Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ngày xưa ơi có bao giờ trở lại?

2018-08-14 01:23

Tác giả:


blogradio.vn - Dẫu sao thì đó cũng là duyên số, thôi thì cứ vậy mà bước đi, đừng quay lại và đừng hỏi vì sao? Nhưng trong đầu nó vẫn đặt một câu hỏi: Ngày xưa ơi có bao giờ trở lại?

***

Ngày xưa ơi có bao giờ trở lại?

Ngày này của 20 năm về trước, trời nắng chang chang như đổ lửa, hòa theo là những cành phượng đỏ rực nhảy nhót khắp sân trường. Nó đứng đó vô thức như không biết ngày mai mình sẽ rời xa nơi này mãi mãi.

Loáng một cái bạn bè hô hào trên Facebook về hội khóa 20 năm ngày ra trường. Bấm đốt ngón tay rồi nhìn vào tờ lịch, ừ nhỉ vậy mà đã 20 năm rồi sao?

Hình ảnh bạn bè, kỷ niệm khó quên sao cứ lảng vãng mãi không thể thoát ra khỏi cái đầu nó lúc này. Nhưng thấy cũng hay hay khi nó nghĩ đến “Một người”, nó thấy ấm áp rồi lại tiếc nuối, giá như ….

Hàng ngày vẫn êm ả đi trên con đường làng đến trường, không xa, nhưng cũng chẳng gần, đủ để cho nhóm bạn, trong đó có hai người chuyện trò rôm rả, có cả những giận hờn vu vơ của tuổi học trò.

Rồi cái gì đến nó cũng sẽ đến, cái ngày chuẩn bị chia tay, hai đứa nó cứ quấn lấy nhau suốt ngày cho tới khuya chưa chịu về. Thông báo đậu đại học nó đã cầm trên tay, ngày mai nó phải vào nhập trường ở một nơi rất xa. Đêm đó bạn bè, hàng xóm đến chia tay và chúc mừng cho nó thật là vui vẻ. Nhưng có một người … không đến.

Cả đêm không ngủ, phần vì lo ngày mai đi như thế nào, vào trường tiếp cận môi trường mới ra làm sao, nhưng những lo toan đó chỉ thoáng qua chốc lát, rồi nó suy nghĩ đến người ta, nó suy nghĩ miên man về những bực mình, giận dỗi. Nước mắt chảy ra ướt đẫm cả gối, mũi thì nghẹt lại, nó không dám khóc lên thành tiếng vì trong đêm khuya cả nhà đang vùi trong giấc ngủ say. Nó buồn, nó đau vô cùng tận.

Ngày xưa ơi có bao giờ trở lại?

Ngồi trên xe nước mắt nó cứ chảy miết, rồi ngủ thiếp đi lúc nào không biết, đến trưa xe dừng xuống ăn cơm, nó cũng không xuống, vì tối qua nó không thể ngủ. Tới tối xe mới tới nơi, bụng của nó cồn cào vì đói, bước xuống xe để ra đón xe thồ vào Ký túc xá nhà trường. Tay vừa giơ ra để vẫy xe thì có một bàn tay khác nắm lấy tay nó kéo đi như bị người tay bắt trộm vậy, nó vùng vằng hét lên, thì bị người kia bịt lại bằng nụ hôn nồng cháy giữa bến xe khách đông người.

Nó nhập học và người kia cũng nhập học ở một trường khác và rồi từ đó hai đứa chia tay. Đến một ngày Messenger có một tin nhắn lạ:

- Lâu nay em có khỏe không?

Chỉ thế thôi nhưng tim nó cứ đập loạn xạ, đầu óc nó cứ quay quầng, và chen lấn phần lo sợ như đang giấu điều gì, … vì giờ này nó đã lấy chồng và đã có con.

Hẹn ngày về, sẽ gặp ai? Ai là người nó sẽ hỏi nhiều nhất, ai là người cho nó những suy tư, những tiếc nuối, giá như nó đừng yêu người khác, giá như nó trả lời những lá thư của người ta gửi cho nó, thì đâu có những tiếc nuối của ngày hôm nay.

Dẫu sao thì đó cũng là duyên số, thôi thì cứ vậy mà bước đi, đừng quay lại và đừng hỏi vì sao? Nhưng trong đầu nó vẫn đặt một câu hỏi: Ngày xưa ơi có bao giờ trở lại?

Kon Tum, ngày 03/8/2018

© Ốc – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những Ngày Nước Rút

Những Ngày Nước Rút

Những ngày cuối, bảng phấn viết thêm vội

Dưới tán bằng lăng

Dưới tán bằng lăng

Ta là bằng lăng tím Nở đầy khoảng sân quen

Quên Ước Hẹn Trở Về

Quên Ước Hẹn Trở Về

Những chuyến tàu đi quên ước hẹn trở về

Thế giới song song của tuổi 17

Thế giới song song của tuổi 17

Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.

 Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?

Những người không giàu_Phần 1

Những người không giàu_Phần 1

Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.

Hương vị bình yên

Hương vị bình yên

Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.

back to top