể nào làm chủ được số tiền chi tiêu hàng ngày.

Khi không biết cách quản lý chi tiêu sẽ rất khó để giữ được tiền. Người kiếm được 150.000 đồng/ngày nhưng chỉ tiêu một nửa với người kiếm được 200.000 đồng/ngày nhưng tiêu hết, bạn nghĩ thử xem, cách tiêu tiền nào mới khôn ngoan.

Khi không có tiền tích luỹ, bạn sẽ rơi rất nhanh vào cảm giác thiếu hụt, từ đó phải tiếp tục lao vào kiếm tiền. Vòng quay chạy theo đồng tiền tiếp diễn và đây là lúc bạn đánh mất sự tự do của mình.

Tiêu tiền như thế nào để hiệu quả?

Tiêu tiền không suy nghĩ bạn sẽ chẳng bao giờ có đủ tiền. Tôi bất chợt liên tưởng đến hình ảnh trong một câu chuyện:

Ở Mãn Châu, người ta di chuyển bằng những chiếc xe chó kéo. Bác xà ích treo miếng thịt trước miệng chó và cứ thế con chó mải miết chạy như điên về phía trước. Khi kết thúc hành trình, chỉ với một cú ngốn, những con chó nuốt trọn miếng thịt xuống cổ.

Chúng ta cũng chẳng khác gì, cố gắng kiếm tiền để rồi "ngốn" nó thật nhanh. Sau đó lại quay về vòng chạy cũ với một lối sống y hệt. Nếu năng lực kiếm tiền của bạn có giới hạn, không thể tăng lượng tiền lên thì buộc phải có khả năng tiêu tiền chuẩn xác. Hãy nhìn xa hơn những ước muốn cá nhân của mình.

Chỉ chi tiêu những đồng tiền cho điều thật sự cần thiết, thật sự xứng đáng, "tiêu đồng nào đáng đồng đó", luôn dành lại 10-20% số tiền tích lũy. Như vậy sau một thời gian, bạn sẽ có những khoảng dư cần thiết. Thay đổi thói quen chi tiêu bạn sẽ có được khoảng tự do cá nhân của riêng mình.

Tiêu tiền đúng cách là một dạng tư duy đầu tư

Tiêu tiền đúng nơi, đúng chỗ, hợp lý sẽ giúp bạn giữ tiền tốt hơn. Giữ tiền đồng nghĩa bạn phải dè sẻn không chi tiêu. Số tiền bạn giữ được là cách bạn đầu tư lâu dài cho nhiều giá trị sống:

1. Đầu tư mở rộng việc kiếm tiền

Tiền kiếm được cần có sự đầu tư ngược trở lại. Bạn bán sức lao động, bạn phải đầu tư cho sức khỏe của mình. Muốn bán nhiều sản phẩm, bạn phải dùng tiền tiếp tục đầu tư sản phẩm mới. Bạn bán kiến thức bạn phải sử dụng tiền để nâng cao hiểu biết của mình. Dùng tiền tích lũy để tăng khả năng kiếm tiền thay vì để chúng rò rỉ vào những thú vui ăn chơi vô bổ.

2. Đầu tư cho trải nghiệm

Tiền tiêu cho trải nghiệm là sự chi tiêu có giá trị. Khi có tiền, bạn có quyền cho mình trải nghiệm nhiều điều mới mẻ. Trải nghiệm trong một lĩnh vực khác, trải nghiệm những vùng đất mới, trải nghiệm lối sống mới...Tiêu tiền ở đây giúp bạn nâng cấp được bản thân, mở rộng tầm nhìn.

3. Đầu tư cho tương lai

Tiêu tiền hợp lý là đồng tiền đầu tư cho tương lai. Tương lai của con cái, tương lai của việc tận hưởng tuổi già khi bạn không thể tiếp tục tạo ra tiền.

Con cái vẫn cần những bước đệm đầu đời. Khi có thể đầu tư cho con cũng là lúc bạn dạy được con cái về cách tiêu tiền hợp lý. Số tiền bạn tích lũy cũng là một món bảo hiểm cần thiết của tuổi già.

4. Đầu tư cho cảm xúc

Việc khéo léo chi tiêu sẽ mang lại cho bạn cảm xúc bình yên, an ổn, tâm thái nhẹ nhàng. Sử dụng tiền để chăm sóc cha mẹ, hỗ trợ người thân, giúp đỡ cộng đồng còn mang lại cho bạn niềm hạnh phúc lớn lao.

Tiêu tiền không hề dễ. Bạn cần có kiến thức và trí tuệ trong cách quản lý chi tiêu, kiểm soát cảm xúc bản thân. Đạt được điều đó bạn đang chạm đến sự tự do, thoát khỏi nỗi lo về đồng tiền.

Theo Trí Thức Trẻ

Mời xem thêm chương trình:

4 quy tắc tâm linh của người Ấn Độ | Góc Suy Ngẫm

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những thói quen của người tích cực bạn nên học tập

Những thói quen của người tích cực bạn nên học tập

Sống lạc quan và yêu đời sẽ giúp mọi hoạt động xung quanh bạn trở nên tốt đẹp và vui vẻ hơn rất nhiều. Đây cũng là một trong những thói quen được người tích cực sử dụng để cân bằng cuộc sống và đưa bản thân thoát ra khỏi chuyện không vui.

Hãy học cách đối đầu để thấy 'khổ' không đáng sợ

Hãy học cách đối đầu để thấy 'khổ' không đáng sợ

Nếu bạn càng chạy trốn, càng ẩn mình đi để tránh nó, thì tôi khẳng định rằng “khổ” sẽ ám mình cả đời. Khi bạn thật sự đối mặt với nó, bạn mới thật sự mới biết thật ra khổ không đáng sợ như bạn tưởng, khổ đau là yếu tố thúc đẩy bạn sang một trang sách mới của sự trưởng thành. Bên cạnh đó, có một lời khuyên tôi học được rằng, khi cảm thấy đau khổ bất lực, hãy thử giúp đỡ ai đó khác.

Liệu em còn, có ở đó nữa hay không?

Liệu em còn, có ở đó nữa hay không?

Lại là tôi và cũng lại là em Vẫn buổi chiều như mọi lần gặp mặt Sao lòng tôi lại mang nhiều thắc mắc Liệu em còn, có ở đó nữa hay không?

Ngày mới

Ngày mới

Một ngày mới đã đến Em ngồi hát ngân nga Một ngày mới đã đến Trong nắng mai chan hòa.

Giá mà ngay từ đầu chúng ta là người lạ

Giá mà ngay từ đầu chúng ta là người lạ

Chuyện đã qua đừng nhắc lại, không lại kẻo làm rỉ máu vết thương vừa khép miệng vốn nên được chôn kín trong lòng. Câu chuyện cũ như một con đường vòng càng đi càng thấy ngắn… cứ mỗi lần nhắc đến sẽ thấy nó tồn tại ngắn đi đôi phần, không phải vì ta cố tình lượt bỏ, không phải vì ai đó làm ta không muốn nhắc về, chỉ đơn thuần câu chuyện khắc cốt ghi tâm như một bản nhạc buồn giữa trời mưa réo rắc, những giọt trầm trong câu chuyện mình ca thán vừa khéo trôi tuột và ẩn tuốt vào nốt mưa trầm buốt giá.

5 bí quyết chăm sóc bản thân của những cô gái Pháp

5 bí quyết chăm sóc bản thân của những cô gái Pháp

Chăm sóc bản thân là một kỹ năng sống không thể thiếu với tất cả mọi người. Riêng đối với người Pháp, chăm sóc bản thân còn là cách để tận hưởng cuộc sống và yêu thương chính bản thân. Hãy cùng chúng tôi điểm qua 5 bí quyết chăm sóc bản thân của những cô gái Pháp góp phần khiến cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn nhé.

Mẹ và Tôi

Mẹ và Tôi

Tình cảm của mẹ luôn là thứ khiến tôi mãi nhớ hoài, tôi cũng không nghĩ đó là một điều hiển nhiên tôi có thể có được, mà đó phải là trải qua rất nhiều kiếp sống tôi mới gặp đươc một người mẹ hết lòng yêu thương con cái như mẹ.

Hạ

Hạ

Mưa rào mùa hạ Những đám mây đen Cùng tiếng sấm rền Ôi mùa hạ đến.

Màu của nỗi nhớ

Màu của nỗi nhớ

Màu của tháng năm Màu của gió lay lá về miền nuối tiếc Màu của nắng mưa bạc theo từng kỉ niệm Màu ta đặt tên em.

Cậu đã cho tớ rất nhiều ấm áp

Cậu đã cho tớ rất nhiều ấm áp

Cậu đã cho tớ những gì? Cậu cho tớ tình yêu thương, sự quan tâm, bao bọc. Cho tớ biết thế nào là thích một người. Cho tớ cảm nhận hương vị ngọt ngào nhưng cũng đắng cay khi nhắc về cậu. Cậu cho tớ sự đồng hành của một người bạn thân, sự lo lắng của anh trai đối với em gái mình. Cậu còn cho tớ cả sự mất mát nữa, Minh à.

back to top