Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ngày mai có thế nào chẳng phải là do ta quyết định hay sao?

2020-10-07 01:35

Tác giả: Phuc Phan


blogradio.vn - Cổ nhân đã từng nói: “Nhà có giàu, tài sản có nhiều đến mấy một ngày cũng chỉ ăn ba bữa cơm, nhà có rộng đến mấy khi đi ngủ cũng chỉ cần một phòng”, con người ta liệu cần thật nhiều tiền, thật giàu có mới hạnh phúc, mới vui vẻ?

***

“Ngày mai sẽ ra sao? Hạnh phúc – khổ đau” là nỗi băn khoăn xảy ra hầu hết với mọi người. Thường vào những ngày lễ, dịp đặc biệt nào đó như sinh nhật, lúc gặp khó khăn hay đêm giao thừa,… người ta hay nghĩ đến tương lai, nghĩ đến ngày mai mình sẽ làm gì, sẽ trở nên như thế nào.  Đặc biệt đối với những bạn trẻ đang suy nghĩ chuẩn bị tương lai như tôi thì nỗi băn khoăn này luôn xuất hiện trong suy nghĩ của mình dù bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu.

Ai cũng có một cuộc đời để sống. Ai cũng hướng tới sự hoàn mỹ và hạnh phúc. Tuy nhiên đây là mục tiêu không dễ để đạt tới. Không ai hoàn hảo và cũng chẳng ai đạt tới sự toàn vẹn. Người có tình yêu chưa chắc đã có tiền, người có tiền chưa chắc đã có niềm vui, người có niềm vui chưa chắc đã có sức khỏe, người có sức khỏe không hẳn trải qua toàn chuyện như ý. Vậy làm thế nào để tìm được niềm hạnh phúc, niềm vui vẻ trong cuộc đời?

Hạnh phúc là một nỗi niềm, một thao thức của những ai đang lo lắng cho tương lai, đặc biệt là nơi những bạn trẻ. Thời gian dành cho mỗi người có hạn. Cuộc sống mỗi người nhanh qua giống như bông hoa sớm nở chiều tàn, thời gian qua đi vĩnh viễn sẽ không lấy lại được. Những cơ may, cơ hội đến rồi sẽ đi theo thời gian, chúng không chờ đợi một ai. Nếu mỗi người không tận dụng cơ hội, nó sẽ tuột khỏi tay của mình. Cơ hội chỉ đến một vài lần trong đời, nên cần cố gắng tận dụng cho hết khả năng, thưởng thức cho hết hương vị của cuộc sống đem lai.

Cổ nhân đã từng nói: “Nhà có giàu, tài sản có nhiều đến mấy một ngày cũng chỉ ăn ba bữa cơm, nhà có rộng đến mấy khi đi ngủ cũng chỉ cần một phòng”, con người ta liệu cần thật nhiều tiền, thật giàu có mới hạnh phúc, mới vui vẻ? Nhiều tiền mà sống một cuộc sống lo sợ cái này cái nọ thì liệu có hạnh phúc chăng? Hạnh phúc đôi khi không nằm ở việc người ta có bao nhiêu tiền mà nằm ở nội tâm mỗi người có bình an hay không. Làm sao duy trì được một trái tim bình yên, một cuộc sống bình dị mà ngập tràn niềm vui theo tôi thế mới là hạnh phúc thật sự. Nhiều lúc con người dục vọng và ham muốn quá lớn để rồi quên mất hạnh phúc đôi lúc là những thứ nhỏ nhặt nhất xung quanh ta.

Bản thân tôi cũng đang thao thức cho tương lai của mình, thao thức suy nghĩ ngày mai mình sẽ ra sao. Đông sắp qua, Xuân gần kề, dường như tôi càng có nhiều suy nghĩ hơn về tương lai, về con đường tôi đi. Tôi lo lắng cho học tập, cho tương lai của bản thân,... Tôi thường ngưỡng mộ những người tài giỏi hay thành công hơn mình, vì thấy họ tài giỏi và trách cứ bản thân sao mình kém cỏi. Chính những lo lắng đó khiến bản thân tôi thêm mệt mỏi, chán chường. Có đôi lúc tôi dường như bị đánh gục, nhiều đêm thao thức đến nỗi tôi không thể nào chợp mắt được. Đặt lưng xuống giường tôi có cảm giác như có gì đó đang đẩy tôi dậy khỏi đó làm tôi không thể đi vào giấc ngủ. “Vậy tại sao tôi lại lo lắng cho ngày mai một thời gian chưa đến; ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy”. Phải chăng tôi quá lo lắng mà quên rằng gia đình, anh chị em, bạn bè luôn ở bên tôi, vì lo lắng mà tôi đánh mất đi hạnh phúc, niềm vui của mình.

Tôi đã ngồi lại và nghĩ đến những ngày hạnh phúc, vui vẻ của mình, tôi nhận ra rằng hạnh phúc không ở đâu xa nhưng nó luôn ở bên cạnh tôi. Quan trọng là tôi có đón nhận nó hay không. Nếu hỏi một người nghèo rằng hạnh phúc đối với họ là gì? Có lẽ nhiều người sẽ trả lời có tiền là hạnh phúc. Với một người giàu có suốt ngày phải tất bật với công việc, rằng hạnh phúc đối với họ là gì, có lẽ câu trả lời sẽ là có thời gian rảnh rỗi. Tương tự như thế, hạnh phúc đối với một người thất nghiệp là có việc làm ổn định. Hay nhìn thấy là hạnh phúc của một người mù.

Nhìn lại bản thân, tôi cảm thấy mình đã hạnh phúc hơn rất nhiều người. Nhiều lúc tôi thường ngưỡng mộ cuộc sống hạnh phúc của người khác mà không nhận ra rằng có khi người khác cũng đang ngưỡng mộ cuộc sống của mình. Biết đủ, biết trân trọng những thứ mình có, ý thức khả năng mình đang sở hữu và cố gắng phát triển nó mới là hạnh phúc. Hạnh phúc thật sự đôi lúc không phải là người ta sở hữu căn nhà rộng cỡ nào, mà là trong căn nhà đó luôn đầy ắp tiếng cười, cha mẹ anh chị người thân khỏe mạnh,… Hạnh phúc có khi là biết đón nhận những niềm vui nhỏ trong cuộc sống hằng ngày. Cuộc đời phải trải qua mưa bão mới thấy quý những ngày nắng ấm, trải qua nhừng ngày tù đầy, chạy trốn mới thấy giá trị của hai chữ tự do, cuộc sống xa quê mới nhung nhớ trân trọng những ngày tháng còn ở bên gia đình hay những ngày bệnh tật không ăn được thứ gì mới thấy quý sức khỏe của mình,…

Tôi cũng không biết ngày mai mình sẽ ra sao? Sẽ đi về chốn nào trên Trái Đất rộng lớn này. Nhưng bây giờ tôi đang ở đây, đang cố gắng cho mực đích lý tưởng của mình. Đối với tôi hạnh phúc bây giờ là mỗi sáng còn nghe được tiếng chuông thấy mình còn sống, thở một hơi cho thật dài và thật sâu cùng nở một nụ cười. Hay hạnh phúc là mỗi ngày tôi được ngồi cùng anh em nhâm nhi ly cà phê, hát một bài hát vào mỗi sáng, được đá bóng với anh em vào mỗi buổi chiều, được tập hát, xem Tivi vào mỗi buổi tối trước khi bước vào giờ học, cùng nói đùa chuyện to chuyện nhỏ, hay mỗi Chủ Nhật được đến Trung tâm xã hội phục vụ những người kém may mắn, đến viếng thăm, quét dọn mộ các em Thai Nhi, chẳng cần nghĩ ngày mai ra sao. Qua bao ngày tôi nhận ra rằng: Con người có một số lượng hạnh phúc và bất hạnh nhất định. Bất hạnh đến thì chính là hạnh phúc đi qua, và khi bất hạnh đi qua chính là hạnh phúc sẽ đến. Nếu trước chỉ có bất hạnh thì giờ hạnh phúc sẽ đến.

Mỗi người không biết ngày mai mình ra sao, nhưng thực ra hạnh phúc hay đau khổ đôi lúc do mỗi người quyết định. Người ta thường quá lo lắng mà quên mất những niềm vui, hạnh phúc bên cạnh. Hạnh phúc đôi khi đến từ những thứ nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Mỗi người có một cách khác nhau để sống một cuộc đời ý nghĩa cho riêng mình. Còn tôi, mỗi ngày sẽ chọn cho mình một niềm vui để sống. Tôi xin mượn lời bài hát : “Mỗi Ngày Tôi Chọn Một Niềm Vui” của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn để kết thúc bài suy tư:

“Mỗi ngày tôi chọn ngồi thật yên

Nhìn rõ quê hương ngồi nghĩ lại mình

Tôi chợt biết rằng vì sao tôi sống

Vì đất nước cần một trái tim.”

© Phuc Phan - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tuổi nào ta cũng thấy chênh vênh | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em mong chúng ta sau này yêu một người bằng tất cả sự trưởng thành mình có

Em mong chúng ta sau này yêu một người bằng tất cả sự trưởng thành mình có

Em đã xếp lại gọn gàng những mảng ký ức về anh, em sẽ mang theo nó đi hết cuộc đời mình. Em không biết sau này chúng ta có thể gặp được người hiểu mình như chúng ta bây giờ không. Em chỉ mong sau tình yêu này, em và anh đều học được cách yêu một người bằng tất cả sự trưởng thành mình có. Em mong chúng ta sau này đều sẽ bình yên, là bình yên từ tận đáy tâm hồn.

Em lại nhớ anh rồi nhưng anh không biết được

Em lại nhớ anh rồi nhưng anh không biết được

Dòng tin nhắn “Em lại nhớ anh rồi” mãi mãi là tin nhắn nháp trong điện thoại của tôi. Có người từng hỏi tôi “Nếu biết rằng chuyện tình của bạn chẳng có kết cục đẹp, bạn sẽ không bắt đầu hay lựa chọn cố chấp yêu?”. Với cá nhân tôi thì tôi sẽ lựa chọn yêu hết mình, trân trọng từng giây từng phút, từng kỉ niệm dẫu vui hay buồn. Hy vọng mỗi chúng ta đều yêu hết mình, trân trọng đối phương và trân trọng đoạn tình cảm của chính bản thân mình.

7 bẫy tâm lý độc hại trong đời sống mà rất nhiều người mắc phải, bỏ đi được sẽ giúp ta dễ thở hơn

7 bẫy tâm lý độc hại trong đời sống mà rất nhiều người mắc phải, bỏ đi được sẽ giúp ta dễ thở hơn

Đa phần chúng ta đều luôn nghĩ rằng suy nghĩ của mình là đúng, dựa trên lý trí và logic chính xác. Nhưng nếu suy nghĩ kỹ hơn, sâu xa hơn, rất có thể có nhiều đánh giá, suy nghĩ của bạn đều bị mắc vào 1 trong các "bẫy" sau.

Tuổi trẻ vô cùng đáng giá nên hãy trân trọng

Tuổi trẻ vô cùng đáng giá nên hãy trân trọng

Tôi bây giờ đã trưởng thành hơn, không còn là một cô bé bồng bột, dại khờ như trước nữa. Tôi đã biết việc gì nên hay không nên làm, biết kiềm chế cảm xúc của bản thân. Tôi biết, tình yêu tuổi học trò không ai là không mắc phải. Có thể trong những năm học cấp 3 này, tôi lại một lần nữa rung động. Nhưng chắc chắn, tôi sẽ suy nghĩ thật kỹ càng trước khi quyết định làm điều gì đó để bản thân không phải hối hận. Tuổi trẻ vô cùng đáng giá, tôi sẽ giữ gìn, trân trọng để nó mãi là khoảnh khắc đẹp đẽ nhất trong cuộc đời. Và quan trọng hơn là để mắt mẹ không phải buồn phiền vì những lỗi lầm của mình nữa.

Muốn thăng tiến trong sự nghiệp, đừng bỏ qua 5 quy tắc bố trí bàn làm việc tại gia

Muốn thăng tiến trong sự nghiệp, đừng bỏ qua 5 quy tắc bố trí bàn làm việc tại gia

Cũng như các khu vực chính trong nhà, góc làm việc cũng cần được đầu tư, chăm chút để tạo cảm hứng cho công việc. Vậy bố trí bàn làm việc ra sao để kích thích sáng tạo, đồng thời phù hợp với phong thủy, hãy tham khảo ngay 5 quy tắc dưới đây.

Nhắn gửi yêu thương

Nhắn gửi yêu thương

Con muốn gửi đến mẹ những lời yêu thương tự đáy lòng mình. Bởi suốt thời gian qua, con chưa thể một lần cất tiếng gọi mẹ, điều mà con nghĩ bất cứ người mẹ nào cũng đều mong nhận lại từ đứa con mà mình rứt ruột sinh ra.

 Tự thương lấy mình sau những nỗi đau

Tự thương lấy mình sau những nỗi đau

Và anh cũng vậy nữa anh ơi Nhớ làm chi những nỗi đau xưa cũ Hãy quên đi u sầu làm chi nữa Tự thương lấy mình sau những nỗi đau.

Em à, đừng giữ mãi những điều đau lòng nữa

Em à, đừng giữ mãi những điều đau lòng nữa

Đau thương và hạnh phúc là đôi ngã song song, những kẻ ôm mãi nỗi buồn thì luôn thèm khát hai từ hạnh phúc, còn những người đang bước trên con đường hạnh phúc sẽ luôn sợ nỗi buồn sẽ ập đến bên mình. Cứ giữ mãi trong lòng những hoài niệm thì thử hỏi sao lòng lại không trống trải. Đừng buồn khi nắng chiều đã tắt, đừng ủy mị khi trời đổ cơn mưa, thời gian sẽ là liều thuốc cũng là người thầy để ta quên đi tất cả. Trên đời này chẳng ai không sống được khi thiếu vắng ai đó, có chăng chỉ là một vết sẹo nhói lòng mỗi lần bất chợt nhớ lại mà thôi.

Trao quyền cho bản thân trong cả công việc và cuộc sống: 'Học cách làm chủ mình, trước khi làm chủ ai'

Trao quyền cho bản thân trong cả công việc và cuộc sống: 'Học cách làm chủ mình, trước khi làm chủ ai'

Tự trao quyền cho bản thân là một trong những cách để biến mục tiêu thành hiện thực.

Một tình yêu lặng yên sau trang sách

Một tình yêu lặng yên sau trang sách

“Sách cũ, giấy đen, không còn đọc được, nhưng nó lại có giá trị của những trang nhật ký cuộc đời. Nó là kỷ niệm, là nhắc nhớ, là những cuốn sách không phải để đọc mà để nghĩ ngợi, để suy tư, để ngẩn ngơ cùng năm tháng đời người. Bán chúng làm chi. Vì giữ chúng thì chật nhà nhưng không có chúng, cuộc đời ta bỗng hóa ra buồn tênh, trống rỗng..."

back to top