Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ngày mai có thế nào chẳng phải là do ta quyết định hay sao?

2020-10-07 01:35

Tác giả: Phuc Phan


blogradio.vn - Cổ nhân đã từng nói: “Nhà có giàu, tài sản có nhiều đến mấy một ngày cũng chỉ ăn ba bữa cơm, nhà có rộng đến mấy khi đi ngủ cũng chỉ cần một phòng”, con người ta liệu cần thật nhiều tiền, thật giàu có mới hạnh phúc, mới vui vẻ?

***

“Ngày mai sẽ ra sao? Hạnh phúc – khổ đau” là nỗi băn khoăn xảy ra hầu hết với mọi người. Thường vào những ngày lễ, dịp đặc biệt nào đó như sinh nhật, lúc gặp khó khăn hay đêm giao thừa,… người ta hay nghĩ đến tương lai, nghĩ đến ngày mai mình sẽ làm gì, sẽ trở nên như thế nào.  Đặc biệt đối với những bạn trẻ đang suy nghĩ chuẩn bị tương lai như tôi thì nỗi băn khoăn này luôn xuất hiện trong suy nghĩ của mình dù bất cứ khi nào, bất cứ ở đâu.

Ai cũng có một cuộc đời để sống. Ai cũng hướng tới sự hoàn mỹ và hạnh phúc. Tuy nhiên đây là mục tiêu không dễ để đạt tới. Không ai hoàn hảo và cũng chẳng ai đạt tới sự toàn vẹn. Người có tình yêu chưa chắc đã có tiền, người có tiền chưa chắc đã có niềm vui, người có niềm vui chưa chắc đã có sức khỏe, người có sức khỏe không hẳn trải qua toàn chuyện như ý. Vậy làm thế nào để tìm được niềm hạnh phúc, niềm vui vẻ trong cuộc đời?

Hạnh phúc là một nỗi niềm, một thao thức của những ai đang lo lắng cho tương lai, đặc biệt là nơi những bạn trẻ. Thời gian dành cho mỗi người có hạn. Cuộc sống mỗi người nhanh qua giống như bông hoa sớm nở chiều tàn, thời gian qua đi vĩnh viễn sẽ không lấy lại được. Những cơ may, cơ hội đến rồi sẽ đi theo thời gian, chúng không chờ đợi một ai. Nếu mỗi người không tận dụng cơ hội, nó sẽ tuột khỏi tay của mình. Cơ hội chỉ đến một vài lần trong đời, nên cần cố gắng tận dụng cho hết khả năng, thưởng thức cho hết hương vị của cuộc sống đem lai.

Cổ nhân đã từng nói: “Nhà có giàu, tài sản có nhiều đến mấy một ngày cũng chỉ ăn ba bữa cơm, nhà có rộng đến mấy khi đi ngủ cũng chỉ cần một phòng”, con người ta liệu cần thật nhiều tiền, thật giàu có mới hạnh phúc, mới vui vẻ? Nhiều tiền mà sống một cuộc sống lo sợ cái này cái nọ thì liệu có hạnh phúc chăng? Hạnh phúc đôi khi không nằm ở việc người ta có bao nhiêu tiền mà nằm ở nội tâm mỗi người có bình an hay không. Làm sao duy trì được một trái tim bình yên, một cuộc sống bình dị mà ngập tràn niềm vui theo tôi thế mới là hạnh phúc thật sự. Nhiều lúc con người dục vọng và ham muốn quá lớn để rồi quên mất hạnh phúc đôi lúc là những thứ nhỏ nhặt nhất xung quanh ta.

Bản thân tôi cũng đang thao thức cho tương lai của mình, thao thức suy nghĩ ngày mai mình sẽ ra sao. Đông sắp qua, Xuân gần kề, dường như tôi càng có nhiều suy nghĩ hơn về tương lai, về con đường tôi đi. Tôi lo lắng cho học tập, cho tương lai của bản thân,... Tôi thường ngưỡng mộ những người tài giỏi hay thành công hơn mình, vì thấy họ tài giỏi và trách cứ bản thân sao mình kém cỏi. Chính những lo lắng đó khiến bản thân tôi thêm mệt mỏi, chán chường. Có đôi lúc tôi dường như bị đánh gục, nhiều đêm thao thức đến nỗi tôi không thể nào chợp mắt được. Đặt lưng xuống giường tôi có cảm giác như có gì đó đang đẩy tôi dậy khỏi đó làm tôi không thể đi vào giấc ngủ. “Vậy tại sao tôi lại lo lắng cho ngày mai một thời gian chưa đến; ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy”. Phải chăng tôi quá lo lắng mà quên rằng gia đình, anh chị em, bạn bè luôn ở bên tôi, vì lo lắng mà tôi đánh mất đi hạnh phúc, niềm vui của mình.

Tôi đã ngồi lại và nghĩ đến những ngày hạnh phúc, vui vẻ của mình, tôi nhận ra rằng hạnh phúc không ở đâu xa nhưng nó luôn ở bên cạnh tôi. Quan trọng là tôi có đón nhận nó hay không. Nếu hỏi một người nghèo rằng hạnh phúc đối với họ là gì? Có lẽ nhiều người sẽ trả lời có tiền là hạnh phúc. Với một người giàu có suốt ngày phải tất bật với công việc, rằng hạnh phúc đối với họ là gì, có lẽ câu trả lời sẽ là có thời gian rảnh rỗi. Tương tự như thế, hạnh phúc đối với một người thất nghiệp là có việc làm ổn định. Hay nhìn thấy là hạnh phúc của một người mù.

Nhìn lại bản thân, tôi cảm thấy mình đã hạnh phúc hơn rất nhiều người. Nhiều lúc tôi thường ngưỡng mộ cuộc sống hạnh phúc của người khác mà không nhận ra rằng có khi người khác cũng đang ngưỡng mộ cuộc sống của mình. Biết đủ, biết trân trọng những thứ mình có, ý thức khả năng mình đang sở hữu và cố gắng phát triển nó mới là hạnh phúc. Hạnh phúc thật sự đôi lúc không phải là người ta sở hữu căn nhà rộng cỡ nào, mà là trong căn nhà đó luôn đầy ắp tiếng cười, cha mẹ anh chị người thân khỏe mạnh,… Hạnh phúc có khi là biết đón nhận những niềm vui nhỏ trong cuộc sống hằng ngày. Cuộc đời phải trải qua mưa bão mới thấy quý những ngày nắng ấm, trải qua nhừng ngày tù đầy, chạy trốn mới thấy giá trị của hai chữ tự do, cuộc sống xa quê mới nhung nhớ trân trọng những ngày tháng còn ở bên gia đình hay những ngày bệnh tật không ăn được thứ gì mới thấy quý sức khỏe của mình,…

Tôi cũng không biết ngày mai mình sẽ ra sao? Sẽ đi về chốn nào trên Trái Đất rộng lớn này. Nhưng bây giờ tôi đang ở đây, đang cố gắng cho mực đích lý tưởng của mình. Đối với tôi hạnh phúc bây giờ là mỗi sáng còn nghe được tiếng chuông thấy mình còn sống, thở một hơi cho thật dài và thật sâu cùng nở một nụ cười. Hay hạnh phúc là mỗi ngày tôi được ngồi cùng anh em nhâm nhi ly cà phê, hát một bài hát vào mỗi sáng, được đá bóng với anh em vào mỗi buổi chiều, được tập hát, xem Tivi vào mỗi buổi tối trước khi bước vào giờ học, cùng nói đùa chuyện to chuyện nhỏ, hay mỗi Chủ Nhật được đến Trung tâm xã hội phục vụ những người kém may mắn, đến viếng thăm, quét dọn mộ các em Thai Nhi, chẳng cần nghĩ ngày mai ra sao. Qua bao ngày tôi nhận ra rằng: Con người có một số lượng hạnh phúc và bất hạnh nhất định. Bất hạnh đến thì chính là hạnh phúc đi qua, và khi bất hạnh đi qua chính là hạnh phúc sẽ đến. Nếu trước chỉ có bất hạnh thì giờ hạnh phúc sẽ đến.

Mỗi người không biết ngày mai mình ra sao, nhưng thực ra hạnh phúc hay đau khổ đôi lúc do mỗi người quyết định. Người ta thường quá lo lắng mà quên mất những niềm vui, hạnh phúc bên cạnh. Hạnh phúc đôi khi đến từ những thứ nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Mỗi người có một cách khác nhau để sống một cuộc đời ý nghĩa cho riêng mình. Còn tôi, mỗi ngày sẽ chọn cho mình một niềm vui để sống. Tôi xin mượn lời bài hát : “Mỗi Ngày Tôi Chọn Một Niềm Vui” của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn để kết thúc bài suy tư:

“Mỗi ngày tôi chọn ngồi thật yên

Nhìn rõ quê hương ngồi nghĩ lại mình

Tôi chợt biết rằng vì sao tôi sống

Vì đất nước cần một trái tim.”

© Phuc Phan - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tuổi nào ta cũng thấy chênh vênh | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ngày trở lại

Ngày trở lại

Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Đoá hồng mong manh (Phần cuối)

Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.

Người mang chiếc ô

Người mang chiếc ô

Đây là câu chuyện về Hoài An, cô gái luôn rực rỡ, nhiệt tình và dường như lúc nào cũng mang theo năng lượng để sưởi ấm cả tập thể. Từ những ngày đầu ở Hội Sinh viên, những kỷ niệm thao trường, cho đến những góc rất đời phía sau sân khấu, Hoài An hiện lên vừa đáng yêu, vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Ít ai biết rằng đằng sau hình ảnh một “cục pin dự phòng” cho cả thế giới lại là một cô gái từng đi qua những tổn thương của tuổi nhỏ. Có lẽ vì vậy mà Hoài An luôn chọn cách trở thành người che mưa cho mọi người sẵn sàng đưa chiếc ô của mình cho người khác, dù bản thân phải đứng dưới mưa. Một câu chuyện nhỏ về thanh xuân, tình bạn, và về những con người luôn âm thầm mang chiếc ô của mình đi khắp thế giới.

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Anh đã quên lời hứa ngày xưa ấy

Trong tình yêu của hai người, nếu một người này yêu nhiều hơn và sẵn sàng hi sinh quá nhiều vì người kia thì chắc chắc người đó sẽ luôn là người chịu nhiều tổn thương nhất. Nếu đã yêu nhau thật lòng thì hãy làm những gì tốt nhất cho nhau có thể và đừng làm tổn thương nhau. Bởi gặp nhau và yêu nhau ở kiếp này thì đã là duyên nợ từ kiếp trước rồi.

Đoá hồng mong manh (Phần 1)

Đoá hồng mong manh (Phần 1)

Chỉ là vào thời điểm ấy, khi nhìn mẹ gầy đi từng ngày, nhìn những khoản nợ chồng chất chưa biết bao giờ trả hết, cô hiểu rằng nếu không ai bước ra, gia đình này sẽ mãi mắc kẹt trong vòng xoay đó. Và khi quyết định ấy dần thành hình, cô chợt nhận ra điều đáng sợ nhất không phải là lấy chồng xa, mà là từ nay, mọi vui buồn của đời mình sẽ không còn nằm trong tầm tay của những người thân thuộc nữa.

Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng

Những sự thật không cần đẹp, chỉ cần đúng

Cuộc đời chẳng bao giờ dừng lại để đợi ta hiểu. Nó cứ trôi, cứ lạnh lẽo, cứ thản nhiên nhìn ta vấp, ngã, rồi đứng dậy. Không ai thực sự quan tâm bạn đang mệt ra sao, họ chỉ nhìn vào kết quả. Và nếu bạn ngã, họ sẽ nói: “Tôi đã biết mà.” Nếu bạn đứng dậy được, họ lại bảo: “Gặp may thôi.” Thế nên, thay vì tìm người thấu hiểu, hãy học cách tự hiểu chính mình.

Có lẽ,

Có lẽ, "thương" anh là điều em không thể ngờ

Đời người được mấy năm, con chỉ ước với trời cao rằng cho con tìm được người thương con, để có thể nắm tay cùng đi hết quãng đường còn lại. Nhưng cuộc đời không dễ dàng như những gì con tưởng tượng. Có lẽ, bản thân con không phù hợp với việc thương một ai.

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Vậy nên tớ chọn cách chấp nhận dừng lại để bảo vệ tình cảm của của tớ dành cho cậu, cũng là để bảo vệ tình bạn suốt 7 năm của chúng ta. Khi bản thân quyết định phải dừng lại thứ tình cảm dành cho cậu tớ cảm thấy vừa đau lòng vừa bất lực. Tớ đau lòng vì không đành lòng, tớ bất lực vì không thể làm gì khác. Trong giây phút này tớ đã cố gắng bình thản để buông tay tình cảm dành cho cậu, thưc ra tớ cũng chẳng còn cách nào khác bởi vì tớ đã thua trước sự lựa chọn của cậu.

Một bước yêu sai

Một bước yêu sai

Tôi yêu anh hơn tất cả những gì tôi có, nhưng tôi lại chẳng thể vượt qua những mất mát tuổi thơ. Chọn cách bóp chết tình yêu của mình để hài lòng đứa trẻ sâu bên trong đang gào khóc, tôi đã mất đi anh và chính mình.

Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ

Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ

Cứ kiên nhẫn sống tử tế, bình an nội tại chính là phần thưởng vô giá nhất.

back to top