Nếu tôi biết được điều này năm 18 tuổi
2018-12-16 01:25
Tác giả:
Cuộc sống có nhiều con đường để ta lựa chọn nhưng khi còn trẻ ta đâu biết mình đang đi con đường đã được vạch sẵn và cứ đi mà không hề để ý đến những ngã rẽ nào thì nên dừng lại, con đường nào ta đi mới thực sự là đúng. Ta cứ bước đi trong vô thức về phía trước nhưng thực tế chúng ta lại đang đi quãng đường có nhiều cơ hội nhất mà chúng ta lại không hề hay biết. Tuổi trẻ là thời điểm ta có nhiều thời gian nhất để học tập để đi chơi và được trải nghiệm thật nhiều thứ mới lạ.
Khi còn trẻ chúng ta sống với nhiệt huyết đầy mình, chúng ta dám nghĩ dám làm, dám đương đầu với mọi khó khăn thách thức nên khi gặp phải sự việc khiến bản thân bị tổn thương, chúng ta cũng dễ dàng hồi phục vì khi ấy chúng ta còn trẻ, còn chưa hiểu chuyện. Lúc 18 tuổi chúng ta không có chính kiến, chưa hết ngây thơ mơ mộng về cuộc sống, chúng ta có thể thức khuya thâu đêm, đắm chìm vào những bộ phim ngôn tình hay những cuốn tiểu thuyết lãng mạn rồi mơ về một viễn cảnh tương lai tươi đẹp về tình yêu về công việc. Chúng ta mải chơi vô lo vô nghĩ dẫn đến việc vô tâm trước mọi thứ, thời điểm đó ai mà không nhìn thế giới đầy màu sắc chứ, còn trẻ mà cứ sống vô tư đi chúng ta tự nhủ với bản thân mình cứ luôn vui vẻ hạnh phúc như vậy. lại không hề tìm kiếm được ở trong trường học. Chúng ta đâu biết được mai sau cuộc sống không như ý mình, sự thực cuộc sống không phải lúc nào.

Đến khi chúng ta bước sang tuổi hai mươi chúng ta mới thấy hối tiếc về quãng thời gian cũ, ta đã sống quá hời hợt và nông cạn trước mọi thứ, ta chưa biết được những thứ chúng ta cần dùng cho tương lai thì cũng rực rỡ thuận lợi như mình muốn. Khi yêu một người ta luôn nghĩ đó là một nửa của đời mình nhưng thực ra không phải, tình yêu phụ thuộc vào duyên số, nếu như người đó thuộc về bạn thì sẽ mãi mãi ở bên bạn bạn sẽ không phải tìm kiếm ở đâu xa. Có những người chỉ có thể chỉ đi cùng ta được một quãng đường, mượn ta một bờ vai để tìm cảm giác yên bình nhưng cũng có những người sẽ đi cùng ta đến cuối con đường. Nhưng có khi chúng ta lại gặp được người đó đúng thời điểm nhưng lại sai người, hoặc ngược lại, vì vậy việc của ta chỉ cần chọn lựa xem người đó có xuất hiện đúng thời điểm hay không mà thôi.
Con người ai cũng có những sự toan tính và sự ích kỷ tiềm ẩn của riêng mình khi đứng trước lợi ích của bản thân có ai mà không dao động. Chúng ta đã từng có những lúc bất chấp tất cả để thực hiện hóa ước mơ hay mù quáng chạy theo tình yêu hoặc tìm kiếm công việc lý tưởng cho bản thân mà không hề hay biết với sự non nớt và tùy hứng khi 18 tuổi thì không có gì đảm bảo cho bản thân mình sẽ thành công. Đơn giản vì khi còn trẻ chúng ta chưa từng mưu cầu sự an toàn, ổn định cho bản thân, chưa từng cầu toàn trong cuộc sống và chưa từng một lần kiên trì thứ mình thích đến cùng, chúng ta thường chạy theo đám đông rồi cả thèm chóng chán.
Khi trưởng thành ta mới thấu hiểu những gì mình trải qua những năm 18 tuổi nếu nhận thức được thứ tài sản của bản thân là trí tuệ, vốn sống, nhân cách và sức khỏe mới chính là thứ thuộc về bản thân mình. Chúng ta biết rằng mình phải trân trọng sinh mệnh của chính mình vì chỉ có bản thân mình mới thấu hiểu chính mình nhất. Còn mọi thứ khác chỉ là phương tiện sống, phương tiện làm việc, đi lại và liên lạc, đó chỉ là những thứ trợ giúp cho cuộc sống của chúng ta thuận lợi hơn. Nếu không có nó chúng ta vẫn sinh tồn được nhưng nếu không có sức khỏe chúng ta lại không làm được việc gì, không có kiến thức thì chúng ta sớm muộn gì cũng bị tụt hậu, không có vốn sống chúng ta sẽ gặp khó khăn trước sự thay đổi chóng mặt của mọi thứ, nếu không rèn luyện một nhân cách tốt thì sau này chúng ta không thể trở thành công dân có ích cho xã hội, không thể trở thành một người tử tế được mọi người tin tưởng và tôn trọng.

Nếu những năm 18 tuổi chúng ta chăm chỉ học thêm các kỹ năng mới thì khi đi làm sẽ rút ngắn được thời gian học việc, chẳng phải sau này công việc của chúng ta sẽ diễn ra suôn sẻ hơn. Thời gian đó chúng ta chịu khó chăm chỉ đọc thêm vài quyển sách thay vì cày game hay xem phim thức khuya để hưởng thụ những thứ vô bổ, ta không hề biết mình đang lãng phí thời gian rảnh quý báu vào những điều không thể phát triển được bản thân.
Nếu những năm 18 tuổi chúng ta đi ngủ sớm hơn vài giờ và dậy sớm hơn vài phút, chăm chỉ tập luyện thể dục thể hình thì chúng ta sẽ luôn tự tin trước bất kỳ bộ trang phục nào sẽ có được một sức khỏe dẻo dai cho những chuyến đi công tác dài.
Nếu chúng ta biết lên kế hoạch cho cuốc sống, quản lý thời gian và tiền bạc của chính mình thì chúng ta sẽ không rơi vào tình trạng bị động trong tương lai.
Nếu chúng ta bớt làm việc tùy hứng lại, biết nghĩ một chút, biết nhìn vào hoàn cảnh thực tế thì có thể lường trước được bao nhiêu tình huống và có thể xử lý những sự việc ngoài ý muốn tốt hơn.
Và nếu không có chúng ta của những năm 18 tuổi đã từng thơ dại để khôn lớn thì đâu có chúng ta của ngày hôm nay biết lo cho gia đình, biết nghĩ cho bản thân, biết thông cảm và chia sẻ nhiều hơn, biết sống vì người khác.
Nếu năm 18 tuổi chúng ta biết hết được những điều này chắc chắn tương lai của chúng ta sẽ thuận buồn xuôi gió hơn hiện tại và chúng ta sẽ sống ở thế chủ động, chúng ta sẽ trở thành người tinh tế, sắc sảo hoạt ngôn và chu đáo, chúng ta có thời gian ở bên gia đình, có những ngày nghỉ đi chơi tụ tập với bạn bè nhiều hơn để phát triển mối quan hệ, chúng ta sẽ sớm có cuộc sống viên mãn.
© Tuyết Mai – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Mưa nghịch mùa
Nếu cả đời này, bạn chưa từng rực rỡ, vẫn hãy can trường bước tiếp những mùa đau thương để mỗi ngày là một hành trang mạnh mẽ. Cánh hồng yếu đuối trước bão giông nhưng lại mạnh mẽ đến lạ khi được hông khô qua bao mùa gió bất.
Chuyến xe định mệnh
Ở phía xa, một chuyến xe buýt khác lại tới, tiếng còi xe vang vọng như một lời nhắc nhở rằng cuộc sống vẫn không ngừng chuyển động. Chúng tôi vẫn đứng đó, giữa ngã ba đường của định mệnh, không biết ngày mai sẽ là nắng rạng hay lại là một cơn mưa rào bất chợt khác. Nhưng ít nhất là lúc này, trong khoảnh khắc giao thoa mong manh này, chúng tôi đã không còn là hai kẻ đứng ở hai đầu trạm xe buýt để lén nhìn nhau nữa.
Khói bếp quê bà
Có những buổi chiều, chỉ cần nhìn thấy làn khói bếp bay lên từ mái nhà quê, tim ta lại chùng xuống bởi bao ký ức tuổi thơ bỗng ùa về. Mùi khói rơm, tiếng gà cục tác, dáng người bà lom khom bên bếp lửa, tất cả trở thành miền thương nhớ không thể nào quên.
Thanh xuân như những đoá hồng đỏ
Những lời tôi muốn nói không thể nói là điều tôi luyến tiếc nhất trong của đời này. Em yêu anh là lời cuối cùng tôi cho anh biết vì rất lâu anh đã là người nhà đối với tôi. Tôi chỉ mong kiếp sau anh có thể tìm được người tốt hơn tôi, thấu hiểu anh hơn tôi, không nhõng nhẽo, mè nheo như tôi. Anh là người thật sự tốt không lo khó khăn luôn luôn chỉ biết nghĩ cho tôi.
Chỉ có cơm mẹ nấu là miễn phí
Trên đời này, chỉ có những bữa cơm mẹ nấu là miễn phí. Những bữa ăn còn lại, ta phải tự mình đánh đổi bằng mồ hôi, nước mắt và cả những tháng ngày bươn chải. Khi còn trong vòng tay mẹ, ta vô tư ngồi bên mâm cơm, được mẹ gắp cho miếng ngon nhất, nhường phần đủ đầy hơn. Sự che chở ấy quen thuộc đến mức ta tưởng là điều hiển nhiên, mà quên rằng phía sau mỗi bữa cơm giản dị là biết bao nỗi nhọc nhằn mẹ đã âm thầm gánh mang.
Hóa ra yêu đơn phương là thế
Cuộc sống này nó vốn đơn giản hay phức tạp đều do cách nghĩ của mỗi người. Nếu bạn cảm thấy bằng lòng với cuộc sống hiện tại thì mọi thứ với bạn không là vấn đề gì cả dù không được đầy đủ như người khác. Nhưng nếu bạn cảm thấy không thể đặt lòng tin với bất cứ ai thì bạn luôn phải đề phòng chẳng dám mở lòng với bất cứ ai và bạn sẽ luôn sống cô độc một mình trong cuộc đời này. Hãy mở lòng và trao yêu thương khi còn có thể biết đâu đến một lúc nào đó bạn sẽ tìm thấy tình yêu thật sự dành cho bạn.
5 kiểu người tuyệt đối đừng kết giao nơi công sở nếu muốn tăng lương, sếp quý
Công sở là nơi để làm việc, không phải là nơi để kết giao bừa bãi. Chọn bạn mà chơi ở chỗ làm đôi khi còn quan trọng hơn cả năng lực thực sự của chính bạn.
Nơi đây có bình yên (Phần 1)
Có những mối duyên không bắt đầu bằng một lời hứa hẹn rõ ràng, mà lớn lên lặng lẽ giữa những năm tháng người ta còn quá trẻ để hiểu thế nào là giữ lấy một ai đó bên mình. Chúng tôi đã từng đi ngang qua nhau nhiều lần hơn là bước cạnh nhau, đã có những quãng thời gian tưởng như chỉ cần một chút im lặng nữa thôi là mọi thứ sẽ trôi tuột về hai phía khác biệt của cuộc đời.
Ngày trở lại
Ngày trở lại, tim bồi hồi rung nhẹ Cổng trường xưa vẫn nghiêng nắng dịu dàng Bạn cũ đó, mắt cười rưng màu nhớ Dáng thân quen như thoáng giấc mộng vàng.
Đoá hồng mong manh (Phần cuối)
Mỗi chúng ta đều từng đứng trước một ngã rẽ, nơi trái tim và lý trí không còn song hành. Câu chuyện này không kể về sự hy sinh, cũng không cố làm ai phải rơi nước mắt. Nó chỉ mong bạn đọc xong có thể thở chậm lại một chút, để tin rằng dù quá khứ thế nào, tương lai vẫn luôn nằm trong tay mình.








