Phát thanh xúc cảm của bạn !

Con đường trở lại thanh xuân có bao giờ lại xa đến thế

2018-03-08 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Có thể sau này chúng ta gặp lại nhau, nhưng không phải là sân trường ngập đầy nắng hè. Dòng đời trôi xa, vô tình ta lại dạt vào nhau trên một đường phố đông đúc, xô bồ, dẫu trái tim không còn nhiệt huyết như ngày xanh nhưng vẫn ấm nồng hai tiếng bạn bè.

***

blog radio,   Con đường trở lại thanh xuân có bao giờ lại xa đến thế

Thời gian cứ lũ lượt trôi qua, thoáng hiện, thoáng mất. Đôi lúc con người ta vô tâm với vòng kim đồng hồ "năm tháng", chỉ để dõi theo chiếc kim giây ì ạch nhích từng bước nặng nề dẫu nó là anh bạn gầy còm nhất. Và dường như, cả bầu trời thanh xuân ấm áp đều gói gọn qua một chiếc kim giây!

Tuổi trẻ của ai cũng kì lắm, lạ lắm! Cứ trông ngày ngày được đến trường học, nhưng đến trường không hẳn hoàn toàn chuyên tâm học tập. Đó là những lúc ngân nga vài câu chuyện đùa, rồi ôm bụng cười tếu táo, chỉ luôn bày trò nghịch ngợm, ăn vụng, nói chuyện riêng trong lớp. Đến trường dù chỉ để nhìn thấy những gương mặt đã cũ đến nhàm, nhưng vẫn thích. Từng tà áo trắng, từng nụ cười, giọng nói, từng đôi mắt, cả điệu bộ, dáng vẻ, vài chục con người như vậy, làm ta yêu đến rộn ràng.

Ba năm thanh xuân được đếm bằng từng giây… Mỗi lần mong chờ đến hết tiết học, từng giây sợ dò bài, từng giây giờ ra chơi, rồi từng giây ta cười đùa bên nhau, từng giây ta vồ vập chớp vào mắt mình một hàng mi cong, một nét mày chau của cô gái, chàng trai nào đó. Ta mải mê đong đo với từng giây, từng phút để rồi giật mình nhìn lại, ba năm như một cơn gió nhẹ thoảng qua, nhưng để vương hương nhớ mùi thương quá đậm. Khoảnh khắc ngắn ngủi đầy phấn khích bước ra khỏi phòng thi, ta đổi lại bằng cả một miền hoài niệm, xôn xao cả đời, khó dứt mà không hay biết rằng, khoảng trời ấy là niềm khao khát của quãng đời còn lại. Lúc nhận ra chuỗi ngày ngỡ là chán chường ấy sắp hết, cũng là lúc ta hối hả nắm lấy những giọt ngày cuối cùng trong vội vàng năm tháng thanh xuân rực rỡ. Quá muộn cho mọi sự níu giữ, dẫu biết là sẽ qua đi.

blog radio,   Con đường trở lại thanh xuân có bao giờ lại xa đến thế

Nhìn lại quãng đường đã qua, không ngắn, không dài, đủ để tơ giăng đầy từng ngõ ngách trong lòng - nơi đã quá đỗi xôn xao mỗi khi đặt chân vào cánh cổng xanh kia, giờ đây chỉ còn lại khoảng lặng, mang đầy ngậm ngùi tiếc nuối. Lễ trưởng thành trở nên xúc động đến nao lòng, đặt dấu chấm hết cho cuộc tình ba năm với mái trường phổ thông. À không, thật ra vẫn chưa hết bởi luôn còn trong niềm nhớ! Cố để ngắm kỹ những gương mặt ấy, rồi những giận hờn ngày mưa ngâu cũng tan nhanh dưới ánh dương phút chia tay, còn chơi vơi những bồi hồi, tha thiết. Mọi lời hứa hẹn gần đến bao nhiêu cũng không bằng những chiếc ôm ghì chặt nhau, trái tim kề sát nhau, nước mắt hoà hi vọng. Có thể sau này chúng ta gặp lại nhau, nhưng không phải là sân trường ngập đầy nắng hè. Dòng đời trôi xa, vô tình ta lại dạt vào nhau trên một đường phố đông đúc, xô bồ, dẫu trái tim không còn nhiệt huyết như ngày xanh nhưng vẫn ấm nồng hai tiếng bạn bè. Trong lòng bỗng vọng lại câu nói trong một bộ phim: "Tuổi thanh xuân giống như một cơn mưa rào. Dù cho bạn từng bị cảm lạnh vì tắm mưa, bạn vẫn muốn được đắm mình trong cơn mưa ấy lần nữa." Khoảng thời gian ấy thật quá đẹp đẽ và rực rỡ, nó cứ vô tình trôi xa, đọng đó chút mơ hồ mong manh, chưa kịp định rõ là gì, chỉ biết rằng ngày tháng ấy, ta từng trải qua sâu đậm như vậy, hồn nhiên như vậy, và... như mơ.

Cơn mưa thanh xuân của ta... sắp tan! Buổi chiều hôm ấy, bầu trời cao và trong xanh ôm lấy từng gợn mây trắng cứ quấn quít vào nhau, tươi đẹp đến lạ kì! Thanh xuân này, ta vô tư cầm tay bạn bè bước qua. Dù vui hay buồn, đều là khoảnh khắc mà chúng ta luôn muốn nhìn lại, và khắc cốt ghi tâm, bởi những ngây thơ ngày xưa. Bài ca tuổi trẻ cứ vang lên trong tai phone điện thoại, trên chuyến xe buýt trở về sau một năm xa nhà, ánh dương ban mai lại rõ là rực rỡ. Cổng trường vẫn ướm màu xanh như một năm trước, khép hờ đón tân sinh viên ghé thăm khi hè về. Chợt thấy mọi thứ như chỉ mới đây thôi. Nhưng, con đường đến trường, từ khi nào, lại trở nên xa đến thế?

© Thiên Thư – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Đánh mất “em” ở tuổi lên mười

Mỗi ngày đến lớp, em dần quen với những giờ ra chơi một mình, những bài tập nhóm chỉ còn lại cái tên em bị bỏ sót cuối cùng. Những tiếng cười đùa rộn rã quanh em dần biến thành tiếng vọng xa lạ và em cũng thôi mơ ước có ai đó mỉm cười với mình như ngày đầu mới bước vào lớp học ấy nữa.

Yêu thương gửi bố

Yêu thương gửi bố

Trong lời bố dặn, tôi cảm nhận rõ sự ấm áp, yêu thương biển trời. Không biết từ bao giờ, trái tim tôi đã thôi trách và không còn ghét bố nữa! Thì ra, bấy lâu nay, tôi đã cạn nghĩ, đã trách oan, ghét nhầm bố.

Cánh bướm cuối mùa

Cánh bướm cuối mùa

Anh tập hít sâu, tập nhắm mắt để nghe tiếng gió, nghe tiếng chim ngoài xa. Thậm chí, có lần anh mỉm cười khi thấy một con kiến bò qua tay mình – cái sự sống nhỏ bé ấy khiến anh thấy mình vẫn còn là một phần của thế giới, dù chỉ là tạm.

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Mưa Đỏ - chân dung thế hệ thanh niên 2 bên chiến tuyến

Dù là ai, xuất thân như thế nào, bất cứ thanh niên nào ở bên này chiến tuyến của quân đội nhân dân Việt Nam đều có tư tưởng rõ ràng, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc, cũng xác định được mục tiêu cũng như biết rõ tại sao mình phải cầm súng và mình chiến đấu cho ai, vì cái gì? Nên họ chiến đấu mạnh mẽ, dám hi sinh và trước cái chết vẫn rất bình thản, động viên đồng đội chiến đấu.

Chốn bình yên…

Chốn bình yên…

Chốn bình yên với mỗi người dù có khác nhau nhưng đều mang đến cảm giác hạnh phúc trong tâm hồn.

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Bức thư tình gửi con gái yêu của mẹ

Rồi những đêm dài mất ngủ sẽ qua, rồi con sẽ lớn khôn, sẽ tự ngủ, tự ăn, tự bước đi trên con đường của con. Những lần được ôm con, thơm má con sẽ dần ít đi, con sẽ trở thành một cô gái độc lập. Mẹ biết, em bé của mẹ cần mẹ, vậy nên mẹ cần mạnh mẽ hơn.

Nơi không bao giờ đóng cửa

Nơi không bao giờ đóng cửa

Người già hay nhớ. Nhớ từng gốc cây, từng bờ rào, từng mái ngói cũ lấm tấm rêu xanh. Nhưng nỗi nhớ của ông Hàn không chỉ là cảnh vật – mà là người, là những âm thanh, là một phần tuổi trẻ đã bị chôn vùi trong im lặng và tổn thương.

Nhảy việc hoàn hảo

Nhảy việc hoàn hảo

Cuốn sách mang tới cho bạn đọc những lời khuyên bổ ích trong quá trình tìm kiếm việc làm, muốn thay đổi môi trường làm việc. Để tìm được công việc phù hợp, bạn cần hiểu rõ các kỹ năng, thế mạnh của bản thân và yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la

Mọi thứ đều vô thường trước vũ trụ bao la

Ta chỉ là khách trọ tạm, giữa cuộc hành trình vô định của thời gian. Ngày ta đến, trời không báo. Ngày ta đi, đất cũng lặng. Chỉ có gió – vẫn thổi, mây – vẫn bay, và thế giới – vẫn quay như chưa từng biết ta từng tồn tại. Nhưng có sao đâu. Hạt bụi, dù nhỏ, vẫn phản chiếu ánh sáng khi có nắng. Sự tồn tại của ta, dẫu mong manh, vẫn có thể làm đẹp cho một khoảnh khắc nào đó của đời. Và có lẽ, chỉ cần thế – đã đủ.

Ánh đèn cuối phố

Ánh đèn cuối phố

Đêm mưa lạnh, sau ca làm, Minh đạp xe về. Lan đứng chờ anh ở đầu ngõ, người run bần bật dưới mái hiên. Hai đứa ghé mua một ổ bánh mì, ngồi chia đôi trên ghế đá trước dãy trọ ăn xong, Minh đưa Lan về tận phòng, chúc cô ngủ ngon rồi mới quay lại phòng mình.

back to top