Phát thanh xúc cảm của bạn !

Người tài đầu tư năng lực, kẻ ngốc lo làm đẹp CV: Sau 30 tuổi, nên đặc biệt chú trọng danh tiếng tại nơi làm việc

2021-06-09 01:27

Tác giả:


blogradio.vn - Sau 30 tuổi, danh tiếng của bạn quyết định độ suôn sẻ trong công việc của bạn. Vậy làm thế nào để chúng ta quản lý tốt danh tiếng của mình ở nơi làm việc?

***

Năng lực là điểm cốt lõi tạo nên giá trị của một người. Nhưng sau 30 tuổi, danh tiếng mới là thứ quyết định độ suôn sẻ trong công việc của bạn. 

Bạn nghĩ sau 30 tuổi, ở nơi làm việc, mỗi nhân viên dựa vào điều gì để phát triển tiếp? Có người trả lời dựa vào kinh nghiệm, lý lịch; có người nói dựa vào mối quan hệ. Nhưng bạn đã quên mất một điều, danh tiếng cũng rất quan trọng.

Tại sao lại nói như vậy? Bởi vì ngành công nghiệp nào cũng đi theo mô hình kim tự tháp, càng lên cao, vị trí càng ít, vòng tròn càng nhỏ nhưng "tác động truyền miệng" càng lớn.

Bạn thử nhớ lại xem, khi ở độ tuổi 20, bạn đã làm gì? Dựa vào CV với nhiều khoảng trống kinh nghiệm để tìm kiếm những công việc ở vị trí cơ bản đến trung cấp. Trên thị trường lúc nào cũng có rất nhiều việc chức vị cao như trưởng bộ phận hoặc trưởng phòng,... Khi HR tuyển dụng, họ lên các trang web trên mạng, thu thập một loạt nhân lực và bắt đầu sàng lọc. Nhưng với vị trí phó giám đốc, tổng giám đốc, mức lương trả tất nhiên cao, bù lại năng lực phải tương đương như thế. Do đó, nền tảng của những người thỏa điều kiện phải vững vàng, kiếm được người phù hợp thật sự rất khó khăn.

Nếu thời gian tìm kiếm quá lâu, công ty phải chịu tổn thất khi không có người điều hành, quản lý...

Có một bản CV đẹp thôi vẫn chưa đủ. Mảnh giấy này bạn có muốn thêm bớt thế nào là do bạn, thủ thuật làm đẹp CV đầy rẫy khắp mọi nơi, nhưng nó không thể qua mặt được các quản lý cấp cao khi bạn tiến hành phỏng vấn.

thnah_-_cong_5

Thời điểm lúc đầu, đối với vị trí càng cao, người ta càng chú trọng vào "lời truyền miệng", nghĩa là nghe ngóng danh tiếng của bạn trong ngành thế nào. Sếp và đồng nghiệp cũ đánh giá bạn thế nào, khách hàng có cái nhìn gì về bạn? Bởi vì đối với công ty họ, dù ứng tuyển vị trí giám đốc đi nữa, bạn cũng chỉ là "người mới", họ cần thông qua độ danh tiếng của bạn để đưa ra nhận định, cũng như nâng cao mức độ tin cậy với từng cá nhân.

Lúc này, nếu danh tiếng trong ngành của bạn càng cao, thì tấm danh thiếp của bạn càng có giá. Có nhiều công ty sẽ chỉ hỏi về những chủ đề bình thường như tính cách của bạn, sự phát triển nghề nghiệp, quan điểm và xu hướng với thị trường hiện tại hay công ty khác...

Đừng nghĩ rằng đó là những câu hỏi vô nghĩa. Ngược lại, thông qua những thông tin này, có thể phản ánh chân thực phẩm chất và kinh nghiệm của bạn, để xem bạn có phải là người có khả năng tư duy độc lập hay không. Bạn là người có chủ ý hay luôn nghe theo người khác?

Tại thời điểm này, các thói quen và kỹ năng phỏng vấn mà bạn đã học trước đó đều trở nên vô dụng. Bởi vì đối phương sẽ không "ra bài" theo lẽ thường, cũng không hỏi bạn theo quy trình.

Tôi có một người bạn tên S, anh ấy được một người bạn làm trung gian giới thiệu đi phỏng vấn ở vị trí cấp cao của một công ty. Toàn bộ quá trình anh ấy kể lại không giống như đang phỏng vấn, mà giống một cuộc trò chuyện. Anh ấy và người sáng lập công ty đã nói chuyện suốt 3 tiếng đồng hồ trong quán cà phê như hai người bạn thân lâu ngày không gặp.

Thực ra bạn đừng lo lắng, vì chẳng có câu trả lời tiêu chuẩn nào cho những câu hỏi này. Thế nên hãy cứ bình tĩnh, đừng gò bó, trả lời mạch lạc và tự tin là được.

Câu chuyện này được người trong ngành lan truyền, kinh nghiệm nghề nghiệp của S nổi bật và được nhiều người biết đến. Tất nhiên, nói như vậy không có nghĩa là sơ yếu lý lịch không quan trọng, mà là vị trí càng quan trọng thì càng cần nhiều nguồn tổng hợp thông tin, và so với danh tiếng, CV lại trở nên quá nhỏ bé.

Sau 30 tuổi, danh tiếng của bạn quyết định độ suôn sẻ trong công việc của bạn. Vậy làm thế nào để chúng ta quản lý tốt danh tiếng của mình ở nơi làm việc?

nang_-_luc_2

1. Chú ý đến các chi tiết, làm việc có trách nhiệm

Khi công việc bạn tiếp quản xảy ra chuyện, không được vội "phủi mông" bỏ đi. Đó là hành vi dễ hủy hoại uy tín của bạn nhất.

Đừng vì thoải mái nhất thời mà quên đi trách nhiệm của mình. Những điều nhỏ nhặt này sẽ tích lũy và trở thành trái đắng cho bạn vào tương lai.

2. Luôn tỉnh táo, sáng suốt, nắm bắt mọi cơ hội

Dù ở đâu, cũng nên biết cách "quảng cáo" bản thân, bộc lộ tài năng của mình. Khi bạn thể hiện được hết năng lực của mình, sẽ rất có lợi cho việc nâng cao danh tiếng sau này.

Do đó, nếu có cơ hội đi cùng khách hàng, hội thảo với người cùng ngành,... đừng ngại ngùng hay bỏ chạy, làm mất đi cơ hội hiếm có này.

Hãy bày tỏ suy nghĩ của bạn về vấn đề, kế hoạch hành động, phán đoán xu hướng và logic rõ ràng, rồi tên bạn sẽ sớm được mọi người ghi nhớ.

3. Coi trọng sự hợp tác

Hợp tác là sự mở rộng mối quan hệ giữa các cá nhân, đồng thời nó cũng là nền tảng để xây dựng danh tiếng.

Bạn đóng vai trò gì trong nhóm và liệu bạn có thể đảm nhận trách nhiệm của vai trò này hay không sẽ quyết định cách những người khác trong nhóm đánh giá về bạn.

Những đánh giá này sẽ lan rộng trong vòng kết nối của mọi người và danh tiếng của bạn sẽ được xây dựng một cách vô hình.

hop_-_tac

4. Sử dụng khen ngợi mang tính thương mại

Nếu bạn muốn nhận được sự đồng ý từ người khác, vậy bước đầu tiên bạn phải bày tỏ được thành ý của mình.

Ví dụ: Bạn muốn đồng nghiệp giới thiệu mình với người quen để có thu nhập mới, vậy bạn cần cho anh ta một thư giới thiệu trước.

Dùng ngôn ngữ khéo léo để khen ngợi đúng ưu điểm của người khác cũng là chiến lược kết bạn tại nơi làm việc.

Theo Doanh nghiệp và tiếp thị

Mời xem tiếp chương trình

 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

Hầu hết chúng ta đều bắt đầu ngày mới một cách bận rộn: thức dậy, rời khỏi giường và bắt đầu kiểm tra email. Tất cả như một vòng lặp vô tận và dường như ta chẳng thể đón chào ngày mới theo một cách nào khác, và rồi ta lại đem những cảm giác mệt mỏi ấy vào công việc. Chính thói quen đó khiến cho mỗi ngày làm việc của bạn trở nên kém hiệu quả. Hãy cùng nhau thực hành 10 thói quen 2 phút đơn giản dưới đây để khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng nhé.

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Những ngày này, chỉ được trò chuyện cùng em qua những dòng tin nhắn trên mạng xã hội , gặp em trên video call…, chỉ như thế là chưa đủ. Tôi muốn chạy đến trước mặt em và ôm em thật chặt để không phải vuột mất em. Phải đợi đến bao giờ tôi mới có thể được gặp em. Hết đêm nay, ngày mai, ngày mốt? Hay phải đợi hết những ngày mưa của Sài Gòn?

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Đây là những con giáp sẽ nhận được ân huệ trời cho nhờ tính tình lương thiện, tốt bụng.

Tình yêu trẻ con

Tình yêu trẻ con

Long rất tốt, anh ấy xứng đáng gặp những người tốt hơn và chẳng kiến anh ấy khó chịu. Đúng là người trưởng thành chẳng hợp yêu đương với trẻ con

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai có về nơi ấy hôm nay Cho tôi gửi chút sắc màu còn lưu giữ Cho gió, cho mây, cho hàng cây năm ấy Để tan như chưa từng có bao giờ.

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Anh nợ em một lời hứa còn cậu ấy nợ em cả khung trời mùa hạ. Nhật Bản rất xinh đẹp nhưng nó lại lấy đi của em quá nhiều thứ. Lấy đi cậu ấy rồi lại cướp đi cả anh. Anh là người mang ấm áp xua đi mùa đông lạnh giá, người mang chút mưa vơi đi cái nắng mùa hạ. Vậy mà sau này em liền biết mang ô khi mưa đến, mặc ấm khi gió đông về. Anh nói thử xem có phải em trưởng thành rồi không, trưởng thành liền có chút cô đơn.

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt giờ đây tuy có đông đúc, tấp nập và hiện đại hơn xưa nhưng “chất” Đà Lạt vẫn sẽ nằm lại nơi này. Đà Lạt tôi yêu vẫn mơ mộng và đẹp nao lòng như ngày nào, vẻ đẹp ấy vẫn chẳng có gì đổi thay.

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống một cuộc sống đơn giản nghĩa là rút lui để bạn có không gian để thở; là làm ít hơn, bởi lẽ bạn nhận ra rằng có nhiều hơn và làm nhiều hơn không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc; là tìm kiếm niềm vui trong những điều đơn giản và hài lòng với sự cô đơn, yên tĩnh, chiêm nghiệm và tận hưởng mỗi một khoảnh khắc. Tôi đã học được một số bài học quan trọng để sống một cuộc sống đơn giản, và tôi nghĩ rằng tôi sẽ chia sẻ một vài bài học với bạn.

An - Sống như những hạt đậu đỏ

An - Sống như những hạt đậu đỏ

Có cần thiết phải đi qua hết những khổ đau, cay đắng trong đời để nhìn cuộc sống bao dung hơn không?

Chờ nhau ở kiếp sau

Chờ nhau ở kiếp sau

Nhưng anh à, cuộc tình nào cũng dứt Hết kiếp này ta lại chẳng nhớ nhau Canh mạnh bà sao cho ta như ước Thôi thì đành hẹn ở kiếp sau.

back to top