Phát thanh xúc cảm của bạn !

Những tháng năm ngày xưa là tháng năm rực rỡ nhất

2018-03-21 01:40

Tác giả:


blogradio.vn - Thời gian có lẽ là thứ tàn nhẫn nhất trên đời này, và bất cần đời. Bởi lẽ, nó không đợi chờ ai, không có ai để đau lòng, cũng không thể vì ai mà tổn thương, nên cứ thế mà trôi đi, khiến bao nhiêu vạn vật sinh linh bị bỏ lại ở phía sau. Đôi lúc, quay đi quẩn lại, chợt nhận ra thời gian mang mình đi ngót cả mười mấy, hai mươi năm trời mà khi nhìn lại chẳng còn ai ở bên.

***Nghe bài hát Rực rỡ tháng năm - Mỹ Tâm


Có lẽ, điều mà một bộ phim hoàn hảo nhất có thể làm được là dẫn dắt người nghe đi từ xúc cảm này sang xúc cảm khác, để rồi cuối cùng lại ngồi thu lu ở một góc bật khóc như một đứa trẻ. Sống trên đời, khoảng thời gian đẹp đẽ nhất chắc vẫn là lúc ta còn khoác lên mình bộ áo dài trắng, còn cài hoa phượng lên mái tóc, vẫn còn lén lút trộm nhìn ai qua khung cửa sổ lớp học. Một thời khi cả trời còn rực rỡ thơ ngây..

Sẽ không có ai thể hiện bài hát này hay hơn Mỹ Tâm, và chắc chắn cũng sẽ chẳng có bộ phim nào để lại trong lòng ta những dấu ấn đặc biệt nhất như "Tháng năm rực rỡ". Nó làm ta như được sống lại cả một đời người. Bạn biết không? Sau khi phim kết thúc, có rất nhiều nhóm bạn xem cùng rạp với tôi bắt đầu xôn xao xem ai là Hiểu Phương, ai là Dung "Đại Ca", nhưng hình như chẳng mấy có ai cảm thấy giống tôi: cả sáu con người kia, trong từng thời điểm của cuộc đời, tôi đều đã từng như vậy.

Tôi đã từng là con bé Hiểu Phương rụt rè, sợ sệt. Cũng từng đem lòng si mê một người bằng tất cả những gì đầu tiên đẹp đẽ nhất.

Tôi đã từng là Dung "Đại Ca", mạnh mẽ và luôn bảo vệ bạn bè. Tôi đã từng là Lan Chi, Thùy Linh, Tuyết Anh hay là cả Bảo Châu. Tôi đã từng là tất cả bọn họ và vẫn đang từng ngày trở thành một trong số những người họ. Thời gian có lẽ là thứ tàn nhẫn nhất trên đời này, và bất cần đời. Bởi lẽ, nó không đợi chờ ai, không có ai để đau lòng, cũng không thể vì ai mà tổn thương, nên cứ thế mà trôi đi, khiến bao nhiêu vạn vật sinh linh bị bỏ lại ở phía sau. Đôi lúc, quay đi quẩn lại, chợt nhận ra thời gian mang mình đi ngót cả mười mấy, hai mươi năm trời mà khi nhìn lại chẳng còn ai ở bên.

blog radio,  Những tháng năm ngày xưa là tháng năm rực rỡ nhất

Tôi thậm chí không thể ngừng khóc mỗi lần nghe được giọng hát của chị Mỹ Tâm, có lẽ, khóc vì tủi thân.

Tủi thân vì chưa thể có một nhóm bạn để nhớ, để hy sinh đến thế. Dù có thì cũng chỉ một mình đơn phương trân trọng. Thế giới xung quanh và lòng người dường như chỉ có một quy luật để phát triển: đổi thay. Sự đổi thay khiến một kẻ kiên cường, bất cần nhất cũng phải tủi thân mà rơi cả nước mắt. Sự đổi thay bỏ rơi những tấm lòng chân thật nhất, những hạnh phúc chẳng thể có bao giờ. Thế giới ngày nay so với thời điểm và bối cảnh của bài hát tận 18 năm. 18 năm, con số quá đẹp cho những đố kị và ganh ghét sinh sôi nảy nở. Dường như khái niệm "tình bạn" và "tình yêu" đã không còn là những khái niệm đẹp đẽ và tượng trưng cho niềm tin tưởng nữa.

Những tháng năm rực rỡ, mùi sách vở, mùi áo trắng, cả mùi tóc ai quen thuộc ngay hành lang lớp học, mọi thứ đáng lí ra phải rất đẹp, phải rất đáng quý. Ấy vậy mà giờ đây, trong tâm trí tôi chỉ là những lần tổn thương, những lần đố kị đến đau lòng. Phải chăng, thời gian cũng có thể khiến nhân cách phai dần đi nơi ngọn gió ngoài đồng. Nơi những ước mơ và thề nguyện non trẻ bỗng dưng ướm màu tính toan, thực dụng?

blog radio,  Những tháng năm ngày xưa là tháng năm rực rỡ nhất

Cám ơn, khi những thứ đáng lẽ ra là kỉ niệm, lại là bài học khiến ta lớn thêm từng ngày. Giúp ta nhận ra rằng cuộc đời này mãi mãi chẳng thể nào màu hồng cho nguyên vẹn. Mười năm sau, mười lăm năm sau hay có thể hai mươi năm sau, chúng ta vẫn sẽ nghĩ về những năm tháng ấy một cách ân hận và đầy tiếc nuối. Bởi vì chúng ta đã có thể yêu thương nhau tốt hơn. Nếu như sau nay có thể gặp lại, xin hãy chỉ nhớ cho nhau những thứ đẹp đẽ và trong sáng nhất, vì những năm tháng tuổi thơ của ta đáng để được như vậy. Vì ngày ấy ta còn trẻ, ta còn có thể phạm sai lầm. Vì ngày ấy thanh xuân của ta vẫn còn dài, ta có thể thử, chưa cần vội vàng quyết định. Vì ta chỉ có thể làm nhau đau duy nhất một lần khi còn non dại như thế, chỉ như thế mà thôi

Có thể chúng ta ngày nay chẳng là chúng ta hoàn hảo nhất, nhưng xin được chắc một điều như đinh đóng cột rằng: Chúng ta của những ngày xưa là chúng ta thật lòng nhất, những tháng năm ngày xưa là tháng năm rực rỡ nhất.

© Trần Hiếu Hạnh – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Bình yên đi qua mùa bão nổi

Bình yên đi qua mùa bão nổi

Chỉ cần chúng ta sống với những nhiệt thành của tuổi thanh xuân, những niềm tin thật thà, chân thành vào cuộc đời và bỏ lại những nỗi cô đơn, hoài nghi khép mình sau mỗi lần đổ vỡ, chúng ta tự khắc bình yên đi qua bốn mùa, dẫu là mùa bão nổi.

Miền Trung đang cần lắm những bàn tay ấm áp

Miền Trung đang cần lắm những bàn tay ấm áp

Đã đến lúc chúng ta phát huy tinh thần dân tộc trên khắp các mặt trận. Cả nước đồng lòng, chung sức thì mọi khó khăn đều có thể vượt qua, mọi kẻ thù đều sẽ phải lùi bước. Sách vở, nhu yếu phẩm cần thiết, tiền bạc, ai có gì giúp nấy, ai có sức dùng sức, ai có của dùng của. Xin đừng khoanh tay đứng nhìn, miền Trung cần lắm, cần nhiều hơn những bàn tay ấm áp.

Một ngày nào đó em sẽ can đảm để thích anh

Một ngày nào đó em sẽ can đảm để thích anh

Em ngốc lắm phải không, chỉ một bước chân thôi có lẽ em sẽ có được câu trả lời nhưng em đã không làm vậy. Nhưng có thể một ngày nào đấy em sẽ can đảm hơn bây giờ và em mong khi em can đảm để thích anh, anh cũng mở lòng xoa đầu em một cái.

Hóa ra anh lại là người đưa tôi ra khỏi giấc mơ

Hóa ra anh lại là người đưa tôi ra khỏi giấc mơ

Sự xuất hiện của anh như một ánh sáng không chỉ với riêng tôi mà với cả ba mẹ.

Cảm ơn các anh - những chiến sĩ áo xanh dũng cảm

Cảm ơn các anh - những chiến sĩ áo xanh dũng cảm

Suốt mấy tuần rồi trời đổ mưa Miền Trung ơi, thương mấy cho vừa Thủy điện Rào Trăng người gặp nạn Mong đợi từng giây, ai đến chưa?

Bao nhọc nhằn của mẹ con nhớ mãi không quên

Bao nhọc nhằn của mẹ con nhớ mãi không quên

Mới đó mà cũng đã ngót mười mấy năm. Mười mấy mùa đám giỗ, tôi vẫn không sao quên được cái thời “nghèo khó” thuở nào mẹ còn sống nhưng nỗi nhọc nhằn của mẹ tôi ngày xưa ấy, tôi khắc ghi mãi chẳng lúc nào quên.

Chúng ta sẽ cùng quên vì đã là quá khứ

Chúng ta sẽ cùng quên vì đã là quá khứ

Nhưng bây giờ cả anh và cả em Sẽ cùng quên vì đã là quá khứ Bởi đã từng nói "sẽ", nhưng mãi "sẽ" chẳng thành.

Chúng ta chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Chúng ta chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Tôi rồi sẽ ổn thôi, sẽ sống tiếp cuộc đời mình, dần tập quen với cuộc sống không có anh ở bên. Có lẽ tôi cũng sẽ yêu người mới, một người thật sự dành cho mình. Chúng ta, cuối cùng cũng chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Bởi duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại

Bởi duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại

Chúng tôi từ hai người lạ, trở nên quen biết trong một chuyến hành trình ngắn ngủi, rồi lại trở thành người xa lạ. Nếu có tiếc, chỉ tiếc duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại. Cũng không còn sợi dây nào hàn gắn chúng tôi lại, nếu có thì đó có thể là mảnh kí ức trên hòn đá cuội khắc tên tôi hay trên mảnh khăn tay tôi tặng.

Yêu thương đã đến lúc phải buông rồi

Yêu thương đã đến lúc phải buông rồi

Một đoạn tuổi trẻ đi qua, yêu thương có, đau thương có nhưng chỉ còn là kí ức. Yêu thương đến một lúc em cũng phải buông rồi. Em mong anh gặp được người anh thương, sẵn sàng chạy về hướng cô ấy dù khó khăn trắc trở. Mong em gặp được người em tin, sẵn sàng đợi anh ấy dù phía bên kia là giông bão cuộc đời.

back to top