Phát thanh xúc cảm của bạn !

Người bạn thuở ấu thơ

2018-06-19 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Một buổi sáng mẹ nó dắt chiếc xe máy 81 ra khỏi cửa, nó lẽo đẽo theo sau, nó liếc nhìn sang nhà số 10 thấy cửa khóa im ỉm. Đến lớp nhìn vào chỗ ngồi của Chung cũng không thấy. Nó cảm thấy thất vọng mơ hồ về một điều gì đó. Khi cô giáo thông báo trước cả lớp tin Chung chuyển trường. Nó thật sự hụt hẫng, cảm giác như vừa đánh mất thứ gì đó vô cùng quý giá mà không bao giờ lấy lại được.

***

blog radio,  Người bạn thuở ấu thơ

Trong bữa cơm tối, mẹ nói chuyện với bố:

- Nhà vợ chồng chú Chiến đã rao bán căn nhà rồi!

- Không biết ai sẽ dọn về đây ở?

- Thích thật vì sẽ có hàng xóm mới.

Đây là dãy nhà tập thể dành cho cán bộ công nhân viên nhà máy chè, bố mẹ nó cũng được phân một căn nhà ở đây, căn nhà số 9. Nhà vợ chồng chú Chiến số 10, căn nhà cuối cùng của dãy nhà.

Nó không biết thằng Chung từ đâu chuyển đến, mẹ nó không biết làm gì? Chỉ biết rất ít khi nó nhìn thấy mẹ Chung, sáng nó ngủ dậy thì cô ấy đã đi làm; tối muộn, khi nó phải ngồi vào bàn học sau giờ những bông hoa nhỏ thì nó nghe thấy tiếng cô gọi cửa thằng Chung ra mở.

Thằng Chung bằng tuổi nó, nhà Chung chuyển về dãy nhà tập thể, chỉ nhớ hôm đó là thứ bảy. Sáng thứ hai đi học, cô giáo dẫn một học sinh vào giới thiệu trước cả lớp bạn Nguyễn Thành Chung, cô xếp Chung ngồi gần nó. Hai đứa chơi thân với nhau như bóng với hình, sáng nào thằng Chung cũng quần áo chỉnh tề, đeo cặp gọn gàng sau lưng lóc cóc sang nhà rủ nó đi học cùng, chiều chiều hai đứa dẫn nhau ra bãi cỏ sân bóng trước khu tập thể tìm cỏ gà chơi, thằng chung vụt mạnh cái cỏ gà xuống khiến cái đầu cỏ gà của nó bay vèo xuống đất rồi cười nắc nẻ. Đến lượt nó, nó cũng vụt mạnh lên cái cỏ gà của thằng Chung, có cái đứt có cái không đứt, cứ đứa nào hết nắm cỏ gà trước thì đứa đó thua cuộc.

Hết lớp 4, lên lớp 5 cô giáo vẫn để Chung ngồi cạnh nó, có lần Chung hỏi nó:

- Lên cấp hai bạn thi vào trường nào? Sau này bạn học nghề gì?

- Chắc tớ sẽ vào trường chuyên của huyện! - Nó lại nói thêm - Mẹ muốn tớ sau này làm bác sĩ!

- Bạn thích làm bác sĩ à?

Nó nói với giọng buồn buồn:

- Không biết nữa, nhưng mẹ bị bệnh liên quan đến trái tim, tớ muốn học làm bác sĩ để chăm sóc cho mẹ.

Rồi một buổi tối nó đang học bên nhà, nghe thấy tiếng động lớn bên kia bức tường, tiếp đến là tiếng ấm chén hay bát đĩa vỡ. Dường như nó còn nghe thấy cả tiếng khóc thút thít của phụ nữ, rồi tất cả tự nhiên im bặt trong yên lặng của màn đêm.

Sáng hôm sau Chung vẫn sang rủ nó đi học bình thường, nó cũng quên luôn chuyện tối qua. Trưa đi học về nó thấy cửa sổ nhà Chung mở toang, cánh cửa mà từ ngày mẹ con nó đến chưa bao giờ mở ra, nó nhìn thấy một người đàn ông sau song cửa sổ, rồi lại nghe Chung chào:

- Con chào bố!

Hóa ra đó là bố của Chung

Thằng Chung chạy sang nhà gọi nó:

- Đức ơi đi ra sân đá bóng đi!

Nó chưa kịp trả lời thì mẹ nó từ trong nhà chạy ra cửa nói rõ to:

- Đức phải học bài, cháu đi chơi một mình đi, đừng rủ bạn nữa, từ mai cháu cũng không cần sang nhà rủ Đức đi học nữa đâu vì cô sẽ đưa bạn ấy đến lớp.

Nó chưa kịp phản ứng gì thì đã thấy mẹ nó chạy vào thì thào bên tai nó:

- Con đừng chơi với Chung nữa, bố nó mới cai nghiện về đấy. Trời ơi sao dãy nhà tập thể này lại có thành phần bất chính như thế trú ngụ chứ, lại là hàng xóm sát sườn. Từ giờ con hãy tránh xa nó ra, nếu không lại hư người đấy.

Nó cũng bất ngờ, trong đầu óc non nớt của nó, người nghiện rất đáng sợ và xấu xa, nếu bố thằng Chung mới đi cai nghiện về về thì thằng Chung cũng thật đáng sợ và xấu xa giống như bố của nó vậy.

Mẹ nó xin cô giáo chuyển chỗ ngồi cho nó, nếu như không phải đang là năm cuối của bậc tiểu học thì rất có thể mẹ nó đã xin chuyển lớp cho nó cũng nên.

Mẹ nó nói với hàng xóm về bố của Chung. Nó cũng nói với bạn bè trong lớp về bố của Chung. Thái độ của nó với Chung giờ là sự thành kiến và xa lánh. Khi bạn bè trong lớp rủ nhau đi đá bóng trong giờ ra chơi thì Chung ngồi một mình trong lớp.

blog radio,  Người bạn thuở ấu thơ

Ảnh minh họa: Phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Đi đến đâu Chung cũng nhìn thấy bạn bè đang nhìn soi mói, chỉ chỏ và nói:

- Bố nó bị nghiện đấy!

Không ai chơi với Chung cả.

Một buổi sáng mẹ nó dắt chiếc xe máy 81 ra khỏi cửa, nó lẽo đẽo theo sau, nó liếc nhìn sang nhà số 10 thấy cửa khóa im ỉm.

Đến lớp nhìn vào chỗ ngồi của Chung cũng không thấy. Nó cảm thấy thất vọng mơ hồ về một điều gì đó.

Khi cô giáo thông báo trước cả lớp tin Chung chuyển trường. Nó thật sự hụt hẫng, cảm giác như vừa đánh mất thứ gì đó vô cùng quý giá mà không bao giờ lấy lại được.

Tối hôm đó, nó ôm lấy mẹ và bật khóc nức nở, nó mếu máo nói trong tiếng nấc:

- Thằng Chung chuyển trường rồi mẹ ạ!

Mẹ nó nghe tin, nhẹ nhàng vuốt lên tóc con trai, nó ngước mắt lên bắt gặp trong đôi mắt của mẹ hai giọt nước mắt long lanh như sương mai buổi sớm.

***

Anh cũng mặc áo blu trắng, nhưng đang phải đứng bên ngoài phòng phẫu thuật chờ đợi. Bên trong các bác sĩ đang làm phẫu thuật cho mẹ của anh, bệnh tim của bà trở đã trở nên xấu hơn.

Bỗng cửa cánh cửa phòng phẫu thuật mở ra, người nữ bác sĩ bước ra trước nói với anh:

- Chúc mừng anh, ca phẫu thuật đã thành công!

- Cô có thể cho tôi gặp bác sĩ đã phẫu thuật cho mẹ tôi không ạ!

- Vâng! Là tôi đây!

Vị bác sĩ bước ra từ phòng phẫu thuật vừa bước về phía anh, vừa từ từ kéo chiếc khẩu trang y tế xuống, thân thiết nói với anh:

- Bác gái không sao nữa rồi, cậu vẫn khỏe chứ?

- Ôi! Chung. - tôi sững sờ mất mấy giây trước khi thốt được nên lời.

Chung ôm lấy tôi như đôi bạn thân lâu ngày gặp lại nhau.

Khi bác sĩ Chung đến phòng bệnh của mẹ tôi, bà đã khóc, bà cầm tay Chung vỗ nhè nhẹ và nói:

- Ta thật sự xin lỗi con, Chung ạ!

- Tớ mới là người có lỗi Chung ạ! Vì tớ mà cậu đã ra đi! Tớ đã ân hận suốt những năm tháng sau này và luôn mong ngóng tin tức về cậu.

- Bác cũng như mẹ của cháu, bác không có lỗi gì cả. - Chung đáp lời mẹ tôi, rồi quay sang khẽ đặt bàn tay của mình lên vai tôi nói tiếp:

- Nếu có niềm tin sẽ có điều bất ngờ kỳ diệu. Tớ luôn nhớ về cậu, ước mơ của cậu cũng giống ước mơ của tớ, chúng ta vẫn là đôi bạn cùng tiến như ngày xưa.

© Ngô Thị Thúy Hồng – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta rồi sẽ gặp được người phù hợp với mình

Chúng ta rồi sẽ gặp được người phù hợp với mình

Tôi mong anh bớt buồn về người con gái anh thương, cũng mong người con gái thương anh bớt buồn về anh, mong chúng ta bớt buồn về nhau. Vì dù thế nào thì chúng ta cũng sẽ tìm được người phù hợp với mình hơn, thay vì cứ mãi nhìn theo cái bóng của một người khác sao không học cách tự yêu lấy bản thân mình, sao không thể dành cho mình cũng như cho ai đó một cơ hội mới. Yêu đúng là tình yêu, yêu sai thì là tuổi trẻ.

Ai rồi cũng sẽ tìm thấy niềm vui trong cuộc đời mình

Ai rồi cũng sẽ tìm thấy niềm vui trong cuộc đời mình

Mỗi người đều có cách tận hưởng cuộc sống theo một cách khác nhau. Và mỗi người đều tìm thấy niềm vui trong chính sự bằng lòng ấy. Có chăng sẽ có những nốt nhạc trầm buồn hơn một chút, nhưng có sao khi tất cả mọi điều trong cuộc sống đều có lý do riêng của nó, kể cả sự rời đi của một ai đó trong đời.

Càng tự giác kỷ luật bao nhiêu, càng thành công bấy nhiêu

Càng tự giác kỷ luật bao nhiêu, càng thành công bấy nhiêu

Bernard Shaw từng nói: “Tự giác kỉ luật là bản năng của kẻ mạnh nhất.” Vậy làm sao để trở thành một người tự giác kỉ luật?

Góc ngăn đầy màu nắng

Góc ngăn đầy màu nắng

Sau này, cô không chỉ ăn được kem sầu riêng mà còn rất thích sầu riêng. Không chỉ vì cái hương vị đặc biệt của nó, mà còn bởi có một người đã từng giúp cô nhận ra điều đặc biệt đó. Và chàng trai có đôi mắt hiền lành ấy, đã luôn ở lại trong một góc ngăn đẹp đẽ, đầy màu nắng, đầy kỉ niệm trong trái tim cô.

Các cung hoàng đạo sẽ có xu hướng đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống như thế nào?

Các cung hoàng đạo sẽ có xu hướng đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống như thế nào?

Đứng trước những khó khăn, thử thách, 12 cung hoàng đạo sẽ phản ứng ra sao?

Út Bi thân thương của chị

Út Bi thân thương của chị

Trong suốt những năm là sinh viên, em và các bạn ở trọ cùng quen với một nhà báo hay sao ấy, họ đã viết về nơi ở của tụi em khi ghé thăm. Chị nhớ bài viết tên là: “Ngôi nhà có 9 nàng công chúa”, được đăng trên báo Mực Tím thời đó.

Tháng mười hai đến nhanh thế sao em?

Tháng mười hai đến nhanh thế sao em?

Tháng mười hai đến nhanh thế hả em? Ta chưa kịp gom hết miền ký ức Gió đầu đông khẽ đung đưa rạo rực Thấm vai trần, tê buốt cả đôi chân.

Đừng vội vàng đưa bàn tay cho ai đấy khi thấy cô đơn

Đừng vội vàng đưa bàn tay cho ai đấy khi thấy cô đơn

Khi một chuyến xe đi qua, sẽ có chuyến xe khác. Khi bỏ lỡ một người chính là để tìm người tốt hơn, thực sự mang lại hơi ấm lâu dài chứ không phải hơi ấm vì cái lạnh của mùa đông. Vội vàng không làm hạnh phúc đến gần hơn mà đẩy chúng ta ra xa hạnh phúc hơn, đừng vội vàng trao tình yêu cho một người không yêu mình, đừng để sự cô đơn đánh lừa lý trí rồi thương tổn trái tim.

Thanh xuân có một nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Thanh xuân có một nỗi buồn mang tên hạnh phúc

“Anh à, đối với em, anh mãi là một điều tuyệt vời nhất. Ngủ ngon, anh nha. Và thanh xuân này, chúng ta ai cũng có thật nhiều nỗi buồn nhưng nhất định sẽ có một nỗi buồn mang tên hạnh phúc”.

Cuộc đời mỗi người, chỉ có thể dựa vào chính mình mà đứng lên

Cuộc đời mỗi người, chỉ có thể dựa vào chính mình mà đứng lên

Sau này, mọi thứ sẽ thay đổi, dù không biết trước sẽ như thế nào nhưng chắc chắn không thể tệ hại hơn lúc này được nữa. Cô tin tưởng vào quyết định của mình. Đúng như trên tivi có nói "Tương lai của ta là do ta làm chủ". Dựa dẫm vào người khác tức là bạn đã đặt cược bản thân mình vào một ván bài định mệnh không nắm chắc thắng thua.

back to top