Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ngày mai có thế nào chẳng phải là do ta quyết định hay sao?

2020-10-07 01:35

Tác giả: Phuc Phan


blogradio.vn - Cổ nhân đã từng nói: “Nhà có giàu, tài sản có nhiều đến mấy một ngày cũng chỉ ăn ba bữa cơm, nhà có rộng đến mấy khi đi ngủ cũng chỉ cần một phòng”, con người ta liệu cần thật nhiều tiền, thật giàu có mới hạnh phúc, mới vui vẻ?

***

“Ngày mai sẽ ra sao? Hạnh phúc – khổ đau” là nỗi băn khoăn xảy ra hầu hết với mọi người. Thường vào những ngày lễ, dịp đặc biệt nào đó như sinh nhật, lúc gặp khó khăn hay đêm giao thừa,… người ta hay nghĩ đến tương lai, nghĩ đến ngày mai mình sẽ làm gì, sẽ trở nên như thế nào.  Đặc biệt đối với những bạn trẻ đang suy nghĩ chuẩn bị tương lai như tôi thì nỗi băn khoăn này luôn xuất hiện trong suy nghĩ của mình dù bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu.

Ai cũng có một cuộc đời để sống. Ai cũng hướng tới sự hoàn mỹ và hạnh phúc. Tuy nhiên đây là mục tiêu không dễ để đạt tới. Không ai hoàn hảo và cũng chẳng ai đạt tới sự toàn vẹn. Người có tình yêu chưa chắc đã có tiền, người có tiền chưa chắc đã có niềm vui, người có niềm vui chưa chắc đã có sức khỏe, người có sức khỏe không hẳn trải qua toàn chuyện như ý. Vậy làm thế nào để tìm được niềm hạnh phúc, niềm vui vẻ trong cuộc đời?

Hạnh phúc là một nỗi niềm, một thao thức của những ai đang lo lắng cho tương lai, đặc biệt là nơi những bạn trẻ. Thời gian dành cho mỗi người có hạn. Cuộc sống mỗi người nhanh qua giống như bông hoa sớm nở chiều tàn, thời gian qua đi vĩnh viễn sẽ không lấy lại được. Những cơ may, cơ hội đến rồi sẽ đi theo thời gian, chúng không chờ đợi một ai. Nếu mỗi người không tận dụng cơ hội, nó sẽ tuột khỏi tay của mình. Cơ hội chỉ đến một vài lần trong đời, nên cần cố gắng tận dụng cho hết khả năng, thưởng thức cho hết hương vị của cuộc sống đem lai.

Cổ nhân đã từng nói: “Nhà có giàu, tài sản có nhiều đến mấy một ngày cũng chỉ ăn ba bữa cơm, nhà có rộng đến mấy khi đi ngủ cũng chỉ cần một phòng”, con người ta liệu cần thật nhiều tiền, thật giàu có mới hạnh phúc, mới vui vẻ? Nhiều tiền mà sống một cuộc sống lo sợ cái này cái nọ thì liệu có hạnh phúc chăng? Hạnh phúc đôi khi không nằm ở việc người ta có bao nhiêu tiền mà nằm ở nội tâm mỗi người có bình an hay không. Làm sao duy trì được một trái tim bình yên, một cuộc sống bình dị mà ngập tràn niềm vui theo tôi thế mới là hạnh phúc thật sự. Nhiều lúc con người dục vọng và ham muốn quá lớn để rồi quên mất hạnh phúc đôi lúc là những thứ nhỏ nhặt nhất xung quanh ta.

Bản thân tôi cũng đang thao thức cho tương lai của mình, thao thức suy nghĩ ngày mai mình sẽ ra sao. Đông sắp qua, Xuân gần kề, dường như tôi càng có nhiều suy nghĩ hơn về tương lai, về con đường tôi đi. Tôi lo lắng cho học tập, cho tương lai của bản thân,... Tôi thường ngưỡng mộ những người tài giỏi hay thành công hơn mình, vì thấy họ tài giỏi và trách cứ bản thân sao mình kém cỏi. Chính những lo lắng đó khiến bản thân tôi thêm mệt mỏi, chán chường. Có đôi lúc tôi dường như bị đánh gục, nhiều đêm thao thức đến nỗi tôi không thể nào chợp mắt được. Đặt lưng xuống giường tôi có cảm giác như có gì đó đang đẩy tôi dậy khỏi đó làm tôi không thể đi vào giấc ngủ. “Vậy tại sao tôi lại lo lắng cho ngày mai một thời gian chưa đến; ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy”. Phải chăng tôi quá lo lắng mà quên rằng gia đình, anh chị em, bạn bè luôn ở bên tôi, vì lo lắng mà tôi đánh mất đi hạnh phúc, niềm vui của mình.

Tôi đã ngồi lại và nghĩ đến những ngày hạnh phúc, vui vẻ của mình, tôi nhận ra rằng hạnh phúc không ở đâu xa nhưng nó luôn ở bên cạnh tôi. Quan trọng là tôi có đón nhận nó hay không. Nếu hỏi một người nghèo rằng hạnh phúc đối với họ là gì? Có lẽ nhiều người sẽ trả lời có tiền là hạnh phúc. Với một người giàu có suốt ngày phải tất bật với công việc, rằng hạnh phúc đối với họ là gì, có lẽ câu trả lời sẽ là có thời gian rảnh rỗi. Tương tự như thế, hạnh phúc đối với một người thất nghiệp là có việc làm ổn định. Hay nhìn thấy là hạnh phúc của một người mù.

Nhìn lại bản thân, tôi cảm thấy mình đã hạnh phúc hơn rất nhiều người. Nhiều lúc tôi thường ngưỡng mộ cuộc sống hạnh phúc của người khác mà không nhận ra rằng có khi người khác cũng đang ngưỡng mộ cuộc sống của mình. Biết đủ, biết trân trọng những thứ mình có, ý thức khả năng mình đang sở hữu và cố gắng phát triển nó mới là hạnh phúc. Hạnh phúc thật sự đôi lúc không phải là người ta sở hữu căn nhà rộng cỡ nào, mà là trong căn nhà đó luôn đầy ắp tiếng cười, cha mẹ anh chị người thân khỏe mạnh,… Hạnh phúc có khi là biết đón nhận những niềm vui nhỏ trong cuộc sống hằng ngày. Cuộc đời phải trải qua mưa bão mới thấy quý những ngày nắng ấm, trải qua nhừng ngày tù đầy, chạy trốn mới thấy giá trị của hai chữ tự do, cuộc sống xa quê mới nhung nhớ trân trọng những ngày tháng còn ở bên gia đình hay những ngày bệnh tật không ăn được thứ gì mới thấy quý sức khỏe của mình,…

Tôi cũng không biết ngày mai mình sẽ ra sao? Sẽ đi về chốn nào trên Trái Đất rộng lớn này. Nhưng bây giờ tôi đang ở đây, đang cố gắng cho mực đích lý tưởng của mình. Đối với tôi hạnh phúc bây giờ là mỗi sáng còn nghe được tiếng chuông thấy mình còn sống, thở một hơi cho thật dài và thật sâu cùng nở một nụ cười. Hay hạnh phúc là mỗi ngày tôi được ngồi cùng anh em nhâm nhi ly cà phê, hát một bài hát vào mỗi sáng, được đá bóng với anh em vào mỗi buổi chiều, được tập hát, xem Tivi vào mỗi buổi tối trước khi bước vào giờ học, cùng nói đùa chuyện to chuyện nhỏ, hay mỗi Chủ Nhật được đến Trung tâm xã hội phục vụ những người kém may mắn, đến viếng thăm, quét dọn mộ các em Thai Nhi, chẳng cần nghĩ ngày mai ra sao. Qua bao ngày tôi nhận ra rằng: Con người có một số lượng hạnh phúc và bất hạnh nhất định. Bất hạnh đến thì chính là hạnh phúc đi qua, và khi bất hạnh đi qua chính là hạnh phúc sẽ đến. Nếu trước chỉ có bất hạnh thì giờ hạnh phúc sẽ đến.

Mỗi người không biết ngày mai mình ra sao, nhưng thực ra hạnh phúc hay đau khổ đôi lúc do mỗi người quyết định. Người ta thường quá lo lắng mà quên mất những niềm vui, hạnh phúc bên cạnh. Hạnh phúc đôi khi đến từ những thứ nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Mỗi người có một cách khác nhau để sống một cuộc đời ý nghĩa cho riêng mình. Còn tôi, mỗi ngày sẽ chọn cho mình một niềm vui để sống. Tôi xin mượn lời bài hát : “Mỗi Ngày Tôi Chọn Một Niềm Vui” của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn để kết thúc bài suy tư:

“Mỗi ngày tôi chọn ngồi thật yên

Nhìn rõ quê hương ngồi nghĩ lại mình

Tôi chợt biết rằng vì sao tôi sống

Vì đất nước cần một trái tim.”

© Phuc Phan - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tuổi nào ta cũng thấy chênh vênh | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Để anh được yêu em lần nữa

Để anh được yêu em lần nữa

Em à, hãy để anh được yêu em lần nữa, được là bờ vai, là nơi chia sẻ mọi vui, buồn. Và được là người nắm tay em đi qua những mảnh vỡ.

Hãy nghĩ đến hôn nhân khi đủ tình yêu và trách nhiệm

Hãy nghĩ đến hôn nhân khi đủ tình yêu và trách nhiệm

Hãy nghĩ đến hôn nhân khi đủ tình yêu và trách nhiệm, đừng đến vì bất kì một áp lực nào. Và trách nhiệm lớn nhất của mỗi người vẫn là với cuộc đời mình, với cuộc đời người mình yêu thương.

Tình bạn là món quà mà chúng ta cần trân trọng

Tình bạn là món quà mà chúng ta cần trân trọng

“Tình bạn” chỉ hai tiếng thân thương nhưng lại là một điều may mắn trong cuộc đời mỗi người. Bởi nếu không có những tình bạn ấy ta sẽ không có được người sẻ chia, sẽ không có ai thấu hiểu. Và tình bạn là một món quà mà chúng ta cần trân trọng.

Chị từng lỡ dở cả thanh xuân nhưng không ngừng bước về nơi hạnh phúc

Chị từng lỡ dở cả thanh xuân nhưng không ngừng bước về nơi hạnh phúc

Trong những lần nhớ quê nhà da diết, chị ngước mặt lên trời đưa mắt hướng về phía xa xôi, nơi ấy có căn nhà của chị, có dáng mẹ già và hơi thở của chị từ lúc chào đời. Đó cũng là động lực luôn nhắc chị phải cố gắng nhiều hơn nữa dù nằm trong bất cứ hoàn cảnh nào. Chị lấy tay lau nước mắt rồi lặng lẽ nở nụ cười, nụ cười ấy đẹp như những cánh hoa nở trong vườn xuân.

Hãy tô điểm cho bức tranh tình yêu của mình thêm đẹp

Hãy tô điểm cho bức tranh tình yêu của mình thêm đẹp

Tình yêu như một bức tranh, không phải vẽ bằng cọ, màu, mà được vẽ bằng những nụ cười, sự quan tâm, ánh mắt ấm áp, những nhịp đập chân thành. Chẳng cần là họa sĩ, ai cũng có thể tự vẽ nên bức tranh tình yêu của riêng mình.

Đừng bao giờ hứa suông khi trẻ con luôn đón chờ từ bố mẹ

Đừng bao giờ hứa suông khi trẻ con luôn đón chờ từ bố mẹ

Đừng nghĩ trẻ con dễ lừa mà năm lần bảy lượt nói dối qua mắt chúng. Sự mong manh của chúng giống như thủy tinh vậy, rất dễ vỡ, vỡ rồi thì rất khó lành. Dù nhỏ hay lớn, già hay trẻ thì con người ta, ai cũng đều có một trái tim nồng ấm thèm khát yêu thương chân thật nhất. Bạn hãy giữ gìn trái tim mình và mọi người cùng đập đúng nhé, đừng để nó đập mạnh vì đau thắt lại.

Quá khứ đau lòng đến mấy cuối cùng cũng nhẹ như mây

Quá khứ đau lòng đến mấy cuối cùng cũng nhẹ như mây

Chúng ta phải học cách quên đi một người đã trở thành quá khứ, bởi lẽ họ không thuộc về tương lai của chúng ta. Tôi đã tìm được người yêu thương mình, tôi vui vẻ, tôi hạnh phúc. Anh cũng thế, anh đã làm đám cưới, cô ấy mặc váy cưới rất xinh. Mọi thứ đã qua và chuyện buồn ngày xưa đã trôi nhẹ vào quá khứ.

Tiền nhiều để làm gì khi chẳng có thời gian cho những người mình yêu thương?

Tiền nhiều để làm gì khi chẳng có thời gian cho những người mình yêu thương?

Đừng để một mình ta đi trên con đường trải đầy tiền mà ngoảnh mặt lại không có bóng dáng của người mẹ, người cha, người chồng, người vợ, và những đứa con đáng yêu. Thậm chí là không còn sự sống để tận hưởng chúng thì lúc đó tiền có còn quan trọng nữa không?

Em à, yêu thương cũ anh chẳng thể nào quên được

Em à, yêu thương cũ anh chẳng thể nào quên được

Em à, những ký ức đẹp chúng ta từng có với anh chưa từng là thói quen và tình yêu dành cho em càng không phải là thói quen khó bỏ. Có thể bây giờ anh vô cùng đau đớn, nhưng anh sẽ chờ em trở về theo cách khác. Mạnh mẽ và có trách nhiệm hơn.

An nhiên giữa cuộc đời vội vã

An nhiên giữa cuộc đời vội vã

Cuộc đời này vốn thật đẹp như thế, tròn trịa tinh khôi, chỉ là em đã bị cuốn theo những muộn phiền nên đôi khi thấy mình lạc lõng. Em trở lại với công việc bằng một tinh thần mới lạc quan hơn, em nhìn xung quanh bằng đôi mắt trìu mến và bao dung hơn.

back to top