Nhặt lá mai ngày tết
2025-03-18 15:55
Tác giả:
blogradio.vn - Họ bảo: mai cũng cần thay lá để đón xuân giống như con người được khoác lên mình bộ quần áo mới đầu năm vậy. Họ nói trong điệu hồ hởi, phấn khởi rồi bắt đầu công việc quan trọng của mình.
***
Những ngày tháng chạp đang thủng thẳng bước qua, trong không khí đất trời đang từng phút, từng giây chuyển giao thời khắc cũng là lúc những người trồng hoa mai bắt đầu các công đoạn cuối cùng chuẩn bị cho mùa vụ lớn nhất trong năm - hoa Tết.
Gia đình tôi từ miền Bắc vào Nam lập nghiệp đã hơn mười năm. Hình ảnh cây mai ngày tết cũng gắn bó với chúng tôi từ dạo ấy mỗi dịp xuân về. Ai cũng biết, cây mai thường trút lá vào mùa đông và bắt đầu ra hoa khi đã chớm xuân. Hoa mai nở thành từng chùm, thoảng mùi thơm e ấp, kín đáo. Mỗi nụ hoa thường có năm cánh, có hoa tới những chín, mười cánh. Cũng như hoa đào ở miền Bắc, hoa mai là biểu tượng mùa xuân của đất trời phương Nam, của một năm mới may mắn và bình an.
Hoa mai có nhiều màu sắc nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là mai vàng. Đó là màu của sự sang trọng, quý phái nhưng lại mang vẻ đẹp dịu dàng, gần gũi với cuộc sống đời thường. Nếu thời xưa, hoa mai gắn liền với các nhà nho, với người quân tử, được liệt vào bộ tứ mộc cao quý: “Tùng, Cúc, Trúc, Mai” thì nay, hoa mai được tất cả mọi người đón nhận, yêu thích. Ngày tết, vừa ngắm nhành mai vàng rực vừa thưởng thức trà và vui vẻ chuyện trò bên người thân, gia đình thì còn gì thú vị bằng.

Trong cái se lạnh, phảng phất mùi hương trong lành của đất trời, của mùa xuân đang đến gần, ai nấy rộn ràng câu chuyện nhặt lá mai. Họ bảo: mai cũng cần thay lá để đón xuân giống như con người được khoác lên mình bộ quần áo mới đầu năm vậy. Họ nói trong điệu hồ hởi, phấn khởi rồi bắt đầu công việc quan trọng của mình.
Nhà bên, cha con ông Mười đang cặm cụi nhặt lá cho cây mai vàng gần mười năm tuổi ở đầu ngõ. Trong cách nhặt từng lá mai một cách cẩn thận và chậm rãi của ông, người ta dễ nhận ra tình cảm của ông dành cho cây mai già, cho những mong ước về một mùa xuân nữa lại sắp về. Tôi vô tư hỏi: “Sao ông Mười không nhặt lá mai buổi sáng cho mát trời?” Ông cười rồi từ tốn: “Nhặt lá mai vào buổi chiều thì mai sẽ không bị mất sức mà sẽ ra hoa đẹp và khỏe hơn trong ngày tết.” Câu chuyện về cách nhặt lá mai, về tiết trời vào xuân, về ý nghĩa của hoa mai chưng diện trong ngày tết bên hai cha con ông cứ thế tỉ tê, giằng giai cho đến khi bóng chiều đã đổ xuống trầm trầm.
Con gái nhỏ đi học về thấy cây mai nhà ông Mười trước ngõ đã được nhặt hết lá, nó đâm ra tò mò. Thấy ông đang ngồi ngắm nghía cây mai, con liền hỏi: “Sao ông Mười lại nhặt hết lá của cây mai đi ạ? Nó chết thì sao hả ông?” Ông mỉm cười: “Phải nhặt hết lá thì mai mới nở hoa nhiều và đẹp trong ngày tết cháu ạ!” Nó ngỡ ngàng trước câu nói của ông, mặt có vẻ như suy tư, như chờ đợi xem cây mai cạnh nhà mình sẽ ra búp và nở hoa như thế nào.
Buổi sáng, dạo một vòng xe đạp quanh phố, không khí của những người trồng mai và chăm sóc mai thật rộn ràng. Này là trong vườn, này là trước cửa nhà, này là dọc hè phố,... người già, người trẻ, đàn ông, đàn bà, xúm xít vừa nhặt lá mai vừa trò chuyện vui vẻ.
Dọc đường chính của thị xã, mấy cây mai được trồng trong khuôn viên của thị ủy hôm trước hãy còn chi chít lá vàng úa, vậy mà sáng nay, cây nào cũng đã được nhặt sạch nhẵn lá, trở nên trần trụi nhưng không kém phần kiêu dũng, thanh cao đang sẵn sàng đón gió xuân. Có lẽ năm nay mưa chấm dứt muộn, thời tiết tháng chạp lạnh nhiều, ít có gió chướng, người dân biết mai sẽ nở hoa trễ nên họ rủ nhau nhặt lá sớm.
Có lẽ vì muốn có những chậu mai đẹp và ưng ý trong ngày lễ tết và mong ước về một năm mới thịnh vượng nên công việc nhặt lá mai những ngày cuối năm mới tỉ mẫn và rộn rịp như vậy.
© Xanh Nguyên - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Duyên Đến Do Trời Xanh An Bài, Duyên Đi Đừng Nên Níu Giữ | Blog Radio
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Người lạ, có quen!
Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!
Giữa hai mùa im lặng
Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.
Tình yêu đến như một tia chớp
Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.
Lá thư số 02
Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.
Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)
Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.
Lá thư số 01
Chàng trai yêu dấu của mình, xin cậu hãy cho phép mình được thích cậu, được gọi tên cậu, được là người sẽ luôn vì cậu. Xin đừng khước từ tình yêu này, đừng ngăn trái tim này hướng về cậu. Lá thư này chắc cậu sẽ chẳng bao giờ đọc được, nhưng mình vẫn muốn viết. “Mình thích cậu, chỉ thích duy nhất cậu”.
Có những điều chúng ta mới biết (Phần 2)
Anh nhìn cô rất lâu. Ánh mắt vui mừng như gặp lại một người thân cũ, nhưng sâu bên trong là một nỗi mệt mỏi không giấu được. Chỉ cần một cái nhìn, cô đã hiểu cuộc đời anh những năm qua không hề nhẹ nhàng.
Vì con mẹ mạnh mẽ đến phi thường
Mẹ có thể sẽ thiếu một người đàn ông nhưng con sẽ không bao giờ thiếu tình yêu. Câu nói luôn văng vẳng trong tâm trí tôi.
Vì yêu anh nên em chọn cách rời xa anh
Tôi từng nghĩ nếu đã thật lòng yêu nhau thì định kiến hay bất cứ gì từ hoàn cảnh sống, xuất thân chẳng là gì cả nói chi tới giàu hay nghèo. Nhưng không nếu khi yêu rồi nhiều thứ xuất hiện làm tình yêu lung lay chỉ có thật lòng yêu nhau và kiên định mới vượt qua được. Căn bản là nếu cùng hoàn cảnh sống thì sẽ dễ dàng chia sẻ và thấu hiểu nhau hơn thôi.
Tháng ba và những mảng màu tuổi trẻ
Tôi tin chắc rằng, ai cũng phải sống thật kiên cường với lựa chọn của bản thân. Lý tưởng của tôi nằm trong những niềm tin trên công trình thanh niên, nằm trong sự nỗ lực bền bỉ để hoàn thành tốt vai trò của một người cán bộ trẻ và nằm trong khát khao được cống hiến mỗi ngày. Chúng ta không sống để đáp ứng kỳ vọng của xã hội, chúng ta sống để chứng minh rằng sức trẻ khi được đặt đúng chỗ sẽ tạo nên những giá trị thật xinh đẹp.






