Phát thanh xúc cảm của bạn !

5 điều người trưởng thành về cảm xúc không bao giờ làm

2020-08-30 01:27

Tác giả:


Trưởng thành về mặt cảm xúc là một dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của mỗi người. Nó có nghĩa là bạn có thể làm chủ cảm xúc của mình thay vì để cảm xúc dẫn dắt bạn.

***

Vậy thế nào là một người trưởng thành về cảm xúc? Dưới đây là 5 biểu hiện trong tình yêu của một người trưởng thành.

Không phụ thuộc về cảm xúc vào người yêu

Điều đầu tiên mà người trưởng thành không bao giờ làm là gắn hạnh phúc của bản thân hoàn toàn vào một người nào khác. Bất kể bạn yêu người đó đến đâu thì bạn cũng không thể lệ thuộc hoàn toàn cảm xúc của mình vào người kia.

Bạn nhận thức rằng dù có một ngày bạn mất người kia thì cũng không phải tận thế, bạn vẫn có thể sống mà không có người đó.

Đừng biến ai thành trung tâm vũ trụ của bạn và đừng hy vọng người khác sẽ thay đổi cuộc đời bạn một cách diệu kỳ chỉ bằng việc yêu bạn.

Bạn mới là người tạo ra hạnh phúc cho bản thân và bạn phải biết đối xử tốt với mình trước khi mong chờ một mối quan hệ tốt đẹp.

Không gạt bỏ những quan hệ khác trong cuộc sống

Trưởng thành về cảm xúc không chỉ liên quan đến tình yêu, nó bao gồm cả việc bạn biết trân trọng tình bạn, gia đình, các mối quan hệ công việc,...

Khi chưa trưởng thành, bạn không nhận ra giá trị của người bạn tốt, bạn không biết đồng nghiệp tuyệt vời có ý nghĩa như thế nào. Bạn cũng không biết quý trọng gia đình mình.

Khi đó bạn sẽ sẵn sàng gạt bỏ mọi quan hệ khác vì tình yêu. Bạn chỉ dành hết sự chú ý cho người yêu và không ngại đánh mất những mối quan hệ khác.

Người trưởng thành thật sự sẽ không gạt bỏ những người khác trong cuộc đời mình chỉ vì tình yêu. Bạn sẽ biết trân trọng gia đình, bạn bè, hiểu được họ là một phần cuộc sống của bạn trước khi người yêu xuất hiện và sẽ tiếp tục bên bạn dù cho người đó có rời đi.

Không đổ lỗi mọi chuyện cho người yêu

Người chưa trưởng thành không bao giờ chịu trách nhiệm cho lời nói và hành động của mình, họ luôn đổ lỗi cho người khác và biện minh cho việc mình làm. Họ không bao giờ nhận sai và cố tìm mọi cách rũ bỏ trách nhiệm.

Nhưng khi bạn trưởng thành thật sự, bạn sẽ không làm như vậy. Bạn hiểu mọi mối quan hệ đều từ hai phía và bản thân cần chia sẻ trách nhiệm, bạn sẽ tự xem xét và đánh giá bản thân, nhìn nhận sai lầm của mình để không bao giờ tái phạm.

Bạn không đánh mất chính mình

Một trong những điều quan trọng mà người trưởng thành không bao giờ làm, đó là đánh mất chính mình. Bạn trung thực với con người mình và luôn là chính mình.

Tất nhiên khi bước vào một mối quan hệ yêu đương nghiêm túc, bạn không tránh khỏi phải thỏa hiệp trong một số trường hợp và thích nghi với cuộc sống mới.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cho phép đối phương thay đổi bạn, định hình bạn thành kiểu người mà người đó muốn.

Người trưởng thành sẽ trung thành với nguyên tắc, quan điểm của bản thân, không dễ dàng để người khác lung lay và thay đổi họ.

Không dồn nén cảm xúc của mình

Người trưởng thành về cảm xúc là người dám đối diện cảm xúc của mình, không chạy trốn hay dồn nén chúng.

Nếu bạn là kiểu người này bạn sẽ luôn nhận thức được mình đang cảm thấy thế nào. Dù bạn không thích cảm xúc tiêu cực nào đó thì bạn cũng không vờ như chúng không tồn tại.

Bạn không hy vọng chúng bỗng dưng biến mất bằng cách tảng lờ. Bạn biết điều này không hề tốt.

Thay vào đó bạn đối mặt và xử lý mọi cảm xúc của mình, kể cả những cảm xúc tiêu cực mà bạn muốn né tránh.

Theo Hoàng Nguyên/Gia Đình Mới

Mời xem thêm chương trình:

Có những ngày bỗng thấy mình trưởng thành hơn hôm qua | Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đừng vội vàng đưa bàn tay cho ai đấy khi thấy cô đơn

Đừng vội vàng đưa bàn tay cho ai đấy khi thấy cô đơn

Khi một chuyến xe đi qua, sẽ có chuyến xe khác. Khi bỏ lỡ một người chính là để tìm người tốt hơn, thực sự mang lại hơi ấm lâu dài chứ không phải hơi ấm vì cái lạnh của mùa đông. Vội vàng không làm hạnh phúc đến gần hơn mà đẩy chúng ta ra xa hạnh phúc hơn, đừng vội vàng trao tình yêu cho một người không yêu mình, đừng để sự cô đơn đánh lừa lý trí rồi thương tổn trái tim.

Thanh xuân có một nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Thanh xuân có một nỗi buồn mang tên hạnh phúc

“Anh à, đối với em, anh mãi là một điều tuyệt vời nhất. Ngủ ngon, anh nha. Và thanh xuân này, chúng ta ai cũng có thật nhiều nỗi buồn nhưng nhất định sẽ có một nỗi buồn mang tên hạnh phúc”.

Cuộc đời mỗi người, chỉ có thể dựa vào chính mình mà đứng lên

Cuộc đời mỗi người, chỉ có thể dựa vào chính mình mà đứng lên

Sau này, mọi thứ sẽ thay đổi, dù không biết trước sẽ như thế nào nhưng chắc chắn không thể tệ hại hơn lúc này được nữa. Cô tin tưởng vào quyết định của mình. Đúng như trên tivi có nói "Tương lai của ta là do ta làm chủ". Dựa dẫm vào người khác tức là bạn đã đặt cược bản thân mình vào một ván bài định mệnh không nắm chắc thắng thua.

Mùa cua đồng cuối cùng

Mùa cua đồng cuối cùng

Ngày họ hàng biết tin do hàng xóm báo, thì tìm không thấy nhỏ Thương nữa, nhỏ đi đâu cũng không ai biết. Mùa cua đồng năm ấy, là mùa cuối của cả ba đứa nó, tiếng cuốc đâu đó lại vọng về, như tiếng kêu gọi bạn.

Bí kíp ‘đo ni đóng giày’ cho 12 chòm sao để có một tình yêu bền vững

Bí kíp ‘đo ni đóng giày’ cho 12 chòm sao để có một tình yêu bền vững

Những tips hữu ích giúp gìn giữ hạnh phúc cho 12 chòm sao

Nơi nào có nhau, nơi đó là nhà

Nơi nào có nhau, nơi đó là nhà

Em thích bình minh thức dậy Bên cạnh sẽ luôn có anh Chúng mình vì nhau cố gắng Có nhau, nơi ấy là nhà.

Em thật sự hy vọng anh gặp được một cô gái tốt

Em thật sự hy vọng anh gặp được một cô gái tốt

Anh à, em thật sự hi vọng anh có thể gặp được một cô gái khác tốt hơn em và nhất định phải yêu anh, thương anh, bao dung cho anh. Em hy vọng cô ấy có thể cùng anh đón hoàng hôn mỗi chiều tan làm về, có thể cùng anh đến những nơi anh vẫn luôn ghé qua, có thể cùng anh chụp những tấm hình thật đẹp. Em cũng hy vọng cô ấy có thể lắng nghe anh mỗi tối, có thể chia sẻ cùng anh những chuyện phiền não trong công việc và cuộc sống. Đừng gặp ai đó giống như em, được không anh.

Sài Gòn ơi, mai xa rồi dành cho nhau chút thương nhớ nhé

Sài Gòn ơi, mai xa rồi dành cho nhau chút thương nhớ nhé

Sài Gòn ở một mình thì cô đơn thật nhưng có bạn bè thì lại khác. Khác lắm lắm. Nhờ có Sài Gòn, ta lại biết thêm nhiều đứa bạn tới từ những vùng quê khác nhau trên đất Việt Nam. Yêu giọng nói, cả những tiếng cười sang sảng và cả những ngôn từ mà tụi nó dùng bỗng chốc đáng yêu đến lạ. Sài Gòn ơi, mai xa rồi dành cho nhau chút thương nhớ nhé.

Những vệt nắng bình yên

Những vệt nắng bình yên

Bầu trời thật đẹp. Từng làn gió mát rượi thổi qua, cho Nguyễn cảm giác chính những làn gió ấy, đang đuổi theo những vệt nắng đang chạy mải miết về phía chân trời. Những vệt nắng như tâm hồn anh lúc này vậy, đẹp đẽ và bình yên.

Nhớ lắm bát cua đồng trong mâm cơm của mẹ

Nhớ lắm bát cua đồng trong mâm cơm của mẹ

Trong nhịp sống bộn bề ngày nay, ai đó có thể quên, nhưng với tôi những thứ bình dị ngày hôm qua vẫn còn đọng mãi ở góc nhỏ trái tim mình. Chiều chiều, ánh mắt xa xăm của tôi cứ hướng nhìn về miền quê yêu dấu. Chẳng có khói bếp lam chiều, không có sáo diều vi vu, cớ sao tôi cứ lao xao nỗi nhớ quê với bát canh cua đồng trong mâm cơm của mẹ đến thế?

back to top